• กวนอูเมืองนคร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kaew101@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 46652
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
คนเมืองคอน
การบ้านการเมือง ครอบครัว สัพเพเหระ สาระ ไร้สาระ ขำขัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narinrat
วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2551
Posted by กวนอูเมืองนคร , ผู้อ่าน : 630 , 15:06:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

PDFพิมพ์อีเมล์
เขียนโดย ทีมข่าว   www.prachachonthai.com
พุธ, 10 กันยายน 2008
จุมพล ณ สงขลา      หาก จะทำนิติกรรมอะไรเราก็ต้องดูกฎหมายฉบับนั้นๆ หรือจะต้องไปดูพจนานุกรม ผมเห็นว่าในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ เมื่อจะดูเรื่องความเป็นลูกจ้างหรือไม่อย่างไร ก็ต้องไปดูกฎหมายแรงงานกฎหมายลูกจ้าง ไปดูว่ามีอะไรที่เข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมายกำหนดบ้าง โดย จรรยาบรรณของผู้พิพากษาที่ปฏิบัติกันมานั้น หากมีข้อกฎหมายใดไม่ชัดเจน ไม่สามารถเอาผิดจำเลยได้ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับจำเลยไป การจะไปตีความกฎหมายที่กว้างขวาง ผู้พิพากษาสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องเป็นคุณกับจำเลย ไม่ใช่มุ่งตีความอย่างกว้างเพื่อให้เป็นโทษหรือเอาผิดกับจำเลย

 

     เมื่อ ครั้งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ก็เคยมีการพูดกันเรื่องการตีความกฎหมายว่าควรจะตีความกว้างแค่ไหน ก็ยึดหลักการว่า ตีความอย่างกว้างได้แต่จะต้องเป็นคุณ หรือไม่ได้มุ่งเน้นที่จะไปเอาผิดกับจำเลย เพราะหากไปมุ่งที่จะเอาผิดใครนั้นถือว่าผิดวิสัยของตุลาการได้

     กรณี ของนายสมัครนั้น ผมอยากให้มองว่าสิ่งที่เขาทำ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างไร เกิดความเสียหายส่วนร่วมอย่างไร ผมเกรงว่าหลังจากเรื่องนี้แล้ว คนอื่นจะตีความกฎหมายแบบแปลกๆ ออกมาบ้าง ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าผมใช้บริการรถแท็กซี่อยู่เป็นครั้งคราว อย่างนี้จะถือได้ว่าแท็กซี่คือลูกจ้างของผมได้หรือเปล่า เช่นเดียวกันกับผมไปตัดเสื้อผ้าที่ร้านตัดเสื้อแห่งหนึ่ง จะบอกว่าช่างตัดเสื้อร้านดังกล่าวเป็นลูกจ้างก็ได้ใช่ไหม เรื่องนี้คงวุ่นวายเหมือนกัน

     กับการตีความกฎหมายครั้งนี้ของศาลรัฐ ธรรมนูญ ผมยอมรับว่ารู้สึกผิดหวังและท้อ ที่ศาลไม่ได้ดูเฉพาะตัวบทกฎหมาย แต่กลับไปดูพจนานุกรมด้วย ผมเกรงว่าต่อไปศาลจะถูกมองว่าใจแคบ เพราะถ้าพิจารณาตามหลักคุณธรรม และวิสัยทั่วไปของผู้ที่เป็นศาลแล้วจะต้องใจกว้าง มีเมตตาต่อจำเลย หากข้อกฎหมาย หรือพฤติกรรมพฤติการณ์ใดที่ข้อกฎหมายเอาผิดไม่ชัดเจนก็ต้องยกประโยชน์ให้ จำเลยไป จะต้องไม่มุ่งตีความกฎหมายหรือนำเหตุอื่นๆ มาประกอบเพื่อเอาผิด อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างนี้แล้ว ก็ต้องยอมรับ ....

จุมพล ณ สงขลา
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา
และอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tanatach วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ยกตัวอย่างคำว่าลูกจ้างกับรับจ้างได้ชัดเจน...แต่เป็นคนละเรื่องเลย...อ้างพจนานุกรม..แล้วไม่อ้างคำพูดของนายสมัครล่ะ..ไม่พูดถึงภาษีหัก ณ ที่จ่ายล่ะ เชื่อได้หรือว่าคนรับเงินคือคนขับรถ
ท่านต้องการบอกอะไร ? มีอะไรคาใจท่าน..น่าคิด หรือว่าการกินปูนมันร้อนท้องจริงๆ
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
DJ วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 16.30 น.

ขอบคุณที่เปลี่ยนสี

ถ้าตีความหมายตรงๆ คงต้องร่าวกฏหมายยามเหยียด
ใครจะใช้วิธีศรีธนญชัย ศาลก็ต้องตัดสินใจว่าควรลงที่ตรงไหน
การที่ศาลตัดสินมุ่งเน้นที่เอาผิดที่จำเลย เพราะถ้าจำเลยสร้างหลักฐานเท็จ แล้วยังจะปฏิเสธ โกหกมาตลอดข้อกล่าวหา ศาลไม่ควรปราณี เนื่อจาก เขารู้ว่าผิด แต่ไม่รับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรลิขิต วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookforluck

ขอต่ออีกนิดนะครับเมื่อครั้ง " บกพร่องโดยสุจริต " ท่านจุมพล เสนอความเห็นว่าอย่างไรหรือเปล่าครับ อยากรู้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรลิขิต วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookforluck

โดยความเคารพนะครับบ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะการตีความตามใจชอบของแต่ละคน โดยเฉพาะพวกที่คิดว่าตัวเองมีสถานะเหนือกว่าคนอื่น ๆ มีความเห็นที่ถูกต้องเสมอ โดยเฉพาะนักการเมืองแล้วละก็ตัวดีนักทำผิดเอง ตีความกฏหมายเอง สรุปผิดถูกเอง ปิดคดีเองผมไม่เห็นคนที่คิดว่าตัวเองเป็นผุ้รู้ทางฏกหมายคนใหนออกมาคัดค้าน หรือท้วงติงอะไรเลยกลัวหัวหดกันไปหมด กล้า ๆ กันหน่อยครับ ถ้าตำรวจ และ อัยการทำหน้าที่แบบตรงไปตรงมา มีเรื่องก็ส่งฟ้องผิดถูกอยู่ที่คำตัดสิน ไม่เห็นด้วยก็อุธรณ์ ฏักากันไป ถ้าตำรวจหรืออัยการไม่ทำตามนี้ นักกฏหมายหรือตุลาการอย่างเช่นท่านจุมพลก็ช่วยออกมาท้วงติงสักหน่อย บ้านเมืองก็คงจะไม่วุ่นวายเหมือนทุกวันนี้
กรณีนี้ผมเห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลนะครับ เพราะท่านตัดสินตาม " เจตนารมณ์ " ของกฏหมายไม่ใช่ตัวอักษรซึ่งนักกฏหมายหลาย ๆคนเลี่ยงที่จะไม่เอ่ยถึง ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ท่านจุมพล ณ สงขลาช่วยตอบหน่อยได้ใหม่ครับ ว่าทำไมเราไม่ค่อยจะสนใจเจตนารมณ์ที่ต้องมีกฏหมายนั้น ๆ ผมคิดว่าคนเดี๋ยวนี้ฉลาดกว่าเดิมเยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
DJ วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 15.50 น.

มองไม่เห็นเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]