*/
  • Nual
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : narisza!@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 177984
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
All The Way - Celin Dion

Celine Dion & Frank Sinatra

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 เมษายน 2553
Posted by Nual , ผู้อ่าน : 16234 , 23:15:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การก่อการร้าย ( Terrorisation )

1.คำนิยามการก่อการร้าย  การก่อการร้าย (Terror) หมายถึง บุคคล สิ่งของ พฤติกรรม ที่ก่อให้เกิดความน่ากลัว ส่วนลัทธิการก่อการร้าย (Terrorism) หมายถึง ลัทธิการใช้ความรุนแรงและความน่ากลัวเป็นอาวุธหรือเป็นนโยบายต่อสู้ขู่ขวัญเพื่อหวังจะเอาชนะ และผู้ก่อการร้าย (Terrorist) หมายถึง  บุคคลที่ฝักใฝ่และฝึกหัดพฤติกรรมการก่อการร้าย (Webs ency)

2.ประเภทการก่อการร้าย อาจแบ่งประเภทของการก่อการร้ายได้เป็น 3 ประเภท คือ

2.1 การก่อการร้ายภายในประเทศ หมายถึง การต่อสู้ด้วยวิธีการรุนแรงของขบวนการก่อการร้ายภายในประเทศ  ซึ่งมุ่งต่อต้านรัฐบาลประเทศของตน การปฏิบัติการจะกระทำเฉพาะภายในประเทศตน  ไม่กระทำข้ามประเทศ  และมักจะไม่มีการปฏิบัติการร่วม  (Joint Operations) หรือการร่วมมือประสานงานในการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธกับขบวนการก่อการร้ายภายนอกประเทศ

2.2 การก่อการร้ายข้ามประเทศ หมายถึง  การก่อการร้ายของขบวนการก่อการร้ายภายในประเทศ  ซึ่งโดยปกติมักกระทำโดยขบวนการเดียว  ไม่มีการเชื่อมโยงหรือปฏิบัติการร่วมกับขบวนการก่อการร้ายภายนอกประเทศ และเป้าหมายของการก่อการร้ายก็มุ่งกระทำการต่อต้านรัฐบาลของตน 

2.3 การก่อการร้ายระหว่างประเทศ หรือ การก่อการร้ายสากล  หมายถึง การก่อการร้ายซึ่งมีการร่วมมือกัน  กระทำการโดยขบวนการหลายขบวนการที่มีอยู่ในประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่สองขบวนการขึ้นไป  เพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายทางการเมืองของขบวนการใดขบวนการหนึ่ง  หรือเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายร่วมกันของหลายขบวนการ รัฐบาลที่ตกเป็นเป้าหมายของการก่อการร้าย อาจเป็นรัฐบาลประเทศใดประเทศหนึ่งหรือหลายประเทศที่เป็นปฏิปักษ์กับขบวนการก่อการร้ายต่าง ๆ และการก่อการร้ายมักมีลักษณะเป็นการกระทำแบบข้ามประเทศ

3. เงื่อนไขการก่อการร้าย คำว่า เงื่อนไข หมายถึง สภาวะที่เป็นอยู่และบ่งบอกสภาวะที่ต้องการเป็น 

เงื่อนไขจึงเป็นปัจจัยสำคัญประการแรกแห่งการก่อการร้าย หากเงื่อนไขของพวกก่อการร้ายสอดคล้องกับสภาวะที่เป็นอยู่ และบ่งบอกสภาวะที่ต้องการเป็น ตรงกับใจประชาชนส่วนใหญ่ที่คิดและอยากให้ประชาชนเป็นพวกและได้รับการสนับสนุนในการเป็นโล่กำบังให้ เป็นแหล่งเสบียง เป็นแหล่งข้อมูลข่าวสาร เป็นแหล่งหลบซ่อนให้ ในทางกลับกันหากเงื่อนไขของฝ่ายรัฐบาลโดนใจประชาชนส่วนใหญ่มากกว่าหมายถึงหายนะของผู้ก่อการร้ายเพราะนอกจากจะไม่ได้รับการสนับสนุนดังกล่าวแล้ว ประชาชนยังรายงานข่าวความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายให้รัฐบาลทราบเพื่อปราบปรามได้ถูกที่ถูกทาง 

มูลเหตุจูงใจ (Motivation) มูลเหตูจูงใจ ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการก่อการร้าย คือ 

- การก่อการร้ายเพื่อศาสนา (Religious Terrorism) เช่น กลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ อินโดนีเซีย(Jemah Islamiah) ต้องการต่อต้านชาติตะวันตก และก่อตั้งรัฐอิสลามเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในชื่อ ดาอูเลาะห์ อิสลามิยาห์ รายา(Daulah Islamiah Raya ) โดยรวมอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ภาคใต้ฟิลิปปินส์ ภาคใต้กัมพูชา และภาคใต้ของไทย เข้าด้วยกัน ผลงานสำคัญคือการวางระเบิดสถานบันเทิงในบาหลี ทำให้ชาวตะวันตกเสียชีวิต 164 คน หน่วยปฏิบัติการของกลุ่มนี้ชื่อ ลัสการ์ กอห์ส ในภาคใต้ของไทยมีกลุ่ม J.I. ซึ่งอ้างว่าทำงานด้านการศึกษาศาสนา ไม่เกี่ยวกับ J.I. อินโดนีเซียใช้ชื่อว่า วาฮาบี แต่ทางการไทยได้จับกุม นายฮัมบาลี รองหน.กลุ่ม J.I. อินโดนีเซียได้ที่อยุธยาเมื่อ 5 ส.ค.2546ในสถานะปลอมเป็นครูสอนศาสนา

- การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (The Ultimate Terrorism) เพื่อทำลายล้างเผ่าพันธุ์ ที่แตกต่างหรือผู้ที่มีความเชื่อแตกต่างให้หมดไป เช่น การสังหารหมู่ในกัมพูชาโดยเขมรแดงในช่วง ค.ศ.1976–1978 ทำให้ชาวกัมพูชาถูกฆ่าตายประมาณ สองล้านคน

เป้าหมายผู้ก่อการร้าย 

- เป้าหมายทางทหาร ได้แก่ ทหาร, ที่ตั้งทางทหาร, อาวุธ, กระสุน/วัตถุระเบิด, ศูนย์เครือข่ายคอมพิวเตอร์, สถานที่พักผ่อน รถโรงเรียน เป็นต้น

-เป้าหมายทางพลเรือน ได้แก่ ระบบพลังงานและวิศวกรรม (เขื่อน, โรงไฟฟ้า, บ่อขุดเจาะน้ำมัน, ท่อส่งน้ำมัน/ก๊าซ, โรงน้ำมัน ฯลฯ) ระบบคมนาคม (เส้นทางรถไฟ, ท่ารถ, ท่าเรือ, สนามบิน ฯลฯ) ระบบการติดต่อสื่อสาร (เครื่องมือ/อุปกรณ์การติดต่อสื่อสาร, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ)   และบุคคลสำคัญ (เจ้าหน้าที่รัฐ/สถานทูต, ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานงาน ฯลฯ)

วัตถุประสงค์ของการก่อการร้าย 

- การข่มขู่ เป็นวัตถุประสงค์ประการแรก ต้องการให้เกิดความหวาดกลัว รูปแบบการข่มขู่อาจแตกต่างกัน คือแบบแรก คือการลอบสังหารผู้นำที่เอาใจออกห่างไปร่วมมือกับศัตรู แบบที่สอง คือการลอบสังหารหมู่ประชาชนที่ไม่ย่อมอยู่ใต้การปกครอง แบบที่สาม คือการข่มขู่ให้กลัวเพื่อปกป้องผลประโยชน์ 

โดย freedom49

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายแม้น วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

เข้าข่ายก่อการร้ายชัดเจนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
simmpro วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simmpro
เกิดเป็นคน ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

ผมหวังว่า..หลังจากวันทำงานราชกาล...เราจะได้หมายจับใหม่..ของ 24 แกนนำ..ในข้อหา...

....กบฎในราชอาณาจักร...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน