*/
  • Nual
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : narisza!@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 177984
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
All The Way - Celin Dion

Celine Dion & Frank Sinatra

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by Nual , ผู้อ่าน : 1913 , 01:49:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นข่าวฝาก เห็นว่าน่าสนใจค่ะ

 Thai E-New : ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2553

http://thaienews.blogspot.com/2010/04/blog-post_6877.html

ฮีโร่เสื้อแดง-ผู้ชุมนุมเสื้อแดงรีบรุดไปช่วยอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับพวกพ้นการจับกุมของหน่วยคอมมานโดที่โรงแรมSC PARK โดยอริสมันต์เผยว่าหนีออกจากห้องพักขณะตำรวจปาระเบิดควันและระเบิดเสียงเข้าใส่ แล้วใช้สายไฟโรยตัวลงมาจากชั้น3(ภาพข่าว:AP)โดย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
ที่มา บอร์ดคนเหมือนกัน 
16 เมษายน 2553

*ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล:สถานการณ์ในขณะนี้ พิสูจน์ว่า สังคมไทยและการเมืองมีความซับซ้อนมากขึ้น ไม่สามารถคิดเชิงยุทธวิธีแบบเดิมๆได้อีก ที่สำคัญ การยึดราชประสงค์-ไม่เจรจา เป็นความผิดพลาดใหญ่ พูดตรงๆ ขนาดผมเชียร์เสื้อแดงมาหลายปี ผมยังอธิบายไม่ได้เลยว่า กะอีแค่ เรียกร้องเรื่องยุบสภา ทำไม จึงเจรจา จึงยืดหยุ่นเรื่องเวลาไม่ได้ และทำไม ต้องยึดราชประสงค์อย่างยืดเยื้อ

มีคนตั้งกระทู้ชื่อเรื่องว่า "ไม่เคยมีรัฐบาลไหนอยู่ได้ หากมีการประท้วงแล้วมีผู้เสียชีวิต คำพูด นี้จริงเท็จแค่ไหน ครับ ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย"

อันที่จริง ผมเคยพูดเรื่องนี้ ตั้งแต่สงกรานต์ปีกลายว่า ไม่เสมอไปที่ ถ้ามีการปราบปราม มีคนตาย ฯลฯ แล้ว รัฐบาลจะต้องอยู่ไม่ได้เสมอไป

มันขึ้นอยู่กับ สถานการณ์ทางการเมืองทั่วไป

ดังนั้น วิธีคิดประเภท "มึงแน่จริง มึงปราบ ถ้ามึงปราบ มึงอยู่ไม่ได้แน่" ซึ่งไมใช่สิ่งที่ผมพูดขึ้นมาเอง เวทีเสื้อแดงพูดอยู่ประจำ เป็นวิธีคิดที่ใช้ไม่ได้ อย่างน้อย ใช้ไม่ได้อย่างง่ายๆ

ในที่สุด อภิสิทธิ์ อาจจะ "หลุด" ตำแหน่งนายกฯก็ได้ แต่ก็ไม่ได้พิสจน์ว่า วิธีคิดแบบเดิมแบบนี้ ใช้ได้อย่างง่ายๆ (จริงๆ ต่อให้ อภิสิทธิ์ หลุด มีการยุบสภา ผมก็ยังเห็นว่า "ไม่คุ้ม" การตายของประชาชน 20 คน อยู่นั่นเอง)

ความจริงคือ รัฐบาลขณะนี้ ไมใช่รัฐบาลทีมีลักษณะเป็นรัฐบาลทหารเพียวๆแบบ 14 ตุลา หรือแม้แต่ 17 พฤษภา ซึ่งมี "ฐาน" สนับสนุนแคบๆ

แต่รัฐบาลปัจจุบัน มี "ฐาน" สนับสนุนทางสังคมกว้างกว่านั้น โดยเฉพาะในหมู่ "คนชั้นกลาง"

ยิ่งกว่านั้น สังคมยังมีความซับซ้อนมากขึ้น การมีการใช้กำลังทหาร การ "สลายกาารชุมนุม" "ปราบจลาจล" (ในภาษาทางการ) ไม่ได้แปลว่า จะนำมาซึ่งความล้มของรัฐบาล เสมอไป

ประเด็นสำคัญจึงยังอยู่ที่ การสู้ทางการเมือง และการเอาชนะทางการเมือง หรือแสดงให้เห็นถึงความชอบธรรม ความมีเหตุผลมากกว่า ทางการเมือง ที่แวดล้อมสถานการณ์ที่มีการใช้กำลังนั้น 

ในช่วงแรกๆของการชุมนุม เสื้อแดง สามารถ "ชนะทางการเมือง" ในแง่นี้ ด้วยการที่ 


ก) ข้อเรียกร้องสมเหตุสมผล (ยุบสภา) และ (ข) การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ
แต่ผมเห็นว่า เสื้อแดง ทำความผิดพลาดทางยุทธวิธี และทางการเมือง ที่ชุมนุมอย่างยืดเยื้อ ที่สำคัญไปยึดราชประสงค์ อย่างไม่มีกำหนด และยังปฏิเสธ ที่จะเจรจา ยืดหยุ่น

ผมว่า นี่คือ "ฐาน" ของการทำให้ เสีย หรือเป็นรอง ทางการเมือง ที่ทำให้ การปราบปราม ไม่สามารถนำมาซึ่งความเห็นอกเห็นใจเสื้อแดง หรือ เกลียดชังรัฐบาล อย่างสำเร็จรูปเหมือนอดีต

ยิ่งกว่านั้น เรื่อง "สันติ อหิงสา" ที่ประกาศในวันแรกๆ ก็ไม่สามารถรักษาไว้ได้จริง

การไป "บุก" ที่ต่างๆ ตั้งแต่ช่วงวันที่เกือบจะเกิดเรื่องที่ทำเนียบฯ ไปจนถึงการยึด ไทยคม ฯลฯ เหล่านั้น ยากจะยืนยันเรื่อง สันติ อหิงสา ได้เต็มที

จริงๆแล้วการไม่มีอาวุธ ไม่มีมีด ปืน ถือในมือ ไม่ได้แปลว่า สามารถสร้างภาพที่ สันติ อหิงสา ได้แล้ว

ในที่สุด ในระหว่างการปะทะ กรณี M-i-B ( ชายชุดดำในวันที่ 10 เมษายน) เป็นความผิดพลาดทางยุทธวิธีและทางการเมืองที่ใหญ่มาก 


ความจริง ในแง่การ "รับมือ" กับทหาร เนื่องจากผมเป็นคนปอดแหก และเห็นว่า ชีวิตคนที่ร่วมชุมนุมสำคัญกว่าข้อเรียกร้อง ถ้าเป็นผม ผมก็จะเสนอว่า แทนที่จะใช้วิธีตะลุมบอน สู้ด้วยธง ด้วยไม้ ฯลฯ ผมเสนอให้ "อารยะขัดขืน" ด้วยการ "ไม่สู้ตอบ พยายามหนี ยอมให้จับ" มากกว่า(แน่นอน ย่อมหมายถึงการ "เสียพื้่นที่ชุมนุม" ด้วย)

ที่สำคัญ คือ จนบัดนี้ เสื้อแดง ไม่มีท่าทีว่า จะยอมเลิกการยึดราชประสงค์ ไม่มีท่าทีว่า ยินดีเจรจา และยืดหยุ่นเรื่องการยุบสภา (ต่อรอง เป็น 3 เดือน 5 เดือน เป็นต้น)

ผมว่านี่คือ "แบ็กกราวน์" ที่ใหญ่มาก ที่ทำให้ ลำพังการใช้กำลังปราบปราม หรือ การถูกปราบปราม ไม่นำมาซึ่ง การชนะหรือแพ้ทางการเมือง

พูดตรงๆ ขนาดผมเชียร์เสื้อแดงมาหลายปี ผมยังอธิบายไม่ได้เลยว่า กะอีแค่ เรียกร้องเรื่องยุบสภา ทำไม จึงเจรจา จึงยืดหยุ่นเรื่องเวลาไม่ได้ และทำไม ต้องยึดราชประสงค์อย่างยืดเยื้อ โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นๆ (ที่ไม่จำเป็นว่าต้องเชียร์รัฐบาล) 

ให้ผมบอกแบบตรงมากกว่านี้ก็ได้ จากการคุยกัน "วงใน" "วงนอก" ในหมู่หลายคนที่รู้จัก (เชียร์เสื้่อแดงทั้งนั้นครับ)ความจริง ข้อสรุปที่หลายคนมีตอนนี้คือ จริงๆแล้ว ทักษิณ กับแกนนำเสือ้แดง (อย่างน้อยจตุพร และ ฮาร์ดคอร์) ไม่ได้มีเป้าเรื่องยุบสภาจริงๆหรอกครับ นี่จึงอธิบาย ประเด็นทีผมถามไป และถามมาเป็นเดือนแล้วว่า ถ้าแค่ยุบสภา มันจะอะไรนักหนา กับ 15 วัน หรือ 3 เดือน หรือกระทั่ง 5-6 เดือน

จริงๆคือ พวกเขา (ทักษิณ, นปช.) ต้องการ ชนให้ถึงที่สุดครับคราวนี้ ไมใช่ต้องการเรื่องยุบสภาแบบซีเรียสครับ 

ให้ผมสรุปแบบฟันธงสั้นๆ เพียง 1-2 ประโยคเลยนะครับว่า ที่พยายามเสนอในช่วงหลายวันนี้คือ สถานการณ์ในขณะนี้ เสื้อแดง ต้อง "หาทางลงครับ" ไมใช่"เตรียมพร้อมจะชน"

พูดในฐานะคนขี้ขลาดตาขาว ปอดแหก ไม่ต้องการเห็นใครตาย บาดเจ็บ พิการ โดยเฉพาะเมื่อเห็นว่า เป้าหมายแค่นี้ มีทางออกทางอื่น(อย่าว่าแต่ยุบสภาเลย ต่อให้ ชน แล้ว อภิสิทธิ์ เด้งไป ผมก็ยืนยันว่าไม่คุ้มกับการตายที่เกิดขึ้นแล้ว และมีโอกาสเกิดขึ้นอีกครับ)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Nual วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


http://www.cmprice.com/forum/?content=detail&wb_type_id=19&topic_id=69063

อริสมันต์ ยันไม่หนี ขอชุมนุมก่อน มอบตัว 1 เม.ย.

นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาขึ้นเวทีเสื้อแดง ที่เชิงสะพานผ่านฟ้า พร้อมระบุกรณีที่ศาลออกหมายจับว่า ได้มอบให้ทนายส่วนตัวไปดำเนินการที่กองปราบยันไม่หนี แต่ขอร่วมชุมนุมก่อน แล้วจะเข้ามอบตัววันที่ 1 เมษายน

“ตอนนี้รัฐบาล ทหาร ตำรวจ กำลังวางแผนที่จะจับกุมผม ขอบอกว่าครั้งนี้ไม่หมูเหมือนครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้ วันที่ 1 เม.ย.ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ผมจะไปมอบตัว ไม่จำเป็นต้องมาจับกุม แต่วันนี้คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะแทนที่จะมีหมายเรียกก่อน แต่กลับมีหมายจับมาเลย ไม่เข้าใจ” นายอริสมันต์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก


M Thai News

ลิงก์ผู้สนับสนุน ที่แสนดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nual วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


มั่นใจคนไทยเกิน 1 ล้าน ต่อต้านการยุบสภา
ยอดสมาชิก 320,382 คน แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สมัคร Face book ไว้นานมากแล้ว นานๆเข้าไป แต่ตอนนี้ต้องเข้าไป ไม่ยุบสภา ค้านเด็ดขาด มใันจ๊าบจ้วงสถาบันหลักมานานแล้ว พูดได้ไงพระเจ้าอยู่หัวมากระซิบข้างหู

สมัครtwitter เข้าไปถึงตัวมัน พวกมันหลายๆตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน