*/
  • Nual
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : narisza!@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-15
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 177983
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
All The Way - Celin Dion

Celine Dion & Frank Sinatra

View All
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2553
Posted by Nual , ผู้อ่าน : 3143 , 18:39:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป่าเขาให้สัตว์อยู่ ที่นี่คือบ้านของเขา
เราจะมาเที่ยว เสียงดังก็ทำลายธรรมชาติอยู่แล้ว
จะทำถนน เอารถขึ้นไปวิ่ง แล้วจะให้สัตว์ป่าไปอยู่ที่ไหน

มีกี่คนที่ขึ้นเขาใหญ่แล้วเดินชมป่า
มีแต่ซื้อของกิน เที่ยวน้ำตก นอนเต้นท์ ร้องเพลง เสียงดัง
ส่องสัตว์ ให้สัตว์ตกใจ

บ้ากันใหญ่แล้ว
และที่แน่นอน นักข่าว นักอนุรักษ์ ไปอยู่ที่ไหน

เพิ่งจะมาตกใจเมื่อตัดถนนไปกว่า 10 กิโลเมตร
เห็นสังคมข่าวทั้งหลายแข่งกัน มีพาหนะทั้งบนบก และในอากาศ

แต่ไม่เห็นขบวนการตัดไม้ ทำลายป่า ทำลายเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ 

ทำไม่เพิ่งจะเป็นข่าว

เขตอุทยานเขาใหญ่  ซึ่งถือว่าเป็นป่ามรดกโลกที่สำคัญของไทย  

ลำพังมีถนนผ่าตัดกลางป่า ก็เป็นเรื่องที่ผิดมหันตแล้วค่ะ  

ยิ่งในเขตที่เป็นป่าอนุรักษ์ที่สำคัญ  ที่ชุกชุมไปด้วยสัตว์ป่าจำนวนมาก 

ยิ่งไม่ควรให้มีรถผ่านมาก 

ยกเว้นเพื่อการศึกษาธรรมชาติ และ การดูแลป่าของเจ้าหน้าที่เท่านั้น 

ไม่มีใครในโลกที่ตัดถนนเข้าสู่มรดกโลก

**********

http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/default.asp?npid=9&lg=1

Image

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  
View
Image3
Image4
Image5
 
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  
เป็นของคนไทยทุกคน โปรดช่วยกันรักษาไว้ให้ลูกหลานของเรา   

ลักษณะภูมิประเทศ

สภาพทั่วๆ ไปของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นพื้นที่ด้านตะวันตกของเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งสูงโดดเด่นขึ้นมาจากที่ราบภาคกลางแล้วก่อตัวเป็นแนวเขตของที่ราบสูงโคราช มีเขาร่มเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด 1,351 เมตร เขาแหลมสูง 1,326 เมตร เขาเขียวสูง 1,292 เมตร เขาสามยอดสูง 1,142 เมตร เขาฟ้าผ่าสูง 1,078 เมตร เขากำแพงสูง 875 เมตร เขาสมอปูนสูง 805 เมตร และเขาแก้วสูง 802 เมตร ซึ่งวัดความสูงจากระดับน้ำทะเลเป็นเกณฑ์ และยังประกอบด้วยทุ่งกว้างสลับกับป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ด้านทิศเหนือและตะวันออกพื้นที่จะลาดลง ทางทิศใต้และตะวันตกเป็นที่สูงชันไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำคัญถึง 5 สาย ได้แก่ แม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำนครนายก อยู่ในพื้นที่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเกษตรกรรมและระบบทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคนี้ แม่น้ำทั้ง 2 สายนี้ มาบรรจบกันที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กลายเป็นแม่น้ำบางปะกงแล้วไหลลงสู่อ่าวไทย แม่น้ำลำตะคองและแม่น้ำพระเพลิง อยู่ในพื้นที่ทางทิศเหนือ ไหลไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมของที่ราบสูงโคราช ไปบรรจบกับแม่น้ำมูลซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของภาคอีสานตอนล่างไหลลงสู่แม่น้ำโขง ห้วยมวกเหล็ก อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีปริมาณน้ำไหลตลอดทั้งปีและให้ประโยชน์ทางด้านการเกษตร โดยเฉพาะการปศุสัตว์ของภูมิภาคนี้ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก ที่อำเภอมวกเหล็ก

 ลักษณะภูมิอากาศ

ด้วยสภาพป่าที่รกทึบและได้รับอิทธิพลจากลมมรสุม ทำให้เกิดฝนตกชุกตามฤดูกาล อากาศไม่ร้อนจัดและหนาวจัดจนเกินไป จัดอยู่ในประเภทเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวและประกอบกิจกรรมนันทนาการชนิดต่างๆ อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 23 องศาเซลเซียส

ฤดูร้อน แม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวกว่าในที่อื่น แต่ที่เขาสูงบนเขาใหญ่อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำในลำธารและนำอาหารไปรับประทาน ไม้ป่ามีดอกหลากสีบานสะพรั่งบ้างออกผลตามฤดูกาล

ฤดูฝน เป็นช่วงหนึ่งของปีที่สภาพบนเขาใหญ่ชุ่มฉ่ำ ป่าไม้ทุ่งหญ้าเขียวขจีสดสวย น้ำตกทุกแห่งไหลแรงส่งเสียงดังก้องป่าให้ชีวิตชีวาแก่ผู้ไปเยือน แม้การเดินทางจะลำบากกว่าปกติแต่จำนวนนักท่องเที่ยวก็ไม่ลดน้อยลงเลย

ฤดูหนาว ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นฤดูที่นิยมไปเขาใหญ่มากที่สุด ท้องฟ้าสีครามแจ่มใสตัดกับสีเขียวขจีของป่าไม้ พยับหมอกที่ลอยเอื่อยไปตามทิวเขา ดวงอาทิตย์กลมโตอยู่เบื้องหน้าไกลโพ้น อากาศหนาวเย็นในเวลากลางคืน แต่รุ่งเช้าของวันใหม่จะพบกับธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างไปจากเมื่อวานอีกแบบหนึ่ง

 พืชพรรณและสัตว์ป่า

สภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แบ่งออกๆได้เป็น ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า และป่ารุ่นหรือป่าเหล่า ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ป่าเบญจพรรณแล้ง ลักษณะของป่าชนิดนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือ ซึ่งมีระดับความสูงระหว่าง 200-600 เมตร จากระดับน้ำทะเล ประกอบด้วยไม้ยืนต้นประเภทผลัดใบ เช่น มะค่าโมง ประดู่ ตะแบก ตะเคียนหนู แดง นนทรี ซ้อ ปออีเก้ง สมอพิเภก ตะคล้ำ เป็นต้น พืชชั้นล่างมีไม้ไผ่และหญ้าต่างๆ รวมทั้งกล้วยไม้ด้วย ในฤดูแล้งป่าชนิดนี้จะมีไฟลุกลามเสมอ และตามพื้นป่าจะมีหินปูนผุดขึ้นอยู่ทั่วๆ ไป

ป่าดงดิบแล้ง ลักษณะป่าชนิดนี้มีอยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นที่ราบลูกเนินในระดับความสูง 200-600 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ไม้ชั้นบน ได้แก่ ยางนา พันจำ เคี่ยมคะนอง ตะเคียนทอง ตะเคียนหิน ตะแบก สมพง สองสลึง มะค่าโมง ปออีเก้ง สะตอ ซาก และคอแลน เป็นต้น ไม้ยืนต้นชั้นรองมี กะเบากลัก หลวงขี้อาย และกัดลิ้น เป็นต้น พืชจำพวกปาล์ม เช่น หมากลิง และลาน พืชชั้นล่างประกอบด้วยพืชจำพวกมะพร้าว นกคุ้ม พวกขิง ข่า กล้วยป่า และเตย เป็นต้น

ป่าดงดิบชื้น ลักษณะป่าชนิดนี้เป็นป่าที่อยู่ในระดับความสูง 400-1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จะมีชนิดไม้คล้ายคลึงกับป่าดงดิบแล้ง เพียงแต่ว่าไม้วงศ์ยางขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ยางกล่อง ยางขน ยางเสี้ยน และกระบาก โดยเฉพาะพื้นที่ถูกรบกวนจะพบ ชมพูป่าและกระทุ่มน้ำขึ้นอยู่ทั่วไป พรรณไม้ผลัดใบ เช่น ปออีเก้ง สมพง และกว้าว แทบจะไม่พบเลย บริเวณริมลำธารมักจะมีไผ่ลำใหญ่ๆ คือ ไผ่ลำมะลอกขึ้นอยู่เป็นกลุ่ม ป่าดิบชื้นบนที่สูงขึ้นไปจะมียางปายและยางควน นอกจากไม้ยางแล้วไม้ชั้นบนชนิดอื่นๆ ยังมี เคี่ยมคะนอง ปรก บรมือ จำปีป่า พะดง และทะโล้ ไม้ชั้นรอง ได้แก่ ก่อน้ำ ก่อรัก ก่อด่าง และก่อเดือย ขึ้นปะปนกัน

ป่าดิบเขา ป่าชนิดนี้เกิดอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นบนภูเขาสูง ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตรขึ้นไป สภาพป่าแตกต่างไปจากป่าดงดิบชื้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีไม้วงศ์ยางขึ้นอยู่เลย พรรณไม้ที่พบเป็นไม้เนื้ออ่อน เช่น พญาไม้ มะขามป้อมดง ขุนไม้ และสนสามพันปี และไม้ก่อชนิดต่างๆ ที่พบขึ้นในป่าดงดิบชื้น นอกจากก่อน้ำและก่อต่างๆ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 600-900 เมตรเท่านั้น ตามเขาสูงจะพบต้นกำลังเสือโคร่งขึ้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ไม้ชั้นรอง ได้แก่ เก็ดล้าน ส้มแปะ แกนมอ เพลาจังหัน และหว้า พืชชั้นล่าง ได้แก่ ต้างผา กำลังกาสาตัวผู้ กูด และกล้วยไม้ดิน

ทุ่งหญ้าและป่ารุ่นหรือป่าเหล่า ลักษณะป่าชนิดนี้เป็นผลเสียเนื่องจากการทำไร่เลื่อนลอยในอดีต ก่อนมีการจัดตั้งป่าเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติได้มีราษฎรอาศัยอยู่และได้แผ้วถางป่าทำไร่ เมื่อมีการอพยพราษฎรลงไปสู่ที่ราบ บริเวณไร่ดังกล่าวถูกปล่อยทิ้ง ต่อมามีสภาพเป็นทุ่งหญ้าคาเสียส่วนใหญ่ บางแห่งมีหญ้าแขม หญ้าพง หญ้าขนตาช้างเลา และตองกง และยังมีกูดชนิดต่างๆ ขึ้นปะปนอยู่ด้วย เช่น โขนใหญ่ กูดปี้ด โขนผี กูดงอดแงด และกูดตีนกวาง

เนื่องจากในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีการป้องกันไฟป่าเป็นอย่างดี พื้นที่ป่าหญ้าหรือป่าเหล่านี้จึงไม่ถูกรบกวนจากไฟป่าเลย ดังนั้น จึงมีพันธุ์ไม้เบิกนำจำนวนไม่น้อย แพร่พันธุ์กระจัดกระจายทั่วไป เช่น สอยดาว บรมือ ลำพูป่า เลี่ยน ปอหู ตลงแตบ ฯลฯ ปัจจุบันพื้นที่ป่าทุ่งหญ้าบางแห่งได้กลับฟื้นคืนสภาพเป็นป่าละเมาะบ้างแล้ว

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่าชุกชุมมาก ในบางโอกาสขณะขับรถยนต์ไปตามถนน จะสามารถเห็นสัตว์ป่าเดินผ่านหรือออกหากินตามทุ่งหญ้า หรืออาจจะเห็นโขลงช้างออกหากินริมถนน ลูกช้างเล็กๆ ซนและน่ารักมาก บริเวณตั้งแต่ที่ชมวิวกิโลเมตรที่ 30 จนถึงปากทางเข้าหนองผักชี ตลอดจนโป่งต้นไทร ในปัจจุบันถ้าขับรถยนต์ขึ้นเขาใหญ่ทางด่านตรวจเนินหอมข้ามสะพานคลองสามสิบไปแล้ว สามารถเห็นโขลงช้างได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืนจากการศึกษาตามโครงการการอนุรักษ์ช้างป่า และการจัดการพื้นที่ป้องกัน (ELEPHANT CONSERVATION AND PROTECTED AREA MANAGMENT) โดย MR. ROBERT J. DOBIAS ภายใต้ความร่วมมือของ WWF และ IUCN ในปี พ.ศ.2527-2528 พบว่า มีจำนวนประมาณ 250 เชือก

สัตว์ป่าที่สามารถพบได้บ่อยๆ และตามโอกาสอำนวย ได้แก่ เก้ง กวาง ตามทุ่งหญ้าทั่วๆ ไป นอกจากนี้ยังพบ เสือโคร่ง กระทิง เลียงผา หมี เม่น ชะนี พญากระรอก หมาไม้ ชะมด อีเห็น กระต่ายป่า นกชนิดต่างๆ จำนวน 250 ชนิด จากจำนวนไม่น้อยกว่า 340 ชนิด ที่สำรวจพบอาศัยอยู่บริเวณป่าเขาใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งหาอาหารและที่อาศัยอย่างถาวร นกที่น่าสนใจและพบเห็นได้บ่อย ได้แก่ นกเงือก นกขุนทอง นกขุนแผน นกพญาไฟ นกแต้วแล้ว นกโพระดก นกแซงแซว นกเขา นกกระปูด ไก่ฟ้า และนกกินแมลงชนิดต่างๆ นกเงือกทั้ง 4 ชนิด ซึ่งได้แก่ นกกก นกเงือกกรามช้าง นกแก๊ก และนกเงือกสีน้ำตาล ที่พบบนเขาใหญ่นับว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักดูนกเป็นอย่างดี เพราะพบเห็นได้ทั่วไป พวกแมลงที่มีมากกว่า 5,000 ชนิด ที่สวยงามและพบเห็นบ่อยได้แก่ ผีเสื้อ มีรายงานพบกว่า 216 ชนิด

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ตู้ ปณ.9  อ. ปากช่อง  จ. นครราชสีมา   30130
โทรศัพท์ 08 6092 6529, 0 3735 6033, 0 4424 9305   โทรสาร 0 3735 6037   อีเมล khaoyai_np@hotmail.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Nual วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


คำแก้ตัว ร่วมด้วยช่วยขยาย

http://www.rd1677.com/rd_korat/open_korat.php?id=70611


แขวงการทางโคราช โต้ข่าวตัดถนนรุกป่าเขาใหญ่
วันที่ 01 มิถุนายน 2553 ที่สำนักงานแขวงการทางที่ 2 นครราชสีมา อ.เมืองฯ นายอำนวย ฤทธิวงศ์ ผู้อำนวยการแขวงการทางที่ 2 นครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกข่าวการออกมาต่อต้านโครงการก่อสร้างขยายถนนสายธนะรัชต์ อ.ปากช่อง เป็นถนนเส้นทางเข้าไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยระบุว่ามีการตัดไม้สำคัญจำนวนมากกว่า 2 พันต้นนั้นว่า โครงการขยายเส้นถนนเส้งทางมุ่งหน้าไปยังอุททยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง เป็นงบประมาณปกติตามกำหนดเวลา จำนวน 69 ล้านบาท แต่ไม่ใช่งบไทยเข้มแข็ง และการขยายถนนก็มีการขยายเป็นช่วงๆอยู่แล้ว โดยบางช่วงขยายจาก 2 เลนหรือ 2 ช่องจราจรเป็น 4 เลนหรือ 4 ช่องจราจร ไม่ใช่ 8 เลนหรือ 8 ช่องจราจร ตนยืนยันได้ว่าเป็นช่องจราจรแค่ 4 เลนเท่านั้น ไม่ใช่ 8 เลนอย่างที่เป็นข่าว เพราะในบางช่วงที่เป็นชุมนุมหนาแน่น เราต้องขยายเป็น 4 เลนหรือ 4 ช่องจราจรเพื่อความปลอดภัย ซึ่งเป็นการขยายรูปแบบเดิม เพราะบางช่วงไม่เป็น 4 เลนเราก็ขยายให้เต็ม 4 เลนก็คือขยายในรูปแบบเดิม ส่วนต้นไม้ที่มีความสำคัญและเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ถูกตัดไปนั้น ตรงนี้คงไม่ใช่เรื่องที่ผู้รับเหมาตัด เรื่องนี้การดำเนินการทางอุตสาหกรรมป่าไม้ก็ต้องเข้ามาดำเนินการ คือเราไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยว แต่เราก็มีการปลูกต้นไม้ยืนต้นทดแทนก่อนหน้าจะเริ่มโครงการไปแล้ว 2,000 ต้น อย่างไรก็ตามเมื่อแล้วเสร็จโครงการนี้เราก็จะมีการปลูกเพิ่มอีก 5,000 ต้น
นายอำนวยฯ กล่าวอีกว่า ตนอยากขอให้เข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่ 8 เลนหรือ 8 ช่องจราจร เพราะในช่วงนี้เป็นช่วง 10 กม.แรกเป็นย่านชุมชนหนาแน่น ส่วนในเรื่องที่มีชาวบ้านพี่น้องประชาชนร้องเรียนนั้น จริงๆไม่ใช่ 8 ช่องจราจร แต่เป็นเพียง 4 ช่องจราจร ซึ่งบางช่วงมีการขยายไว้แล้ว 4 ช่องจราจรเป็นช่วงๆช่องละประมาณ 1 กม. แต่จุดนี้เป็นช่วง กม. 2 – กม. 10 ขยายเป็น 4 ช่องจราจรแบบประหยัดมีขอบสีเกาะกลางถนน ซึ่งไม่ได้ขยายกว้างขวางอะไรมากมายเกินที่มีข่าวเสนอออกมา โดยได้ขยายเดิม 3 เมตร 50 ซม.ต่อข้าง เราขยายอีกข้าง 3 เมตร 50 ซม. รวมเป็น 7 เมตร สองข้างก็เป็น 14 เมตร เท่านั้นเอง ซึ่งเรามีการทำประชาพิจารณ์โครงการก่อนแล้วที่ อบต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่องฯ และได้รับความเห็นชอบจากประชาชนที่เข้ามามีส่วนร่วมที่มาแสดงความคิดเห็นครบหมดด้วย โดยข้อสรุปส่วนใหญ่ชาวบ้านไม่คัดค้าน และมติที่ประชุมเห็นด้วยที่กรมทางหลวงดำเนินการโครงการเพิ่มประสิทธิภาพทางหลวง ส่วนที่มีการชักลากต้นไม้ก็มีทางอุตสาหกรรมป่าไม้กำลังดำเนินการทางกรมทางหลวง และแขวงการทาง และผู้รับเหมาไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ซึ่งต้นไม้ที่เอาออกไปมีประมาณ 200 ต้น
นายอำนวยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การขยายถนนตรงนี้ของเดิมมีการขยายเป็นบางช่วงอยู่แล้ว แต่ทีนี้เราก็ขยายให้เต็มเพื่อรองรับความเจริญของชุมชนและบริการนักท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัย ส่วนเรื่องการประมูลจัดซื้อจัดจ้างที่มี บริษัท ราชสีมาบวร ชนะการประมูลนั้น ต้องเรียนว่า การประมูลมีระเบียบราชการในการเสนอราคา โดยมีการยื่นประมูลมา 5 บริษัท ซึ่งประเด็นใหญ่ตอนนี้ต้องให้เข้าใจก่อนว่า เป็น 4 ช่องจราจร ไม่ใช่เป็น 8 ช่องจราจร เพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ใช่ว่าเทศกาลท่องเที่ยวต่างๆมีรถจำนวนมากมาย แต่มันเยอะตลอดเวลา และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว เมื่อมีเส้นทางที่ดีใครก็อยากไป แต่ถนนสายไหนการจราจรติดขัดนักท่องเที่ยวก็ไม่อยากมา ยืนยันว่า เรื่องต้นไม้เราเองก็อนุรักษ์ และเป็นนักอนุรักษ์คนหนึ่งด้วยเช่นกัน ส่วนการขยายถนนธนะรัชต์เส้นนี้จะทำไปแค่ 8 กม. คือ กม.ที่ 2 ถึง กม.ที่ 10 ไม่ได้ขยายไปถึงด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แต่อย่างใดคือจะทำเฉพาะแหล่งชุมชนหนาแน่นที่มีปัญหาการจราจรติดขัดเท่านั้นนายอำนวยฯกล่าว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Nual วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เบดูอิน วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

นักอนุรักษ์ทั้งหลายกำลังหาเสียง สก.สข.ครับ เลยไม่ได้ข่าว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทพ.ศุภผล เอี่ยมเมธาวี ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนพิทักษ์เขาใหญ่ กล่วว่า สาเหตุที่กลุ่มนักอนุรักษ์และองค์กรเอกชนไม่ได้ออกมาคัดค้านโครงการขยายถนนธนะรัชต์ตั้งแต่แรกก่อนจะมีการโค่นต้นไม้ เพราะทุกคนไม่มีใครทราบเรื่องนี้เพิ่งมาทราบในช่วงที่เกิดเหตุการณ์จลาจลของคนเสื้อแดง ซึ่งทุกคนรวมทั้งฝ่ายรัฐบาลก็ให้ความสนใจต่อสถานการณ์ทางการเมืองดังกล่าวมากกว่า และตนก็มาทราบภายหลังว่าบริษัทที่รับเหมาโครงการได้คือ ราชสีมาบวร และมีการเริ่มก่อสร้างในเดือนเมษายนต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันและหลายคนก็สังเกตว่าเครื่องจักรเร่งทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน ก็ไม่รู้ว่าจะเร่งไปไหนนักหนา จนชาวบ้านพูดกันหนาหูในที่สุดก็มีกลุ่มอนุรักษ์ออกมาคัดค้านดังกล่าว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Nual วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


รัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้อง ออกมาพูดว่า การตัดถนนก็ต้องกระทบกับต้นไม้เป็นเรื่องธรรมดา ชาวบ้านข้างเคียงก็จะได้ประโยชน์ และส่วนที่ตัดถนน ก็เป็นบริเวณที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุทยานฯ

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัดต้นไม้เท่านั้น
แต่อยากถามว่า จำเป็นมากขนาดไหนที่ต้องตัดถนนเพื่อเข้าอุทยาน และการอ้างว่าคนไปเที่ยวมากทำให้รถติดจึงต้องขยายถนน รถมันติดกันทั้งปีเลยหรือไร?

ลองตั้งข้อดี ข้อเสียมาเปรียบเทียบกันหน่อยซิ ว่าสมดุล หรือจำเป็นเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เมื่อปลายเดือนกันยายน 2552 กรุงเทพมหานครทำพิธีบวงสรวงเสาชิ้งช้า เปิดโอกาสให้ประชาชนจองพันธ์ กล้าสักไม้มงคล คนละต้นๆ ผมจองเกื่อบ 8 เดือนจึงได้กล้าไม้ไปปลูก วันสำคัญทางพุทธศาสนา กะว่า อีก 100 ปีภายภาคหน้า ต้นสักนี้จะโตใหญ่
สรา้งดุลทางธรรมชาติให้
คือผมคิดว่าถ้าเรารักห่วงแหงน พรรณไม้ ภัยทางธรรรมชาติ จะมีน้อย อนิจจาพวกนักการเมืองหวังผลประโยชน์ คิดเอาแต่ได้ ชุมชนโลกไซเบอร์ ด่ากันระงม มันอายไหมนี่

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
จอมมาร26 วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jommand26

เพิ่งจะมาเสียดายกันเวลานี้
มันสายไปหน่อยหรือป่าวครับ
แผนงานมันเดินหน้ามาถึงป่านนี้แล้ว

ขั้นตอนในการผ่านความเห็นชอบมันมีอยู่
ทำไมไม่ทำให้เป็นระบบ..ถูกต้องตามกติกา ขั้นตอน
กติกามันไม่ดีก็แก้ไขให้ถูกต้อง

เต้นไปตามกระแสได้ทุกฤดูกาล..ไปกันใหญ่แล้ว
ถามหน่อยว่า GT200 ไปถึงไหนแล้ว ทำไรไปแล้วบ้าง
แก้ปัญหาได้หรือยัง
แห่มาอนุรักษ์ป่ากันอีกแล้ว....บ้าหรือป่าว..
แล้วเรื่องนี้ก็จะจบลงไปแบบไม่ได้อะไรกันอีก
แม่งก็หาเรื่องอื่นมาเรียกร้องกันต่อไปอีก....
อนิจจา.....สังคมไทย...ถุย!

บ่นจบแล้วครับ....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าไม่ตัด คงไม่เป็นข่าวกระมัง ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

มีที่นี่ที่เดียว ฮา

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ดู่สามโก้ วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bibua

ไล่กลับเข้าป่าไป รมตไม่มีสมอง เห็นแก่เงิน
เมื่อไหร่ประเทศไทยจะมีนักการเมืองที่ทำ
เพื่อประโยชน์ของประเทศซะทีนะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Kuan_U วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piyawat97

นอกจากการทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ "ผลประโยชน์" ที่แอบแฝงอยู่กับโครงการก่อสร้างถนน พวกนี้มองเห็นผลประโยชน์ส่วนตนและพรรคพวกเพื่อนพ้องอยู่เหนือผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ประเทศไทยจึงเป็นดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ทำไมเพิ่งเป็นข่าว...สื่อท้องถิ่น....รายงาน...หรือเปล่าก่อนหน้านี้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ครูหนวด วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ผมสงสัยเหมือนกันว่าทำไมเพิ่งเป็นข่าว
หรือเขารอเล่นข่าวนี้เฉพาะวันสิ่งแวดล้อม
หรือผมตกข่าวคราวเรื่องนี้เอง

เผลอไม่ได้ อย่าให้ถนนสายอื่นต้องเป็นแบบนี้อีก เชื่อว่ายังรอคิวอีกหลายเส้นทาง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


มาชวนปีน เขาใหญ่.....เจ้าเอย
http://www.oknation.net/blog/sangrak/2010/06/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

นักการเมืองไทย...คนไทยบางคน...เก่งแต่เรื่องที่ทำให้หมดไวขึ้น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ย่าดา วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

"ไม่มีใครในโลกที่ตัดวถนนเข้าสู่มรดกโลก"

นอกจากคนสมองนิ่ม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์แก่ วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srp99

เพราะเรามีรมว.โง่ๆ หลายตัว แต่มันอวดเก่ง ปากหมาอีกตะหาก..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Nual วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


เมื่อวานนี้เหมือนกันที่ลาดพร้าวซอย 8
ที่คอนโดที่อยู่ มีประดู่อยู่ต้น หนึ่งหน้าคอนโด
ความผิดของต้อนไม้คือกิ่งอ่อนไปฟาด เสาไฟ ทำให้ฟิวส์ขาด 2 ตัว ไฟฟ้าขัดข้องกว่าจะแก้ไขได้ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมง ถูกตัดสินความผิดให้ตัดยอดที่ใช้เวลาเติมโตประมาณ 4 ปี ทิ้ง มีลูกบ้านบ้างคนถึงกับจะให้ฟันต้นทิ้ง
ต้นไม้ต้นนี้อยู่กับตึกเกิน 15 ปี
ได้แจ้งผู้จัดการแล้วว่า ให้ริดกิ่งตัดแต่งต้นไม้ เมื่อเราปลูกไม้ใหญ่ ต้องไม่ให้เขาเจริญเติบโตตามยถากรรม ต้องตัดแต่ง ตกแต่งให้สวยงาม และเรียบร้อย
แต่อนิจา ต้นไม้ไม่สามารถร้องหาความเป็นธรรมได้ มันโดนสำเร็จโทษ โดยผู้จัดการนิติฯ ซึ่งมาทำงานเพียง ไม่ถึงเดือน
ก่อนวันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโลก 1 วัน
เมื่อวานเสียใจมากที่ช่วยต้นไม้ไม่ทัน ยังดีที่ไม่พูกโค่น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Nual วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


เมื่อวานนี้เหมือนกันที่ลาดพร้าวซอย 8
ที่คอนโดที่อยู่ มีประดู่อยู่ต้น หนึ่งหน้าคอนโด
ความผิดของต้อนไม้คือกิ่งอ่อนไปฟาด เสาไฟ ทำให้ฟิวส์ขาด 2 ตัว ไฟฟ้าขัดข้องกว่าจะแก้ไขได้ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมง ถูกตัดสินความผิดให้ตัดยอดที่ใช้เวลาเติมโตประมาณ 4 ปี ทิ้ง มีลูกบ้านบ้างคนถึงกับจะให้ฟันต้นทิ้ง
ต้นไม้ต้นนี้อยู่กับตึกเกิน 15 ปี
ได้แจ้งผู้จัดการแล้วว่า ให้ริดกิ่งตัดแต่งต้นไม้ เมื่อเราปลูกไม้ใหญ่ ต้องไม่ให้เขาเจริญเติบโตตามยถากรรม ต้องตัดแต่ง ตกแต่งให้สวยงาม และเรียบร้อย
แต่อนิจา ต้นไม้ไม่สามารถร้องหาความเป็นธรรมได้ มันโดนสำเร็จโทษ โดยผู้จัดการนิติฯ ซึ่งมาทำงานเพียง ไม่ถึงเดือน
ก่อนวันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโลก 1 วัน
เมื่อวานเสียใจมากที่ช่วยต้นไม้ไม่ทัน ยังดีที่ไม่พูกโค่น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นานานา วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rotna
ใจปลายทาง

เสียดายต้นไม้ สงสารสัตว์ป่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กอบธรรม วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีเช้าวันหยุดครับ.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิชช่า วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ถนนเดิมที่มีอยู่แล้ว เคยทำให้ช้างต้องเดินเลี่ยงเส้นทาง ตกเขาตายมาแล้ว
ยุคเสื่อมหรือตกยุคกันแน่ ที่คิดขยายถนนเพื่อคน ไม่ใช่เพื่อสัตว์แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

อะไรเอ่ย กิโลละ 8 ล้านบาท

----------------------------------------

http://www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V9330073/V9330073.html

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Nual วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


เขาไม่รู้หรอก ว่าต้นไม้มีชีวิต
ถนนสำคัญที่สุด
ไอ้ถนนนี้ตัดเข้าป่าทำไม
ประเทศไทยยังมีที่ให้ทำถนนอีกมากมาย
ประชาฃน บางหมู่บ้านยังไม่มีถนนใช้เลย

จะประสาทเสีย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กอบธรรม วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ไม่มีใครในโลกที่ตัดถนนเข้าสู่มรดกโลก
"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
นอกจากคนเลว.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Nual วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


สงสารสัตว์ป่าค่ะ อีกหน่อยจะได้ดูแต่ที่อยู่ในกรงเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


การเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว
ถ้าสะดวกนักเหมือนแวะร้านสะดวกซื้อ
แล้วจะไปทำไม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คนไทยตัดต้นไม้ใหญ่ แล้วอ้างว่าปลูกทดแทน ? คนไทยอยากได้ถนนโล่งๆ ตัดต้นไม้ใหญ่ แต่ก็ชอบจอดรถใต้ต้นไม้ใหญ่ พวกเราวางแผนไม่เป็นหรืออย่างไร ทีแรกถนน 2 เลน ปลูกต้นไม้ไว้ข้างถนน เวลาผ่านไป 20 ปี ต้นไม้ใหญ่เบ่อเริ่ม ก็คิดได้ว่าจะขยายเป็น 8 เลน ก็เลยต้องตัดออก แล้วปลูกใหม่ ปลูกเอาต้นเล็กๆ ก็พอ เพราะจะได้ไม่ล้มทับรถเรา...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nual วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


มีมนุษย์ใจร้าย
รังแก สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

เสียดายป่านะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน