*/
 • Nual
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : narisza!@windowslive.com
 • วันที่สร้าง : 2009-04-15
 • จำนวนเรื่อง : 91
 • จำนวนผู้ชม : 179782
 • จำนวนผู้โหวต : 58
 • ส่ง msg :
 • โหวต 58 คน
All The Way - Celin Dion

Celine Dion & Frank Sinatra

View All
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน 2553
Posted by Nual , ผู้อ่าน : 3021 , 09:42:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

  มรดกโลกเขาใหญ่ฯ จะอยู่หรือไป? บนถนนสาย 304
  โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์7 มิถุนายน 2553 17:34 น.
  ป้ายรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวขับรถช้าๆ และระวังสัตว์ป่าข้ามถนนในอช.เขาใหญ่ที่ดูจะสวนทางกับการขยายถนนสู่เขาใหญ่ ในพื้นล่างไม่น้อย
         หลังการขยายถนนสาย 2090 หรือ ถนนธนะรัชต์ ในเส้นทางจากตัวอำเภอปากช่องไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ที่ดำเนินการไปแล้ว 9 กิโลเมตร และกำลังจะดำเนินการต่อไปอีก 10 กิโลเมตร กลายเป็นข่าวใหญ่โตขึ้นมาโดยเฉพาะประเด็นการตัดไม้ใหญ่บนไหล่ทางจำนวน 128 ต้น จนเกิดกระแสคัดค้านจากสังคมจำนวนมาก เพราะต้นไม้เหล่านี้หลายต้นมีอายุนับร้อยปีกว่าจะเติบโตมาถึงขนาดนี้ได้ไม่ ใช่เรื่องง่ายเลย
         
         เรื่องนี้ทำให้สุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ออกมาส่งเสียงดังพร้อมคัดค้านการขยายถนนในเส้นทางดังกล่าว สวนทางกับกระทรวงคมนาคมและกรมทางหลวงที่ยืนกรานว่าจะเดินหน้าโครงการต่อไป เพราะชาวบ้านในพื้นที่ต้องการ แม้ว่านายกจะออกมาเบรกโครงการดังกล่าวก็ตาม
         
         อย่างไรก็ดีแม้กระแสสังคมจะไม่เห็นด้วยกับการตัดถนนและการตัดต้นไม้ แต่กระแสสังคมก็ตั้งคำถามกลับไปยังเจ้ากระทรวงทส.ว่า ทำไมเพิ่งจะออกมาคัดค้านหลังจากถนนถูกขยาย ต้นไม้ถูกตัดเกลี้ยงแล้ว ทำไมไม่ออกมาคัดค้านเสียตั้งแต่แรกเริ่มโครงการ เพราะต้นไม้ก็จะไม่ถูกตัด ถนนก็ไม่ถูกขยาย
         
         นั่นจึงทำให้เรื่องนี้มีคนมองเป็นประเด็นการเมืองว่าทั้ง 2 กระทรวง(คมนาคมและทส.)กำลังเล่นอะไรกันอยู่

  วันธรรมดาถนนบนเขา ใหญ่ค่อนข้างสงบเงียบ
         ในขณะที่ถนนสาย 2090 โด่งดังขึ้นมา แต่ถนนสาย 304 ที่มีความสำคัญมากต่อมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็นนั้น สังคมก็เพิกเฉยไม่ได้ เพราะนี่เป็นถนนสายที่จะใช้เชื่อมต่อผืนป่าเขาใหญ่-ทับลานให้เป็นผืนเดียว กัน ซึ่งถ้าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมัวแต่รอช้า หรือมัวแต่เล่นเกมการเมือง ในอนาคตไม่ไกลนี้มรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น อาจถูกถอดถอนก็เป็นได้
         
         *ป่ามรดกโลก
         
         มรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกลำดับที่ 5 ของเมืองไทยจากองค์การยูเนสโกในเดือน กรกฎาคมปี พ.ศ. 2548 ประกอบด้วยผืนป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตราพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งการตัดต้นไม้ใหญ่และการขยายถนนสาย 2090 สู่พื้นที่เขาใหญ่นั้น ทำให้หลายคนห่วงว่า อาจจะนำไปสู่การถอดถอนมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็นในอนาคต
         
         เรื่องนี้ ทาง มณฑิรา อูนากูล เจ้าหน้าที่วัฒนธรรม องค์กรยูเนสโกประจำประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับทางยูเนสโกสิ่งสำคัญที่เรามุ่งกระทำ คือ เรื่องการอนุรักษ์มรดกโลก เขาใหญ่ที่เป็นมรดกโลก 1ใน 5ของไทยนั้น เพราะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ใกล้จะสูญพันธ์หลากหลายชนิด
         
         "สำหรับเรื่องการสร้างถนนที่จะการตัดต้นไม้ริมทางใกล้กับพื้นที่ของ อุทยานฯเขาใหญ่ ในขณะนี้ทางยูเนสโกเองก็ได้ประสานกับทางรัฐบาลไทยขอความชัดเจนถึงกรณีที่ เกิดขึ้นอยู่ แต่เท่าที่ทราบในเบื้องต้นส่วนที่เป็นข่าวก็อยู่นอกเขตอุทยานเขาใหญ่ ผลกระทบคงจะเบาลง ไม่ไปไกลถึงเรื่องถอดถอนจากมรดกโลก เนื่องจากการจะถอดถอนมรดกโลกต้องมีระยะเวลาและขั้นตอนที่ยาวนานผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อมต้องรุนแรง สำหรับข่าวที่เกิดขึ้นก็เป็นโอกาสที่ดีทีทำให้คนไทยหันมาใส่ใจมรดกโลกอย่าง เขาใหญ่มากขึ้น"เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมยูเนสโกประจำประเทศไทยกล่าว

  น้ำตกเหวนรกสถานที่ ท่องเที่ยวขึ้นชื่อบนเขาใหญ่
         *ต้นไม้ที่หายไป
         

         ขณะเดียวกัน เสียงสะท้อนจาก แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์จะออกนามรายหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่เขาใหญ่ เขามองว่า ชาวบ้านรอบเขาใหญ่ไม่ได้มีปัญหาอะไรหากจะขยายพื้นที่ถนน เพียงแต่เสียดายต้นไม้ โดยเฉพาะอุโมงค์ต้นไม้กระถินจะร่มรื่นสวยงาม ใครผ่านมาก็แวะถ่ายรูป แต่ตอนนี้ไม่เหลือแล้ว
         
         "แม้กรมทางหลวงจะไม่ได้รุกป่าเพราะตัดต้นไม้ไม่เกินแนวเสาไฟฟ้า และก็เป็นต้นไม้ภายใต้ความรับผิดชอบของกรมทางหลวง แต่มันน่าเศร้าตรงที่เสียทัศนียภาพ ถ้าเรามองในแง่นักอนุรักษ์ก็คงไม่ถูกต้องที่จะตัดต้นไม้ แต่ในทางกลับกันเชิงอนุรักษ์มากไปก็ปิดกั้นหลายๆอย่าง เพราะในความเป็นจริงเราจะไปกักสิทธิ์นักท่องเที่ยวที่จะมาเขาใหญ่ไม่ได้"
         
         นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นประเด็นทางการ เมืองมากว่า เพราะถ้านักการเมืองตกลงเรื่องผลประโยชน์กันได้เขาใหญ่คงไม่ดังแบบนี้
         
         "เสียดายแค่ต้นไม้เท่านั้น เพราะที่กรมทางหลวงตกลงไว้กับชาวบ้าน คือ จะขุดล้อมย้ายไปปลูกที่อื่นให้ แต่ไม่รู้ทำไมกลายเป็นตอไม้ไปเสียได้ ซึ่งเรื่องนี้มากกว่าที่ผมกังวล ชาวบ้านก็เหมือนถูกหลอก ทางกรมทางหลวงก็บอกเราทีหลังว่าขุดล้อมย้ายไปปลูกที่อื่นค่าใช้จ่ายมันสูง เมื่อเป็นแบบนี้ทำไมไม่บอกเราแต่แรก"ชาวบ้านคนเดิมกล่าว

  ธรรมชาติกับคนบนเขา ใหญ่
         *2090 และ 304
         
         อย่างไรก็ตามกระแสการขยายถนนสาย 2090 ทำให้คนไทยหันมาสนใจมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็นกันมากขึ้น ซึ่งในพื้นที่แห่งนี้มีถนนอีกสายหนึ่งซึ่งสำคัญมากนั่นก็คือ "ถนน สาย 304" ที่จะใช้เชื่อมต่อผืนป่าเขาใหญ่-ทับลานให้เป็นผืนเดียวกัน
         
         วันชัย วงกฎ เจ้าหน้าที่สื่อความหมาย ประจำเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นอุทยานฯหนึ่งในผืนป่ามรดกโลกเขาใหญ่ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าหน้าที่ผู้ทำงานเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลก ต่อกรณีที่เกิดขึ้นกับการขยายถนนสาย2090 ตนไม่ห่วงเรื่องถูกถอดจากมรดกโลกเลย เพราะมองว่าเส้นที่กรมทางหลวงจะขยายได้กลายเป็นรีสอร์ทหมดแล้ว
         
         "เขาใหญ่มีพื้นที่ 3,800,000ไร่ ยูเนสโกคงไม่บ้าพอที่จะวัดระบบนิเวศนอกพื้นที่อุทยาน แถมยังไม่ใช่ พื้นที่กันชน (Buffer Zone) แบบนี้ แต่ที่ทางกระทรวงคมนาคมออกมาบอกว่า ต้องขยายถนนเพราะเขาใหญ่รถติดจริงๆกฎอุทยานเขาใหญ่ก็กำหนดจำนวนนักท่อง เที่ยวไว้อยู่แล้วข้ออ้างนี้จึงฟังไม่ขึ้น"วันชัยกล่าว
         
         แต่วัยชัยกลับเป็นห่วงถนนสาย 304 ที่จะต้องทำเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานฯเขาใหญ่กับอุทยานฯทับลานมากกว่า เนื่องจากทางยูเนสโกมีข้อเสนอว่าหากอุทยานฯเขาใหญ่เป็นมรดกโลกแล้ว ต้องหาทางทำให้ป่าเขาใหญ่ และทับลาน เชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกันให้ได้ เนื่องจากขณะนี้ป่าทั้ง 4 แห่งได้เชื่อมกันหมดแล้ว
         
         เหลือเพียงเขาใหญ่เท่านั้นที่ถูกถนนสาย 304 ผ่ากลางระหว่าง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลานซึ่งทำให้อุทยานฯเขาใหญ่เหมือนเป็นเกาะอยู่อย่างโดด เดี่ยว ก่อนที่ประเทศไทยจะต้องรายงานความคืบหน้าในการเชื่อมผืนป่าต่อคณะกรรมการ มรดกโลกและส่งแผยแม่บทในการทำถนนเชื่อมผืนป่าให้มีความชัดเจนโดยระยะเวลาที่ ยูเนสโกขีดเส้นไว้ใกล้จะมาถึงในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้แล้ว
         
         "สำหรับถนนสาย 304 เป็นเส้นทางกบินทร์บุรี-ปักธงชัย ที่เชื่อมระหว่างจังหวัดนครราชสีมา-ปราจีนบุรี อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม และในขณะนี้กรมทางหลวงกำลังดำเนินการขยายถนนจาก 2 เลนเป็น 4 เลน ทำให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่มรดกโลกที่กรมอุทยานฯพยายามจะเชื่อมต่อผืนป่า ในขณะที่กรมทางหลวงได้ขยายถนนทำให้ผืนป่าทั้ง 2 แห่งห่างไกลกันมากกว่าเดิม"วันชัยกล่าว
         
         บนถนนสาย 304 ช่วงกิโลเมตรที่ 27-29 และกิโลเมตรที่ 42-44 มีความเหมาะสมที่จะทำให้ป่าทั้ง 2 แห่งเชื่อมต่อกันได้ เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมที่แคบที่สุด เพราะแนวป่าเชื่อมต่อกันอยู่แล้ว เพียงแต่มีถนนมาคั่นเท่านั้น และบริเวณ กม.ดังกล่าวไม่มีบ้านเรือนของชาวบ้าน

  เมื่อเป็นข่าวก็มี นักอนุรักษ์ออกมาเคลื่อนไหว
         ถนนสาย 304 เป็นทางเดินของสัตว์ป่า เช่น หมูป่า กวาง เม่น อีเห็น ชะมด หมี กระทิง เสือ ช้าง รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานอาทิ เต่า งู อีกด้วย เพราะในเขตอช.เขาใหญ่มีแหล่งน้ำที่สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในอช.เขาใหญ่และอช. ทับลานมาดื่มกินน้ำกันเป็นประจำ โดยเฉพาะริมถนนมีแหล่งน้ำที่ขนานเรียบยาวไปกับถนน เป็นแหล่งที่กินน้ำของสัตว์ป่า โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง จะเห็นพวกสัตว์ตัวใหญ่อย่างกระทิงลงมากินน้ำอยู่เป็นประจำที่บริเวณคลองลำ พระยาธารที่อยู่ขนานตามแนวถนนสาย 304
         
         การขยายถนนสาย 304 จาก 2 เลนเป็น 4 เลน เมื่อกำหนดเป็นเส้นทางหลวงและเป็นนโยบายเชื่อมระหว่างภาคอีสานกับภาคตะวัน ออก ซึ่งทางกรมทางฯก็มีกฤษฎีกาของตนเอง เป็นกฤษฎีกาเกี่ยวกับเส้นทางของกรมทางหลวง พร้อมประกาศอ้างสิทธิในพื้นที่ว่าเป็นมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อปี 2538 กระทั่งลงมือก่อสร้างขยายถนนในปี 2549 โดยไม่ได้ผ่านการเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลาน ทั้งไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีอำนาจตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 อีกทั้งกรมทางหลวงไม่ได้มีการทำรายงานศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อี ไอเอ) ต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ทั้งที่มีมติให้โครงการนี้ต้องจัดทำอีไอเอก่อน
         
         กรมอุทยานได้เสนอรูปแบบเบื้องต้นที่เหมาะสม 4 รูปแบบได้แก่ 1.การยกระดับถนน และเปิดพื้นที่ด้านล่างให้สัตว์สามารถเดินได้ 2.การสร้างถนนแบบเจาะอุโมงค์ แล้วเชื่อมผืนป่าด้านบนให้สัตว์เดินข้าม 3.ทางสัตว์เดินด้านบนแบบ Box culvert มีลักษณะเป็นโครงสร้างครอบเส้นทางเดิม 4.สร้างทางสัตว์เดินด้านล่างขนาดเล็กแบบ Culvert ลอดใต้ทางหลวงหมายเลข 304 ซึ่งกรมอุทยานเห็นว่าแนวทางการทำสะพานยกระดับถนนขึ้นมา และเปิดพื้นที่ด้านล่างให้ป่าฟื้นตัวและเป็นทางเชื่อให้สัตว์ป่าสามารถไปมา หาสู่กันได้ สามารถหาอาหารและแลกเปลี่ยนสายพันธุ์กันได้ น่าจะเป็นทางที่เป็นไปได้มากที่สุด
         
         "เท่าที่ผมทราบขณะนี้มีการเลือกรูปแบบโดยสรุปไว้แล้วว่า จะสร้างเป็นอุโมงค์ให้รถวิ่งลอดผ่าน(ส่วนด้านบนเชื่อมผืนป่าให้สัตว์ป่าเดิน ในระนาบพื้นปกติ) ซึ่งคิดตีเป็นมูลค่ากิโลเมตรละ100ล้าน แต่หากทำเป็นสะพานเชื่อมข้างบน จะอยู่ที่กิโลเมตรละ 40 ล้าน ซึ่งเรื่องนี้ทางกรมอุทยานเป็นผู้รับผิดชอบ การดำเนินงานอาจจะมีการลดค่าใช้จ่ายลงโดยการทำเป็น 3-4อุโมงค์ในหนึ่งกิโลเมตร ซึ่งเรื่องนี้น่ากังวลมากกว่าเส้น 2090 ที่เป็นข่าวอยู่มาก เพราะสัตว์ป่าจะได้รับผลกระทบโดยตรง ป่าไม้จะต้องถูกตัดจำนวนมาก หวังว่าเมื่อวันนั้นมาถึงถนนสาย 304 จะได้รับความสนใจไม่แพ้สาย 2090 เช่นกัน"วันชัยกล่าวทิ้งท้าย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Nual วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


ประเทศไทย ยังขาดการให้ความรู้เรื่องการเที่ยวเขตอุทยาน
การรักสงบ การเที่ยวโดยไม่รบกวนธรรมชาติ การดูแลสิ่งแวดล้อม
การไม่ทิ้่งขยะในเขตอุทยาน
และอีกหลายๆ เรื่อง
ก่อนเข้าอุทยาน ควรมีความรู้เรื่องธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ในต่างประเทศเขาจะให้เข้าในอุทยานเป็นบางช่วงเวลา
และเก็บรักษาต้นไม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แค่ถนนที่มีอยู่ก็เพียงพอ คนต่างหากพยายามลุกล้ำเข้าไปทำลายสภาพป่าเป็นอย่างที่เห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nual วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


ผลประโยชน์ และเงิน คือคำตอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kengrimsay วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

ถนนมาป่าหมด ไม่เข้าใจทำไมต้องตัดถนนเข้าป่า ที่ว่างเปล่าข้างนอกเยอะแยะไม่ทำกินกัน แต่ไปรังแกสัตว์ป่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน