*/
  • ชื่นนิรันดร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newsdesk_narong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 47106
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม 2553
Posted by ชื่นนิรันดร์ , ผู้อ่าน : 4039 , 21:04:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงชาติลาว และการชักธงชาติลาว

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์

 

ฟังดูน่าตกใจ  ถ้ามีการจ้างคนขับรถเงิน 2 ล้าน  แต่เมื่อตรวจสอบให้ดี  เป็นการจ้างคนขับรถที่ประเทศลาวครับ  คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ  12,000 บาท แต่ก็ยังนับว่าสูงอยู่ดี  เมื่อเทียบกับคนขับรถในเมืองไทย 

 

ก่อนอื่น ผมต้องบอกท่านว่า  ภาษาลาวมีคำพูดที่มีสำเนียงเหมือนกับภาษาไทยอีสาน แต่ตัวอักษรแตกต่างจากภาษาไทย บ้างไม่มากนัก  คำบางคำผมก็อ่านออก  เพราะเขียนคล้าย ๆ กัน  กับภาษาไทย  ดังนั้นการที่เราจะสื่อสารกับคนลาวจึงไม่เป็นเรื่องยากครับ   คุณสามารถพูดไทยได้  ในขณะที่ คนลาวก็พูดลาว  คุณก็สามารถสื่อสาร  และเข้าใจกันได้ 

 

ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ  ท้าวบี้  จอมแสงมณี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่  1 นครเวียงจันทร์ ประเทศลาว  ซึ่งเป็นพนักงานขับรถยนต์ของเขื่อนน้ำเทิน 2 แขวงคำม่วน  เล่าให้ผมฟัง  เป็นภาษาลาว  ว่า  คำนำหน้าชื่อผู้ชายในเมืองไทย  เรียกว่า นาย  ที่เมืองลาว  เรียกว่าท้าว  แต่ถ้ามียศถาบันดาศักดิ์ จะเรียกคำนำหน้าชื่อว่า  ท่าน  ส่วนคำนำหน้าผู้หญิง  มีคำเดียว  คือ  นาง  ไม่ว่าจะแต่งงานแล้วหรือเป็นโสด  ก็จะเรียกว่านาง  เพียงอย่างเดียว ถ้าอยากจะรู้ใครมีผัว หรือไม่มีผัว ก็ถามไถ่เอาเอง นะครับ 

 

ท้าวบี้ บอกว่า  น้ำมันที่ใช้เติมรถในเมืองลาว  จะส่งมาจาก  เมืองไทย  ถ้าน้ำมันไทยแพง  เมืองลาวก็แพง ตาม  ตอนนี้ราคาน้ำมันเบนซิน ลิตรละ 8,600  กีบ (K ) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 40 บาท  ต่อไปนี้  ผมจะแทนคำว่า กีบ เป็นคำว่า K เพื่อให้เป็นหลักสากลในการเรียกสกุลเงินลาว  สำหรับราคาน้ำมันโซล่า หรือ ดีเซล ลิตรละ 6,600 K  คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30 กว่าบาท  ท้าวบี้ บอกวิธีเทียบเงินบาทกับเงินลาววิธีง่าย ๆ ดังนี้ ครับ 

 

1 บาท เท่ากับ 250 K

10 บาท เท่ากับ 2,500 K

100 บาท เท่ากับ 25,000 K 

1,000 บาท เท่ากับ 250,000 K  

10,000 บาท เท่ากับ 2,500,000 K

(เป็นค่าประมาณการ นะครับ)

การเรียกขานเงินลาว  ถ้า 25 K  อ่านว่า ซาวห้าพันกีบ ซึ่งคนอีสานดั้งเดิมก็จะเรียกขานแบบนี้ครับ  ถ้า 2,500 K จะอ่านว่า สองพันห้าร้อยกีบ  ถ้า 25,000 K  จะอ่านว่า ซาวห้าพันกีบ  จะไม่อ่าน สองหมื่นห้าพันกีบ ในสำเนียงภาษาไทยนะครับ ถ้า 2 แสนK หรือ 2 ล้านK ก็จะออกเสียงเหมือนภาษาไทย ครับ  เห็นไหมครับ  ไม่ค่อยต่างกับภาษาไทยใช่ไหมครับ  ผมว่าลาวน่าไปท่องเที่ยวนะครับ  ถ้ามีเวลาผมจะไปอีก 

 

ก่อนที่ผมจะพูดคุยกับท้าวบี้ เวลาประมาณ 11.00 น. ผมเห็นนักเรียน  กำลังจะออกจากโรงเรียน เพื่อเดินกลับบ้าน  จึงมีความสงสัยขึ้นมาว่า  เอ... คนเมืองลาวเขาเรียนครึ่งวัน  หรืออย่างไร  ที่เหลือเขาไปทำอะไร  ไปนอนเวน  หมายถึงนอนกลางวัน  ตามที่เขาว่ามาจริงหรือไม่  คำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวสมองผมตลอดเวลา  แถมยังมีคนพูดเข้าหูว่า คนลาวขี้เกียจ เพราะฝรั่งสอนให้คนลาวนอนกลางวัน  ดังนั้นจึงเรียนครึ่งวันก็พอ  คนลาวจะได้ไม่เก่ง  และจะได้ปกครองง่าย  ผมจึงนำคำถามนี้ไปถามกับ  ท้าวบี้  ว่าคนลาวเรียนหนังสือ  ครึ่งวัน  ใช่ไหม 

 

ท้าวบี้ เล่าให้ฟังเป็นภาษาลาว ว่า  “ที่เห็นนักเฮียนลาว เมื่อบ้านตอนกางเวน  บ่แมนเขาป่อยเมื่อบ้าน  ดอก  แต่เขาป่อยให้นักเฮียน  เมื่อบ้านไปกินเข่าเทียง  ”   แปลเป็นไทยได้ว่า ที่เห็นนักเรียนลาว กลับบ้านตอนกลางวัน  ไม่ใช่เขาปล่อยกลับบ้าน หรอก แต่เขาปล่อยให้นักเรียน กลับบ้านไปกินข้าวเที่ยง

 

 ท้าวบี้เล่าให้ฟังอีกว่า “ประมาณ บ่ายโมง  นักเฮียน กะซิกับมาเฮียนหนังสือต่อ  แล่วซิเลิกเฮียอีกประมาน บ่าย 4 โมงแลง ”  ซึ่งหมายความว่า  ประมาณบ่ายโมงนักเรียน ก็จะกลับมาเรียนหนังสืออีก แล้วก็จะเลิกเรียนเวลาประมาณ บ่าย 4 โมงเย็น  ผมจึงรู้แจ้งแดงชัดว่า  คนลาวไม่ได้เป็น คน        ขี้เกียจเหมือนที่ใครบางคนเข้าใจ  แต่ที่เมืองลาวปล่อยเด็กนักเรียนกลับบ้านก็เพราะว่า  ที่โรงเรียนยังไม่มีโครงการอาหารกลางวัน เหมือนเมืองไทย  และยังไม่มีแม่ค้า ไปขายอาหารในโรงเรียน  ที่ตั้งอยู่ในชนบท  โรงเรียนจึงต้องปล่อยเด็กกลับไปกินข้าวที่บ้าน  ที่มีบ้านเรือนอยู่ไม่ไกลมากนัก  แต่บางคนก็มีการห่อข้าวไปกินที่โรงเรียน  ซึ่งก็มีเหมือนกัน  แต่ก็ไม่มากนัก เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน  ผมถามท้าวบี้ว่า  คำว่าหนังสือ ในภาษาลาวเขาเรียกว่าอะไร  “ท้าวบี้บอกว่า  เขาเอิ้นว่า  ปื้ม  ส่วนปากกาเขาเอิ้นว่า  บิ๊ค”  เอ้า...รู้แล้วใช่ไหมครับว่า  หนังสือภาษาลาวเรียกว่า ปื้ม  ปากกา เรียกว่า บิ๊ค อาจจะมาจากคำว่าปากกายี่ห้อบิ๊ค นะครับ  ซึ่ง ท้าวบี้  รู้สึกจะยอมรับ  แต่ก็มีความรู้สึกไม่แน่ใจในตัว  เพราะท้าวบี้ก็เป็นเพียงคนขับรถคนหนึ่งไม่ได้เป็นนักภาษาศาสตร์  ก็ฟังไว้นะครับ 

 

เมื่อพูดถึงเรื่องการศึกษา  ผมจึงถามท้าวบี้ว่า  “ที่เมืองลาว  เขามีการร้องเพลงชาติ  และชักธงลงวันละกี่ครั้ง  เพราะตอนนี้ที่เมืองไทย  ก็มีการรวมตัวกันร้องเพลงชาติ  หมุนเวียนไปตามจังหวัดต่าง ๆ ตอน 8 โมงเช้า ที่เมืองไทยชักธงขึ้นเสา  และเวลา 6 โมงเย็น  ที่เมืองไทยก็จะชักธงลง  เป็นอย่างนี้วันละ 2 ครั้ง  แล้วที่เมืองลาว  มีการชักธงชาติวันละกี่รอบ ”  ท้าวบี้ ตอบผมว่า “ ที่เมืองลาว  สับปะดา หนึ่ง เฮ็ดสองเทือ  คือ  วันจัน ซักธงขึ้น  วันสุก  ซักธงลง  ตอนที่ซักธงเขากะซิฮ้องเพงซาด ” ผมตลึงครับ  เพราะในสัปดาห์หนึ่งที่เมืองลาว เขาจะชักธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา  ในเช้าวันจันทร์  และชักธงลง เย็นวันศุกร์  ส่วนเวลาไม่แน่นอน  ว่าจะเป็น 8 โมง หรือจะเป็น 6 โมงเย็น ขอให้พร้อมกันก็ใช้ได้ การร้องเพลงชาติลาว  ก็จะเกิดขึ้นตอน ชักธงชาติทั้งขึ้นและลง ครับ  ด้วยความสนใจ  ผมจึงให้ท้าวบี้ร้องเพลงชาติลาวให้ฟัง  ซึ่ง ท้าวบี้  ก็เต็มใจที่จะร้อง  ซึ่งท้าวบี้บอกว่า  “มันยาว กัว เพลงซาดไทย เด้อ”  ซึ่งผมก็บอกว่า  “ร้องช้า ๆ นะ เดี๋ยวผมจะจด เนื้อเพลง ”  

 

ท้าวบี้ เริ่มร้อง เป็นภาษาลาว  ซึ่งเป็นท่อนแรก  ดังนี้ครับ  “ชาวลาวตั้งแต่ใดมา  เราทุกถ้วนหน้าเชิดชูจิตใจ  ฮ่วมแฮงฮ่วมจิตฮ่วมใจ  สามัคคีกันเป็นกำลังเด็ดเดี่ยวพร้อมกันก้าว  บูชาชูเกียรติของเรา....” 

 

นี่เป็นเพียงท่อนหนึ่งของเพลงชาติลาวนะครับ  จริง ๆ  ผมจะขอจดเนื้อเพลงให้หมด  แต่ต้องใช้เวลานาน  จึงต้องขอร้องท้าวบี้ให้ร้องเพียงเท่านี้พอเป็นตัวอย่าง  เพราะยาวกว่าเพลงชาติไทย  ถ้าขืนร้องหมด  เราคงไม่ได้เดินทางต่อไปเขื่อนน้ำเทิน 2 เป็นแน่ 

 

* * * * * * * * * * * * *


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
siriwonjane วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 08.07 น.

ดิฉันมีโอกาสไปเที่ยวลาวใต้เมื่อต้นปีนี้ รู้สึกดีๆ กับคนลาวเช่นกัน ค่อนข้างเหมือนคนไทยแต่(เท่าที่พบ)ซื่อใสกว่าหรือพราะภาษาเขาตรงๆ โดยเฉพาะเมื่อขอให้ร้องเพลงชาติให้ฟัง ไกด์บอกว่า ไม่ใช่เพลงเอามาร้องเล่นเรื่อยเปื่อยเวลาร้องต้องเคารพด้วย เลยไม่มีโอกาสฟัง เรื่องเวลาชักธงชาติ ก็ทึ่งไปเลยเช่นกัน ไม่แปลกที่มีคนไปเที่ยวลาวแล้วหลงเสน่ห์ความเรียบง่าย ชีวิตพอเพียงที่นั่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


สงสัยว่าวันทำงานหรือไม่ต้องดูธงชาติเสียแล้ว ชักจันทร์ ไว้ถึงศุกร์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ขอบคุณกับสารคดีลาวครับ ได้เรียนรู้ภาษาอีกเยอะ อย่างนี้ผมจีบสาวลาวได้แล้วซิ เหอะ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน