*/
  • ชื่นนิรันดร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newsdesk_narong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 47128
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by ชื่นนิรันดร์ , ผู้อ่าน : 876 , 08:21:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตนักข่าว...แผลลึกในใจของคนใต้
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

บ้านแตกสาแหรกขาด คนบริสุทธิ์ถูกเข่นฆ่ารายวัน อย่างไม่มีเหตุผล บ้านเรือนถูกเผา ทหาร ตำรวจถูกลอบโจมตี นั่นเป็นเหตุการณ์รายวันที่เกิดขึ้น ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนับวันจะมีเหตุการณ์รุนแรงมากขึ้น

คราบน้ำตา ไม่เคยหืดแห้ง คนร้ายลงมือปฏิบัติการอย่างอุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อบาปบุญคุณโทษ ลอบฆ่าคนชราที่ไม่มีทางสู้ เย็นวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2549 ลุงนำ ศรีพลอย ผู้มีอายุ ล่วงเลย ถึง73 ปี พาสังขาร ที่ยังแข็งแรง ต้อนวัว กลับจากการนำไปเลี้ยงที่ชายป่า ท้ายบ้านยุโป อ.เมือง จ.ยะลา เป็นปกติเหมือนกับวันก่อน ๆ ที่ลุงนำ เคยทำมาเป็นกิจวัตร เหตุการณ์ที่ ลุงนำ ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมีวัยรุ่นสองคน ลงจากรถจักรยานยนต์ เดินตรงปรี่เข้าหาลุงนำ อย่างไม่เป็นมิตร แต่ลุงนำ ก็ไม่เอะใจ ว่าจะเกิดภัยร้ายแรงถึงชีวิต เพราะตั้งแต่เกิดมาจนชราภาพ ไม่เคยมีเรื่องราวกับใครในหมู่บ้าน ทุกคนล้วนเป็นมิตร แม้นว่า บ้านยุโป จะมีคนต่างศาสนิกอยู่ร่วมกัน ทั้งพุทธ มุสลิม ก็อยู่อย่างสันติมาอย่างยาวนาน ไม่เคยชิงชัง เครียดแค้นแตกแยก แต่มาระยะหลัง ๆ มีการลอบฆ่าผู้บริสุทธิ์ เป็นรายวัน ไม่เลือกว่าผู้นั้นจะเป็นผู้นับถือศาสนาใด คนชรา เด็ก หรือสตรี ลุงนำ ไม่เคยคิดเลยว่า วันนั้นจะมาถึงตัวเอง

วัยรุ่น สองคน ตรงปรี่เข้าหาลุงนำ ในระยะประชิด ก่อนที่จะชักปืนลั่นไกยิงใส่ ลุงนำ อย่างเลือดเย็น ราวกับแค้นเคืองมานานนับสิบปี ลุงนำล้มลง อย่างหมดทางสู้ พรางก็พนมมือร้องขอชีวิต แต่โจรในคราบวัยรุ่นอำมหิต ก็ไม่ปราณี กลับเหนี่ยวไกยิงอย่างไม่ยั้ง มือจนลุงนำ สิ้นใจอย่างทุกข์ทรมาน 

โจรใจร้าย ยังลงมือหยิบน้ำมันที่เตรียมมา ราดลงบนร่างไร้วิญาณ ของลุงนำ ก่อนที่จะจุดไฟเผาซ้ำ อย่างไม่ปราณี หากลุงนำ พูดได้จะต้องถามว่า ลุงนำ ผิดอะไร ทำไมต้องทำกับลุงนำ ขนาดนี้ พูดกันดี ๆ ไม่ได้หรือ ลุงไปทำอะไรผิด ลุงขอโทษ ถ้าทำผิด แต่วิญญาณของลุงนำ ไม่สามารถสื่อสารถึงโจรใจร้ายได้ 

แต่การกระทำของคนร้ายก็ไม่ลอดพ้นสายตา ของเพื่อนบ้าน ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ จนโจรขี้ขลาด เผ่นหนี ราวกับสุนัขที่ลอบกัด ผู้บริสุทธิ์ ขอให้วิญาณลุงนำสู่สุคติ และให้อภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากเวรกรรมมีจริง ขอให้พระเจ้าลงโทษผู้นั้นอย่างสาสม อย่าได้ผุดได้เกิด กับการกระทำที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ 

บ้านยุโป อยู่ในตำบลยุโป อยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพียง 15 กิโลเมตร ประชากรที่อยู่อาศัยมีทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิม พี่น้องในพื้นที่ต่างรักใคร่กันดี แต่มาช่วงหลัง ๆ มีการลอบยิงลอบฆ่าอยู่บ่อยครั้ง จนชาวบ้านไม่เป็นอันทำงาน ต่างคนต่างอยู่ หวาดระแวงซึ่งกันและกัน โดยชาวบ้านตาดำ ๆ ไม่รู้ความประสงค์ของคนร้ายว่าต้องการอะไร ฆ่าผู้บริสุทธิ์ไปทำไม เพราะตั้งแต่เกิดมาจนแก่เฒ่าก็ไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นเลย 

ความห่วงใยของชาวบ้านยุโป ต่างหลั่งไหล ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวศรีพลอย ที่ตั้งศพลุงนำ บำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดยุปาราม บ้านยุโป อันเป็นบ้านเกิดและเรือนตายของลุงนำ 

เย็นวันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 รศ.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายปราโมช รัฐวินิจ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็น ผู้แทนรัฐบาลชุดแรกที่เดินทางเข้าไปเคารพศพลุงนำ ถึงในวัดยุปาราม ที่มีความเข็มงวดในการรักษาความปลอดภัยจากทหาร พลันที่ รศ.ธีรภัทร์ ไปถึง ก็ตรงเข้าโอบกอดภรรยาลุงนำที่อยู่ในวัยชรา ด้วยความเห็นใจ และเศร้าเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนในตระกูล ศรีพลอย ทุกคนที่นั่งอยู่หน้าหีบศพลุงนำ มีสีหน้าที่เศร้าสร้อย สิ้นหวัง ไม่รู้อนาคตของตัวเอง ในขณะที่ลูกสาวของลุงนำ ลั่นวาจาถาม ด้วยเสียงสั่นเครือ ว่า "เขาฆ่าพ่อหนูทำไม พ่อไปทำผิดอะไร จนต้องทำกันขนาดนี้ ฆ่าแล้วยังไม่พอ ยังจุดไฟเผาอีก และไม่กี่ปี แกก็จะตายแล้ว " เสียงพูดของลูกสาวลุงนำ ร้องถาม รศ.ธีรภัทร์ และผู้ใหญ่ที่ติดตาม เป็นคำถามของลูกสาว ที่แสดงออกถึงความขุ่นข้องใจที่อยากจะตะโกนร้องถามคนเลือดเย็นมากกว่าที่จะถามรัฐมนตรี

แววตา รศ.ธีรภัทร์ ราวกับจะบอกว่า ถ้ามีมนต์วิเศษ ก็จะเสก ให้ลุงนำฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และให้อยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา กับครอบครัว ที่อบอุ่นตามประสานคนชนบท ที่อยู่อย่างเรียบง่าย พอเพียง และแววตาวิงวอนคนร้ายอย่าก่อเหตุเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ อีกเลย 

รศ.ธีรภัทร์ นำพวงหรีดพวงโต เคารพศพ ลุงนำ และนั่งคุกเขาจุดธูป น้อมนำจิตอธิษฐาน ขอให้ลุงนำ ไปสู่สุขคติ 

ก่อนเดินทางกลับ รศ.ธีรภัทร์ ได้หยิบไมค์ตัวเขื่องที่เราเห็นมาตั้งแต่เด็ก เป็นไมค์รูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นที่คุ้นตาของผู้พบเห็น เพราะไมค์อันนี้ ส่วนใหญ่จะใช้ในเวทีโนรา และเป็นไมค์ที่ไม่มีขายตามท้องตลาดแล้ว และ รศ.ธีรภัทร์ ได้กล่าวกับชาวพุทธ ที่มาร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ลุงนำว่า "รัฐบาลขอแสดงเสียใจต่อการจากไป รัฐจะเร่งสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว สร้างความเป็นธรรมในสังคมให้เกิดขึ้น"

หลังจากที่ พูดจบ อย่างไม่คาดคิด รศ.ธีรภัทร์ ตรงรี่ไปที่หญิงชรา ที่เป็นภรรยาของลุงนำ แล้วก็ก้มลงกราบที่ตักของหญิงชราผู้นั้น ขณะที่ ภรรยาลุงนำ เอื้อมมือทั้งสองที่สั่นเทา โอบกอดที่ไหล่ของรัฐมนตรี ราวกับว่าทั้งสองเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน นำความซาบซึ้งตรึงใจ มาสู่พวกเราอยู่ที่นั่น ทุกคนแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ที่ได้เห็นภาพตรงหน้า ที่คนระดับรัฐมนตรีประสำนักนายกรัฐมนตรี ก้มลงกราบที่ตักหญิงชรา ที่เป็นชาวบ้านธรรมดา

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ รศ.ธีรภัทร์ ได้ทำเช่นนั้น เพราะ รศ.ธีรภัทร์ เป็นผู้ที่มีความกตัญญูเป็นเลิศ ดั่งจะเห็นได้จากภาพข่าว ก่อนที่ รศ.ธีรภัทร์ จะเข้ารับตำแหน่ง ขณะที่ลงจากรถยนต์ ผู้เป็นมารดาได้หอมแก้ม ซึ่งเป็นการกระทำให้รู้ว่า ความผูกพันต่อผู้สูงอายุ ของ รศ.ธีรภัทร์ มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม และนั่นเป็นตัวส่งให้ รศ.ธีรภัทร์ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีได้อย่างรวดเร็ว เพราะการแสดงออกเป็นการกระทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ จริงใจ เพราะหลังจากที่ก้มลงกราบ หญิงชราภรรยาลุงนำ รศ.ธีรภัทร์ เองก็แทบจะกลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่ จากสีหน้า ที่เศร้าโศก และที่ปลายคางสั่นระริก เป็นอาการที่ รศ.ธีรภัทร์ สะกดน้ำตา ไม่ให้ไหลออกมาภายนอก แต่น้ำตาของลูกผู้ชายที่สูงใหญ่สมชายชาตรี กลับไหลตกลงกลางดวงใจ และเสียใจไม่แพ้ครอบครัวของผู้ที่จากไป

 

 

* * * * * * * * * * * * * *

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

หลังเหตุการณ์ 4 มกรา 47 ผมได้ลงไปทำข่าวที่นราธิวาสด้วย ไปที่กองพันที่ 4 ค่ายกรมหลวงฯ และฝังตัวอยู่หลายวัน จนได้ไปสัมภาษณ์ "ยูโซะ ปากีสถาน" อดีตประธาน พูโล ที่กลับใจเข้ามอบตัว และช่วยงานราชการ กองทัพภาค 4 ตั้งเป็นที่ปรึกษา

แต่น่าเสียใจยิ่ง หลังจากผมสัมภาษณ์เสร็จเพียง 1 วัน และบทสัมภาษณ์ยังไม่ทันได้ตีพิมพ์ ยุโซะ เสียชีวิตด้วยโรคปัจจุบันทันด่วน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เรื่องนี้ดีมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน