*/
  • ชื่นนิรันดร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newsdesk_narong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 47122
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by ชื่นนิรันดร์ , ผู้อ่าน : 787 , 22:30:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตนักข่าว...ปั่นจักรยานไปทอดกฐิน

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์

 

ชีวิตนักข่าว   เป็นชีวิตที่มีโอกาสได้ไปโน่นไปนี่หลายแห่ง   มีครั้งหนึ่งที่ผมไปทอดกฐิน  การไปครั้งนี้ไม่ธรรมดาครับ พวกเราปั่นจักรยานไป  ผมจำได้แม่นกับเหตุการณ์ที่ประทับใจในครั้งนั้น 

 

เช้าตรู่ของวันที่ 4 พฤศจิกายน 2549 เวลาประมาณ 7 โมงเช้า  ผมพร้อมด้วยเพื่อนหน้าใหม่ส่วนใหญ่มาจากโรงพยาบาลหาดใหญ่  นัดแนะกันว่า  เราจะปั่นจักรยานไปทอดกฐิน  ที่บ้านทุ่งโนรี ต.ทุ่งโนรี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง  เมื่อเรารวมพลกันได้ที่  พวกเราก็ปั่นจักรยานไปที่หน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่  เพื่อรวมตัวกันและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก  จำได้ว่า  ไปประมาณ  20 คัน  เมื่อพร้อมเราเริ่มปั่นออกจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ เวลาประมาณ  7 โมงครึ่ง ปั่นผ่านห้างบิ๊กซี หาดใหญ่  ลัดเลาะไปตามเส้นทางลำลอง  เราปั่นไปจนถึงอำเภอควนเนียง  จังหวัดสงขลา  จึงได้หยุดพัก  ระยะทางประมาณ เกือบ 30 กิโลเมตร  โอ้...เหนื่อยเหมือนกันนะครับ  เพราะทางที่ไปก็ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่บรรยากาศก็ร่มรื่นดี  นี่ถ้าปั่นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ผมก็คงไม่ปั่นเป็นแน่  เพราะกลัวจะถูกยิงหัว 

 

พวกเราหายเหนื่อย  ก็ปั่นต่อ  มุ่งหน้าไปที่  บ้านทุ่งโนรี  ในระหว่างทาง  ผ่านทุ่งนา  สวนยาง  เส้นทางไม่ค่อยมีรถยนต์วิ่งผ่านเท่าไหร่  จะมีก็แต่  มอเตอร์ไซด์  ของชาววิ่งผ่านมาไม่กี่คัน  วันนั้นผมปั่นจักจักรยานได้ค่อนข้างดี  จี้ติดตูดคันหน้า เพราะผมซ้อมปั่นอยู่กับที่  ที่โรงแรมเจบี  หาดใหญ่  เพื่อออกกำลังกาย  จึงทำให้ผมมีแรงปั่นได้เร็วพอ ๆ กับ นักปั่น ที่ยังหนุ่มแน่น   แต่ก่อนที่จะถึงถนนหลักหมายเลข 4 ก็หมดแรงข้าวต้ม

 

ในที่สุดผมก็ถึง  ถนนสายหลัก สี่เลน  คราวนี้หล่ะพ่อคุณ  รถยนต์เยอะมาก และเสี่ยงอันตรายสุด ๆ  ในที่สุดพวกเราก็ปั่นมาถึงทางเข้าวัดควนโนรี  พักกินน้ำ  เหลือบไปเห็นป้ายบอกว่า เหลือระยะอีก 7 กม. โอ้...ก็ไกลเหมือนกันนะนี่   พอหายเหนื่อยพวกเราก็ปั่นต่อ   แรงข้าต้มก็เริ่มหมด  เพราะถึงเวลากินข้าวเที่ยงแล้ว  หนำซ้ำฝนยังตก ปลอย ๆ ทำให้มีแรงฮึดขึ้นมาอีก  ในที่สุดก็ถึงวัดทุ่งโนรี  โดยสวัสดิภาพ  แบบมอมแมม  เพราะปั่นลุยฝนมา 

 

พรรคพวกร้องตะโกนมาว่าให้ไปกินข้าว  แถว ๆ ข้างวัด  ก็จะมีน้ำดื่มประเภทชาเย็น  ผมแวะไปทันที  ชาวบ้านที่นั่นดีมาก  เขาทำชาเย็นเป็นหม้อ ๆ  รอพวกเราและคนที่มาร่วมงาน  ผมซัดไป 3 แก้ว อิ่มท้องไปเลย 

 

จากนั้นผมก็เหลือบไปเห็น  คนตัวดำ ๆ ผมหยิก ๆ มีทั้งเด็กชายและเด็กหญิง  บางคนดูยังเด็กอายุประมาณ 14-15 ปี  มีลูกติดเอวอยู่ทุกคน  ผู้ชายมีอยู่คนเดียว อายุประมาณ 40 ปีแต่ก็ดูแก่หงัก ราวอายุ 60 ปี  ผมรู้ทันทีว่า   นั่นคือเงาะป่าซาไก  และก็ไม่คิดว่าตัวเองจะโชคดีขนาดนี้   เพราะผมเห็นแต่ในหนังสือเรียน ตอนเป็นเด็ก  และก็เห็นสารคดีที่ออกอากาศในโทรทัศน์เท่านั้น  ไม่นึกว่าจะเห็นตัวเป็น ๆ ผมไม่รอช้าขอถ่ายรูปทันที   ดูเงาะซาไก ก็ดูตื่น ๆ อยู่เหมือนกัน  เพราะผมบ้าถ่ายรูปแบบชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  เงาะป่าผู้หญิงบางคน  อุ้มเด็ก  ผมไม่หยิก  ก็ดูแปลก ๆ แต่ก็อยากจะถามอยู่เหมือนกันว่า  พ่อเป็นคนที่ไหนและดูน่าจะไม่ใช่  เผ่าพันธุ์เดียวกัน

 

เงาะป่าซาไก  เป็นชนเผ่าดั้งเดิม  ในพื้นที่แห่งนี้จะมีอยู่แถวเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่จังหวัดพัทลุง  อีกแห่งหนึ่งก็คือที่  อำเภอธารโต  จังหวัดยะลา  เชื่อว่าเป็นคนดั้งเดิมที่อยู่ในแผ่นดินนี้   แต่ไม่มีการพัฒนาวิถีชีวิตให้มีความทันสมัย  การเป็นอยู่จึงอยู่อย่างง่าย ๆ  กับป่าเขาลำเนาไพร  การรุกล้ำทางวัฒนธรรม  ของคนจากต่างถิ่นจึงมีอิทธิพลต่อชนเผ่า เงาะป่าซาไก  จนแทบไม่เหลืออะไรอีก 

 

เงาะป่าซาไก  เป็นชนกลุ่มน้อยที่สุดที่มีอยู่บนคาบสมุทรมลายู   ที่ไม่รู้เมื่อไหร่จะสูญหายไปเพราะที่เห็นลูกผมที่หยิกงอ  บางคนก็เริ่มเหยียดตรง   หน้าตาก็ออกไปทางชาวไทยทั่วไป   

 

งานทอดกฐินในวันนั้น   ฝนตกลงมาอย่างหนัก  หลังจากที่มีการเดินแห่กฐินรอบศาลาการเปรียญ  เหมือกับฟ้าฝนเป็นใจ   ที่พวกเรามาทำบุญกัน

 

ผมไม่มีโอกาสเข้าไปในศาลา  เพราะชาวพุทธมากันมาก  ส่วนใหญ่ก็มาจากอำเภอหาดใหญ่  รองลงมาก็เป็นชาวพัทลุง  งานบุญในบ้านนอกแบบนี้  ก็เป็นธรรมดาครับ  จะมีร้านค้ามาขายในวัด  ผมได้เห็นความรักใคร่ของคนไทยพุทธกับมุสลิมก็คราวนี้  เพราะร้านค้าภายในวัดมีแม่ค้าเป็นชาวมุสลิมมาขายของประเภทของกินอยู่ด้วย   นี่ก็แสดงให้เห็นว่า   พุทธมุสลิม  ไม่มีปัญหาความขัดแย้งกันเหมือนกับที่คนบางคนจะ  ให้ทะเลาะกัน 

 

ผมกะว่าจะอยู่จนพิธีเสร็จ  ก็มีเพื่อนสมาชิกจักรยานหาดใหญ่  มาตามให้กลับหาดใหญ่  พวกเราเกือบทั้งหมด  หมดแรงข้าวต้ม  เอาจักรยานขึ้นรถยนต์  เหลือก็เพียงคนเดียว  ที่ปั่นกลับ  ขอโทษผมจำชื่อไม่ได้  แต่รู้ว่าทำงานที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ 

 

ผมมาถึงบ้านที่แฟลตช่อง 11 ก็เวลาประมาณ  15.30 น ของวันที่ 4 พ.ย.49  พอถึงก็อาบน้ำ  หมดแรง ล้มตัวลงนอน  สบายใจ  ครับ  ที่ปั่นจักรยานรอดกลับมาบ้านโดยสวัสดิภาพ  พบกันใหม่ตอนหน้าครับ 

* * * * * * * * * *


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขออนุโมทนาบุญครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน