• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 425
  • จำนวนผู้ชม : 119178
  • ส่ง msg :
  • โหวต 251 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2
วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 714 , 16:44:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย โรม บุนนาค

 

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

 

โทมัส เอดิสัน คิดทำหลอดไฟฟ้าสำเร็จเมื่อปี ๒๔๒๓ และได้สร้างโรงไฟฟ้าขึ้นที่นิวยอร์คเมื่อปี ๒๔๒๕ จากนั้นไฟฟ้าก็ข้ามไปสว่างที่กรุงลอนดอน และเริ่มกระจายไปในยุโรป

ต่อมาในปี ๒๔๒๗ ไฟจากฟ้านี้ก็ข้ามโลกมาสว่างที่กรุงเทพฯ หลังการกำเนิดขึ้นในโลกได้ไม่นาน และกลับดับมืดทั่วทั้งเมืองอีก ในปี ๒๔๘๕ ถึงปี ๒๔๘๘ ทั้งกรุงเทพฯต้องกลับไปใช้ตะเกียงเหมือนเมื่อต้นรัชกาลที่ ๕

ทั้งนี้ในปี ๒๔๒๑ จอมพล เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสงชูโต) ครั้งยังเป็น เจ้าหมื่นไวยวรนาถ ได้ร่วมเป็นคณะราชทูตสยามไปอังกฤษ เห็นความสว่างไสวของกรุงลอนดอนยามราตรี จึงเกิดความคิดว่าเมืองไทยน่าจะนำไฟฟ้ามาใช้บ้าง

แต่เมื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงรับสั่งว่า “ไฟฟ้า หลังคาตัด ข้าไม่เชื่อ” ทั้งนี้ยามนั้นเมืองไทยยังอยู่ในยุคใช้ตะเกียง ใครจะคิดว่าแสงสว่างจะเดินมาตามสายให้ความสว่างได้ และคำว่า “ไฟฟ้า” ที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น ก็คงหมายถึงไฟประหลาดที่มาจากฟ้านั่นเอง

เจ้าหมื่นไวยฯ ซึ่งขณะนั้นมีตำแหน่งเป็นผู้บังคับการทหารหน้า หรือผู้บัญชาการทหารบก จึงคิดที่จะทำให้ทอดพระเนตรให้ได้ จึงนำที่ดินมรดกแปลงหนึ่งไปกราบทูลขอพระราชทานให้สมเด็จพระบรมราชเทวีทรงรับซื้อไว้

ได้เงินมา ๑๘๐ ชั่ง หรือ ๑๔,๔๐๐ บาท จากนั้นจึงให้ นายมาโยลา ครูฝึกทหารชาวอิตาเลียน เดินทางไปซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่กรุงลอนดอน

นายมาโยลาได้เครื่องกำเนิดไฟฟ้ามา ๒ เครื่องพร้อมอุปกรณ์ สาย และหลอด เจ้าหมื่นไวยฯ จึงติดตั้งทดลองขึ้นที่ศาลากรมทหารหน้า ซึ่งก็คือศาลากระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน ก่อนที่จะวางสายเข้าไปที่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทที่กำลังจะมีงานใหญ่

และเดินเครื่องจ่ายไฟในวันที่ ๒๐ กันยายน ๒๔๒๗ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงถือได้ว่ากรุงสยามมีไฟฟ้าครั้งแรกในวันนั้น

สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงได้ทอดพระเนตรแสงสว่างจากไฟฟ้าแล้ว ก็มีพระราชดำริว่า ไฟฟ้านับว่าเป็นสิ่งที่จะเกิดประโยชน์อย่างมาก ซึ่งจะสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้น้ำมันและแก๊สที่ใช้จุดโคมไฟในยามนั้น

ไม่เพียงแต่ในพระบรมมหาราชวัง ราษฎรทั่วไปก็ควรจะได้ใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าด้วย นอกจากจะพระราชทานเงินค่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าคืนให้เจ้าหมื่นไวยวรนาถแล้ว ยังทรงวางแผนจะให้มีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อประชาชนต่อไป

ต่อมาในปี ๒๔๓๒ มีคนไทยกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีเจ้าหมื่นไวยวรนาถรวมอยู่ด้วย ได้ร่วมกันตั้งบริษัท “ไฟฟ้าสยามกอมปนี ลิมิเต็ด” ขึ้น โดยมีพระเจ้าน้องยาเธอกรมสรรพศาสาตรศุภกิจเป็นผู้ยื่นขอสัมปทาน และได้ตั้งโรงไฟฟ้าขึ้นที่วัดเลียบ หรือวัดราชบูรณะ เชิงสะพานพุทธฯ

แต่การดำเนินงานเกิดขาดทุน จึงโอนกิจการให้กับบริษัทแตรมเวย์ของชาวเดนมาร์ค ซึ่งได้สัมปทานเดินรถรางในกรุงเทพฯอยู่ในขณะนั้น แต่ยังใช้ม้าลาก

ในปี ๒๔๓๔ บริษัทแตรมเวย์จึงขอตั้งโรงไฟฟ้าขึ้นอีกแห่งหนึ่งวัดมหาพฤฒาราม เพื่อจ่ายไฟให้รถรางซึ่งหันมาใช้ไฟฟ้าแทนม้า กรุงเทพฯ จึงมีรถไฟฟ้าเป็นสายแรกของเอเชียในปี ๒๔๓๗

มีบันทึกไว้ว่า ในตอนค่ำของวันที่ ๓ กันยายน ๒๔๓๘ สมเด็จพระปิยะมหาราช พร้อมพระเจ้าลูกยาเธอ พระเจ้าลูกเธอ และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ไปที่ข้างศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นต้นทางของรถรางสายหลักเมือง-ถนนตก

ทรงประทับรถรางเป็นครั้งแรก และทรงซักถาม นายชม คนขับรถรางถึงการขับเคลื่อนรถด้วยไฟฟ้า ทั้งทรงแวะไปทอดพระเนตรโรงไฟฟ้าที่วัดมหาพฤฒารามด้วย

มิสเตอร์แฮนเซน นายช่างใหญ่ถวายการต้อนรับด้วยความยินดี รับสั่งเป็นภาษาอังกฤษกับนายช่างใหญ่ว่า เหตุใดจึงใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง ไม่ใช้ฟืน มิสเตอร์แฮนเซนกราบทูลว่า แกลบถูกกว่าฟืนถึง ๕๐ เท่า ทำให้ทุ่นค่าใช้จ่ายมาก และขับรถรางด้วยตัวเองมาส่งเสด็จถึงศาลหลักเมือง

ก่อนสงครามโลกครั้งที่ ๒ กรุงเทพฯมีโรงไฟฟ้าอยู่ ๒ โรง คือที่วัดเลียบ เชิงสะพานพุทธฯ โรงหนึ่ง เป็นของบริษัทไฟฟ้าไทยคอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่ฝรั่งชาติเดนมาร์คได้รับสัมปทานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ จ่ายไฟให้จังหวัดพระนคร-ธนบุรีเขตใต้

กับโรงไฟฟ้าหลวงสามเสน สร้างในปี ๒๔๕๕ สมัยรัชกาลที่ ๖ จ่ายไฟฟ้าให้พระนคร-ธนบุรีเขตเหนือ โดยใช้แนวคลองบางลำพูและคลองบางกอกน้อยแบ่งเขตกัน

แต่ในปี ๒๔๘๕ จนถึงถึงปี ๒๔๘๘ ซึ่งอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ คนกรุงเทพฯก็ต้องกลับไปสู่บรรยากาศสมัยต้นรัชกาลที่ ๕ กันอีกครั้ง เนื่องจากโรงไฟฟ้าทั้งที่วัดเลียบและสามเสนถูกระเบิดจากเครื่องบินถล่มพังทั้งคู่ ต้องกลับไปใช้ตะเกียงกันอีก

นึกภาพไม่ออกเลยว่า ถ้ากลับมาเกิดขึ้นอีกในวันนี้ จะอยู่กันได้ยังไง

 

เจ้าหมื่นไวยวรนารถ

เจ้าหมื่นไวยวรนารถ

 

ขอบคุณ MGR Online

คุณโรม บุนนาค

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/11/2017 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าสิงห์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

คงจะตื่นตาตื่นใจกันมากเฃยค่ะเวลานั้น
มันคือสิ่งชวนพิศวง ประหลาดและดียิ่งค่ะ
เร็วมากค่ะ เพราะเรามีเจ้านายหูตากว้างไกล

ขอบพระคุณมากค่ะ
สุขสบายดีนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ในสมัยนั้นได้ใช้ไฟฟ้าครั้งแรกคงตื่นตาตื่นใจ เปรียบเทียบได้ชัดเจนระหว่างความสว่างของตะเกียงกับไฟฟ้า

นับว่าเร็วมาที่เมืองไทยมีไฟฟ้าใช้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณจหมื่นไวยวรนาถเป็นอย่างยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]