• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 485
  • จำนวนผู้ชม : 149313
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2
วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 529 , 07:29:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , สันติธาตุ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 
 
มีบันทึกไว้ว่า พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรก ที่ทรงอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้คล่อง คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔
 
พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่เสด็จไปต่างประเทศ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงจบการศึกษาจากต่างประเทศ คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ 

ปัจจุบันคงต้องจารึกไว้อีกว่า พระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงมีพระราชกรณยกิจอย่างทั้ง ๓ องค์นี้แล้ว ยังเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่ทรงขับเครื่องบิน ก็คือ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดิทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดิทรเทพยวรางกูร ทรงสนพระทัยด้านอากาศยานและการบินมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อทรงจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยดันทรูน ประเทศออสเตรเลีย เข้ารับราชการในกองพันทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์แล้ว
 
ไนปี พ.ศ.๒๕๒๒ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กองทัพอากาศถวายการฝึกบินตามหลักสูตรของโรงเรียนนายเรืออากาศ โดยทรงเริ่มทำการบินตามหลักสูตรเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ จำนวน ๑๘๙.๒ ชั่วโมงบิน ทรงสำเร็จหลักสูตรได้รับพระราชทานประดับเครื่องหมายแสดงความสามารถการบินของกองทัพอากาศ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙

ในระหว่างทรงฝึกบินตามหลักสูตรดังกล่าว ทรงมีพระราชกรณียกิจติดตามสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกา ด้วยความสนพระทัยในการบินอย่างจริงจัง จึงทรงเข้ารับการฝึกบินเฮลืคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐที่ Fort Bragg จำนวน ๓๑.๔ ชั่วโมงบิน

และเมื่อทรงทำการบินกับอากาศยานแบบปีกหมุนแบต่างๆ แล้ว ทรงสนพระทัยที่จะทรงบินกับอากาศยานแบบปีกตรึง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กองทัพอากาศจัดถวายการฝึกบินเปลี่ยนแบบให้ต่อไป
 
โดยทรงทำการฝึกบินกับเครื่องบินใบพัดแบบ Marchetti ของฝูงฝึกชั้นปลายโรงเรียนนายเรืออากาศ และสำเร็จหลักสูตรมีชั่วโมงฝึกบิน ๑๔๒.๓ ชั่วโมง แล้วจึงทรงฝึกบินเปลี่ยนแบบกับเครื่งบินไอพ่นแบบ T-๓๘ ฝูงฝึกชั้นปลายโรงเรียนการบินกองทัพอากาศมีชั่วโมงบิน ๒๐๖.๔ ชั่วโมง

หลังจากนั้นทรงฝึกบินตามหลักสูตรนักบินพร้อมรบขั้นพื้นฐานกับเครื่องไอพ่นแบบ T-๓๓ สำเร็จหลักสูตรมีชั่วโมงบิน ๑๘๙.๗ ชั่วโมง และทรงฝึกบินหลักสูตรนักบินขับไล่ไอพ่นสมรรถนะสูง แบบ F-๕ E/F มีชั่วโมงบินในหลักสูตรนี้อีก ๒๐๐ ชั่วโมง

ต่อมาในระหว่างปลายปี พ.ศ.๒๔๒๕ ถึงปลายปี พ.ศ.๒๕๕๖ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขณะดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงฝึกศึกษาด้านการบินกับเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง แบบ F-๕ E/F ที่ฐานทัพอากาศ William ในรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ในหลักสูตรการบินขับไล่พื้นฐาน
 
มีชั่วโมงบินตามหลักสูตร ๙๗.๕ ชั่วโมง แล้วต่อด้วยหลักสูตรการบินขับไล่ขั้นสูง มีชั่วโมงบินตามหลักสูตรอีก ๔๑.๘ ชั่วโมง

เมื่อเสด็จนิวัติประเทศไทยแล้ว ยังทรงเข้ารับการฝึกบินในหลักสูตรการบินรบชั้นสูงกับเครื่องบิน F-๕ E/F ที่กองบิน ๑ อีกจนจบหลักสูตร

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทำการบินทบทวนหลักสูตรต่างๆอย่างสม่ำเสมอ จนทรงพร้อมรบและครบ ๑,๐๐๐ ชั่วโมง เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๓๒ และยังทรงเข้าร่วมการแข่งขันใช้อาวุธทางอากาศประจำปี ทรงทำคะแนนได้สูงตามกติกา กองทัพอากาศได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเครื่องหมายความสามารถในการใช้อาวุธทางอากาศชั้น ๑ 

นอกจากนี้ ยังทรงปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน พระราชทานการฝึกสอนทั้งภาควิชาการและการฝึกบินแก่นักบินขับไล่ของกองทัพอากาศอีกด้วย กองทัพอากาศได้ทูลเกล้าฯถวาย “กิตติบัตร” ครูการบินเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง F-๕ E/F ในวันที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๓๗

ด้วยพระวิริยะ อุตสาหะ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินทรงทำการบินกับเครื่องบินแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ จนทรงมีชั่วโมงบินเฉพาะ F-๕ E/F ถึง ๒,๐๐๐ ชั่วโมง บริษัท นอร์ธรอป สหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตเครื่องบินรบ F-๕ E/F จึงได้ทูลเกล้าฯถวายกิตติบัตรที่ได้บินครบ ๒,๐๐๐ ชั่วโมง

นอกจากทรงขับเครื่องบินรบจนเป็นพระอาจารย์แล้ว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงสนพระทัยการฝึกหัดขับเครื่องบินโบอิ้ง ๗๓๗-๔๐๐ ที่เป็นเครื่องบินที่ถวายการบินอยู่เป็นประจำ และเป็นแบบที่บริษัทการบินไทยใช้อยู่ ทรงมีพระราชดำริว่าจะเป็นประโยชน์ในพระราชกรณีกิจต่อไป
 
จึงโปรดเกล้าฯ ให้บริษัทการบินไทยจัดการฝึกถวายอย่างเต็มหลักสูตรเช่นเดียวกับการฝึกนักบินของบริษัททุกประการ บริษัทการบินไทยจึงจัดให้ กัปตันอัษฎาวุธ วัฒนางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกอบรมนักบิน และ กัปตันอภิรัตน์ อาทิตย์เที่ยง หัวหน้าครูการบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นนี้ เป็นผู้ถวายการฝึก
 
โดยเริ่มภาควิชาการในต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๗ และ เริ่มฝึกบินในปลายเดือนสิงหาคมนั้น ทรงจบหลักสูตรได้รับศักย์การบินในฐานะกัปตันของเครื่องบินโบอิ้ง ๗๓๗-๔๐๐ ในวันที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๙ 

แม้จะทรงฝึกบินเครื่องบินแบบโดยสารจนจบหลักสูตรแล้ว ก็ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะทำการฝึกบินต่อไป เพื่อให้ทรงมีมาตรฐานเดียวกับกัปตันของการบินไทย
 
ด้วยเหตุนี้ ครูการบินจึงได้จัดหลักสูตรถวายเพิ่มเติมโดยใช้เครื่องบินพระที่นั่งเป็นหลัก เริ่มจากการบินเส้นทางใกล้ๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับเส้นทางบินและการขึ้นลงทั้งสนามบินในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งทรงฝึกบินด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อสะสมประสบการณ์ด้านการบิน

สำหรับการบินไปยังสนามบินต่างประเทศนั้น นอกจากจะทรงทำการฝึกตามหลักสูตรแล้ว ยังได้ทรงขับเครื่องบินเสด็จฯไปเป็นผู้แทนพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสต่างๆ ด้วย รวมถึงการเสด็จฯไปพระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ ณ กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน
 
และทรงฝึกบินเพิ่มประสบการณ์ไปยังกลุ่มประเทศใกล้เคียง เช่น ประเทศสิงคโปร์, บรูไน, จีน และเวียดนาม ทรงมีชั่วโมงบินรวมด้วยเครื่องบินโบอิ้ง ๗๓๗-๔๐๐ ประมาณ ๑,๗๐๐ ชั่วโมง และจำนวนเที่ยวบินขึ้นลง ๒,๔๐๐ เที่ยว และได้เสด็จฯไปทรงฝึกบินเครื่องบินโบอิ้ง ที่ประเทศสวีเดนด้วย

อีกเที่ยวบินหนึ่งที่พสกนิกรไทยไม่ลืมเลย ก็คือเที่ยวบินประวัติศาสตร์ “สายใยรักแห่งครอบครัว” ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้บริษัทการบินไทยจัดเที่ยวบินพิเศษมหากุศล ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ และจัดหาอุปกรณ์ด้านการแพทย์สำหรับโรงพยาบาลใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้
 
นำรายได้จากผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางในราคาที่นั่งละ ๑ บ้านบาท โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทำการบินเครื่องบินพระที่นั่งโบอิ้ง ๗๓๗-๔๐๐ นาม “ศรีสุราษฎร์” ด้วยพระองค์เองในตำแหน่งนักบินที่ ๑ กัปตันอัษฎาวุธ วัฒนางกูร เป็นนักบินที่ ๒ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ในวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๐ และกลับในวันที่ ๖ มกราคม ได้รับการบริจาคเป็นเงิน ๘๐ ล้านบาท

ต่อมาในวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ บริษัทการบินไทยได้จัดเที่ยวบินพิเศษมหากุศลขึ้นอีกครั้ง ในโอกาสครบรอบ ๕๐ ปี จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานนานาชาติเมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เพื่อไปกราบสักการะพระมหาเจดีย์พุทธคยา สถานที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้พระอนุตตรสัมมาโพธิญาณ
 
จำหน่ายบัตรโดยสารแก่ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางที่นั่งละ ๕๐๐,๐๐๐ บาท โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อสมทบทุนมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
 
และสมทบกองทุนพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เพื่อผู้ประสบภัยพิบัติ โดยมียอดบริจาคในครั้งนี้ ๕๐.๕ ล้านบาท เที่ยวบินนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงทำการบินด้วยพระองค์เอง ในตำแหน่งนักบินที่ ๑ โดยมีกัปตันอัษฎาวุธ วัฒนางกูร เป็นนักบินที่ ๒ 

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง ที่ทรงมีพระราชหฤทัยอันเปี่ยมด้วยพระเมตตากรุณาต่อพสกนิกรชาวไทย

พระมหากษัตริย์ของไทยต่างทรงมีพระปรีชาสามารถแตกต่างกันแต่ละพระองค์ สำหรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดิทรเทพยวรางกูร รัชกาลปัจจุบัน พระปรีชาสามารถที่โดดเด่นอย่างหนึ่งก็คือ ทรงเป็นกษัตริย์นักบินพระองค์แรกของประวัติศาสตร์ชาติไทย
 


 

 

 

 
 
 
"ทรงพระเจริญ"
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 30/07/2018 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณสันติธาตุค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สันติธาตุ วันที่ : 30/07/2018 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ReligiousPeace

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/07/2018 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่าน PT ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 29/07/2018 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/07/2018 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/07/2018 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณน้องคิค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]