• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 485
  • จำนวนผู้ชม : 149311
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2
วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 699 , 02:48:25 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , พุธทรัพย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

"ฝั่งขวาเจ้าพระยา"
"โชกุน"

“ สวัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี
ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย
ให้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี
ตลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ.

“ข้า” ในที่นี้ คือ ข้าพเจ้า สรรพนามบุรุษที่ 1 ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงใช้แทนพระองค์ ในพระราชดำรัส อย่างเป็นทางการ เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงรอยต่อของศักราชเก่า และศักราชใหม่ของทุกปี เพลง พรปีใหม่ ที่ขึ้นต้นด้วย “สวัสดี วันปีใหม่ พา...........” ดังขึ้นทุกหนแห่ง เป็นสัญญาณว่า ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป ปีใหม่กำลังย่างกรายมาถึง เป็นเสียงที่สื่อถึงความรัก ความห่วงใย ความหวังดี จากในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่มีต่อพสกนิกรทุกคน

ทรงวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้ชาวไทยมาทุกปีๆ ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน กว่า 60 ปีแล้ว

เพลงพรปีใหม่ เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 13 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2494 เมื่อเสด็จนิวัตพระนครและประทับ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต

พระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านในด้านดนตรี เป็นที่ประจักษ์ต่อชาวไทย และชาวโลก ทรงศึกษาการดนตรีตั้งแต่ยังเยาว์วัย ทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิด และทรงแต่งเพลงได้

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2503 มีพระราชดำรัสแก่นักข่าวอเมริกัน ในรายการเสียงแห่งวิทยุอเมริกา ตอนหนึ่ง ว่า

“ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า จะเป็นแจ๊ซหรือไม่ใช่แจ๊ซก็ตาม ดนตรีล้วนอยู่ในตัวทุกคน เป็นส่วนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตคนเรา สำหรับข้าพเจ้า ดนตรีคือสิ่งประณีตงดงาม และทุกคนควรนิยมในคุณค่าของดนตรีทุกประเภท เพราะว่าดนตรีแต่ละประเภทต่างก็มีความเหมาะสมตามแต่โอกาส และอารมณ์ต่างกันออกไป”

ในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานพรปีใหม่แก่บรรดาพสกนิกรชาวไทย จึงได้ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลง พรปีใหม่ขึ้น โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ นิพนธ์คำร้องเป็นคำอวยพรปีใหม่
 
แล้วพระราชทานแก่วงดนตรี 2 วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำออกบรรเลง ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลง ณ ศาลาเฉลิมไทย ในวันปีใหม่ วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2495

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ ทรงนิพนธ์เนื้อร้องเป็นคำประพันธ์ 4 บท ที่ใช้คำง่ายๆ แต่ไพเราะและสื่อความหมายได้ชัดเจน ดังเช่นในที่นี้สรรพนามบุรุษที่ 1 คือ “ข้า” หมายถึง “ข้าฯ” หรือ “ข้าพเจ้า” อันเป็นสรรพนามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้แทนพระองค์ในทุกคราวที่มีพระราชดำรัส หรือพระบรมราโชวาทต่อปวงชนชาวไทย

โน้ตเพลงพระราชนิพนธ์พรปีใหม่มีลักษณะไล่ขึ้นลงเหมือนลูกคลื่น ล้อรับกันทั้งท่อน แต่เพื่อมิให้ราบเรียบจนเกินไป ในห้องที่ 4 ต่อห้องที่ 5 จะมีการเน้นเสียง ซึ่งมีผลต่อเนื้อร้องด้วย ดังในวรรค “ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์” ตรงตำแหน่งคำว่า “รื่นรมย์” มีการเน้นเสียงที่ต่อเนื่องให้ลากสูงขึ้นอีก 3 เสียง
 
ซึ่งนอกจากจะทำให้ทำนองเพลงไพเราะแล้ว ยังทำให้เสียงคำว่า “รื่นรมย์” สื่ออารมณ์ของความสุขได้มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับสรรพนามบุรุษที่ 2 พหูพจน์คือ “ปวงท่าน” ซึ่งมักทรงใช้กับปวงชนชาวไทยเสมอ วลีที่สนับสนุนให้ชัดก็คือ “ผองชาวไทย” ซึ่งครอบคลุมปวงประชาของพระองค์

ทำนอง เนื้อเพลงที่ไพเราะเรียบง่ายของเพลง พรปีใหม่ สื่อความหมายที่หนักแน่นถึงสายใยแห่งความรักและความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อพสกนิกรไทยทั้งมวล เป็นความแนบแน่นระหว่างพระราชากับราษฎร

เมื่อก่อน เพลงพรปีใหม่ คือ เพลงพระราชนิพน์เพลงหนึ่ง บัดนี้เมื่อพระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว เสียงเพลงพรปีใหม่ที่ดังขึ้นตรงโน้น ตรงนี้ บอกเราว่า พระองค์ท่านยังอยู่ ท่านมาแล้ว มาขอพรจากฟ้า ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์ ในปีใหม่ที่จะมาถึง
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณ"โชกุน" 
 
อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]