• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 575
  • จำนวนผู้ชม : 216544
  • ส่ง msg :
  • โหวต 426 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2
วันศุกร์ ที่ 5 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 640 , 07:36:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 แก่นพระศาสนา

ธรรมจริง วินัยจริง

นมตฺถุ สุคตสฺส

โดย สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (พิมพ์ ธมฺมธโร)

 

๑. พระพุทธศาสนา ที่เรารักและนับถือเป็นของเราอยู่ในบัดนี้ ได้มีนักปราชญ์รับรองว่าเป็นศาสนาที่ดีเลิศ มีแก่นล้วนๆ และเป็นแก่นที่สูงสุดยิ่งกว่าศาสนาใดๆ แก่น หมายเอาเนื้อแท้ปราศจากของเทียมหรือปลอม พ้นไปจากใบและเปลือกกระพี้

เนื้อแท้นั้น คือ สิ่งที่เป็นธรรมจริง เป็นวินัยจริง ข้อปฏิบัติที่ให้ผู้ประพฤติปราศจากโลภ โกรธ หลง ถึงซึ่งวิมุตติ คือ หลุดพ้นจากกิเลส และกองทุกข์ทั้งสิ้นชื่อว่าธรรมจริง วินัยจริง

ของเทียม คือข้อปฏิบัติที่เป็นใบ เปลือก กระพี้ ทำให้ผู้ประพฤติเต็มไปด้วยความโลภ โกรธ หลง มากด้วยโทษทุกข์ และติดจมอยู่ในโลก นี่ไม่ใช่ธรรมจริง มิใช่วินัยจริง ธรรมจริงและวินัยจริงนั่นเอง ชื่อว่าแก่นพระศาสนา

๒. พุทธบริษัทเมื่อเชื่อต่อพุทธพจน์ ประสงค์แก่นและใคร่จะพ้นทุกข์จริงแล้ว จงตัดข้อปฏิบัติที่เป็นเปลือกกระพี้ทิ้งเสีย แล้วมุ่งมาปฏิบัติแต่ในข้อปฏิบัติอันเป็นแก่นพระศาสนาแท้ๆ นี่แหละจึงจะพบแก่นและพ้นทุกข์ได้จริง

แต่ถ้าเรามัวหลงเชื่องมงายเพราะถูกหลอกให้เข้าใจผิดสืบต่อกันมาจนสำคัญแก่นธรรมแก่นวินัย ว่ามิใช่แก่น และสำคัญใบเปลือกกระพี้ว่าเป็นแก่น ถึงกับคว้าเอาใบเปลือกกระพี้มาปฏิบัติอยู่แล้ว ก็จะพบแก่นได้แต่ที่ไหน และจะพ้นทุกข์ได้ด้วยเหตุไร

การคว้าเอาใบเปลือกกระพี้มาปฏิบัตินั้น นอกจากจะให้เราไม่พบแก่นและไม่พ้นทุกข์ได้แล้ว ยังทำให้พระศาสนาเสื่อมพร้อมทั้งประโยชน์ของชาวโลกด้วย แน่เหลือเกิน พระศาสนาต้องเสื่อม

ซึ่งถ้าเราไม่นับถือจริง ถ้าเราได้รับการศึกษาตํ่าหรือสูงเกินพระศาสนาไป และถ้าเราผู้รักษาพระศาสนาทำตนให้เขาหมดศรัทธา คือ มีความขี้เกียจเป็นเบื้องต้น มีใจอ่อนแอเป็นท่ามกลาง มีความเห็นแก่ตัวเป็นปริโยสาน และเชื่อถืองมงายในลัทธิเหลวไหล

ที่จริงนั้น มิใช่พระศาสนา คือ ธรรมวินัยเสื่อม ธรรมวินัยยังคงดีจริง ควรเคารพนับถือบูชาอยู่ทุกสมัย และพระศาสนายังคงเป็นหลักดีเลิศนำหน้าศาสนาอื่นอยู่เสมอ แต่ผู้นับถือต่างหากเป็นคนเสื่อม

เพราะเป็นคนอ่อนแอถือพระศาสนาแต่ปาก แล้วก่อกรรมทำเข็ญแก่ตนเอง ซึ่งบางคนยังเหลวแหลกในทางวินัยหรือศีลอย่างไม่มีชิ้นดี บางคนยังเชื่ออย่างมืดๆเห็นโทษเป็นคุณเห็นดีเป็นบาปอยู่

๓. พระศาสนากำลังถูกรุกราน ถูกรุกรานจากคณะแผ่ศาสนาอื่นและจากพุทธบริษัทที่ถือไม่จริง พึงทราบว่า คณะแผ่ศาสนาอื่นนั้นไม่สู้กระไร พุทธบริษัทที่ปฏิญญาตนเป็นพุทธมามกะแล้ว แต่ไม่ถือจริง ถือหย่อน ถือผิดๆ นี่สิร้ายกาจนัก เพราะว่าประชาชนผู้ยังไม่เข้าใจซาบซึ้งในพระศาสนาพอ ต้องพลอยได้รับบาปด้วย

คือ ถูกล่อลวงชักชวนสั่งสอนให้ปฏิบัติผิดๆ ซึ่งควรจะได้รับตัวอย่างให้มี โลภ โกรธ หลง น้อยเบาบางลง กลับได้รับตัวอย่างให้โลภเก่ง โกรธเก่ง หลงเก่ง และยึดมั่นในการกระทำผิดๆ ของตนเก่ง

บ้านเมืองที่เจริญไม่ทันเขา ซึ่งในที่สุดต้องตกเป็นเมืองขึ้นนั้น นั่นก็เพราะมีหนอนบ่อนไส้คอยทำลายล้างสิ่งเป็นที่รักของตนอยู่โดยมิรู้สึกตัว แม้พระศาสนาจะเสื่อม ก็อยู่ที่พุทธบริษัทนั่นเอง เป็นผู้ปฏิบัติหย่อนไม่ถูกไม่ตรงตามธรรมวินัย แทนที่จะให้ตัวอย่างในทางดี แต่ไพล่ไปให้ตัวอย่างในทางเลว

เมื่อท่านทราบดีแล้ว จงร่วมกันฟื้นพระศาสนาเสียเถิด วิธีการฟื้นพระศาสนาให้เจริญนั้น ก็คือ เราต้องพร้อมกันปฏิบัติดีตามธรรมวินัยเอง ต้องสอนผู้อื่นให้ปฏิบัติดีตาม ต้องส่งเสริมผู้ปฏิบัติดีแล้วให้สะดวก และต้องช่วยกันแก้ไขผู้ปฏิบัติผิดให้รู้สึกตัว

แต่มิใช่อยู่ที่เราจะต้องต่อสู้แย่งเอาชนะซึ่งกันและกัน โดยวิธีสาดนํ้าเข้าใส่กัน หรือดับไฟด้วยเชื้อเพลิง เพราะการเอาชนะกันโดยวิธีนั้น พระพุทธเจ้าทรงติเตียนว่า เป็นต้นทางมาแห่งความพินาศ คือ เวรานุเวร และทรงสรรเสริญการเอาชนะตนเองว่าประเสริฐเพราะเป็นเหตุให้บรรลุคุณวิเศษ การผูกโกรธจองเวรพยาบาทและอาฆาตลอบแก้แค้นกัน

แม้จะชนะกันได้สมหวังก็ไม่ประเสริฐ เพราะเราจะต้องแพ้ชนะกันไม่รู้จักหมดสิ้น การเอาชนะตนเองนั้นเป็นการชนะเลิศซึ่งไม่ต้องมีการกลับแพ้อีก และเมื่อชนะตนเองได้แล้ว สิ่งอะไรๆ ก็เป็นอันชนะได้สิ้น

 (มีต่อค่ะ)

 

สิริสวัสดิ์ศุกรวารนะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/04/2019 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณ ลิงเขียวคนเก่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/04/2019 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่านPT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/04/2019 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นความจริงที่พิสูจน์ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/04/2019 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]