• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 575
  • จำนวนผู้ชม : 215358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 421 คน
รักถิ่นมาตุคามปิตุภูมิ
เทิดชาติศาสน์กษัตริย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2
วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 625 , 11:09:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ชุด จดหมายถึงกุ๊กกุ๊กเพื่อนรัก

จากหนังสือมีค่าแม่ให้มาเก็บถนอม

 

หน้าปก โลกมายาของอารีย์

เขียนโดย อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต

 

 

กุ๊กกุ๊กที่รักจ๊ะ

นอนแบ็บหลายวันมานี้ ฉันค้นหนังสือที่แม่ขนมาให้อ่านแก้เหงาที่ยังไม่เก็บเข้าตู้เพราะยังไม่ได้อ่านอีกมากมาย ได้รู้ได้เห็นเรื่องที่ไม่เคยทราบมาก่อน

อยากเล่าให้กุ๊กฟัง เพราะเป็นเรื่องก่อนฉันเกิดทั้งนั้น มันน่าทึ่งและน่าขำมากจ้ะ

เนื่องจากนิ้วฉันยังอ่อนแรง ขอตัดแปะให้กุ๊กอ่านนะจ๊ะ   

ก็อยากให้กุ๊กทราบบ้างนี่นา 555

 

เพราะจอมพล ป.พิบูลสงคราม ท่านต้องการให้เปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งแรกของเมืองไทยให้ได้ในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 ....


 

 

 จาก บทที่ 10  วันแรกที่แพร่ภาพ หน้า 82

 

Image result for อารีย์ นักดนตรี

ขอบคุณภาพจาก MGR Online

 

อารีย์ นักดนตรี เกิด พ.ศ. 2475 เป็นผู้ประกาศ/จัดรายการวิทยุ-โทรทัศน์ พิธีกร นักแสดง นักร้อง นักพากย์ ผู้จัดละครคณะ "อารีวัลย์" ของบริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด (ช่อง 4 บางขุนพรหม) และละครดังอีกจำนวนมากในนามทีวีช่อง 9 อ.ส.ม.ท.

เป็นอดีตเจ้าของรางวัลผู้ประกาศหญิงยอดเยี่ยมคนเดียวของเอเซีย จากสถาบันระดับนานาชาติ ที่สเปน เมื่อ พ.ศ. 2504 และ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ "เกียรติยศคนทีวี" ของเมืองไทย ประจำปี พ.ศ. 2547

ประวัติ

เกิดที่จังหวัดสมุทรสงคราม บิดาเป็นหัวหน้าวงดนตรีไทยที่มีชื่อเสียงในย่านนั้น ได้รับพระราชทานนามสกุล "นักดนตรี" จาก กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  จบการศึกษาจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์  แล้วเข้าโรงเรียนการเรือนวิสุทธคาม ก่อนสมัครทำงานโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม

โทรทัศน์

ปรากฏตัวคนแรกในวันเริ่มออกอากาศเปิดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนพ.ศ. 2498 ในชุดตัวพระรำเพลงต้นบรเทศ สัปดาห์ต่อมา พิชัย วาสนาส่ง คัดเลือกให้ขึ้นปกนิตยสารเสรีภาพ (Freeworld Magazine) ของสำนักข่าวสารอเมริกัน ซึ่งขอถ่ายภาพดาราทีวีแห่งแรกของไทยเผยแพร่ทั่วโลก ตามด้วย ปกนิตยสารสตรีสาร

วัยเด็กเคยฝึกรำและการแสดงของโรงเรียน เมื่อเตรียมแสดงละครโทรทัศน์ได้ฝึกรำกับท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์ เสนีย์ เพื่อรับบทในละครพันทางและยังเป็นนางเอกหลากหลายแนวตั้งแต่ พ.ศ. 2499 เป็นต้นมา

เช่น งิ้วไทย สามก๊ก ตอน"ตั๋งโต๊ะหลงกลเตียวเสี้ยน", กากี, นุสรา, นิจ, ศรอนงค์, นันทาเทวี พระเอกรุ่นแรกที่แสดงคู่กันได้แก่ ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ , ราฆพ โพธิเวส, โชติ สโมสร, ประกอบ ไชยพิพัฒน์, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, อาคม มกรานนท์, อดุลย์ ดุลยรัตน์ และอดีตดาราละครเวที ฉลอง สิมะเสถียร

พิธีกรวันแรกในการแสดงวงดนตรีระดับโลกของ เบ็นนี่ กู๊ดแมน (Benny Goodman) ในงานกาชาดประจำปี พ.ศ. 2499 ณ สวนอัมพร

นางเอกคู่กับ กำธร สุวรรณปิยะศิริ เรื่องแรกใน มาร์โคโปโลกับคุบไลข่าน เมื่อ พ.ศ. 2502 ผลงานที่มีชื่อเสียงในช่วงนี้จนถึง พ.ศ. 2507 ได้แก่ นันทาเทวี ซึ่งถูกนำมาสร้างใหม่ กับละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดของสถานีคือ ขุนศึก ของ ไม้ เมืองเดิม และ ลูกทาส ของ รพีพร

เมื่อจัดตั้งคณะอารีวัลย์ก็ได้ผลักดันสนับสนุนดาวรุ่งมากความสามารถหลายคน เช่น กนกวรรณ ด่านอุดม, ศิริพร วงศ์สวัสดิ์, นันทวัน เมฆใหญ่ ฯลฯ และยังคงแสดงให้คณะอื่นด้วย

ผลงานอีกหลายเรื่องจนถึง พ.ศ. 2519 (พ.ศ. 2517-2519 ย้ายสถานีไปอยู่ที่บางลำพู) เช่น แม่ม่าย , เจ้าหญิงแสนหวี , สาปสวาท , น้ำเซาะทราย , เมียหลวง, คมพยาบาท ,บันไดเมฆ ,พรหมพยศ ,อุบัติเหตุ ,หลานสาวคุณหญิง ,อีสา ,เมืองแก้ว ,ทำไม และ เครื่องแบบสีขาว เป็นต้น

ตั้งแต่ พ.ศ. 2520-2527 ผลิตละครในนามทีวีช่อง 9 อ.ส.ม.ท.ทำให้ดารารุ่นใหม่แจ้งเกิดอีกหลายคน เช่น รัชนู บุญชูดวง, เดือนเต็ม สาลิตุล, อุทุมพร ศิลาพันธ์, ลินดา ค้าธัญเจริญ, นวลปรางค์ ตรีชิต, กาญจนา จินดาวัฒน์, วุฒิ - ศิริวัฒน์ คงคาเขตร, อนุสรณ์ เดชะปัญญา, ปรัชญา อัครพล และ อัศวิน รัตนประชา

ผลงานเด่นช่วงนี้ ได้แก่ คุ้มผาคำ ,สวรรค์เบี่ยง ,ใครกำหนด ,แม่ม่าย (สร้างใหม่ ) ,หลานสาวคุณหญิง (สร้างใหม่ ) ,กุหลาบไร้หนาม ,สามอนงค์ ,หลง ,ชลาลัย ,สาวแก่ ,อีสา (สร้างใหม่ ) ,ประทีปอฐิษฐาน ,ขมิ้นกับปูน ฯลฯ

แขกรับเชิญ (และร้องเพลง "ปิ่นทอง" จากอุปรากรนันทาเทวี ) ในรายการ จันทร์กระพริบ ของ บริษัท เจเอสแอล ทาง ช่อง 7 สี พ.ศ. 2534  และรายการช่องต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

วิทยุและคอนเสิร์ต

ผู้ประกาศประจำสถานีวิทยุ ,นักจัดรายการเพลงไทยสากล เพลงพาฝัน ,พิธีกรรายการตอบปัญหาในห้องส่ง สถานีวิทยุกระจายเสียง ท.ท.ท.ของบริษัท ไทยโทรทัศน์ พ.ศ. 2497 รวมทั้งนางเอกละครวิทยุ เรื่อง คมพยาบาท 

นักจัดรายการวิทยุ ,พิธีกร และ ผู้จัดรายการเพลงละครในอดีต จนถึงปัจจุบัน

ผู้จัด คอนเสิร์ต 80 ปี อารีย์ นักดนตรี กับตำนานเพลงรัก...วังบางขุนพรหมโรงละครแห่งชาติ พ.ศ. 2555

พิธีกรร่วมกับ ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ ใน คอนเสิร์ตสุภาภรณ์ย้อนเพลงเพราะ ครั้งที่ 10 ณ หอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์ ปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2555

ผู้จัดการแสดงบนเวทีเนื่องในโอกาส 100 ปีชาตกาล อาจารย์ จำนง รังสิกุล ผู้บุกเบิกโทรทัศน์ไทย ณ โรงละครแห่งชาติ พ.ศ. 2556

แผ่นเสียง /ซีดี

ริเริ่มรวมผลงานครูเพลงที่เคยออกอากาศโดยชาวคณะนักแสดงช่อง 4 บางขุนพรหม บันทึกแผ่นเสียงลองเพลย์ ตราไทยทีวีช่อง 4 รวม 5 ชุด 60 เพลง ราว พ.ศ. 2507

ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ครั้งแรกในวงการเพลงไทยสากล ร่วมกับนักร้องรับเชิญ สวลี ผกาพันธ์, ชรินทร์ นันทนาคร ,จินตนา สุขสถิตย์ ,ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ,พูลศรี เจริญพงษ์ ,นริศ อารีย์ ,กัณฑรีย์ น.สิมะเสถียร และ มนัส รามโยธิน ได้รับความนิยมจากนักจัดรายการเพลงและผู้ฟังอย่างยิ่ง และยังคงมีบริษัทผลิตซีดีเพลงพิมพ์จำหน่ายจนทุกวันนี้

ซีดี รวมเพลงละครช่อง 4 บางขุนพรหม บันทึกใหม่ ทศวรรษ 2540-2550

งานเขียน

ถามหาคนคุ้นเคย คอลัมน์ประจำในนิตยสารกุลสตรี

โลกมายาของอารีย์ พิมพ์แล้วสองครั้ง ต่อด้วย อารีย์ และ ที.วี.ดารา บอกเล่าประวัติของสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 รวมถึงแวดวงนักแสดงในสมัยนั้น

ขณะนี้กำลังเตรียมรวมเล่มงานที่ลงพิมพ์ในหนังสือต่วยตูน ซึ่งเขียนมานานเกือบสองปี

รางวัล

Ondas Awards สาขา ผู้ประกาศหญิงยอดเยี่ยม (The Best Female Announcer) จากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน พ.ศ. 2504

รางวัลโทรทัศน์ทองคำ เกียรติยศคนทีวี ครั้งที่ 19 ประจำปี พ.ศ. 2547 ร่วมกับ กำธร สุวรรณปิยะศิริ และ จรัล เพ็ชรเจริญ (สีเทา) 

รางวัลนาฏราชเกียรติยศ สาขาวิทยุโทรทัศน์ ประจำปี พ.ศ. 2556 - วิกิพีเดีย

 

ขอบคุณ หนังสือโลกมายาของอารีย์

MGR Online - วิกิพีเดีย

 

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ด้วยความยินดีค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รายชื่อบุคคลที่ปรากฏอยู่ในบทความนี้ หลายรายแทบจะลืมเลือนกันไปแล้ว ทั้งๆที่เป็นคนที่ร่วมกันทำให้วงการโทรทัศน์เกิดขึ้นมา

ขอบใจเจ้ เจ๊ ที่เก็บข้อมูลอันมีคุณค่ายิ่งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงคะ

ไม่อ่านเราก็จะไม่ทราบเลยค่ะ ว่าสมัยก่อนมันยุ่งยากปานใดในสมัยที่วันนี้ทีวีเรามี 300 ช่องนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นับเป็นข้อมูลสำคัญยุคเริ่มมีโทรทัศน์ในประเทศไทยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]