• nationejobs.com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 1155
  • จำนวนผู้ชม : 1001914
  • จำนวนผู้โหวต : 101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
วันจันทร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by nationejobs.com , ผู้อ่าน : 3443 , 11:44:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


360-Degree Feedback


          การให้ข้อมูลป้อนกลับแบบ 360 องศา  เป็นรูปแบบการประเมินที่แตกต่างจากการประเมินแบบดั้งเดิม (Traditional Feedback) ที่เน้นการประเมินทางเดียว (Single-source) โดยผู้บังคับบัญชาเป็นหลัก พบว่าการประเมินแบบ 360 องศาเป็นการประเมินโดยผู้ประเมินที่หลากหลาย (Multisource) ที่ต้องอาศัยผู้ประเมินมากกว่า 1 กลุ่มขึ้นไป ได้แก่ ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ผู้บังคับบัญชาเหนือถัดขึ้นไป เพื่อนร่วมงานภายในหน่วยงาน เพื่อนร่วมงานภายนอกหน่วยงาน ผู้ใต้บังคับบัญชา ลูกค้าภายใน ลูกค้าภายนอก ตนเอง คู่ค้า
          วัตถุประสงค์ของการนำแนวคิด 360 องศา  มาใช้ก็คือ การพัฒนาผลการดำเนินงาน เพื่อให้พนักงานมีผลการปฏิบัติงานที่ดีเลิศ เน้นการปรับปรุงและพัฒนาพฤติกรรมหรือความสามารถของพนักงาน ดังนั้นกระบวนการให้ข้อมูลป้อนกลับแบบ 360 องศาจึงเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการรับรู้ข้อมูลที่มากขึ้น เป็นข้อมูลที่มากพอที่จะทำให้พนักงานรับรู้ว่าพฤติกรรมอะไรที่เป็นจุดแข็งและพฤติกรรมเรื่องใดที่เป็นจุดอ่อนที่ต้องการการปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น พบว่าข้อมูลที่มาจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลายจะทำให้ผู้รับข้อมูลป้อนกลับเกิดความเชื่อถือและยอมรับผลการประเมิน และข้อมูลเหล่านั้นจะนำไปสู่การออกแบบโปรแกรมการฝึกอบรมและพัฒนาความสามารถของพนักงานรายบุคคลต่อไป
         การนำแนวคิดการให้ข้อมูลป้อนกลับแบบ 360 องศามาใช้นั้น ผู้ออกแบบโปรแกรมจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหรือเกณฑ์ตามแนวคิดของ SU-C-C-E-S-S MODEL ดังต่อไปนี้

        Simple Understandable ง่ายต่อการนำไปใช้ และทำความเข้าใจ ต้องสามารถบอกได้ว่าโปรแกรมนี้คืออะไร ทำไมถึงต้องใช้โปรแกรมนี้ และโปรแกรมนี้มีขั้นตอนอย่างไร
       Competency driven  มุ่งเน้นการพัฒนาความสามารถหรือพฤติกรรมที่จำเป็น เป็นข้อหลักที่
สำคัญของตำแหน่งงาน
       Communicates clearly  ต้องมีการสื่อสารให้พนักงานรับรู้ถึงความสำคัญและความจำเป็นของโปรแกรม โดยมุ่งเน้นการพัฒนาเป็นหลักมากกว่าการประเมินผลเพื่อให้คุณให้โทษกับพนักงาน
       Equitable   ต้องสามารถนำมาใช้ได้กับพนักงานทุกคน ทุกระดับตำแหน่งงาน    
       Shares the vision  พฤติกรรมที่ต้องการให้พนักงานพัฒนานั้นจะต้องสามารถตอบสนองต่อ
วิสัยทัศน์และเป้าหมายที่องค์การกำหนดขึ้น
       Sustains enthusiasm  ต้องสามารถกระตุ้นจูงใจให้พนักงานเปลี่ยนและพัฒนาพฤติกรรมของตนเองได้จากข้อมูลป้อนกลับที่ได้รับจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย


          การวัดความสำเร็จของการให้ข้อมูลป้อนกลับแบบ 360 องศานั้นสามารถวัดได้จากผลงานที่หลายองค์การได้กำหนดตัวชี้วัดผลงานหลัก (Key Performance Indicator: KPIs) ที่เป็นการวัดผลลัพธ์เชิงรูปธรรมเป็นตัวเลข จับต้องได้ รวมถึงการวัดพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของพนักงาน ดังนั้นผู้บริหารที่ทำหน้าที่ชี้แจงผลจากการประเมินด้วยวิธีการแบบ 360 องศานั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการฝึกอบรมทักษะการพูดคุยกับพนักงานถึงผลการประเมินที่มาจากหลากหลายทาง รวมถึงการอบรมถึงวิธีการชี้แจงเครื่องมือการพัฒนาความสามารถของพนักงาน ซึ่งองค์การควรจัดเตรียมคู่มือการพัฒนาตามพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป และจัดหาและจัดเตรียมสื่อที่ใช้ในการพัฒนาความสามารถของพนักงานให้พร้อมในองค์การ เพื่อให้พนักงานสามารถค้นหาเครื่องมือการพัฒนานั้นได้ง่ายขึ้น
            สรุปว่าการให้ข้อมูลป้อนกลับจึงเน้นไปที่การพัฒนาและปรับปรุงความสามารถของพนักงานเพื่อให้ผลงานดีขึ้น โดยการประเมินจากหลายช่องทางเพื่อทำให้พนักงานมีข้อมูลที่มากพอและน่าเชื่อถือได้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือความสามารถของตนเองให้ดีขึ้น


 ดร. อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์
ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
บริษัท ไทยสกิลล์ พลัส จำกัดอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
Je@b วันที่ : 14/02/2011 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

(0)
การทำให้แบบประเมินนำไปใช้ง่าย ดูเป็นด่านแรกที่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะหลายครั้งพอนำผลประเมินมาเทียบกันทีไร ต้องกลับไปตีความหัวข้อประเมินใหม่อยู่เรื่อยเลย ^^*
ความคิดเห็นที่ 1
Je@b วันที่ : 14/02/2011 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

(0)
การทำให้แบบประเมินนำไปใช้ง่าย ดูเป็นด่านแรกที่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะหลายครั้งพอนำผลประเมินมาเทียบกันทีไร ต้องกลับไปตีความหัวข้อประเมินใหม่อยู่เรื่อยเลย ^^*
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน