• nationquestion
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nationtv1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 75671
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
โจทย์ของแผ่นดิน
โจทย์ของแผ่นดิน สร้างสรรค์และแสวงหาทางออกของปัญหาทางสังคมในบ้านเมืองเรา เปิดเวทีความคิดระดมสมองขับเคลื่อนไปสู่แนวทางสมานฉันท์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nationquestion
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน 2551
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 1440 , 15:30:48 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสนุกสนานจากการเล่นน้ำสงกรานต์ยังไม่ทันจางหาย แต่ชาวบ้านในอีกหลายพื้นที่กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งแล้ว อย่างที่จ.ราชบุรี และ จ.เชียงรายยวงคำ กวิรศ เกษตรกรบ้านป่าบง.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงรายเชษฐา โมสิกรัตน์ หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงรายพลอย เสือเฒ่า ชาวบ้าน ม. 6 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 670 , 15:40:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ สงครามแย่งน้ำที่รอวันปะทุ “ชาวนาหลายอำเภอในจังหวัดพิษณุโลก วางแผนลงนาปรังรอบสอง จำนวนหลายพันไร่ และราวเดือนมิถุนายน-กรกฏาคม พวกเขาก็พร้อมจะเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ข้าวมีราคาดี แต่ชาวนาหลายรายต้องเสียโอกาส เพราะไม่มีบ่อน้ำบาดาลของตัวเอง ประกอบกับแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งแม่น้ำ ลำคลอง สระน้ำ ได้เริ่มแห้งขอด     เช่น ที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง แม้จะมีฝายกั้นลำน้ำเข็ก แต่ก็ไร้ความหมาย เพร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2551
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 1289 , 20:56:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'มีคนได้ประโยชน์ ก็ต้องมีคนเสียประโยชน์'คำพูดนี้ครอบคลุมทั้งชาวนาโรงสี ผู้ส่งออก และที่สำคัญคนไทยทั้งประเทศจากราคาข้าวที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชาวนาเร่งทำนาปรังรอบ 2 แต่ต้องประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำ ตรงจุดนี้ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล จะมีวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไรรัฐบาลฟิลิปปินส์ออกมาตรการป้องกันการกักตุนข้าว กำหนดโทษเจ้าของยุ้งฉางและผู้ค้าข้าวที่กักตุนข้าวสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 1126 , 21:16:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกจนถูกทำนายว่าจะเกิดจราจลแย่งชิงข้าวในเอเชีย เมื่อวิตกว่าจะเกิดภาวะขาดแคลนข้าว จนมีหลากหลายแนวทางถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอ จะต้องกำหนดโควต้าการส่งออกข้าวไทยหรือไม่ จะทำอย่างไรให้การรับจำนำข้าวมีประสิทธิภาพ เกษตรกรมีพันธุ์ข้าวเพาะปลูกอย่างเพียงพอหรือไม่ มีแม้กระทั่งข้อเสนอให้หันมาบริโภคอาหารประเภทเส้นแทน เหล่านี้เรามาร่วมกันเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันติดตามรายงานจากโต๊ะเศรษฐกิจส่วน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 772 , 19:54:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชมสารคดีชิ้นนี้ ไปพร้อมกับความระลึกถึง อดีตบ่งบอกปันจุบัน ขีดเส้นแห่งอนาคต ... คานธี  ว่าไว้ว่า ... ตลอดทั้งชีวิต คือ การเรียนรู้ ... หนังสือชีวิตของหญิงกล้าสู้เพื่อคนยาก 'คนนี้' เฉกเช่นกัน  อยู่หรือจำจาก ไม่แตกต่างกันขอบพระคุณ ทีมสารคดีพิเศษ - จุดชนวนความคิดพิภพ พานิชภักดิ์ กุลพัฒน์  จันทร์ไกรลาศ ธนานุช สงวนศักดิ์ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 685 , 13:29:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสำคัญที่สุด คือ การเลือกคนดี เข้าไปเป็นตัวแทน บริหารประเทศ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by nationquestion , ผู้อ่าน : 2814 , 16:07:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ กรุงเทพฯเมืองน่าอยู่ :เมื่อชุมชนกลายเป็นส่วนเกิน”เมื่อชุมชนดั่งเดิม กับวิถีชีวิตแบบเดิมๆ กำลังจะถูกขอร้องให้ย้ายออกไปด้วยเหตุจากหน่วยงายรัฐเพื่อการพัฒนาชุมชนและบรรยากาศของการท่องเที่ยวในเขตตัวเมืองกรุงเทพชั้นในเพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวไม่ให้เห็นแหล่งเสื่อมโทรม หรือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นระบบกันแน่ ? โจทย์ของแผ่นดินได้คุยกันประเด็นนี้ค่ะ     แนะนำผู้ร่วมรายการ 1.วรชัย พิลาสลมย์   ชุมชนวัดกัลยา2.สุทธิ....

อ่านต่อ


/5