*/
  • ทีมข่าวเนชั่นทีวี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ntv@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 269201
  • จำนวนผู้โหวต : 123
  • ส่ง msg :
  • โหวต 123 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2555
Posted by ทีมข่าวเนชั่นทีวี , ผู้อ่าน : 2884 , 11:58:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ก่อพงษ์ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

http://www.nationchannel.com/aboutus/images/aboutus_nationchannel_logo.gif

"เอ็นบีซี" เผยรายได้ไตรมาส 2 ยังโตต่อเนื่อง  แจง เอเยนซี่ จองโฆษณา"ข่าวข้น"ล่วงหน้าถึงสิ้น มิ.ย. เตรียมปรับแผนธุรกิจ ส่ง"ข่าวข้น"ลงจอ"ฟรีทีวีช่องใหม่" หรือปรับผังรายการลง"เนชั่น แชนแนล" รับเทรนด์โฆษณาทีวีดาวเทียมขยายตัวสูง  ขณะที่ แนวโน้มการเติบโตกลุ่มนิว มีเดีย และละคร  Reya the Musical  กับ ซีรี่ส์“ ขงจื้อ” จะออกอากาศใน เนชั่น แชนแนล  แมงโก้ทีวี ตลอดไตรมาส 3 ดันรายได้ โตใกล้เคียงปีที่แล้ว

        นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ เอ็นบีซี  เปิดเผยว่ารายการของเนชั่นฯ ที่ออกอากาศทางช่อง 9  จำนวน 2 รายการ คือ "เช้าข่าวข้น" และ "ข่าวข้น คนข่าว" จะสิ้นสุดสัญญาร่วมผลิตในวันที่ 30 มิ.ย.2555 และ อสมท ได้แถลงข่าวผังรายการใหม่เดือน ก.ค.-ธ.ค.2555 โดยถอดทั้ง 2 รายการออกจากผัง และไม่ต่อสัญญากับเนชั่นฯ

       ทั้งนี้ การออกอากาศทั้ง 2 รายการของเนชั่นฯ ทางช่อง 9 ยังคงอยู่ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. หรือจบไตรมาสสอง ซึ่งโดยปกติของการขายโฆษณาทางฟรีทีวี เอเยนซี่ได้มีการวางแผนซื้อโฆษณาล่วงหน้า 1 เดือน  ดังนั้นการขายโฆษณาในเดือน มิ.ย.นี้ ของทั้ง 2 รายการ มีการจองโฆษณาไว้ล่วงหน้า และสามารถขายโฆษณาได้ตามเป้าหมาย ทำให้โครงสร้างสัดส่วนรายได้ของบริษัทในไตรมาสสองยังคงเติบโตเช่นเดียวกับไตรมาสแรก

        อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เตรียมแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไว้แล้ว  2 แผน คือ แผนแรกมีการเจรจานำรูปแบบรายการ "ข่าวข้น คนข่าว" และเช้าข่าวข้น  ที่ดำเนินรายการโดยผู้ประกาศ เนชั่น แชนแนล   คือ  กนก รัตน์วงศ์สกุล   ธีระ ธัญไพบูลย์  และ จอมขวัญ  หลาวเพ็ชร์  ไปร่วมผลิตรายการกับ "ฟรีทีวีช่องใหม่" ซึ่งขณะนี้มีฟรีทีวีบางช่องให้ความสนใจรูปแบบรายการดังกล่าว ในการร่วมผลิตเพื่อออกอากาศในเวลาใกล้เคียงกับช่วงเดิม  ดังนั้นหากสามารถร่วมผลิตรายการข่าวข้น กับฟรีทีวีช่องใหม่ได้ รายได้จากกลุ่มฟรีทีวีในครึ่งปีหลัง จะ "ไม่ลดลง" 

       ส่วนแผนที่สองคือ การปรับผังช่องเนชั่น แชนแนล ในเดือน ก.ค.นี้  โดยการนำรูปแบบทั้ง 2 รายการ คือ เช้าข่าวข้นและข่าวข้นคนข่าว ที่ดำเนินการโดยผู้ประกาศทีมเดิม มาออกอากาศทางช่องเนชั่น แชนแนล  ซึ่งกลุ่มสื่อทีวีดาวเทียมของเนชั่นฯ 3 ช่อง คือ เนชั่น แชนแนล ,แมงโก้ ทีวี ,ระวังภัย 24 ชั่วโมง รวมทั้งอีก 2 ช่องรายการ ที่เนชั่นฯ เป็นผู้ร่วมผลิต คือ รามา แชนแนล  และอาเซียน ทีวี  ถือเป็นกลุ่มสื่อที่มีอัตราการเติบโตโฆษณาสูง ไตรมาสแรกที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 80%  ดังนั้นหากมีการปรับรายการข่าวข้น มาอยู่ในช่องเนชั่น แชนแนล  เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ชมและผู้ลงโฆษณา ทำให้ผังรายการแข็งแกร่งมากขึ้น 

        นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่าหากพิจารณาโครงสร้างรายได้เอ็นบีซี ในไตรมาสแรกปีนี้ จะพบว่ารายได้จากสื่อทีวีดาวเทียม มาเป็นอันดับหนึ่งที่สัดส่วน 41% ,ฟรีทีวี 29% , นิว มีเดีย 19% ,อีเวนท์ 6% ,วิทยุ 4% และอื่นๆ 1%   ปีนี้ถือเป็นปีแรกในรอบ  12 ปีของเนชั่น แชนแนล ที่รายได้จากธุรกิจทีวีดาวเทียม มีสัดส่วนรายได้มาเป็นอันดับหนึ่ง หากเปรียบเทียบกับไตรมาสแรกปี 2554  รายได้จากสื่อทีวีดาวเทียม มีสัดส่วนเป็นอันดับสอง ที่ 29% รองจากฟรีทีวี ที่มีสัดส่วน 46%  โครงสร้างรายได้จากสื่อทีวีดาวเทียมที่เพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการหารายได้ และการเติบโตของเอ็นบีซี ที่เป็นเจ้าของทีวีดาวเทียม 3 ช่อง

มั่นใจ "รายได้" ครึ่งปีหลัง "ยังโต" ต่อเนื่อง 
 
       "จากการเตรียมปรับแผนธุรกิจ หลังจากช่อง 9 ไม่ต่อสัญญาการร่วมผลิตกับเนชั่นฯ ทั้งการเจรจาผลิตรายการทางฟรีทีวีช่องใหม่ และการปรับผังช่องเนชั่น แชนแนล  รวมทั้งแนวโน้มการเติบโตของกลุ่มนิว มีเดีย และการจัดแสดง Reya the Musical ในเดือน ก.ย.นี้   ละครโทรทัศน์ฟอร์มยักษ์ จากประเทศจีน “ ขงจื้อ” จะออกอากาศในเนชั่น แชนแนล  และ แมงโก้ทีวี ตลอดไตรมาส 3 โดยมีความยาว 35 ตอน ทำให้รายได้ในช่วงครึ่งปีหลังของเอ็นบีซี ยังเติบโตในอัตราเดียวกับครึ่งปีแรก" นายอดิศักดิ์ กล่าว

        ปัจจุบัน สื่อทีวีดาวเทียมมีแนวโน้มเติบโตสูง เนื่องจากสามารถเข้าถึงครัวเรือนไทยได้กว่า 60-70%ทำให้ได้รับความสนใจจากสินค้าและเอเยนซี่ ในการจัดสรรงบประมาณในการลงโฆษณา  นอกจากนี้ เอจีบี นีลเส็น ได้มีการเพิ่มกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจผู้ชมทีวีดาวเทียมเพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่า ทำให้ภาพรวมเรทติ้งผู้ชมทีวีดาวเทียมเพิ่มขึ้น อีกทั้งมีทิศทางการเติบโตของการใช้งบโฆษณาสูง  คาดว่าภาพรวมปีนี้การใช้งบประมาณโฆษณาผ่านสื่อทีวีดาวเทียมจะอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท หรือประมาณ 1% ของงบโฆษณาฟรีทีวี มูลค่า 6 หมื่นล้านบาท  ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกให้กับสื่อทีวีดาวเทียมของเนชั่นฯ ที่จะมีโอกาสทำรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น  

        นายอดิศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่ บล.เกียรตินาคิน ออกบทวิเคราะห์การที่เอ็นบีซี  ไม่ได้รับการต่อสัญญารายการ"ข่าวข้นคนข่าว" และ"เช้าข่าวข้น" คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญว่า  ในกรณีนี้อาจจะกระทบต่อผลประกอบการบ้างแต่ไม่มากนัก และไม่ถึงกับกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากบริษัทได้เตรียมการรับความเสี่ยงผลกระทบด้านรายได้โฆษณาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงผังรายการในช่อง 9 ในไตรมาสที่ 3/55 โดยปีนี้บริษัทได้พัฒนาธุรกิจใหม่ๆ เช่น ละคร Reya the Musical และซีรี่ส์  "ขงจื้อ" ที่จะออกฉายในปลายเดือนมิ.ย.นี้ และจะฉายไปตลอดไตรมาส ที่ 3  

       รวมถึงมีการเจรจาร่วมผลิตรายการฟรีทีวีบางช่องอยู่ และการเติบโตของทีวีดาวเทียมในอัตราสูง ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรเทาผลกระทบของบริษัทได้ และยังมั่นใจว่า ผลประกอบการทั้งปี 2555 จะมีรายได้ใกล้เคียงกับงวดปี 2554

เว๊ปลิ้ง http://www.nbc.co.th/news-detail.php?id=133

ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร NBC: 02-338-3600  WWW.nationchannel.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

อยากเห็นช่องกีฬาทีทำโดยเนชั่นอีกซักรายการนึง คุณกนก คุณชาลี คุณลูกเสือหมายเลข 9 เองก็ชอบเล่นกีฬาไม่ต้องบอกว่าถ้าจะวิเคราะห็กีฬาก็ไม่เป็นสองรองใคร ทำอีกสักรายการเถอะครับผมจะรอดู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอให้ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นแผนๅ1 หรือ2


มั่นใจ ในคุณภาพคนข่าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YingeXtreme วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ไปไหนไปกันเลือดสุพรรณเอ๋ย..
จะตามไปทุกที่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

ติดตามเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

คุณกนกกับคุณธีะะน่ะ OK แต่ไม่เอาจอมขวัญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กมุก วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabsit

ลงช่องไหนก็จะตามไปดู ช่องไหนไม่ให้ลงจะล็อคไว้ไม่ดู
(ถ้าจำเป็นไปบ้านไหนที่เขาเปิดช่อง 9 จะก้มหน้าดูอย่างอื่นแทน เพื่อรักษามรรยาท)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณกนกกับคุณธีระไปอ่านข่าวช่องไหน ตามไปดูค่ะ เช้าดูเช้าข่าวข้น สายอีกนิดดูเก็บตก กลางคืนดูข่าวข้นคนข่าว เชื่อเถอะค่ะ ยังไงแฟนคลับก็ตามดูอยู่แล้ว

เป็นกำลังใจให้คนข่าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ลงฟรีทีวีไปทำไม?
ในเมื่อเสนอแต่ข่าวบ้านๆ

http://www.oknation.net/blog/chaisawang/2012/05/29/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน