*/
  • ทีมข่าวเนชั่นทีวี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ntv@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 282491
  • จำนวนผู้โหวต : 124
  • ส่ง msg :
  • โหวต 124 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555
Posted by ทีมข่าวเนชั่นทีวี , ผู้อ่าน : 1160 , 12:30:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้


  เนชั่นคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 20% เหตุมีรายได้จากธุรกิจทีวีดาวเทียม และการศึกษาช่วยหนุน คาด "กรุงเทพธุรกิจทีวี" รายได้ปีแรก 50 ล้านบาท และรับรู้กำไรทันที ประเมินไตรมาส 2 รายได้เติบโตเท่าไตรมาสแรก ด้าน "เอ็นบีซี" มั่นใจขยายตัว 10-15% เผย 2 รายการหลุดผัง อสมท กระทบไม่แรง ดัน "ข่าวข้นรับอรุณ-ข่าวข้นคนเนชั่น" ดึงรายได้ชดเชย  ขณะที่โบรกเกอร์มองเนชั่นเป็นหุ้นเทิร์นอะราวด์

  น.ส.ดวงกมล โชตะนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG กล่าวว่า ภาพรวมรายได้ของกลุ่มเนชั่นปีนี้จะมีอัตราเติบโต 20% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2.7 พันล้านบาท หลังจากไตรมาสแรกสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายมีรายได้อยู่ที่ 776.51 ล้านบาท สาเหตุที่รายได้เพิ่มขึ้นเพราะรายได้ค่าโฆษณาในธุรกิจสิ่งพิมพ์ยังเติบโตได้ดีกว่าภาพรวมของอุตสาหกรรม และรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ เช่น ทีวีดาวเทียม

  "รายได้ในปีนี้หลักๆ จะมาจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ อัตราค่าโฆษณาน่าจะยังเติบโตได้ดี รวมทั้งบริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้จากกรุงเทพธุรกิจทีวี ที่จะเปิดตัวในเดือน ส.ค.นี้ และคาดว่าปีแรกจะสามารถรับรู้รายได้ประมาณ 50 ล้านบาท และมีกำไรในทันที เนื่องจากบริษัทมีความพร้อมในการดำเนินการทั้งด้านข้อมูล และเทคนิค ซึ่งใช้อุปกรณ์เครื่องมือร่วมกับบริษัทในเครือ"

 น.ส.ดวงกมลกล่าวว่า ธุรกิจสิ่งพิมพ์ในประเทศพม่า จะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/2555 แต่ยังมีจำนวนไม่มาก เพราะเป็นการเริ่มต้น ซึ่งบริษัทจะมีการตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาเป็นบริษัท อีเลฟเว่น เนชั่น มีเดีย โดยบริษัทเนชั่นจะถือหุ้น 49% และบริษัท อีเลฟเว่น ในพม่าถือหุ้นในสัดส่วนที่เหลือ

 ขณะเดียวกันธุรกิจด้านการศึกษา ซึ่งมีมหาวิทยาลัยเนชั่นนั้น บริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2555 หลังจากที่มีการเปิดเทอมและเริ่มรับนักศึกษาใหม่เข้ามาทำให้จะมีรายได้ทยอยเข้ามา ซึ่งต้องใช้เวลาและคาดว่าในปีต่อมารายได้ก็จะเติบโตได้สูงขึ้น ส่วนของรายการทีวี บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ (NINE) จะเปิดตัวรายการที่ป้อนให้บริษัทในเครือประมาณไตรมาส 3/2555 ก็จะทำให้เริ่มรับรู้รายได้เช่นกัน และภาพรวมทั้งปีคาดว่าไนน์จะมีรายได้รวมเติบโต 30%

  อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า ภาพรวมผลประกอบการบริษัทเนชั่น ในงวดไตรมาส 2 ปีนี้ น่าจะเติบโตใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2555 มีอัตราเติบโตรายได้อยู่ที่ 20%

เอ็นบีซีตั้งเป้าปีนี้โต 10-15%

  ด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น (NBC) กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าเติบโตรายได้อยู่ที่ 10-15% จากปีก่อน และน่าจะยังเติบโตได้ตามเป้าหมาย แม้ว่า 2 รายการหลักถูกถอนจากผังรายการของบริษัท อสมท (MCOT) โดยบริษัทได้เตรียมเปิดตัวรายการใหม่ที่ผลิตขึ้นเองและออกอากาศสถานีเอ็นบีซี 2 รายการใหม่คือ รายการข่าวข้นรับอรุณและข่าวข้นคนเนชั่น และมั่นใจว่าการดึงรายการกลับมาทำเองจะสามารถชดเชยรายได้ที่หายไปประมาณ 50% และจะเปิดตัวรายการใหม่ในวันที่ 2 ก.ค.นี้

  "การที่รายการไม่ได้อยู่ในระบบของฟรีทีวีก็ถือว่าเป็นปกติ แม้ว่ารายได้บางส่วนจะหายไป แต่บริษัทก็สามารถหารายได้ชดเชยได้ ขณะเดียวกันบริษัทก็มีรายการกระจายไปในฟรีทีวีหลายสถานี จึงไม่น่ากังวล แต่สิ่งที่ดีก็คือการดึงรายการกลับมาทำเองจะทำให้ผู้บริโภคมาชมรายการผ่านช่องเอ็นบีซีมากขึ้นด้วย" นายอดิศักดิ์กล่าว

แจงราคาหุ้นพุ่งเหตุมั่นใจพื้นฐานแกร่ง

  นายเสริมสิน สมะลาภา รองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) กล่าวว่า การที่ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจพื้นฐานและผลประกอบการของบริษัท ขณะที่แผนในอนาคตการเข้าสู่ธุรกิจทีวีดาวเทียมน่าจะส่งเสริมให้การเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ เพราะถ้าพิจารณาจากการมีธุรกิจใหม่ๆ และมีการกระจายรายได้ทั้งธุรกิจทีวี ธุรกิจการศึกษา และธุรกิจต่างประเทศ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาเฉพาะธุรกิจสิ่งพิมพ์เพียงอย่างเดียว ความเสี่ยงก็จะลดน้อยลง

  "ธุรกิจต่างประเทศมีความน่าสนใจ การเข้าไปร่วมทุนกับบริษัทอีเลฟเว่นของพม่า ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่จะช่วยสนับสนุนการลงทุนในพม่าเป็นอย่างดี และบริษัทมีแผนจะนำบริษัทร่วมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของพม่า ซึ่งคาดว่าน่าจะได้เห็นในอีก 2 ปีข้างหน้า" นายเสริมสินกล่าว
โบรกฯ คาดกำไรปีนี้โต 2%

  ขณะที่บทวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ระบุว่า ราคาหุ้นเนชั่นมีการปรับตัวพลิกฟื้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเมินมูลค่าหุ้นที่ 2 บาท โดยอยู่บนสมมติฐานและคาดการณ์อัตราผลตอบแทนคาดหวังจากหุ้น 10% ต่อปี  ขณะที่กำไรโต 52% ในปี 2555 และเฉลี่ย 39% ในปี 2555-2559 อัตราการเติบโตระยะยาวที่ 4%

  บริษัทเนชั่นฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากวิกฤติในปี 2540 ผลักดันจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ และธุรกิจแพร่ภาพ (Broadcasting) โดยกำไรไตรมาส 1/2555 อยู่ที่ 38.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 106% จากงวดเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 19% จากงวดไตรมาส 4/2554 ปัจจุบันบริษัทมีอัตราผลตอบแทนเป็นกระแสเงินสด สูงกว่า 15% และสัดส่วน หนี้สุทธิ และกำไรก่อนหักภาษีและค่าเสื่อม ลดลงจาก 4.8 เท่า ในปี 2552 เป็น 2.5 เท่า ในปี 2554

 ทั้งนี้ เราคาดว่าบริษัทจะมีกระแสเงินสดในปี 2559 จากโทรทัศน์ดาวเทียมและแพร่ภาพ (NBC) และมหาวิทยาลัย ผลักดันการเติบโต แม้ธุรกิจสิ่งพิมพ์โตไม่มาก แต่สร้างกระแสเงินสดในระดับสูง ซึ่งช่วยสนับสนุนธุรกิจอื่น โดยธุรกิจแพร่ภาพและดาวเทียม (NBC) มีรายได้หลักมาจากธุรกิจดาวเทียม 41% ตามด้วยฟรี ทีวี 29% ซึ่งการที่ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมมีบทบาทมากขึ้น ทำให้ บริษัทเอ็นบีซี  ได้รับผลกระทบไม่มากจากการถูกถอดออกจากผังรายการช่อง 9 มีผลเดือน ก.ค. 2555

   สำหรับธุรกิจมหาวิทยาลัยเนชั่น ได้เข้าซื้อมหาวิทยาลัยลำปางในปี 2554 ทั้งนี้คาดรายได้จากธุรกิจแพร่ภาพโต 14% ในปี 2555-2559 ขณะที่คาดรายได้จากมหาวิทยาลัยโต 68% ในช่วงเดียวกัน ส่วนบริษัท มีแผนล้างขาดทุนสะสม โดยการลดพาร์จาก 1 บาท เป็น 0.53 บาท ซึ่งจะทำให้บริษัทเริ่มจ่ายปันผลได้ คาดปันผล 4 สต. ในปี 2555 คิดเป็นอัตราปันผลตอบแทน 3.6%


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

คิดว่าเนชั่นจะมีโอกาสทำรายการเด็กเพิ่มมั่งไหมครับ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน