• เนชั่นสุดสัปดาห์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nitirad@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 172575
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
nw
เปิดมุมมองวิเคราะห์ข่าว การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และเรื่องราวที่เป็นประเด็นร้อน ทันที ทันใจ!!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nationweekend
วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by เนชั่นสุดสัปดาห์ , ผู้อ่าน : 3805 , 13:31:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านบทสัมภาษณ์ของ "หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ" ที่ตีพิมพ์ใน "คมชัดลึก" ฉบับวันที่ 12 กันยายน 2545 นับว่าซาบซึ้งในธรรมยิ่ง!

จึงขอคัดลอกมาให้อ่านอีกครั้ง

(สัมภาษณ์โดย ไตรเทพ ไกรงู)

พระธรรมโกศาจารย์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม "หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ" ท่านได้อุทิศชีวิตและร่างกายเป็นพุทธบูชา แด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระพุทธศาสนา แม้ว่าพระเดช-พระคุณหลวงพ่อจะมีอายุมากแล้ว แต่ท่าน ยังทำงานอย่างหนักและต่อเนื่อง ในการรณรงค์ให้ชาวพุทธไทย เป็นชาวพุทธที่แท้จริงโดยให้ละทิ้งจากความเชื่องมงาย และทำงานให้หนักและขยันยิ่งขึ้น ตามหลัก คำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านเน้น เสมอในแก่นแท้ของพระศาสนา และความเข้าใจกันดี ระหว่างศาสนาอื่นๆ

หลังพ่อท่านได้ริเริ่มการปฏิวัติรูปแบบการเทศนาธรรม แบบดั้งเดิม มาเป็นการยืนพูดปาฐกถาธรรม ไม่ต้องถือคัมภีร์ใบลาน แต่พูดปากเปล่าต่อสาธารณชน พร้อมทั้งยกตัวอย่างเหตุผลร่วมสมัย ทันต่อเหตุการณ์ กล้าพูดความจริงทุกกาล อันเป็นการดึงดูดประชาชนอย่างมากให้หันเข้าหาธรรมะ

ในตอนแรกๆ นั้นได้รับการต่อต้านอยู่มากเหมือนกัน แต่ต่อมาภายหลังการกระทำแบบนี้ กลับเป็นที่ยอมรับ ของประชาชนทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อประชาชนทราบข่าวว่า ท่านปัญญานันทภิกขุจะไปปาฐกถาธรรมในที่ใด ก็จะมีผู้ตามมาฟังกันเป็นจำนวนมาก จนในที่สุดท่านจึงได้รับอาราธนา ให้เป็นองค์แสดงปาฐกถาธรรมในสถานที่ต่างๆ และออกอากาศทั้งทางสถานีวิทยุ, โทรทัศน์ ประจำ อาทิตย์ต้นเดือน จนถึงปัจจุบัน

สุขภาพของหลวงพ่อเป็นอย่างไรบ้างครับ?

ตอนนี้อายุ ๙๑ ปี แล้ว ส่วนจะอยู่ถึง ๑๐๐ ปีหรือไม่นั้นไม่แน่ เพราะสุขภาพร่างกายก็ทรุดโทรมตามอายุซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของธรรมชาติ ไปหาหมอบ่อยครั้งมากยิ่งขึ้นบางครั้งก็มีหมอมาดูแลถึงที่วัด

แล้วฉันข้าวได้ตามปกติอยู่หรือเปล่าครับ?

ยังคงวันละ ๒ มื้อ แต่ฉันได้น้อยกว่าปกติ ยังฉันเนื้อสัตว์อยู่ การฉันเนื้อสัตว์มีข้อถกเถียงกันไม่มีวันจบว่าบาปหรือไม่บาป อันนี้อาตมาคิด ว่ามันขึ้นอยู่กับเจตนา แม้ว่าสัตว์หลายชนิดเกิดมาเพื่อเป็นอาหาร แต่การกินก็ทำให้เกิดบาปได้เช่นกัน ถ้ากินด้วยความอร่อย กินด้วยความโลภ และกินด้วยความอยากก็บาป หากกินเพราะเห็นว่าเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงร่างกายก็ไม่บาป

อายุมากอย่างนี้ยังกลัวตายอยู่หรือเปล่าครับ?

กลัวหรือไม่กลัวอยู่ที่เหตุการณ์พาไป ถ้าใครจะมาฆ่าฉันก็รักตัวกลัวอยู่เหมือนกัน เพราะฉันยังไม่อยากตาย แต่ถ้าถึงเวลาตายฉันก็ไม่กลัว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์โลกจะตายวันนี้หรือพรุ่งนี้ไม่อาจกำหนดหรือรับรู้ล่วงหน้าได้

แล้วมี ส.ส. หรือ รัฐมนตรีมาเยี่ยมบ้างหรือเปล่าครับ?

อย่าไปฝันเลย เขาไม่มาหาฉันเพราะฉันเขกกระบาลไม่เป็น ไม่มีน้ำมนต์ และของขลังก็ไม่มีให้ ส่วนมารับธรรมะอย่าไปพูดถึงเลย นักการเมือเดียวนี้ห่างไกลธรรมะกันหลายคนทำให้พระเทศชาติไม่เจริญ

กิจนิมนต์ยังเยอะเหมือนเดิมหรือเปล่าครับ?

ยังเยอะอยู่เหมือนเดิม แต่จะเลือกไปเฉพาะงานที่ใกล้ๆ วัดเท่านั้น เพราะเดินทางไกลๆ ไม่ไหวแล้ว

แล้วการเทศนาที่วัดทุกวันอาทิย์หลวงพ่อยังไหวหรือเปล่า?

ฉันเทศนาทั้งที่วัดทั้งทางสถานีวิทยุแห่งประเทศไทยมากว่า ๔๐ ปี แล้ว ส่วนใหญ่จะเทศสอนให้คนพ้นจากความโง่ อะไรถูกต้องอะไรไม่ถูกต้อง ตอนนี้ไม่ได้ลงเทศนาแล้ว แต่ได้ให้พระลูกศิษย์เทศนาแทน

โครงการฝึกพระนักเทศน์ของหลวงพ่อก้าวหน้าอย่างไรครับ?

ฝึกมาได้ ๒๐ ชุดแล้ว ชุดละ ๑๐๐ รูป ซึ่งได้ประสบความสำเสร็จพอสมควร ปีนี้หยุดฝึกเพราะสุขภาพไม่แข็ง

พระเทศนาดีไม่ดีขึ้นอยู่กับอะไรครับ ?

การเทศนาดีไม่ดีไม่ได้อยู่ที่พระฝ่ายเดียว หากต้องอยู่ที่คนฟังด้วยว่าชอบหรือไม่ ถ้าชอบก็ว่าดีไม่ชอบก็ว่าไม่ดี

ทำไมวัดบางแห่งเมื่อเจ้าอาวาสมรณภาพลงจึงไม่มีใครไปทำบุญเหมือนในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่?

เพราะเจ้าอาวาสรูปที่มรณภาพนั้นไม่ได้สอนให้ลูกศิษย์ฉลาด

แล้วหลวงพ่อได้สอนลูกศิษย์ว่าอย่างไรบ้างครับ?

ให้ลูกศิษย์เจริญตามรอยฉัน สืบทอดเจตนาโดยเฉพาะการเผยแผ่ธรรมะ ให้คนเข้าวัดเพราะธรรมะ อย่าให้คนเข้าวัดเพราะความโง่ เพราะอยากได้วัตถุมงคล ฉันไม่ได้ฝากฝังอะไรเพราะยังอยู่ หากฉันต้องไปก็ไม่เป็นหวงพระลูกศิษย์เก่งกว่าฉัน เขาสอบได้ถึงเปรียญ ๙ ประโยค ซึ่งไม่ธรรมดา

มีอะไรที่หลวงพ่อยังไม่ได้ทำบ้างครับ?

ก็ทำไปเรื่อยๆ ทำที่เรามีแรงจะทำได้ เพราะเราเกิดมาเพื่อรับใช้พระศาสนา ทำหน้าที่เผยแผ่ศาสนาที่ถูกต้อง ให้เกิดปัญญาเกิดความเข้าใจศาสนาที่แท้จริง ไม่ใช่สนใจแต่เปลือกนอกของพระศาสนา

หน้าที่สำคัญของพระมีอะไรบ้างครับ?

หน้าที่ของพระนอกจะปฏิบัติธรรมเพื่อตัวเองแล้ว ยังต้องเทศนาสั่งสอนญาติโยมด้วย เป็นพระต้องสอนคนให้พ้นจากความโง่ ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่โบราณถึงปัจจุบันพระมีแต่สอนให้คนโง่ คนเข้าใจศาสนาในทางที่ผิดๆ โดยเฉพาะสอนให้ยึดถือพระเครื่องมากกว่าที่จะสอนให้ยึดถือหลักธรรมของพระพุทธเจ้า

พระที่สร้างพระเครื่องพระบูชารวมทั้งวัตถุมงคลผิดวินัยสงฆ์หรือเปล่าครับ?

ไม่ผิดแต่ก็ไม่ใช่เรื่องของพระ พระที่ทำเหรียญเป็นพระที่ยังไม่หมดกิเลสยังอยากได้สตางค์จากญาติโยม

ส่วนที่มีการอ้างว่าเป็นการสืบทอดอายุพระพุทธศาสนาหมายความว่าอย่างไร?

การสร้างพระเครื่องพระบูชาเป็นการรักษาพระพุทธศาสนาแต่รูปภายนอก แต่ไม่ได้รักษาธรรมะ ส่วนที่บอกว่าแขวนพระแล้วขลังแขวพระแล้วอยู่ยงคงกระพันนั้น อาตมาไม่เคยเห็นกับตา มีแต่เขาเล่าว่า มีแต่เขาพูดว่าเท่านั้น

ระหว่างพระเครื่องกับพระธรรมทำไมคนถึงเลือกรับพระเครื่องก่อนครับ?

เพราะคนยังมีความโง่อยู่ ยังขาดความเข้าใจว่าพระแท้พระปลอมคืออะไร ความโง่ของญาติโยมต้องโทษพระเป็นอันดับแรก พระส่วนมากเห็นชาวบ้านโง่อย่างไรก็ส่งเสริมให้ชาวบ้านโง่อยู่อย่างนั้น

หลวงพ่อคิดจะออกเหรียญเพื่อเป็นที่ระลึกสักรุ่นหรือเปล่าครับ?

ฉันไม่ออกอย่างแน่นอน หลังจากฉันตายไปก็ห้ามใครออกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีคนเคยมาขอทำเหรียญที่ระลึกหลายครั้ง แต่ก็ปฏิเสธไปเพราะฉันไม่ใช่พระบ้า ไม่อยากให้คนยึดถือในสิ่งโง่ๆ ในสมัยพุทธกาลก็ไม่มีการทำรูปให้บูชากัน การทำเหรียญทำรูปบูชาเกิดขึ้นในระยะหลัง โดยเฉพาะในช่วงที่ศาสนาเสื่อมจากใจคน คนจึงยึดถือเอารูปเป็นหลัก ไม่ถือธรรมะเป็นหลักในเมืองไทยสมัยโบราณคนไทยต้องทำศึกกับพม่าตลอดเวลา พระจึงทำผ้าประเจียด ผ้ายันต์ และทำเหรียญ รวมเรียกว่าเครื่องรางเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการออกรบ แต่ในที่สุดแล้วทั้งพวกที่มีเครื่องรางและพวกที่ไม่มีเครื่องราง ต่างก็ต้องพบกับความตายทั้งสิ้น

ขนาดพระระดับสมเด็จยังออกเลยทำไมหลวงพ่อจึงไม่ออกบ้าง?

เมืองไทยเราพระระดับสมเด็จที่โง่ๆ หลายรูป ความโง่ไม่ได้อยู่ที่พระเล็กพระน้อยเท่านั้น พระผู้ใหญ่ก็โง่ได้เหมือนกัน ในทางโลกเช่นกันอย่าว่าชาวบ้านโง่อย่างเดียว คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลหลายคนก็โง่ ส่วนพระที่ไปร่วมพิธีปลุกเสกก็เป็นพระปัญญาอ่อน ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็นการร่วมประชุมของพระปัญญาอ่อน โดยผู้จัดก็ปัญญาอ่อน ผู้ไปร่วมพิธีก็ปัญญาอ่อน ไปเสกดินให้เป็นพระได้อย่างไร มันไม่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ

ทุกวันนี้มีทั้งพระออกของขลัง พระดูหมอ พระพรมน้ำมนต์ ฯลฯ หลวงพ่อคิดเห็นว่าอย่างไรครับ?

ที่เป็นเช่นนี้เพราะเกิดจากความโง่และความโลภของพุทธบริษัท ขณะเดียวกันพระก็ไม่สอนในสิ่งที่ฉลาด สรุปว่าทั้งพระและฆราวาสโง่พอๆ กัน

พระนอกรีตเกิดจากอะไรครับ?

เกิดจากความบกพร่องของคณะสงฆ์ที่ไม่ปรับปรุงให้ดีขึ้น ยังมีพระผู้ใหญ่โง่ๆ อยู่หลายรูป การนิมนต์พระไปเจิมเรือบินพรมน้ำมนต์ไม่ได้ทำให้สิ่งนั้นเกิดสิริมงคล เพราะความเป็นสิริมงคลนั้น เกิดจากการปฏิบัติของคนๆ นั้น สู้เอาธรรมะไปใช้ไม่ได้เป็นสิริมงคลมากกว่าน้ำมนต์ เป็นสิริมงคลมากกว่าการเจิมหลายเท่า

หลวงพ่อเคยเห็นผีบ้างหรือเปล่า?

ฉันไม่เคยเห็น ส่วนคนที่อ้างว่าเคยเห็นผีนั้นแสดงว่าคนๆ ยังโง่อยู่ ยิ่งคนที่นับถือผีนับถือเจ้านับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ยิ่งเป็นคนเข้าไปกันใหญ่

คนเราตายแล้วไปไหนครับ?

ทำไมถามโง่ๆ แบบนี้ คนเราตายแล้วก็ต้องไปป่าช้าไปเมรุนะซิ คนที่บอกว่าตายแล้วไปสวรรค์หรือไปนรกนั้นบอกไม่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้มันอยู่ในใจ อย่างที่เขาพูดว่า สวรรค์อยู่ในอกนรกอยู่ในใจ ทั้งอกและใจมันก็อยู่บริเวณเดียวกันแสดงว่าสวรรค์และนรกก็อยู่ที่เดียวกัน คนที่คิดดี พูดดี ทำดี เมื่อตายไปแล้วก็จะได้ไปอยู่สวรรค์ ส่วนคนที่คิดชั่ว พูดชั่ว ทำชั่ว ใจชั่ว เมื่อตายไปแล้วก็ตกนรก ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชาติหน้ามีจริงหรือเปล่าแต่ที่แน่ๆ คือเราต้องทำชาตินี้ให้ดีที่สุดก็แล้วกัน

ทำบุญอย่างไรให้ได้บุญครับ?

ทำบุญให้เป็นประโยชน์ ให้ทานให้เป็นประโยชน์ เช่น สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล ส่วนการปล่อยนก ปล่อยปลา และปล่อยเต่านั้นได้บุญนิดหน่อยเพียงทำให้เกิดความสบายใจในขณะที่ทำเท่านั้น แต่เบื้องหลังแล้วเป็นการส่งเสริมเป็นการทรมานสัตว์ เป็นเรื่องไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเขาต้องจับปลา จับนก และจับเต่ามาจากธรรมชาติมาขังไว้เพื่อรอให้คนมาซื้อ เรายิ่งซื้อมากเท่าไรเขาก็ยิ่งจับมาขายมากเท่านั้น เท่ากับว่าเป็นการส่งเสริมให้เกิดอาชีพที่ทุจริตมากเท่านั้น

สร้างวัดใหญ่ โบสถ์โตๆ ได้บุญมากหรือเปล่า?

ได้บุญมากหรือน้อยไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงินที่ทำบุญและก็ไม่ได้อยู่ที่ความใหญ่ของศาสนสถาน พระใหญ่ เจดีย์ใหญ่ โบสถ์ใหญ่ ฉันไม่คิดสร้าง แต่คิดจะสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ เช่น วิทยาลัยสงฆ์ โรงพยาบาล พวกที่สร้างเป็นพวกที่บ้าวัตถุเพื่อให้ได้ยศ พระบางรูปหวังเพื่อให้ได้รับการพิจารณาเลื่อนสมณศักดิ์ให้สูงมากยิ่งขึ้น

จริงๆ แล้วการพิจารณาเลื่อนสมณศักดิ์ควรพิจารณาจากอะไร?

ฉันเคยไปนั่งพิจารณาการเลื่อนสมณศักดิ์ในฐานะรองเจ้าคณะภาค ทำให้ได้รู้ว่าพระผู้ใหญ่พิจารณาเลื่อนสมณศักดิ์จากสิ่งโง่ๆ พิจารณาโดยดูจากวัตถุที่พระสร้างเป็นหลัก พระบางองค์ไม่ควรได้เลื่อนสมณศักดิ์แต่ก็ได้เลื่อน พระบางองค์ก็ไม่ควรเป็นสมาชิกเถระสมาคมเสียด้วยซ้ำ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วควรพิจารณาว่าพระรูปนั้นๆ เทศนาคนได้มากน้อยเพียงใด ได้สอนธรรมะให้คนฉลาดขึ้นบ้างหรือเปล่า คนในหมู่บ้านใกล้วัดนั้นดีขึ้นบ้างหรือไม่ ทำคนให้มีธรรมะได้มากน้อยเพียงใด วัดใดที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านใกล้วัด เจ้าอาวาสวัดนั้นไม่ควรได้เลื่อนสมณศักดิ์

แล้วหลวงพ่อได้เลื่อนสมณศักดิ์เพราะอะไรครับ?

ถ้าให้เถระสมาคมพิจารณาฉันคงไม่ได้เลื่อนสมณศักดิ์ เพราะฉันมีนโยบายสร้างคนแต่จะไม่สร้างวัตถุสิ่งของ ในขณะที่เถระสมาคมเขาพิจารณาจากการสร้างศาสนสถานเป็นหลัก และฉันก็ไม่เคยสร้างอะไรที่ใหญ่โตแข่งกับวัดอื่นๆ ที่ฉันได้มาเพราะในหลวงพิจารณาให้เป็นพิเศษฉันจึงได้สมณศักดิ์ทุกวันนี้

ความขัดแย้งของพระเกิดจากสาเหตุอะไรครับ?

ชาวบ้านทะเลาะกันเราว่าโง่แล้ว พระซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติธรรมเมื่อมาขัดแย้งกัน ยิ่งโง่เข้าไปกันใหญ่ แสดงว่าไม่ได้ศึกษาธรรม ไม่น่าจะบวชเป็นพระอีกต่อไป ความขัดแย้งส่วนใหญ่เกิดจากความเห็นแก่ตัว ความเห็นแก่อำนาจ เรียกรวมว่าเกิดจากพระที่ยังมีกิเลสครอบงำอยู่

พระหนุ่มปกครองพระแก่หลวงพ่อมีความเห็นว่าอย่างไรครับ?

เห็นด้วยเพราะคนหนุ่มหัวคิดว่องไวก้าวหน้า แต่ต้องพิจารณาแต่งตั้งพระหนุ่มให้ดี วันก่อนมีคนเคยให้เซ็นชื่อสนับสนุนขอให้ตั้งกระทรวงศาสนา แต่ฉันไม่เซ็นให้ การตั้งกระทรวงศาสนาไม่ได้ทำให้ศาสนาพุทธเจริญขึ้น ศาสนาพุทธจะเจริญขึ้นมันอยู่ที่คน กระทรวงศาสนาไม่ใช่เรื่องจำเป็น พระต้องช่วยตัวเองให้มากอย่าพึ่งรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว ส่วนใครที่คิดจะถอดวิชาพระพุทธศาสนาออกจากตำราเรียนยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่

ทุกวันนี้มีศาสนาอื่นเข้ามาจำนวนมากแสดงว่าศาสนาพุทธเสื่อมลงหรือเปล่า?

-เป็นบ้างนิดหน่อย เพราะว่าพระไม่ได้สอนให้คนรู้จักแก่นของพระศาสนาอย่างแท้จริง ในขณะที่คนไทยคิดว่าของใหม่ดีกว่า การอ้อนวอนการขอร้องให้พระเจ้าช่วยดลบันดาลให้ประสบความสำเร็จเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งพระพุทธศาสนาสอนไว้ว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีความเพียรพยายามของตัวเอง

สุดท้ายนี้หลวงพ่อมีอะไรจะฝากลูกศิษย์และญาติโยมบ้างครับ?

ให้โยมทุกคนเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างถูกต้อง ปฏิบัติให้ตรงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า เพื่อให้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้สืบทอดพระศาสนา ฟังเทศน์ใครๆ ก็นั่งฟังได้ ส่วนการนำคำเทศนาสั่งสอนไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันนั้นไม่ค่อยมีใครทำกัน

------ล้อมกรอบ---------

ประวัติโดยย่อ


หลวงพ่อปัญญานันทะ
ได้กำเนิดที่ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๑ พ.ค.๒๔๕๔ ชื่อ
เดิม ปั่น เสน่ห์เจริญ หลังจากใช้ชีวิตฆราวาสจนมีอายุ ๑๘ ปี จึงได้เข้าบรรพชา ที่วัดอุปนันทนาราม จ.ระนอง โดยมี พระระณังคมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออายุ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ก็ได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุในบวรพุทธศาสนา ณ วัดนางลาด อ.เมือง จ.พัทลุง โดยมีพระครูจรูญกรณีย์ เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.๒๔๗๔ หลังจากที่ท่านอุปสมบทไม่นานก็ได้เดินทางเพื่อไป ศึกษาหลักธรรมทางศาสนาในหลายจังหวัดที่มีสำนักเรียนตั้งอยู่ เช่น นครศรีธรรมราช สงขลา และกรุงเทพมหานคร จนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี เป็นที่ 1 ของสังฆมณฑลภูเก็ต สามารถสอบผ่าน นักธรรมโท รวมทั้งเอกในปีถัดมาที่ จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นท่านก็เดินทางมาศึกษาต่อทางด้านภาษาบาลี จนสามารถสอบ ได้เปรียญธรรม ๔ ประโยค ที่สำนักเรียนวัดสามพระยา กรุงเทพฯ

เหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ ๒ ทำให้ท่านต้องหยุดการศึกษาไว้เพียงเท่านั้น แล้วเดินทาง กลับภูมิลำเนาเดิม จากนั้นก็เริ่มแสดงธรรมในท้องที่ต่างๆ ของภาคใต้ รวมทั้งได้เดินทางไปจำพรรษา ที่วัดสีตวนาราม และวัดปิ่นบังอร ปีนังของประเทศมาเลเซีย ในระหว่างที่จำพรรษาอยู่ก็ได้ศึกษาทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพื่อเป็นพื้นฐานในการเผยแผ่ธรรมของพระผู้มีพระภาคเจ้าต่อไป

พ.ศ.๒๔๗๕ หลวงพ่อได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปประเทศพม่ากับ พระโลกนาถชาวอิตาลี ผู้มีความปรารถนาชักชวนสหายธรรมร่วมเดินทาง จาริกแสวงบุญไปประเทศอินเดียและทั่วโลก โดยผ่านประเทศพม่าด้วยเท้าเปล่า เพื่อเป็นพุทธบูชาแต่เดินทางถึงประเทศพม่าก็เดินทางกลับ

ระหว่าง พ.ศ.๒๔๗๕-๒๔๗๖ พระเดชพระคุณ หลวงพ่อ ได้มีโอกาสเดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนา ในต่างประเทศหลายประเทศ และพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้ชื่อว่าเป็นพระสงฆ์ รูปแรกของไทย ที่ได้เดินทางไปประกาศธรรมในภาคพื้นยุโรป พ.ศ.๒๔๗๗ ท่านได้เดินทางไปจำพรรษา กับพระ ธรรมโกศาจารย์ (พุทธทาสภิกขุ) ที่สวนโมกข์พลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี และร่วมเป็นสหายธรรมดำเนินการ เผยแผ่หลักธรรมที่แท้จริง ตามหลักคำสอนขององค์

พระสัมมาสัมพุทธเจ้าอันเดียวกัน ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา พ.ศ.๒๔๙๒ พระเดชพระคุณ หลวงพ่อปัญญานันทะ ได้รับอาราธนานิมนต์ ให้ไปจำพรรษา อยู่ที่วัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ และได้ริเริ่มการแสดงธรรม ในทุกวันอาทิตย์ และวันพระที่พุทธนิคม จ.เชียงใหม่ พร้อมกันนั้นท่านก็ได้เขียนบทความต่างๆ ลงหนังสือพิมพ์และเขียนหนังสือธรรมะขึ้น เป็นจำนวนหลายเล่ม นอกจากนี้ท่านก็เดินทางไปประกาศธรรมแก่ชาวบ้าน ชาวเขา โดยใช้รถติดเครื่องขยายเสียง จนชื่อเสียงของท่านดังไปทั่ว จ.เชียงใหม่ ในนามว่า "ภิกขุปัญญานันทะ" ยุคนั้นเอง ท่านได้เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิ "เมตตาศึกษา" ของวัดเจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่ และบำเพ็ญกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกมากมาย

พ.ศ.๒๕๐๒ ม.ล.ชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประทานในสมัยนั้น ระหว่างที่ไปเยือนเชียงใหม่ มีความประทับใจ ในลีลาการสอน ธรรมะแนวใหม่ ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ จึงเกิดความศรัทธาในองค์ท่าน ขณะนั้นกรมชลประทาน ได้สร้างวัดใหม่ขึ้น ชื่อว่า "วัดชลประทานรังสฤษฎ์" ตั้งอยู่ที่ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงได้อาราธนา พระเดชพระคุณหลวงพ่อมาเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๓ มาจนถึงปัจจุบัน

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khak วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 22.30 น.

เคยอ่านหนังสือที่หลวงพ่อเขียน
ท่านเขียนได้ดีมาก
เข้าใจง่าย ชัดเจน
ท่านตั้งใจสอนคนให้เป็นคนดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


กราบหลวงปู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม้าน้ำ วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bestpoint

ดับอีกดวง....หนึ่งแล้ว.....
โอ้ดวงแก้ว....แห่งแสงธรรม....
พุทธพจน์....ที่น้อมนำ....
ปลดทุกข์เขลา....เหล่าประชา….
อุทิศตน....อุทิศกาย....
เพื่อพระพุทธ....ศาสนา….
สั่งสอน....ปวงประชา....
สำนึกซึ้ง....แก่นพระธรรม....
จริยะ....ท่านงดงาม....
สมรูปนาม....แห่งองค์สงฆ์….
ความดี....จะดำรง....
แม้ละร่าง....สังขารไป….
คำสอน....ที่เทศน์สั่ง......
จะคงยัง.....สว่างไสว….
สร้างปัญญา....แก่ปวงไทย....
ท่านปัญญา...จอมทัพธรรม....

น้อมนมัสการด้วยสำนึกในคุณความดีของท่านปัญญานันทภิกขุ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุวิริโย วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

ผมสัทธาท่านมากท่านสอนตรงไปตรงมา เป็นแบบอย่างของพระภิกษุ ที่มีความกล้าหาญในทางที่ถูกต้อง ขอขคุณสำหรับการนำเสนอสิ่งดีงามต่อสังคมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Sudteerak วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


ขอบคุณคะ ชอบที่จะอ่านมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิเคราะห์ 'ประชาธิปัตย์' เจาะฐานเสียงเขตชุมชนเมืองอีสาน!

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการติวเข้มว่าที่สมัครในนามพรรคที่โรงแรมดิ เมอรัล ถ.รัชดา ซึ่งเนชั่นสุดฯ ได้สังเกตการณ์ว่าที่ผู้สมัครสู้เลือกตั้งด้วย เพื่อจะวิเคราะห์ให้เห็นว่า

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์ที่คุณต้องการเห็น?
เปิดมุมมองข่าวดังข่าวด่วนเร็วรวด
6 คน
วิเคราะห์ข่าวในรอบสัปดาห์
7 คน
นำเสนอข้อมูลข่าวเด็นรอบด้าน
3 คน
เปิดปูมหลังของข่าวอย่างหลากหลาย
4 คน
จับประเด็นและวิเคราห์อย่างแม่นย้ำ
8 คน

  โหวต 28 คน