• เนชั่นสุดสัปดาห์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nitirad@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 170308
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
nw
เปิดมุมมองวิเคราะห์ข่าว การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และเรื่องราวที่เป็นประเด็นร้อน ทันที ทันใจ!!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nationweekend
วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by เนชั่นสุดสัปดาห์ , ผู้อ่าน : 1780 , 18:04:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวาระ 35 ปี 14 ตุลา มูลนิธิสายธารประชาธิปไตย ร่วมกับอดีตสมาชิกวงลูกทุ่งสัจธรรม (2518) จัดคอนเสิร์ต "ลูกทุ่งเพื่อชีวิต" เพื่อสืบสานตำนานเพลงเพื่อสังคม

บนเส้นทางการต่อสู้เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ให้มีเอกราช ประชาธิปไตย และมีความเป็นธรรม ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516-6 ตุลาคม 2519 ก่อให้เกิด "เพลงเพื่อชีวิต" ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้กระแสวัฒนธรรมการเมืองของขบวนการนักศึกษา กรรมกร ชาวนา และประชาชนผู้รักชาติ

 พ.ศ.โน้น มีวงดนตรีของนักศึกษาเกิดขึ้นมากมาย อาทิ วงคาราวาน, วงกรรมาชน, วงกงล้อ, วงคุรุชน, วงโคมฉาย ฯลฯ แต่มีวงหนึ่งที่มีแนวเพลงต่างวงอื่นๆ โดยนำเอา "เพลงลูกทุ่ง" มาดัดแปลงให้มีเนื้อหาทางการเมือง เพื่อรับใช้การเคลื่อนไหวต่อสู้เรียกร้องของประชาชน

 วงนั้นคือ วงลูกทุ่งสัจธรรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง และอาจกล่าวได้ว่าเป็นวงดนตรีวงแรกที่ทำให้เกิดลักษณะของ "เพลงลูกทุ่งชีวิต" ในสถานการณ์ที่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

 เพลงที่ได้รับความนิยมใน พ.ศ.นั้น คือ เพลง "อาลัยพ่อหลวงอินถา" (ทำนองเพลง "วอนผีพ่อ") ซึ่งเนื้อหาสะท้อนภาพเหตุการณ์การลอบสังหารพ่อหลวงอินถา ศรีบุญเรือง เลขาธิการสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ภาคเหนือ เมื่อปี 2518

 ดั่งที่ทราบกันว่า เพลงลูกทุ่งในบริบทหนึ่งนั้น หมายถึงเพลงที่สะท้อนวิถีชีวิต สภาพสังคม อุดมคติ และวัฒนธรรมไทย ซึ่งในยุคหนึ่งเรียกกันว่า "เพลงชีวิต" หรือ "เพลงตลาด"

 ปฐมบทของเพลงลูกทุ่ง เริ่มมาจากคำว่า "เพลงชีวิต" ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มี แสงนภา บุญญราศรี และ เสน่ห์ โกมารชุน เป็นผู้บุกเบิกแนวทางของเพลง ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็คือต้นธารของเพลงเพื่อชีวิตนั่นเอง

 นอกจากนี้ เพลงลูกทุ่งยังเป็นแหล่งรวบรวมหลักฐานข้อมูลทางประวัติศาสตร์สังคมของประเทศ โดยเฉพาะช่วงก่อนปี 2500-2519 บางเพลงสะท้อนปัญหาความยากไร้ในชนบท บางเพลงตีแผ่ชีวิตสังคมโสมมในเมืองใหญ่ บางเพลงประชดเสียดสีการเมืองของนักเลือกตั้ง จึงควรที่จะได้สนับสนุน ส่งเสริม และเผยแพร่ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนรุ่นหลังสืบต่อไป

 ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการจัดงานคอนเสิร์ตดังกล่าว จึงมีความเห็นร่วมกันว่า น่าจะคัดสรรบทเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาสะท้อนสาระของชีวิต มาขับร้องใหม่โดยนักร้องเพื่อชีวิต และนักร้องลูกทุ่ง วงดนตรีที่ใช้แสดงก็จะเป็นวงดนตรีลูกทุ่งแบบดั้งเดิม

 เพลงที่ได้รับการคัดสรรมาเพื่อคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ เพลงกลิ่นโคลนสาบควาย, เด็กท้องนา, น้ำตาคนชั่ว, น้ำตาอีสาน, แหม่มปลาร้า, ลูกจ้างอย่างเรา, มันเอาเปรียบกันเกินไป, เราคนจน, ผู้แทนมาแล้ว, จากบ้านนาด้วยรัก, อีสานบ้านเฮา, รักกับพี่ดีแน่, ข้าวไม่มีขาย ฯลฯ

 สำหรับนักร้องเพื่อชีวิตที่จะมาขับขานบทเพลงลูกทุ่ง นำโดย สุรชัย จันทิมาธร, มงคล อุทก, สุเทพ โฮป, ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง, ระพินทร์ พุฒชาติ, สุรินทร์ อิสมันยี (ริน คีตาญชลี) และ อี๊ด ฟุตบาท

 "เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พี่หงาจะมาร้องเพลงอีสานบ้านเฮา พี่หว่องร้องเพลงรักกับพี่ดีแน่ ที่เป็นเพลงสะท้อนชีวิตชาวนากับพันธุ์ข้าว ซึ่งคนรุ่นหลังแทบจะลืมไปแล้ว..." อาทิตย์ บำรุงเอื้อ สมาชิกผู้ก่อตั้งวงลูกทุ่งสัจธรรม และผู้ประสานงานจัดงานคอนเสิร์ต ยกตัวอย่างบางเพลงที่จะนำมาร้องในครั้งนี้

 ส่วนนักร้องลูกทุ่งรับเชิญที่จะมาร่วมสร้างสีสันให้คอนเสิร์ตครั้งนี้ อาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, เรียม ดาราน้อย, ดุสิต ดุริยศักดิ์, สุนารี ราชสีมา, พรชัย พรรณศรี ฯลฯ

 คอนเสิร์ตลูกทุ่งเพื่อชีวิต รำลึก 33 ปี ลูกทุ่งสัจธรรม จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม 2551 เวลา 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

 ผู้ใดสนใจติดสอบถามเรื่องบัตรและอื่นๆ ติดต่อมูลนิธิสายธารประชาธิปไตย โทร.0-2621-8298-9

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::น่าสนใจครับ:::

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คเชนทร์ วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kachan

ขอบคุณข่าวสารครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิเคราะห์ 'ประชาธิปัตย์' เจาะฐานเสียงเขตชุมชนเมืองอีสาน!

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการติวเข้มว่าที่สมัครในนามพรรคที่โรงแรมดิ เมอรัล ถ.รัชดา ซึ่งเนชั่นสุดฯ ได้สังเกตการณ์ว่าที่ผู้สมัครสู้เลือกตั้งด้วย เพื่อจะวิเคราะห์ให้เห็นว่า

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์ที่คุณต้องการเห็น?
เปิดมุมมองข่าวดังข่าวด่วนเร็วรวด
6 คน
วิเคราะห์ข่าวในรอบสัปดาห์
7 คน
นำเสนอข้อมูลข่าวเด็นรอบด้าน
3 คน
เปิดปูมหลังของข่าวอย่างหลากหลาย
4 คน
จับประเด็นและวิเคราห์อย่างแม่นย้ำ
8 คน

  โหวต 28 คน