*/
  • T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 137450
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
จากคลองทรายถึงโขงเจียม..

ความทรงจำเหล่านี้..ยังจำกันได้ไหม..

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 626 , 19:10:08 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน T.GAng โหวตเรื่องนี้

ในเช้าวันเสาร์ ที่อากาศแจ่มใสในหมู่บ้านเล็กๆ ริมถนนบายพาส ที่ยังคงไว้ในความเป็นธรรมชาติเหลือเกิน... ก็ตรงที่ด้านหลังหมู่บ้านยังเป็นทุ่งหญ้า มีชาวบ้านนำวัวมาเลี้ยง และบางครั้งหลงผ่านลงเข้ามาในโครงการ ซ้ำยังทิ้งร่องรอยด้วยมูลวัวตามถนนหนทาง อีกทั้งทุกเช้าเย็นมีเสียงนกส่งเสียงปลุกแจ้วทุกวี่วัน (แต่วันนี้วันหยุด อย่าเพิ่งปลุกได้มั้ย ยังไม่อยากลุกจากที่นอนอันมีแรงดึงดูดนับล้าน) ภายหลังจากมืดคลื้มไปด้วยฝนหน้ามรสุมหลายวันผ่านที่ผ่านมา ต้นไม้ใบหญ้ารอบบ้าน ไม่เคยได้รับการเอาใจใส่ดูแลเท่าที่ควรหญ้าขื้นสูงเกือบถึงเข่า เหล่าตะใคร่และมอสต่างๆเริงร่ารับน้ำฝน แต่เจ้าของบ้านสิกลับตรงกันข้ามไม่สามารถที่จะออกนอกบ้าน ทำกิจกรรมในสวนอันน้อยนิดเฉกเช่นเคยได้… วันนี้มีแสงแดดอ่อนๆ เปิดประตูข้างบ้านออกไปเพื่อรับอากาศอันบริสุทธิภายนอก ต้องตกใจเป็นอย่างมาก ..ขี้นก ค่ะคุณ...เกลื่อนเต็มระเบียงไปหมด มองตามที่มาขึ้นไปจึงพบว่า บริเวณซุ้มระแนงที่ ปลูกม่านบาหลีไว้ แต่ยังไม่เต็มพื้นที่ มีรังนกเล็กๆ ติดอยู่ด้วย มองข้ามไปฝั่งตรงข้าม มีอีกหนึ่งรังใหญ่ ตายแล้ว..จะทำอย่างไรดีนี่...คว้าเก้าอี้ปีนดูตั้งใจว่าจะย้ายออกจากบริเวณนั้น แต่มือพลันไปจับโดนนกน้อยสองตัว นั่งนิ่งไม่เคลื่อนไหว อาจด้วยความกลัวหรือคุ้นเคยก็มิทราบได้ ความสงสารเกิดขึ้นจับใจ แต่ไม่สามารถปล่อยไว้อย่างนั้นได้..

มองข้ามไปเห็นรังใหญ่ฝั่งตรงข้าม มีอีกหรือนี่ รังนี้หนักกว่าแฮะ  รังน้อยที่มีเจ้าของตัวเล็กๆ นอนเฝ้าเป็นเพียงรังเปิดโล่ง แค่มีใบหญ้าเล็กน้อยรองอยู่บนตระแกรงเหล็ก แต่รังนี้ เป็นรูปเป็นร่างสวยงาม คงใช้เวลาก่อร่างสร้างรัง หลายวันพอสมควร

 

แต่รังนั้นว่างเปล่า...ตัดสินใจ ย้ายรังนั้น มาวางบนกระถางต้นไม้ที่พื้นข้างๆ ต้นจั๋ง ใต้ร่มชายคาให้เจ้านกพำนักไปพลางรอแม่นกกลับมารับหรือขยับขยายต่อไป เนื่องจากยังหาที่เหมาะสมไม่ได้ จะไปวางบนต้นอื่น หรือที่อื่นก็เกรงว่าฝนที่มีเคล้าว่าจะตกลงมาอีก จะพาให้นกน้อยสองตัวเปียกปอน บ่ายๆ เดินไปเจออีกรัง ซ่อนอยู่ในพุ่มลีลาวดีใบลูกศร จึงจัดการย้าย ไปไว้ที่ต้นเฟื่องฟ้าหน้าบ้าน ไกลหูไกลตาหน่อย..

ปัญหาของบ้านจัดสรรบริเวณนี้ คือ เหล่านกกระจิบกระจอกนับร้อยจะต้องมาเกาะรั้ว เกาะสายไฟ ทักทายกันทุกๆ วัน ส่งผลให้นกที่ไม่มีมารยาทพวกนึ้ กินมาจากที่ไหนไม่รู้ แต่มาถ่ายเต็มบ้านเรา แถมยังมายึดพื้นที่สร้างเป็นรังนอน..โกรธโมโหในบางครั้ง แต่ทำอะไรไม่ได้...ทุกครั้งเห็น ย้าย หรือทำลายก็ยังไม่คิดมากเท่าไร แต่เมื่อเห็นนกน้อยตาดำๆ ที่เฝ้ารังอยู่ ทำไมวันนี้รู้สึกผิด รู้สึกบาป อย่างบอกไม่ถูก เย็นของวันนี้ คงมีเหล่านกถึงสามครอบครัว ที่โดนผลกระทบจากการยักย้ายถ่ายเทที่อยู่ในครั้งนี้

บ้านหลังเล็กหนึ่งหลังที่แม่นกปล่อยให้ลูกน้อยสองตัวเฝ้า ถูกทำลายเนื่องจากอยู่ในบริเวณทีต้องห้าม ส่วนรังใหญ่อีกหนึ่งถูกย้ายมาและให้ลูกนกเข้าครองกรรมสิทธิ์  ส่วนอีกหนึ่งถูกเวนคืนจากต้นลีลาวดี ไปไว้ที่ ต้นเฟื่องฟ้า...สรุปว่า ขออโหสิกรรม ด้วยเถอะ เจ้านกทั้งหลาย ไม่อยากจะทำ แต่จำใจ..ฉันจะบาปแค่ไหนนะเนี่ยยยย!!!! สมัยนี้กรรมยิ่งติดจรวดด้วยสินะ..

ตกเย็นแม่นกกลับมาแล้ว กำลังนอนกกลุกน้อย เราออกไปเก็บผ้า ราวผ้าจะอยู่ใกล้บริเวณที่ เอารังนกไปวาง..พอเดินผ่านเข้าใกล้ มันตกใจบินหนีไปเกาะบนกำแพงรั้ว
พอเราเดินเข้าบ้านมันก็กลับมานอนกกลูกน้อยเช่นเคย..มันคงรู้สึกไม่ป็นส่วนตัวเหมือนอยู่บนหลังคาหรือบนต้นไม้  แต่ลูกนกที่ไร้เดียงสาคงไม่รู้สึกเกรงกลัวสิ่งใด ไม่ก็คงชินมือ และรู้ว่าเราไม่ทำร้ายมันมั้ง..เลยไม่สนใจอะไรนอนนิ่งตามปกติ ขนาดหนูก้มเอาโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปมันยังนอนเฉยเลย..โถ!! เด็กก็คือเด็กอยู่วันยังค่ำ ไม่ว่าคนหรือสัตว์ ก็มีความไร้เดียงสา...

... บาปมากมั้ย..แล้วถ้าเป็นคุณ..จะทำอย่างไรดีคะ??????? ถ้าวันหนึ่งเปิดบ้านมาเจอแต่ขี้นกเต็มไปหมด มองตามขึ้นไปเพื่อจะทำลาย..แต่เจอโจยท์นั่งทำตาปริบๆๆมอง..แววตาใสซื่อ..ว่างเปล่า..ไม่ได้ตั้งใจ!!!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เคียงดิน วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เป็นอะไรที่ใจอ่อนโยนมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rosawan วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ทำสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ
ที่ทำถือว่าเมตตาแล้วนะคะ
ขอบคุณค่ะ
..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปวิภา วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คู่กันแล้วมั้ง...
ขอเมตตาไว้ก่อน...ก็ดี นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
T.GAng วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ก็ไม่ใช่ใจดีหรอกค่ะ..ใจน่ะอยากทำลาย แต่ทำไม่ลง ลูกนกเจ้ากรรมก็นิ่งไม่ขยับเขยื้อนพาไปไว้ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น เลยจำเป็นต้องไปย้ายรังใหญ่ที่ว่างเปล่ามาให้นกน้อยนอน..ไอ้ที่อยู่ก็แบ่งปันได้..แต่อยู่ที่ไหนขี้ที่นั่นนี่สิ..รับไม่ได้จริงๆๆๆ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ชื่นชมค่ะ สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ช่างใจดีมีเมตตาจังเลย
ขอชื่นชมขอรับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน