*/
  • T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 155278
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
จากคลองทรายถึงโขงเจียม..

ความทรงจำเหล่านี้..ยังจำกันได้ไหม..

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 ธันวาคม 2553
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 3626 , 15:49:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน หมูอวย , แม่ยายมากับตามี และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง สำหรับ สานฝัน ปันรอยยิ้ม ที่ T.GAng เคยประชาสัมพันธ์ไว้ในเอ็นทรี่ก่อนๆ ถึงกำหนดการเดินทางเสียที คืนวันที่ 9 ธค. 2553 ชาวสานฝันฝั่งภาคตะวันออก เดินทาง ในเวลาประมาณ 1 ทุ่ม เริ่มตระเวนลำเลียงของบริจาค จาก ระยอง พัทยา มาชลบุรี เพื่อ ไปรวมกับชุดใหญ่ที่ บางนาซึ่งเป็นที่ตั้งของชมรม..

 

ทริปนี้ เรียกได้ว่า โหด มัน ฮา พอสมควร ... T.GAng และชาวสานฝันฝั่งภาคตะวันออก ไปถึงบางนาประมาณ สามทุ่มเศษ ในขณะนั้นสิ่งของมากมายยังกองรวมกันเพื่อรอรถกระบะของเหล่าสมาชิกที่จะมาช่วยแบ่งเบา ปรากฏว่าเมื่อสมาชิกมากันครบ รถกระบะสิบกว่าคัน ไม่เพียงพอกับสิ่งของที่เราจะนำไปบริจาค ..น้ำใจของคนไทยช่างงดงาม...ในที่สุดเราจำเป็นต้องติดต่อรถบรรทุกหกล้อโดยด่วน(ในเวลา ห้าทุ่มกว่า) เพื่อลำเลียงน้ำใจของคนไทย ไปสู่ชนบท..

ยากลำบากตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ สำหรับงานนี้....เวลาห้าทุ่มกว่าๆ ที่จะติดต่อหารถ สักคัน เพื่อขนของไปในถิ่นธุรกันดาร กว่าจะได้ปาเข้าไปหกทุ่ม ติดต่อหลายที่ แต่ในที่สุดก็ได้รถบรรทุกคันเดิมคนขับคนเดิมที่เคยใช้บริการเมื่อสานฝันครั้งที่แล้ว ...ออกเดินทางจาก บางนาในเวลาประมาณ ตีหนึ่ง

เช้าตรู่ของวันใหม่ ที่หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ฟ้าสวยในตอนเช้า อากาศหนาวเริ่มเข้ามากล้ำกลาย...พอเริ่มเข้าเขต อำเภอด่านซ้าย หมอกเริ่มลงเล็กน้อย...ถนนหนทางที่จังหวัดเลยถือว่า ดีมาก จนครั้งแรก T.GAng รู้สึกว่าไม่เห็นจะมีสภาพของความกันดารให้เห็นเลย

ถนนก็สวย บ้านเรือนใหญ่โต รถราคาแพงๆ จอดให้เห็นเรียงรายใต้ถุนบ้าน สองข้างทางที่ผ่าน...จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่เส้นทางของ อำเภอนาแห้ว..ถนนที่คดเคี้ยวสูงชัน โค้งหักศอกต่อเนื่อง บางจุด โค้งถึง 45 องศาและลาดเอียงอีก 45 องศา เกือบตลอดเส้นทาง...ความกันดารเริ่มเข้ามาเยือนให้เห็น....

ประวัติบ้านห้วยน้ำผัก จากการบอกเล่าของ กำนันสมบัติ เป็นหมู่บ้านที่มีตำนาน อายุร้อยกว่าปี(จากหลักฐานต้นขนุนพันธุ์พื้นและซากเสาบ้านอายุร้อยกว่าปี เมืองที่ยังเหลืออยู่) แต่รกร้างไป ตามคำบอกเล่าคือเกิดโรคระบาดขึ้นผู้คนล้มตาย กลายเป็นป่าเขา จนมาถึง ช่วง พ.ศ. 2529-2530 ก็เกิดกรณีพิพาทไทย-ลาวเกี่ยวกับเขตแดนจึงเกิดสงครามขึ้นเกิดความสูญเสียเป็นจำนวนมากต่อทั้งสองฝ่า รัฐบาลไทยในสมัยนั้นจึงมีความคิดเห็นว่าต้องนำราษฏรเข้ามาอยู่ในพื้นที่เพื่อยืนยันแนวเขต จึงอนุมัติให้มีการเปิดป่า และรับสมัครราษฏรอาสา จากพื้นที่โดยรอบ เพื่อเข้าไปอยู่ในพื้นที่โดย ทางรัฐบาลจัดสรรที่ทำกินให้คนละ 10 ไร่

สภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขาเป็นส่วนมากแหล่งน้ำก็ไม่ค่อยมีที่ลาดก็น้อยมาก ชาวบ้านที่มีรายได้หลักจากไร่ข้าวโพดและเลี้ยงสัตว์ บ้างเล็กน้อย และรับจ้างทั่วไป มีการปลูกข้าวใส่ยุ้งฉางไว้กินเอง ประเพณีสืบต่อกันมา คือ จะหยุดฆ่าสัตว์ ในวันโกณ และวันพระ

หมู่บ้านนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ภูสวนทราย แต่ก่อนจะเป็นอุทยานรัฐบาลเคยมีการอนุมัติสัมปทานป่าไม้บริเวณนั้น บริษัทที่ได้รับสัมปทานในขณะนั้น ขนอุปกรณ์และเครื่องจักร เตรียมตัด ชาวบ้านจึงรวมตัวกันคัดค้านสัมปทานดังกล่าว จนรัฐบาลต้องทบทวนมติอีกครั้ง และปิดป่าตาม นโยบาย”ป่าลั่น” จึงคงเหลือแนวป่าให้เราเห็นถึงวันนี้ ..ต่อมาก็เกิดสงครามร่มเกล้า หมู่บ้านนี้ก็โดนผลกระทบทิ้งระเบิดผิดพิกัด....

ชาวสานฝันบางส่วนไปถึงก่อน และปักหลักรออยู่ที่ อุทยาน ภูสวนทรายและนัดรวมตัวกันที่ โรงเรียนเป้าหมายในตอนสายๆ ของวันศุกร์ กลุ่มของ T.GAng มาถึงที่หมายเป็นกลุ่มแรกๆ จึงมีเวลาได้เก็บภาพทั่วไปของโรงเรียนมาให้ชมในขณะที่รอเพื่อนๆตามมาสมทบ

หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีประชากรไม่มากนั้น นักเรียนทั้งโรงเรียนก็มีเพียงสิบกว่าคนเท่านั้น ดังนั้นเราจึงเผื่อแผ่ สิ่งของธารน้ำใจจากทุกท่านไปยังโรงเรียนในหมู่บ้านใกล้เคียงอีกสองโรงเรียน คือ โรงเรียน ตระเวณชายแดนบ้านนาปอ และโรงเรียนบ้านแสงภา งานนี้ชาวสานฝันไปด้วยกัน 67 ชีวิต (เยอะกว่าชาวบ้านที่มารับอีกอิอิอิ) นำสิ่งของไปมากมาย และก่อนหน้านี้เราได้ส่งเงินไปบางส่วนเพื่อให้ทางโรงเรียนปูกระเบื้องโรงอาหารและอาคารเอนกประสงค์ ภายหลังจากการสำรวจรค่ายในเอ็นทรี่”ร่วมสานฝัน ปันรอยยิ้ม”

ซึ่งของบริจาคที่เราได้นำไปนั้นมีทั้ง กล้าไม้ผล พันธุ์ไก่ พันธุ์ปลา เพื่อปลูกไว้รับประทานกันเองในพื้นที่ นม สำหรับไว้ให้เด็กๆดื่ม ผ้าห่มอีกประมาณเกือบสองร้อยผืน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค เสื้อผ้า รองเท้านักเรียน อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนสำหรับเด็กประถม T.GAng ก็แอบเตรียมผลิตหนังสือที่มีประโยชน์ไปฝากน้องๆ ด้วย มีทั้งนิทาน ทั้งหนังสือ แกรมม่าภาษาอังกฤษ ที่สอนด้วยภาพ เหมาะสำหรับเด็กๆ (ขอบคุณข้อมูลดีดี จากอินเตอร์เน็ต)

นอกจากนี้ยังมี เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นซึ่งเด็กๆ ดีใจมาก มาช่วยแกะกระดาษห่อและลองเล่นตั้งแต่เรายังไม่ได้มอบ..

แต่กว่าจะนำขึ้นไปได้ยากลำบากเหลือแสน...ของบางส่วนที่ถูกนำมาด้วยรถกระบะ ได้มาถึงที่หมายในตอนสายๆ ของวันศุกร์พร้อมๆ สมาชิก ถูกลำเลียงมากองรอไว้หน้าอาคารเรียน รอรถหกล้อ ที่ขนของชุดใหญ่มา แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่มาถึงสักที และที่สำคัญ เราไม่สามารถติดต่อกันได้ เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าว ไม่มีคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ จนถึงช่วงใกล้ค่ำที่ทางฝ่ายสวัสดิการกลับจากซื้ออาหารที่ตลาดด่านซ้ายมาเจอ รถขนของของเราที่พยายามปีนเขาแต่ไม่สำเร็จ จึงถอยหลังหาที่จอดเพื่อรอที่จะติดต่อใครสักคน..ท้ายที่สุดเราก็ต้องใช้บริการรถของสมาชิกชาวสานฝัน ค่อยๆ ทยอยขนถ่ายสิ่งของจากรถหกล้อขึ้นไปยังโรงเรียน กว่าจะแล้วเสร็จก็ค่ำ และหิวมากกกกก...กิจกรรมในคืนนั้นจึงถูกยกเลิก..

เช้าวันเสาร์ เราเริ่มต้นกิจกรรมด้วยการทำบุญตักบาตรที่วัด ...โดยนำอาหารไปใส่บาตร และนำผ้าห่มและจตุปัจจัยอื่นๆ ที่ได้รับบริจาค ไปถวายด้วย( เอาทั้งบุญและทานมาฝากทุกท่านค่ะ) เมื่อเสร็จกิจสงฆ์ เราก็มาร่วมบำเพ็ญประโยชน์ค่ะ โดยหลังจากทานอาหารเสร็จเราจะเริ่มด้วยการเปิดงาน โดยท่านกำนันตำบลแสงภา มากล่าวเปิดงานและเริ่มมอบสิ่งของบริจาค ให้ชาวบ้านและโรงเรียนอีกสองโรงเรียนที่มาสมทบ

จากนั้น ชาวสานฝันจะแบ่งเป็นสามกลุ่ม คือ กลุ่มแรก ทาสีอาคารเรียน กลุ่มที่สองลงพื้นที่สานสัมพันธ์กับชาวบ้านโดยการไปช่วยชาวบ้านหักข้าวโพด กลุ่มที่สามกลุ่มหลอกเด็ก เอ๊ย!! สานสัมพันธ์กับเด็กๆ)

จุดเริ่มต้นของความสนุกสนานเริ่มจากการต้อนรับที่อบอุ่นของชาวบ้านที่นี่ ด้วย การแสดงของเด็กๆ ทั้งสามโรงเรียน และปิดท้ายความอบอุ่นด้วยการเรียกขวัญโดย อดีตผู้ใหญ่บ้าน เป็นหมอขวัญด้วยตนเอง นอกจากนี้ชาวบ้านยังรวมตัวกันทำข้าวหลามประมาณสามร้อยกระบอกเพื่อให้เราได้ทานและฝากเรากลับบ้าน เผาข้าวหลามถึงตีสามจนฟืนหมด ถึงหยุดและเช้าหาฟืนมาเผากันต่อ เรียกได้ว่าเผาข้าวหลามกันแบบสองวันสองคืน....

หลังอาหารเย็นต่อด้วยคาราโอเกะชั้นเยี่ยมจากคณะชาวบ้านและครูอาจารย์ นำโดยท่านกำนันตำบลแสงภา ที่หาได้ยากยิ่ง..ความโหด มันส์ ฮา จากทั้งการเดินทาง และการทำกิจกรรม ยังไม่หมดแค่นั้น คืนวันเสาร์หลังจากที่เหนื่อยอ่อนจากการทำกิจกรรมมาวัน ตกดึกคืนนั้น จากอากาศที่แสนจะหนาวเหน็บ จู่ๆ ฝนห่าใหญ่ก็ตกลงมาแบบชนิดที่เรียกว่าไม่ลืมหูลืมตา เป็นเหตุให้หลายชีวิตต้องหนีฝนออกจากเต๊นท์กันแบบที่เรียกว่ากระเซอะกระเซิง ทั้งหนาว (แต่พวกที่น้ำท่วมไปครึ่งตัวไม่รู้สึก ก็มีบ้าง)..ทั้งฝน...โอ้..พระเจ้า...

วันสุดท้าย เราเริ่มต้นด้วยการใส่บาตรพระที่เดินบิณฑบาตรในตอนเช้า จากนั้นก็มอบของบริจาคให้กับทางโรงเรียนห้วยน้ำผัก ..โดยชาวบ้านและทางโรงเรียนก็มีของฝากมอบให้เราเช่นกัน คือ ข้าวหลาม รถด่วนขบวนสุดท้ายอีกสองถุงใหญ่ งานนี้มีสตอเบอรี่ และ เสาวรส ให้กินด้วย..

เสียดายจังเลยค่ะ T.GAng กับ พี่หมอดมยาเลยไม่ได้เจอกันค่ะ เพราะเส้นทางที่แสนจะหฤโหด จนพี่หมอไม่สามารถที่จะตามไปได้ แต่จะโทรบอกก็ไม่ได้ จนกระทั่ง พวกเราสมาชิกที่ต้องการคลื่นโทรศัพท ต้องขับรถไปหาคลื่นที่ไกลไปอีกประมาณ สิบกว่ากิโลเมตร ที่ อุทยานภูสวนทราย มีคลื่นบ้างเล็กน้อย แต่ต้องเดินหา และอย่าขยับตัวเป็นอันขาด มิฉะนั้นคลื่นโทรศัพท์ของท่านจะหลุดลอยหายไป

 T.Gag โทรหาพี่หมอ จึงได้ทราบว่า พี่หมอก็พยายามติดต่อ T.GAng เหมือนกันแต่ติดต่อไม่ได้ และอยากจะร่วมปันรอยยิ้มกับเราด้วย โดยนำน้ำใจจากพี่มะอึก พี่มะยง มาด้วย แต่ไม่สามารถไปร่วมได้ ทางฝ่ายสวัสดิการของสานฝันไปซึ้อของสดที่ตลาดด่านซ้ายด้วยค่ะ แต่ไปก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ไม่เป็นไรค่ะ เรายังมีค่ายต่อไป ปีหน้าสานฝันของเราโหวดกันว่า จะไปสานฝันให้น้องๆ โรงเรียนในถิ่นกันดาร และภาคอีสานอีกครั้ง แต่จะเป็นโรงเรียนใดนั้น ยกให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายสำรวจสถานที่จะไปหาข้อมูลมานำเสนอ..

ปีหน้าเจอกันอีกครั้งกับสานฝันปันรอยยิ้มนะคะ..ท่านใดสนใจกิจกรรมดีๆ แบบนี้หรืออยากร่วมบริจาค เตรียมไว้ได้เลยนะคะ ช่วงเดือนธันวาคม ปีหน้า กำหนดการ สถานที่จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งค่ะ...แต่สิ่งของบริจาคที่อยากได้ก็เช่นเดิม อิอิอิ

ผู้ไม่ได้เป็นสมาชิกโอเคเนชั่น คลิกที่นี่ เพื่อแสดงความคิดเห็นค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
หมูอวย วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้ประสบเจอแต่สิ่งดีงามตลอดปีและตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
popp1101 วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popp1101

มาสวัสดีปีใหม่ขอให้มีความสุขทุกคนนะและเป็นกำลังใจให้ทำดีเพื่อสังคมต่อไปนะครับอย่าเจ็บอย่าจนครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
T.GAng วันที่ : 02/01/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณพี่ๆน้องๆ ทุกท่านค่ะ ขอให้พรทุกประการ กลับคืนสู่ทุกท่านเช่นกัน..เพี้ยงงงงง

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เคียงดิน วันที่ : 02/01/2011 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า งความคิดเห็นที่ 56 (0)
khox วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"


สวัสดีปีใหม่ครับ

ขอให้มีสุขภาพใจ สุขภาพกาย มีความสุขทุกๆ วัน ทุกๆ ปี ครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
khox วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"


สวัสดีปีใหม่ครับ

ขอให้มีสุขภาพใจ สุขภาพกาย มีความสุขทุกๆ วัน ทุกๆ ปี ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

พรใดล้ำเลิศประเสริฐศรี
ขอให้มีแก่ทุกท่านดังมั่นหมาย
พบพานสุขถ้วนทั่วทั้งใจกาย
ร่ำรวยเงินทองมากมายไม่หน่ายมี
.
...จะคิด พูด ทำ สิ่งใดก็ให้คล่อง
ดังเรือล่องแล่นไปอย่างเร็วรี่
จะทำการงานสิ่งใดดังใจมี
ก็ให้ดี รุ่งเรืองเฟื่องเนืองนอง
.
ใครไร้คู่ ให้มีคนเคียงข้าง
ใครใจว่าง ให้รัก มาปักคล้อง
ใครรักลา มีคนใหม่ มาจับจอง
ใครหมายครอง ให้ปอง สมดังใจ.

ให้โรคห่างร้างหนีชีวีสุข
โภยภัยทุกข์ทั้งหลายมิกลายใกล้
ประสบโชคโภคทรัพย์ทั้งนอกใน
อิ่มฤทัยทุกวัน สวัสดี

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor


มีความสุขนะคะ น้องสาวคนดี
สวัสดีปีใหม่

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ซาบซึ้งตรึงใจทั้งเรื่องราวและภาพเพลงครับ
ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข
โชคดีในปีใหม่นี้และตลอดปีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ซาบซึ้งตรึงใจทั้งเรื่องราวและภาพเพลงครับ
ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข
โชคดีในปีใหม่นี้และตลอดปีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ซาบซึ้งตรึงใจทั้งเรื่องราวและภาพเพลงครับ
ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข
โชคดีในปีใหม่นี้และตลอดปีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 29/12/2010 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผมความคิดเห็นที่ 48 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 29/12/2010 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม


ประจิ้มส่งความสุขปีใหม่ค่ะพี่ T GaNg สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เคียงดิน วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อนุโมทนาบุญจ๊ะ

ปีใหม่ไปไหนไม่ว่ากลับมาขอชมภาพงามๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
T.GAng วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณทุกท่านนะคะ..ขอให้มีความสุขตลอดปี..และตลอดไปเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
T.GAng วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณทุกท่านนะคะ..ขอให้มีความสุขตลอดปี..และตลอดไปเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
โคมทอง วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เมอร์รี่คริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ค่ะ ปีใหม่นี้ขอและหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนาทุกประการ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงๆทุกวันค่ะ

ตอนนี้หิมะตกอย่างแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
musachiza วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีปีใหม่ครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
popp1101 วันที่ : 25/12/2010 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popp1101

สวัสดีปีใหม่ครับ ผมว่าน่าจะลองเขียนปัญหาที่ไปพบตามที่ต่างๆที่ได้ไปช่วยเหลือนะครับ เพราะเห็น่วาบางที่อยากเข้าไปช่วยแต่ช่วยไม่ได้จะได้ตีแผ่ให้คนที่ไม่ได้เข้าไปสัมผัสอย่างผมได้รู้บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Janni_Lee วันที่ : 25/12/2010 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !


Merry Christmas & Happy New Year
มีความสุขมาก ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
khox วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"


Merry Chirstmas Eve & Happy New Year ครับผม

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะเห็นภาพแล้วน่าหนุกหนาน


..

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
หวานหวาน วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


ขอแสดงความชื่นชมกิจกรรมค่ะ
สวัสดีปีใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดที่จะมาถึง และขอให้โชคดีรับปีใหม่ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีปีใหม่..สวัสดีวัน..สุข..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนเคยดี วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 


1 โหวต สำหรับกิจกรรมนี้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 


สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เห็นว่าสนใจธัมมะเลยมาชวนไปอ่านพระธรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เห็นว่าสนใจธัมมะเลยมาชวนไปอ่านพระธรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
T.GAng วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

สาธุ....ขอให้บุญกุศลนั้นถึงทุกๆคนด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
tatuk วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ผู้ใหญ่ใจบุญทั้งนั้น
ขอให้ชีวิตเจริญงอกงามสืบไปเด้อ


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 20/12/2010 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

สาเหตุของการที่คุณ T.Gang ไม่สามารถฟังเพลงได้จากบล็อกของพี่ตามติด เป็นเพราะระบบของโปรแกรมที่คุณใช้เข้าเน็ตค่ะ ไม่ทราบว่าคุณใช้ระบบใดค่ะ

IE firefox google chrome หรือ GreenBrowser ค่ะ

หากคุณใช้ firefox หรือ google chrome ต้องโหลดโปรแกรมเสริมจาก flash player ก่อนค่ะ

ส่วน IE คุณจะเห็นมีแถบขึ้นที่หน้าจอเล็กๆ ด้านบนและมีคำว่า click here คุณคลิกที่ click here หลังจากนั้นจะสามารฟังได้ทันทีค่ะ

หากเป็น GreenBrowser คุณสามารถฟังได้ทันทีค่ะ

เนื่องจากช่วงนี้ พี่ตามติด เจ้าของบล็อก เดินทางไปต่างจังหวัดเป็นเวลาหลายวันจึงไม่มีเวลาเข้าบล็อกค่ะ ดิฉันจึงขออนุญาติแนะนำ คุณT.Gang แทนพี่ตามติดก่อนค่ะ

บล็อกเพลง...พี่ตามติด นั้นพี่ตามติดได้ร้องเพลงเองค่ะ ซึ่งพี่ตามติดร้องเพลงด้วยใจรักในเสียงเพลง และร้องเพลงได้อารมณ์เพลงของครูเพลงท่านได้ดีมากค่ะ

หวังว่าคำแนะนำในการฟังเพลงถึงเรื่องโปรแกรมต่างๆ นั้นคงมีประโยชน์กับคุณได้บ้างนะคะ คุณT.Gang

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 20/12/2010 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

สาเหตุของการที่คุณ T.Gang ไม่สามารถฟังเพลงได้จากบล็อกของพี่ตามติด เป็นเพราะระบบของโปรแกรมที่คุณใช้เข้าเน็ตค่ะ ไม่ทราบว่าคุณใช้ระบบใดค่ะ

IE firefox google chrome หรือ GreenBrowser ค่ะ

หากคุณใช้ firefox หรือ google chrome ต้องโหลดโปรแกรมเสริมจาก flash player ก่อนค่ะ

ส่วน IE คุณจะเห็นมีแถบขึ้นที่หน้าจอเล็กๆ ด้านบนและมีคำว่า click here คุณคลิกที่ click here หลังจากนั้นจะสามารฟังได้ทันทีค่ะ

หากเป็น GreenBrowser คุณสามารถฟังได้ทันทีค่ะ

เนื่องจากช่วงนี้ พี่ตามติด เจ้าของบล็อก เดินทางไปต่างจังหวัดเป็นเวลาหลายวันจึงไม่มีเวลาเข้าบล็อกค่ะ ดิฉันจึงขออนุญาติแนะนำ คุณT.Gang แทนพี่ตามติดก่อนค่ะ

บล็อกเพลง...พี่ตามติด นั้นพี่ตามติดได้ร้องเพลงเองค่ะ ซึ่งพี่ตามติดร้องเพลงด้วยใจรักในเสียงเพลง และร้องเพลงได้อารมณ์เพลงของครูเพลงท่านได้ดีมากค่ะ

หวังว่าคำแนะนำในการฟังเพลงถึงเรื่องโปรแกรมต่างๆ นั้นคงมีประโยชน์กับคุณได้บ้างนะคะ คุณT.Gang

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
popp1101 วันที่ : 20/12/2010 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popp1101

หาคนที่นึกถึงความลำบากความขัดสนคนอื่นยากเต็มทีแล้วนะสังคมเรา ขนาด ส.ส. อบต. ยังอยากขึ้นเงินเดือนให้ตัวเองเลยงานก็ไม่ทำ เวรกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

รักกันไว้เถิดชาติเข้มแข็งพ้นภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วุฐิศานติ์ วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wutisant

เห็นใบหน้าเปื้อยรอยยิ้มของเด็กๆ แล้ว หรือสึกดีใจอย่างไรไม่รู้ นี่ขนาดเห็นแค่ในภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ยอดมากครับ ชื่นชมชื่นชม

และขอบคุณด้วยใจครับในสิ่งดีงามที่ทุกท่านทำเพื่อสังคมของเรา

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ฝนเดือน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fontree

เป็นกิจกรรมที่ดีและควรได้รับการสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฝนเดือน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fontree

เป็นกิจกรรมที่ดีและควรได้รับการสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ฝนเดือน วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fontree

เป็นกิจกรรมที่ดีและควรได้รับการสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
bon09 วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

มาร่วมชื่นชมกิจกรรมดีๆค่ะฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
T.GAng วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


รถพี่หมอไปไม่ถึงจริงๆ ค่ะพี่มะอึก

ครั้งหน้า T.GAng จะบอกแต่เนิ่นๆ นะคะ เผื่อจะมีพี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมทางไปด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

มาร่วมชื่นชมคนมำความดีค่ะ
โอกาสหน้าคงได้ร่วมเดินทางไปสานฝันด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปี่ซังข้าว วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peesungkhaw
เสือหน้าหยก

น่ารัด น่าชัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

เสียดายที่ไม่ได้ไปด้วย ดูภาพแล้วมีความสุขด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชอบรูปพระเดินบินทบาตร มากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

จากบบรยากาศมีความสุขทั้งคนรับและคนให้

ขอชื่นชมจริงๆค่ะ...และขออนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะ

สองโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สังคมไทยน้ำใจงดงามครับ ...
ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับกิจกรรมดีๆที่่ร่วมแบ่งปันความสุขมากมายแก่ทุกๆคนครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  15)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

กิจกรรมดี ๆ ของชาวสานฝันปันรอยยิ้ม สู่ชนบท
และวัด ขอชื่นชมและอนุโมทนาบุญด้วยครับ
ขอเป็นกำลังใจให้มีพละกำลังก้าวเดินต่อไป
๒ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

อ่านแล้ว มีความสุขไปด้วยเลยครับ
ครั้งหน้า คงร่วมบริจาคด้วยแล้ว อย่าลืมชวนนะครับ

เพิ่งรุ้ ว่า เสาวรส หรือ กะทกรก ทางอีสาน เรียกว่า อโวคาโด้ และ ลูกก่อ เรียก แม็กคาเดเมีย โอ้สุดยอด โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Janni_Lee วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

ประทับใจค่ะ ไม่รู้จะสรรหาอะไรมาเขียน
อ่านไปฟังเพลงไปเพลินเลย
จิ้มโหวตไปสามโหวตเลยวันนี้
เยี่ยมจริง ๆ ค่ะ
.......
ได้รับของขวัญเรียบร้อยแล้วนะคะ
ขอบคุณมาก ๆ เลย ที่อุตส่าห์ทำภาพวาดเดียร์น่ากับโคดี้ให้
ขอบคุณจากใจเลยค่ะ น้อง T.Gang

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม


ฮ่าๆ น่ารักมากๆเลย ขอบคุณค่ะพี่

สวัสดีตอนสายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
T.GAng วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจค่ะ..มีแรงเดินหน้าต่อไปได้อีกเยอะเลยนะคะเนี่ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ยินดีด้วยครับ กิจกรรมที่สร้างประโยชน์เพื่อสังคม แต่ไม่ลืมเรื่องของจิตใจ ตอนเช้า ๆ ร่วมใส่บาตรพระคุณเจ้า อบอุ่นมาก ๆ

สองโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตด้วยความศรัทธา..
และชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตด้วยความศรัทธา..
และชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตด้วยความศรัทธา..
และชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านอย่างชื่นชม และขออนุโมทนาบุญครับ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ชื่นชมจากใจ ขอกิจกรรมดีมีอยู่และดำเนินต่อตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

เจิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน