*/
  • T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 133763
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
จากคลองทรายถึงโขงเจียม..

ความทรงจำเหล่านี้..ยังจำกันได้ไหม..

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 2115 , 10:10:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , BlueHill โหวตเรื่องนี้


โดยปกติ เวลาเปิดเช็คเมล์ T.GAng จะไม่ค่อยให้ความสนใจกับเมล์ส่งต่อเท่าใดนัก  แต่ เช้าวันนี้ ได้รับ เมล์ส่งต่อ  ที่เห็นหัวข้อแล้ว อดที่จะเปิดเข้าไปอ่านเนื้อความด้านในมิได้...และเมื่ออ่านแล้วก็อดที่จะ อยากเล่าขานต่อมิได้เช่นกัน จึงอยากขออนุญาต ท่านเจ้าของเมล์นี้  นำเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวโอเคฯ ได้ร่วมรับรู้และ ปิติ เช่นกัน.... 


"ในหลวงฯในสายตาของชาวต่างชาติ"

ไหน จะเขมร พม่า น้ำท่วม พายุ คลิป เสธหนั่น การประท้วง.. ที่สำคัญการโพสต์ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามหน้าwall และในหลายเว็ปไซด์....พาทั้งผมและคนไทยเครียดกันเป็นแถบๆ ถ้าไม่ให้ตกเทรนคงต้องคุยกันแต่เรื่องพวกนี้ แต่วันนี้มีเรื่องเล่าให้หายเครียดกับบรรยากาศบ้านเมือง แต่คนทำให้หายเครียดกลับไม่ใช่คนไทย กลายเป็นคนต่างชาติไปซะนี่...แปลก ซึ้ง แต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับตัวเอง...ถ้ามีฝีมือในการถ่ายทอดพอคงได้ เห็นน้ำตาซึมออกมา เพราะความปีติอีกครั้ง...ตามมาครับ

เมื่อวันก่อน พอดีมีโอกาสต้อนรับนักธุรกิจชาวอังกฤษหนึ่งท่าน ที่มาตามงานที่เขาสั่งผลิตเอาไว้..ตามภาษาคนทำธุรกิจเลยต้องรับขับสู้ให้ดี ที่สุดเพื่อโชว์ความเป็นคนไทยที่มีน้ำใจ....เรื่องมันเกิดขึ้นบนโต๊ะอาหาร มื้อค่ำครับ....เราก็ทานกันไปตามปรกติมาอีตอนท้ายๆการสนทนาครับ...จำได้ว่า เราคุยกันเรื่องการลงทุนนี่แหละครับ...อยู่ดีๆฝรั่งตาน้ำข้าวก็พูดขึ้นมา ว่า..."คุณรู้ไหมทำไมคนต่างชาติหลายๆประเทศทำไมตัดสินใจมาลงทุนที่เมืองไทย "..เราก็ตอบไปตามสไตล์คนอยากรู้ว่า ...ไม่รู้ เข้าทางฝรั่งเลยครับ เขาพูดขึ้นมาว่า "ส่วนมากแล้วจะประเมินกันว่าแรงงานประเภทงานฝีมือคนไทยมีศักยภาพสูงสุดในแถบ เอเซีย สูงกว่าญี่ปุ่นเสียอีก ตอนนี้จะพอมีใช้ได้ก็เวียดนาม แต่ไม่กระตือรือล้นเท่าที่ควรจึงยังห่าง"....แต่นั้นไม่ใช่เหตุผลหลักนะครับ เพราะสิ่งที่นักธุรกิจคนนี้พูดต่ออกมาคือ....."แต่ปัจจัยหลักที่พวกเขา ตัดสินใจมาลงทุนที่เมืองไทยเป็นเพราะ "ในหลวงฯ.."..เริ่มอึ้งไปชั่วขณะเพราะงง..จึงถามกลับไปว่าทำไมจึงเป็นเพราะ ในหลวงฯ...มาฟังคำตอบชัดๆเลยครับ..

"
ก็เพราะประเทศคุณมี king of king...(แปลไม่ถูกเพราะหัวใจมันพองโตขึ้นมาในทันใด)...พวกเราเป็นที่รู้กัน มาตลอดว่าประเทศไทย ไม่ว่าจะมีเรื่องเลวร้ายแค่ไหน มันจะผ่านไปได้ทุกครั้ง แม้นกระทั้งความรุนแรงหรือความแตกแยกทางความคิดใดๆ หากเกิดขึ้น...เพียงในหลวงฯของคุณบอกให้ จบทุกอย่างจะจบ ด้วยความสงบสันติ"...แล้วผมก็ถามกลับไปว่าตอนนี้เรายังมีปัญหาอยู่เลย..เขา ตอบกลับทันทีว่า "เรื่องการจราจลเผาเมืองที่ผ่านมาเขาตามข่าวมาตลอดด้วยความเป็นห่วง แต่ที่แปลกใจก็คือครั้งนี้ในหลวงไม่ออกมา แต่นั้นทำให้เขารู้ว่า..ความรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องความ"แตกแยก"แต่เป็นเรื่อง"การเมือง" ในหลวงฯจึงไม่เข้ามายุ่งเกี่ยว"......

...
จบตอนนี้ผมอึ้ง ทึ่ง สมองสั่งการให้เห็นแสงสว่างขึ้นมาทันทีว่า..จริงด้วยเราหลงทางหรือเปล่าที่ คิดว่าเราแตกความสามัคคี จริงๆแล้วเป็นเรื่องการเมือง ของคนเลวๆกลุ่มหนึ่งเท่านั้น....คิดได้เท่านั้นทุกอย่างก็หยุดลง เพราะคำว่า"ในหลวง"ที่มีคุณูปการมากมายที่มีต่อคนไทยจน คนไทยอย่างเราเองคาดไม่ถึง นึกไม่ถึงว่าคนต่างชาติมาลงทุนบ้านเราเพราะพระบารมีของพระองค์...ผมกับคุณ พ่อเริ่มออกอาการซึมเพราะมันรู้สึกตื้นตันอย่างบอกไม่ถูกเวลานั้น..... ทุกอย่างแห่งความซาบซึ้งน่าจะจบลงตรงนั้นแต่แล้ว..น้ำตามันซึมออกมาเองอีก ครั้ง...เมื่อตอนคนมาเก็บเงินค่าอาหาร...

ในตอนที่เอาเงินส่งให้พนักงาน...ฝรั่งคนเดิมพูดขึ้นมาอีกว่า....

"
คน ไทยนี่โชคดีจริงๆนะ จะอยู่ที่ไหน จะทำอะไร มีในหลวงฯคอยติดตามเฝ้าดูอยู่อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา"....ผมกับพ่อหันไปมอง คราวนี้พ่อผมถามเองเลยว่า..คุณรู้ได้อย่างไร เขาตอบกลับทันทีเลยว่า...."ก็ผมเห็นธนบัตรไทยมีรูปในหลวงฯของพวกคุณอยู่ ทุกๆใบแม้นกระทั่งในเหรียญที่มีค่าน้อยที่สุดถึงมีค่ามากที่สุดในธนบัตร เห็นเป็นอย่างนี้มาหลายสิบปีแล้ว ดังนั้นเวลาคนไทยไปไหน ในหลวงฯจะอยู่กับคนไทยตลอดเวลา ไม่เคยห่างกัน ผมยังสงสัยเลยว่า ทำไมรัฐบาลคุณไม่พิมพ์คำว่า.."เรารักในหลวง" ลงไปในธนบัตร.."..ทั้งผมทั้งพ่อน้ำตากลั้นไม่ไหวจริงๆครับ มันซึมออกมาแบบไม่อายเลย น้ำลายมันก็กลืนไม่เข้าเวลานั้น....."เท่ห์" มากครับที่เกิดเป็นคนไทย หัวใจมันพองโต จนรู้สึกว่าตายกี่ชาติต่อกี่ชาติ ขอให้ได้เกิดเป็นคนไทยทีเถิด....

ส่งแขกเสร็จกลับบ้านกับพ่อสอง คน..ตลอดทางไม่พูดกันซักคำ ต่างคนต่างเงียบ ผมก็ได้แต่นั่งคิดถึงคำพูดไอ้ฝรั่งคนนี้มาตลอดทาง มันเป็นความสุขที่ได้รับแบบคาดไม่ถึงจริงๆครับ ....พอถึงบ้านจอดรถให้พ่อลงที่หน้าบ้านเห็นแม่มายืนรออยู่...พอพ่อลงรถคำแรก ที่พ่อพุดกับแม่คืด..ถามลูกมันดูซิว่า แกรรี่เค้าพูดถึงในหลวงว่ายังงัย.....จบครับ เป็นอันว่าตลอดทางที่กลับบ้านพ่อผมคิดถึงแต่เรื่องในหลวงฯแน่นอน.....

เรื่อง ทั้งหมดที่เล่าคงอธิบายความรู้สึกที่อยากจะถ่ายทอดทั้งหมดไม่ได้ แต่อยากแบ่งปันครับ....แบ่งปันให้พวกเราเก็บเรื่องดีๆนี่ไว้ในความทรงจำ เพื่อแบ่งปันกันต่อจากรุ่นสู่รุ่น...ไม่น่าเชื่อนะครับว่า คนอื่นมองเห็นเราชัดเจนกว่าตัวเราที่เป็นคนไทยซะอีก...คำว่า เป็นเรื่อง"การเมือง" ไม่ใช่เรื่องความ"แตกแยก"....อาจเป็นคำตอบให้คนไทยกลับมาคิดทบทวนกันอีก ครั้งว่า..เราแตกแยกกันจริงหรือ..เพราะเรามีพระมหากษัตริย์ที่ประเสริฐที่ สุด จนคนทั้งโลกยังอิจฉาแต่เราบางคนกลับมองไม่เห็น......

เพิ่งรู้ และสัมผัสกับคำว่า หัวใจพองโต...มันคับฟ้าคับแผ่นดิน..จริงๆนะครับ..ที่สำคัญคือ..การที่รู้สึก แบบนี้ได้เป็นเพราะ..ผมเป็นคนไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ที่ประเสริฐที่สุดเป็น "พ่อของแผ่นดิน"..พระองค์ฯต้องอยู่เป็นมิ่งขวัญให้คนไทยทั้งแผ่นดินตลอดไป ....จริงไหมครับ..????


 สุชิน โลณะปาลวงศ์ วศ. 9 รกท. หพค-พ. กคภ-พ. อผค. โทร. 61432
ธ สถิตในดวงใจไทยทั้งผอง

เป็นดั่งร่มโพธิ์ทองส่องทั่วหล้า

น้ำพระทัย เมตตาจิต สาดส่องมา

เปรียบน้ำทิพย์ ชะโลมหล้า ให้ร่มเย็น

 

เส้นทางถิ่น ทุรกันดาร ลำบากแสน

แต่หากแม้น ทวยราษฎร์สพ พบทุกข์เข็ญ

พระองค์ท่าน มิละเลย ความลำเค็ญ

ประชาเป็น เฉกเช่นบุตร ในอุทร

 

ทุ่มเทกาย ทุ่มเทจิต คิดสรรค์สร้าง

ทุกก้าวย่าง ฝ่าสายฝน แดด ลม ร้อน

เข่าแตะพื้น มือแตะดิน ถิ่นภูธร

เพื่อพสก นิกรไทย คลายตรอมตรม

 

ขอเทิดไท้ องค์ราชัน อันเปรียบฟ้า

เหล่ามวลข้าราชบริพาร คลานกราบก้ม

ขอทวยเทพ ปกปัก คุ้มครององค์

ทรงเจริญ พระชนม์ยิ่งยืนนาน

 

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้าในนาม T.GAng


ขอบคุณเรื่องราวดีดี โดย คุณ สุชิน โลณะปาลวงศ์ 

ขอบคุณภาพ จาก อินเตอร์เน็ต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
T.GAng วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ยินดีค่ะ เต็มที่เลย..พ่อของคนไทย ชาวไทยทั้งหลายจะได้รับรู้ว่าท่านทำอะไรเพื่อเราเพื่อแผ่นดินไทยบ้าง แล้วเราล่ะ ได้ทำอะไรเพื่อแผ่นดินบ้างหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้านพ วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammanamai
จิตอาสาดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ ของมูลนิธิกัลยาณการุณย์ อาสาสมัครhttp://www.ictforall.org/https://www.facebook.com/#!/PalliativeCareThailand?fref=ts,คณะทำงาน"ธรรมานามัยชน" รุ่นที่ 1,อายุวัฒนาร.พ.นครธน พระราม 2

ขออนุญาตนำลิงค์นี้ไปแชร์ในเฟสบุคด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 23/10/2011 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

อ่านแล้ว...ก็มีความรู้สึกปิติ...น้ำตา..ก็เอ่อขึ้นมาเช่นกัน
เพราะเมื่อ 20 ปีก่อน ต้องจากบ้านเกิดเมืองไทยไปต่างแดนก็มีเหรียญบาท ที่เอาไปอัดใส่กรอบพลาสติกคล้องเชือกร่มทหารใส่คอเป็นประจำ นำติดตัว...มาต่างแดน คนมักจะถามว่าเป็นรูปใครหรือมีความสำคัญอย่างไร ก็จะตอบว่าท่านคือ พระเจ้าอยู่หัวของประเทศไทย และสำหรับตัวฉัน ท่านคือสมมติเทพ..เดินดิน ที่เคารพบูชาเทียบเท่าพระเจ้าของพวกท่าน ฉันได้เห็นความดี การทรงงานที่เอื้อต่อประชา นี่คือสิ่งที่เห็นได้จริง...ไม่ใช่การเล่าต่อกันมา

จวบจนปัจจุปัน ฉันก็คงยังแขวนพระรูปของพระองค์ท่าน หากต่อได้รับความเมตตา ที่เหมือนปาฏิหาร์ คุณยายท่านถามว่าจะให้พระมาบูชา ก็ขอท่านเป็นเหรียญพระแก้วมรกตได้ไหม ท่านไปหยิบมาให้..รับมาก็..ปิติสุข นี่คือของเราจริง เป็นเหรียญพระเจ้าอยู่หัวด้านหน้า ด้านหลังเป็นรูปพระมหาชนก

และนี่ ทำให้ได้คิดว่า...พระองค์ท่านได้ประทานให้เราเอง จริงอยู่...ดูเหมือนเพ้อเจ้อ....เรื่องบังเอิญไม่มี เชื่อว่านี่คือรางวัลของความจงรัก..และภักดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/09/2011 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...พระเจ้าข้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรมาตลอด
ตั้งแต่วันแีรกที่ึขึ้นครองราชย์จนถึงปัจจุบัน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
T.GAng วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ตอนที่เปิดเมล์อ่าน มีความรู้สึกว่า อ่านไป ขนลุกไป ด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเลยค่ะ ทั้งปลาบปลื้ม ปิติ ฯลฯ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน แคล้วคลาดจากสิ่งเลวร้ายทั้งปวง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผมภูมิใจเสมอที่เกิดเป็นคนไทย และ เกิดในแผ่นดินของพระเจ้าอยู่หัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
oiseau วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 10.21 น.

ทรงพระเจริญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน