*/
  • T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 133749
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
จากคลองทรายถึงโขงเจียม..

ความทรงจำเหล่านี้..ยังจำกันได้ไหม..

View All
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2558
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 1074 , 14:39:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

บางท่านอาจจะคุ้นหูกับชื่อเรื่องนี้..ใช่แล้วค่ะเมื่อหลายปีก่อน T.Gang เคยเขียนเรื่องราวเหล่านี้ http://www.oknation.net/blog/naturegang/2010/12/13/entry-1 ถึงวันนี้ ก็ยังอยากสานต่อ มันคือชื่อเรื่องเดิมๆ คนกลุ่มเดิมๆ แต่มีเพื่อนร่วมทาง และเพื่อนร่วมอุดมการณ์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยปีๆทุกปี แม้บางปีบางท่านอาจไม่สะดวกเดินทาง แต่ก็มีเพื่อนใหม่สลับสับเปลี่ยนทุกปี ทำให้สมาชิกในค่าย ยังมากมายเช่นเดิม และเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ แม้ T.Gang จะห่างหายการเขียนไปหลายปีด้วยปัจจัยหลายอย่าง แต่ ”ทีมงานสานฝัน” ยังคงเดินทำหน้าที่ต่อ ทุกๆปี  สิ่งเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทย ว่ายังไม่ได้เหือดหายไปไหน..ยังคงมีให้กันเสมอ..ภายใต้ชื่อ “ชมรมสานฝันปันรอยยิ้ม”

 

เช่นเคย ทีมสำรวจของเราต้องเสาะแสวงหาโรงเรียนที่กันดารมากกกก!!.. และโรงเรียนที่ถูกเลือกคือ...โรงเรียนบ้านอู่ล่อง (ห้องเรียนชั่วคราวบ้านขนุนคลี่ ส.พ.ฐ.) บ้านขนุนคลี่ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนสาขาที่ขอขยายมาจากโรงเรียนบ้านอู่ล่อง เพื่อให้นักเรียนในพื้นที่ได้เดินทางสะดวก ใช้พื้นที่ของหมู่บ้าน มี กศน. รวมอยู่ด้วย ปัจจุบันมีนักเรียนประมาณ 100 คน แบ่งเป็นชั้น อนุบาลถึง ป.6  แบ่งเป็นคนไทย 10% และชาวต่างด้าวไม่มีสัญชาติ 90% มีครูสอนประจำอยู่ที่โรงเรียน 2 คน  ประชาชนในพื้นที่มีอยู่ประมาณ 50 หลังคาเรือน ฐานะค่อนข้างยากจน ประกอบอาชีพ ทำไร่ ทำสวนและรับจ้างนายทุน ทำสวนยางและสวนปาล์ม โดยกำหนดการของกิจกรรมครั้งนี้คือ ระหว่างวันที่ 5-7 ธันวาคม 2558

 

   หลังจากทีมงานสำรวจปักหมุดสถานที่เรียบร้อย ทีมหาทุนก็ต้องดำเนินการต่อ ไม่ว่าจะเป็นจัดทำเสื้อขาย หรือขอรับบริจาคจากหลายภาคส่วน ทุกๆคนทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ธารน้ำใจหลั่งไหลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ยารักษาโรค ของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันและของบริจาคอื่นๆอีกมากมาย ขนกันไปเป็นคันรถสิบล้อ (นี่คือน้ำใจไทย)

ด้วยเส้นทางที่สุดยอดเหนือคำบรรยาย..ไฟฟ้าไม่มี.. คลื่นโทรศัพท์ไม่ต้อง..พี่ๆจะได้มีเวลาให้น้องๆเต็มที่ ไม่ต้องห่วงชิทแชท อิอิอิ (อันนี้ล้อเล่น..ขำๆ) ความจริงคือที่นั่นยังกันดารอยู่มากๆ ถนนเป็นดินลูกรัง ทางขึ้นเป็นภูเขาลาดชัน เส้นทางหฤโหด รถเก๋งไม่สามารถขึ้นไปได้ (แย่แล้วสิ เค้าต้องทิ้งลูกไว้ที่ปั้มแถวชายแดนหรือนี่) ความกังวลเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสมาชิกหลายคนที่ใช้รถเก๋งก็คงคิดไม่ต่างกันเท่าไร แต่..The Show Must Go On !!

   และเมื่อถึงวันเดินทาง เหล่าสมาชิกต่างคน ต่างออกเดินทางมาจากคนละทิศละทาง แต่เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ อำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

สมาชิกส่วนใหญ่ นัดรวมพลกันที่ SP MANSION ซอยอุดมสุข 56 วันที่ 5 เวลา ตี 4 เพื่อทำการขนของบริจาคขึ้นรถสิบล้อแล้วทยอยออกเดินทางพร้อมกัน

 

ส่วนตัว T.Gang เองออกเดินทางล่วงหน้ามารอที่เมืองกาญจน์แล้ว มาแบบเกาะติด GPS ซึ่งพาไปทางลัด (ลัดจริงๆค่ะ ลัดป่าอ้อยล้วนๆ แบบว่า ถ้าสัญญาณหายคือจบเห่ หลง!!แน่นอน ) เหตุที่ GPS ไม่ยอมผ่านเมืองก็อาจเนื่องมาจากการปักหมุดที่จุดหมายปลายทางที่  ริเวอร์แคว โบตานิค รีสอร์ท ริมแม่น้ำแควน้อย ซึ่งผู้จัดการรีสอร์ท แสนสวยและใจดี กรุณามอบอุปกรณ์กีฬามากมาย แถมด้วยที่พักและอาหารฟรีอีก 1 มื้อใหญ่ๆ ขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

สายๆของวันที่ 5 ออกเดินทางจากรีสอร์ท จุดมุ่งหมายคือ สถานีน้ำมันเกริงกระเวีย ซึ่งเป็นจุดจอดรถเก๋ง เพื่ออาศัยรถแร็งส์ ของสมาชิกร่วมค่าย ซึ่งมาจอดรอ ณ จุดนัดหมายเรียบร้อยแล้ว (คือแอบขับรถเลยไป สิบกว่า กม. หลงเหมือนที่เคยๆ ถ้าไปไหนไม่หลง ไม่ใช่ T.Gang 555)

 

ขึ้นมาถึงโรงเรียนได้อย่างทุลักทุเล ตับไตใส้พุงแทบจะเคลื่อนที่ แต่ทุกคนมีความสุข เด็กๆ และชาวบ้านต่างมารอดูของแปลก เอ้ยย!! คนแปลกหน้า แต่ใจดี หุหุหุ

 

 

ค่ำคืนนี้ เรามีกิจกรรมอันยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับคนไทยทั้งประเทศ คือ การจุดเทียนชัยถวายพระพร เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พ่อหลวงของเรา..ใกล้ถึงเวลาสำคัญที่เรารอคอย จู่ๆ ฝนก็เทลงมาแบบไม่ลืมหูลืมตา ชุ่มฉ่ำทั่วทั้งสนาม โชคดีที่ทีมงานเตรียมการเผื่อไว้หมดแล้ว จึงจัดงานกันในอาคารเอนกประสงค์ เบียดๆกัน แต่ก็อบอุ่นดีนะ 5555

 

เช้าวันต่อมา คือช่วงเวลาที่เด็กๆรอคอย วันนี้พี่ๆ จะมีเกมส์สนุกๆให้เล่น มีขนมและของรางวัลมากมายมาแจก ส่วนชาวค่ายก็เป็นอีกวันที่เราจะปล่อยแก่ ไม่สิ ยังไม่มีใครยอมแก่สักคน อิอิอิ  แค่ปล่อยความน่ารักในตัวออกมาเพื่อความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียว วัยเดียวกัน กับน้องๆที่มาร่วมกิจกรรม ก็แค่นั้นเอ๊งงง..(เสียงสูงปรี๊ดดด)

เล่นกันจนเหนื่อย รับรางวัลกันจนล้นถุง ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน

ช่วงบ่ายก็เป็นการแจกของบริจาคให้แก่ชาวบ้านในชุมชน “ของทุกอย่างมีคุณค่าเสมอ ถ้าอยู่ถูกที่ถูกเวลา” เช่นเดียวกันกับของบริจาคต่างๆ ที่ทุกท่านร่วมกันบริจาค เราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ เมื่อไปอยู่ในที่ขาดแคลน ของสิ่งนั้นจะมีคุณค่ามากเลยทีเดียว

\

 

คืนนี้ฟ้าฝนเป็นใจให้เราได้มีโอกาสสนุกสนานกันเต็มที่ มีการแสดงรอบกองไฟ ของเด็กนักเรียนและชาวค่ายสลับสับเปลี่ยนกัน แต่ด้วยทางโรงเรียนไม่มีไฟฟ้า มีเพียงแผงโซล่าเซลล์พอช่วยให้แสงสว่างได้บ้าง ก็ต้องขอบคุณทางฝ่ายเทคนิคสานฝันที่ตระเตรียมอุปกรณ์แหล่งพลังงานไปพร้อมสรรพ แถมด้วยการแสดงดนตรีสดจากนักร้องหนุ่มรูปหล่อ ทำให้ค่ำคืนนี้เป็นคืนที่มีความสุขจนเดือดร้อนผู้ปกครองเพราะเด็กไม่ยอมกลับบ้าน 555

   เช้าวันสุดท้ายของการเดินทาง ชาวค่ายและเด็กๆช่วยกันปลูกต้นไม้ ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไม้กินได้ ทั้งนี้เราได้มอบ ไก่ไข่พร้อมเล้าไก่ พันธุ์ปลาต่างๆ เพื่อให้นักเรียนไว้ทำโครงการอาหารกลางวัน อีกทั้ง ชุดนักเรียน สื่อการเรียน สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์ห้องพยาบาล และอื่นๆอีกมากมาย  

 

เด็กๆดูมีความสุขกับเสื้อผ้าใหม่ สิ่งของใหม่ๆ และมิตรภาพใหม่ๆที่ได้รับ รวมถึงพี่ๆชาวค่ายทุกคน ก็มีความสุขไม่ต่างกัน..มิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน สิ่งต่างๆเหล่านี้ จะเป็นแรงบันดาลใจและจุดหมายปลายทาง ให้เพื่อนๆชาว”สานฝันปันรอยยิ้ม”ทุกคน เต็มใจที่จะฝ่าฟันความยากลำบากเพื่อไปให้ถึง....จุดนั้น

 

 

..และจะคงดำเนินไปเช่นนี้ ทุกปี เพียงเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ เพื่อเติมฝันเติมรอยยิ้มให้น้องๆ แม้จะไม่ทั่วถึงทั้งหมด แต่เราจะพยายามให้ได้มากที่สุดเท่าที่สองมือของพี่ๆทุกคน พึงจะทำได้..

 

 

 

เครดิต: ขอขอบคุณภาพความประทับใจมากมายจากสมาชิกสานฝันทุกท่านที่ร่วมกันแขร์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
T.GAng วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณค่ะ บก.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน