• พิไชยอินทรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bhichaiindra@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 72600
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2556
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 1522 , 07:59:23 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แนวคิดเบื้องต้น      เรื่องที่มีการคัดค้านทีโออาร์ของกรรมการจัดการน้ำที่เกี่ยวกับการบริหารตัดการน้ำของรัฐบาลที่มีมูลค่าถึง ๓.๖ แสนล้านบาทที่กำลังเป็นี่ฮือฮ่ากันในบ้านในเมืองนี้ ผมก็เคยได้ติดตามมาตั้งแต่ต้น หากแต่ดูแล้วข้อคัดค้านมันออกแนว"การเมือง"มากไปหน่อย เพราะผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องนั้น ส่วนมากจะไปเกี่ยวกับฝ่ายค้านเสียเป็นส่วนมาก อีกทั้งข้อคัดค้านจะออกไปในแนว"การคอร์รัปชั่น"ของรัฐบาล ซึ่งผมเห็น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 2274 , 09:12:32 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่เขียนตอนแรกไปแล้วก็ชักจะมันมือเข้า เลยขยันปั่นตอนสองเอามาขึ้นให้เร็วหน่อย (จะได้ทันงาน Bird Fair ครับ) โดยเมื่อพวกเรารู้หลักของประเภทและลำดับของกฎหมายที่บัญญัติในประเทศไทยของเราแล้วเนี่ย คราวนี้ผมก็จะเอากฎหมายที่จะเอามาใช้กับการ "คุ้มครอง" อุทยานแห่งชาติของพวกเรากันครับก็เหมือนอย่างที่ผมเขียนเรื่อง "ยุทธศาสตร์ทางกฎหมายในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" ไปแล้วนะครับ ที่เราจะต้องใช้ "กระบวนการทางกฎหมา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 2835 , 21:25:24 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกริ่นนำเห็นน้องๆพี่ๆและเพื่อนๆหลายคนใน OKNATURE ตั้งปัญหาถามเรื่องของเกาะเสม็ดที่ไปฟ้องขับไล่ชาวบ้าน กับเรื่องคนที่ไปเลี้ยงวัวตามอุทยานแห่งชาติ ผมก็เลยอดรนทนไม่ได้กับเรื่องนี้เลยขอชี้แจงแสดงเหตุผลเสียหน่อยว่า มันเป็นยังไงกันครับกฎหมายที่เกี่ยวข้องมันก็ไม่พ้น พรบ.อุทยานแหละครับ (เพราะมันมีอยู่แค่ ๒๙ มาตราเองอะ)มาตราหลักๆก็ มาตรา ๖ นั้นแหละครับมาตรา ๖ เมื่อรัฐบาลเห็นสมควรกำหนดบริเวณที่ดินแห่งใดที่มีสภ....

อ่านต่อ

Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 1251 , 20:17:37 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกริ่นนำเป็นโชคดีของผมครับ ที่ทางน้องๆเพื่อนๆพี่ๆใน OKNATURE ได้ขอให้ไปพูดเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ (แต่อาจจะเป็นโชคร้ายของคนที่นั่งฟังผมครับเพราะ..คงฟังไม่รู้เรื่องแหงเลย..ด้วยเหตุที่ผมสอนหนังสือไม่เก่งเอาซะเลย แต่ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่อุตส่าห์อดทนฟังผมบ้าน้ำลายมาตั้ง ๒-๓ ชั่วโมง...) หลังจากนั้นก็มีคนถามปัญหาหลากหลายเรื่องที่เกี่ยวกับ..การที่จะปกป้องทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นของพวกเราทุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 10175 , 18:30:59 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุจูงใจเท่าที่ผมได้เห็นจากคุณๆผู้อ่านที่มี comment มานั้น ผมรู้สึก (เอาเอง) ว่า เราอาจจะแยกแยะลำดับความสำคัญของการสงวนธรรมชาติตามหลักกฎมายไทยไม่ชัดเจนนักผมก็เลยจะขอเอาแนวคำพิพากษาของศาลฎีกากับกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณารวมๆกันเลยครับ จะได้เข้าใจในระดับหนึ่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรบนพื้นดินทำไมผมถึงบอกว่าเป็นกฎหมายอนุรักษ์บนพื้นดิน เหตุผลก็เพราะ เรื่องนี้เป็นเรื่องอนุรักษ์ป่าและส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 5157 , 11:49:45 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุจูงใจผมได้อ่านหลากหลาย comments ของคุณผู้อ่านครับ แต่ที่ไม่ได้ตอบผ่านทางบล๊อกที่เขียนก็เพราะเป้าหมายของผมอยู่ที่การที่จะทำให้พวกคุณๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไม่ได้เฉพาะเรื่องการค้านการทำสัมปทานอุทยานนะครับ) ได้เข้าใจกระบวนการทางกฎหมายที่จะเอามาใช้ในการจัดการเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรมชาตินะครับเท่าที่ผมรับทราบมาจากนักกฎหมาย (โดยเฉพาะที่เป็นทนายความ ซึ่งมีไม่กี่คน) ในเมืองไทย มักจะเห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 12693 , 21:28:16 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดิมทีผมว่าจะเขียนขยายออกไปเพื่ออธิบายถึงระเบียบของกรมอุทยานในเรื่องการอนุญาตให้ดำเนินกิจการท่องเที่ยวแต่เผอิญมีคุณๆผู้อ่านที่เข้ามา comment หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดทางกฎหมาย (หรืออาจจะโดนเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานหลอกเอาในเรื่องการเล่นแร่แปรธาตุทางกฎหมาย) โดยเฉพาะคุณพญาไฟสีเทาที่อาจจะเข้าใจหลักเกณฑ์ทางกฎหมายตามที่เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานเล่นแร่แปรธาตุแบบศรีธนญชัยมา แต่จะไปตอบเอาเฉพาะส่วน ผมก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 2438 , 22:18:29 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คราวที่แล้วผมเขียนถึงข้อกฎหมายของไทยที่ให้คำนิยามของคำว่า "อุทยานแห่งชาติ"เอาไว้ ทีนี้ผมกลับมาคิดว่า ถ้าหากรัฐอยากจะแก้กฎหมาย (อย่างที่อยากจะทำ) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับใครคนใดคนหนึ่งในเรื่องนี้แล้วละก็ ถ้าไปแก้คำนิยามของคำว่า "อุทยานแห่งชาติ" ซะแล้วก็พังนะซิ ผมก็เลยต้องรีบไปค้นค้วาดูจากเมืองนอกเมืองนาเค้าว่า ชาวโลกเค้าให้คำนิยามหรือมีข้อตกลงอะไรกันไว้ในเรื่องนี้มั้ง ในที่สุดก็เจอครับ เรื่องมัน....

อ่านต่อ

Posted by พิไชยอินทรา , ผู้อ่าน : 11808 , 21:09:36 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดิมทีเนี่ย ผมไม่ได้เขียนเกี่ยวกับกฎหมายที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมหรอก (ถึงแม้จะร่ำเรียนมาทั้งกฎหมายและวิทยาศาสตร์ก็เถอะครับ) แต่ว่า น้องๆแถวนี้เค้าอยากให้มาเอาใจใส่เรื่องเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะ เพราะจริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวพวกเรามาก แต่ไม่มีใครพยายามอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆและสร้างสังคมในนี้ให้เป็นระบบมากพอที่จะทำให้คนนอกวงการเข้าใจได้ ผมก็เลยขออาสามาอธิบายทั้งกฎหมายและ....

อ่านต่อ


/1