• เสือจุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tigerjun@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 42991
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
ชมรมนักนิยมธรรมชาติ (Nature conservacy club)
เพื่อเสริมความรู้ เพื่อสร้างความรัก ในการศึกษาธรรมชาติ เพื่อเป็นพื้นฐานในการอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นที่เยาวชนของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naturethai
วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 2483 , 15:19:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ปลายปีถึงต้นปีที่ผ่านมานี้ เกิดปรากฏการณ์ "น้ำค้างแข็ง" ขึ้นในหลายพื้นที่ทั้งทางตอนเหนือและทางภาคอีกสานของไทย สร้างความตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่ชอบไปสัมผัสอากาศหนาวในเทือกภูดอย คอยตื่นแต่เช้าเฝ้าดูพระอาทิตย์ขึ้น รอลุ้นทะเลหมอก และยิ่งเย็นเยือก ยิ่งพอใจกับการได้เห็นเกล็ดน้ำค้างแข็ง

ทางเหนือเรียกกันว่า "เหมยขาบ"  และมักเกิดบนยอดดอยสูง เช่น อินทนนท์ ดอยเชียงดาว ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก เป็นต้น  แต่ความจริงแล้ว เหมยขาบ ไม่ใช้ น้ำค้างแข็ง  เพราะเหมยขาบจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศชื้นใกล้ผิวดินมีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า ๐ องศาเซลเซียส ไอน้ำในอากาศจะกลายเป็นน้ำแข็งทันทีโดยไม่กลั่นตัวเป็นหยดน้ำก่อน ส่วนน้ำค้างแข็งเกิดเมื่อไอน้ำในอากาศกลั่นตัวเป็นหยดน้ำค้างแล้ว จึงแข็งตัวเป็นหยดน้ำแข็งในภายหลัง เมื่ออุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ถ้ายังนึกภาพไม่ออกก็ลองหยดน้ำหยดเล็กๆ ไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นดูก็ได้ เมื่อหยดน้ำแข็งตัวก็จะมีลักษณะเดียวกันกับน้ำค้างแข็ง

บางครั้ง เมื่อเราไปยืนอยู่ในป่า แล้วมักพบว่า "น้ำค้างลงหนักเหมือนฝนโปรย" แสดงว่าเราอยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นในอากาศสูง อย่างในป่า

เหมยขาบ นั้นเป็นคำที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากับคำว่า "แม่คะนิ้ง"  เคยอ่านในหนังสือ "เพื่อความเข้าใจในแผ่นดิน จังหวัดเลย" ของสำนักพิมพ์สารคดีว่า เมืองเลยเป็นต้นคำ ของคำว่า "แม่คะนิ้ง"  เพราะเลยเคยหนาวสุดในสยาม (ว่ากันว่าวัดอุณหภูมิในพื้นที่ราบ ไม่ใช่บนยอดภู) โดยมีอุณหภูมิต่ำสุด -0.3 องศาเซลเซียส ในเดือน มกราคม พ.ศ. 2517

และหมู่บ้านที่เกิดแม่คะนิ้งเกือบทุกปีประมาณต้นเดือนมกราคมในเมืองเลย ก็คือ บ้านหินสอ ต. ปลาบ่า อ. ภูเรือ จ. เลย ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะลเพียง 700 เมตร


ชาวบ้านบอกว่า ในฤดูหนาว คืนใดที่ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศแห้ง ลมสงบ และอุณหภูมิของอากาศบริเวณนั้นลำต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส น้ำค้างที่ตกอยู่ตามใบไม้ใบหญ้าหรือตามวัตถุต่างๆ จะกลายเป็น "แม่คะนิ้ง"

สาเหตุที่ทำให้บ้านหินสอมีแม่คะนิ้งเกือบทุกปี ก็เพราะหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา มีความชื้นกว่าและลมสงบกว่าพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน

ปรากฏการณ์การเกิด แม่คะนิ้งนั้น จะเกิดขึ้นบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นจัด มีอุณหภูมิถึงจุดเยือกแข็งตั้งแต่ 0 องศาเซลเซียสลงไป และมักจะเกิดในวันทีท้องฟ้าโปร่ง มีเมฆไม่มาก ทำให้รังสีความร้อนแผ่ขึ้นไปจากพื้นดินโดยไม่มีเมฆเป็นเพดานกั้นให้สะท้อนกลับลงมาที่พื้นดินอีกครั้ง สงผลให้บริเวณนั้นอุณหภูมิลดต่ำลงไปอีก  ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งคือการที่ลมสงบ ทำให้อุณหภูมิเย็นคงที่ ไม่มีอากาศร้อนจากบริเวณใกล้เคียงเข้ามาคลุกเคล้า ทำให้น้ำค้างเปลี่ยนสถานะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง

เหมยขาบ แม่คะนิ้ง นั้นต่างจาก "หิมะ" ตรงที่หิมะนั้นเกิดขึ้นในเขตภูมิอากาศอบอุ่น และหนาวเย็นของโลก (ทางเหนือประมาณจีน ญี่ปุ่นขึ้นไป ทางใต้ก็ประมาณ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์)  เกิดเพราะไอน้ำกลั่นตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเมื่อพบความหนาวเย็นในอากาศ แล้วจึงโปรยปรายลงมาจากเบื้องบน  

ส่วนเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง นั้นเป็นไอน้ำบริเวณพื้นดิน หรือหยดน้ำค้างที่เกาะอยู่ตามใบหญ้า หรือวัตถุต่างๆ เมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส (จุดเยือกแข็งของน้ำอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียสดังที่เราเคยเรียนรู้กันมาแล้ว) ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนสถานะเป็นเกล็ดน้ำแข็ง

เยือกเย็น เหน็บหนาว และดารดาษขาวโพลนในตามพื้นดิน ยอดไม้ใบหญ้า และละลายหายไปเมื่อแสงกล้าของอาทิตย์ส่อง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ปีนี้ผมลุยมาหลายดอย
แต่โชคไม่ดีไม่ได้ดูแม่คะนิ้งซะทีครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นภาพแล้วหนาว.............

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ปลายเดือนนี้จะมีไม๊นะ .. หากไปเที่ยวทางเหนือ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kate วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เห็นทางทีวีเมื่อสองวันก่อนค่อนข้างจะหนาเลยทีเดียว ตอนนี้อยู่ชลบุรียังหนาวแทบแย่ ไปอยู่ทางนู้นสงสัยนั่งตัวสั่นอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารูโกะ วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ยังไม่เคยเห็นทั้งสองอย่างเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงฝน วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

นั่นล่ะคะธรรมชาติสอนเรา
ทุกสรรพสิ่ง-มีขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
spyone วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝูงกูปรี ในป่าเต็งรัง เขมร : ภาพเก่าแก่หาชมยาก

ผมพบลิงก์วิดิโอนี้จากเพื่อนคนหนึ่งส่งมาให้ พอดูแล้วนึกสงสัย เลยสอบถามพี่ชายที่ชื่อศรัณย์ บุญประเสริฐ ซึ่งแนะนำให้อ่านในหนังสือเรื่อง "ธรรมชาตินานาสัตว์" ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล (สำนักพิมพ์สารคดีจัดพ

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]