• เสือจุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tigerjun@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 42601
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
ชมรมนักนิยมธรรมชาติ (Nature conservacy club)
เพื่อเสริมความรู้ เพื่อสร้างความรัก ในการศึกษาธรรมชาติ เพื่อเป็นพื้นฐานในการอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นที่เยาวชนของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naturethai
วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 3038 , 14:33:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ในบันทึกโบราณอายุกว่าสามพันปีของจีนโบราณ ระบุว่ามีสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง นิสัยรักสงบ หน้าแป้น ขนขาว มีสีดำสนิทเฉพาะส่วนใบหู เบ้าตา แขน ขา ในชื่อ "พี๋ซิ่ว" แปลว่า "หนังสัตว์ ที่มีแขน" แต่ทั่วไปรู้จักกันในชื่อ "โสวฺงมาว" แปลว่า "หมีแมว" หรือ "มาวโสวฺง" แปลว่า "แมวหมี" และมีตำนานเกี่ยวกับพื้นที่ที่มันอาศัยแถบเฉิงตู จิวไจ้โกว มณฑลเสฉวน

 ในตำนานของชาว "เชียง" ที่ตั้งรกรากอยู่ตามหุบเขาภาคตะวันตก เล่ากันมาตั้งแต่เมื่อสองพันกว่าปีก่อนว่า " ในหุบเขาท่ามกลางป่าปลายเทือกเขาโฉลฺงไหล มีคนเลี้ยงแกะอาศัยอยู่ครอบครัวหนึ่ง ลูกสาวสี่คนของครอบครัวนี้ นอกจากรูปโฉมงามแล้ว จิตใจยังเปี่ยมไปด้วยความเมตตาปราณี รักต้นไม้ ภูเขา รวมถึงสัตว์ป่านานาชนิด และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้องสาวคนสุดท้องมีความเอ็๋นดูโสวฺงมาวเป็นพิเศษ ทุกครั้งที่เธอต้อนฝูงแกะเข้าไปเลี้ยงตามทุ่งในหุบเขา หมีแพนด้าจึงมักออกมาเล่นเป็นเพื่อนอยู่เสมอ จนบางครั้งมองดูกลมกลืนไปกับฝูงแกะเพราะกาลครั้งนั้นโสวฺงมาวเป็นสัตว์ที่มีขนสีขาวปลอดตลอดทั้งตัว

 กระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่หมีแพนด้ากำลังเพลิดเพลินอยู่กับการกินใบไผ่ก็ปรากฏร่างนายพรานซุ่มตัวอยู่ในดงและขึ้นธนูหมายยิงมาถึงตัว แต่ก่อนที่ศรจะยิงมาถึงตัว น้องสาวคนสุดท้องผ่านมาพบเหตุการณ์จึงวิ่งเข้าขวางแล้วโดนลูกธนูนั้นยิงแทน

 พอพี่สาวทั้งสามคนได้ข่าวว่าน้องสาวถูกธนูยิงตายจึงตรอมใจตายตาม โสวฺงมาวจากทุกแห่งหนต่างเดินทางมาร่วมงานเผาศพที่ชาวบ้านจัดให้สีสาวตามประเพณี แม้งานจะผ่านไปหลายวันแต่บรรดาหมีแพนด้าก็ยังห้อมล้อมกอดกองเถ้าถ่านจนแขนขาเปื้อนเป็นสีดำ มือที่เปื้อนเถ้ายกขึ้นเช็ดน้ำตาก็ทำให้ขอบตาดำไปด้วย พอยกมือขึ้นปิดหูเพราะทนเสียงร้องไห้ไม่ได้ ก็ทำให้สีดำติดใบหูไปอีก นับแต่วันนั้นเป็นต้นมา แพนด้าจึงมีใบหู เบ้าตา แขน ขา เป็นสีดำสนิท ส่วนสถานที่ที่เผาศพหญิงสาวทั้งสี่ก็พลันเกิดยอดเขาขึ้นสี่ยอด เรีกยขานกันว่า "ซื่อกูเหนียงซาน" หรือ "ยอดเขาสี่ดรุณี"

 แต่กว่าชาวโลกจะรู้จักหมีชนิดนี้ก็ล่วงเข้าไปถึงปีพ.. ๒๔๑๒ เมื่อ ปิแอร์ อาร์มัน เดวิด หมอสอนศาสนาชาวฝรั่งเศส เขาได้เดินทางจากกรุงเป่ยจิงไปเมืองเฉิงตู และได้พบหนังสัตว์ผืนหนึ่ง ที่มีสีขาวทั่วทั้งผืน ยกเว้นแต่ส่วนแขน ขาที่เป็นสีดำ และเขายังได้พบซากสัตว์ชนิดนี้อีก และเชื่อกันว่าเขาจ้างนายพรานในแถบนี้ให้จับสัตว์ชนิดนี้มาให้ ซึ่งเขาเชื่อว่ามันเป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ในสกุลของ "หมี"

 ปิแอร์ อารมัน เดวิด ได้ส่งซากตัวอย่างพร้อมกระดูก กะโหลก กลับไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติในกรุงปารีส และใน พ.. ๒๔๑๓ อ้ัลฟองเซ มิเลเน เอ็ดเวิร์ดส์ ได้ทำการทดสอบซากโสวฺงมาวแล้วพบว่า แม้จะมีสรีระภายนอกคล้ายหมี แต่อวัยวะภายในแตกต่างจากหมีโดยสิ้นเชิง แต่คล้ายแพนด้าแดง (Red Panda) มากกว่า เขาจึงสรุปชื่อของแพนด้าว่า Ailuropoda melanoleuca เอลูโรโพด้า เมลาโนลูคา ซึ่งหมายถึง "สัตว์อุ้งเท้าขาว-ดำ คล้ายแพนด้า" และเรียกชื่ออังกฤษว่า "แพนด้ายักษ์" (Gigant Panda)

 ในช่วงแรกๆ ชาวตะวันตกรู้จักแพนด้าด้วยการที่มีนายพราน แอบลักลอบนำสัตว์ชนิดนี้ออกจากจีนไปเร่แสดงในละครสัตว์ แล้วจับส่งสวนสัตว์โดยผิดกฏหมาย โดยเฉพาะในช่วงที่จีนอยู่ในยุคระส่ำระสายของการเปลี่ยนแปลงการปกครองช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ แม้ต่อมาเมื่อจีนเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ ก็ยังมีการลักลอบจับแพนด้าอยู่ รวมถึงป่าที่อยู่อาศัยหายไป จึงทำให้แพนด้าลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก


ปัจจุบันจีนใช้แพนด้าเป็นเสมือนฑูตสันถวไมตรี และได้ส่งแพนด้าไปอยู่ตามสวนสัตว์ต่างๆ ทั่วโลก แต่ก็มีจำนวนน้อยไม่ถึง ๔๐ ตัวทั่วโลก และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีแพนด้าถึงสองตัว ทั้งยังให้กำเนิดแพนด้าน้อยขึ้นในปี พ.. ๒๕๕๒ นี้ด้วย โดยหลังจากจัดการประกวดตั้งชื่อและให้ประชาชนร่วมโหวต หมีแพนด้าน้อยที่เกิดขึ้นจากการผสมเทียมในเมืองไทย จึงได้ชื่อว่า "หลินปิง" ซึ่งคำว่า "หลิน"มาจากชื่อแม่ "หลินฮุ่ย" ส่วน "ปิง" มาจากแม่น้ำปิง แม่น้ำสำคัญที่ไหลผ่านจ. เชียงใหม่ นั่นเอง


แพนด้า (Giant Panda / Ailuropoda melanoleuca)


หมีแพนด้า มีขนบนลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีขาว เว้นแต่บริเวณรอบดวงตา จมูก หู ขาหน้าจนถึงไหล่ ขาหลังและเท้า เป็นสีดำ แม้ว่ามันจะมีระบบย่อยอาหารแบบสัตว์กินเนื้อ แต่ได้วิวัฒนาการมาเป็นสัตว์กินพืช โดยกินใบไผ่และลำไผ่เป็นอาหาร และเพราะไผ่มีสารอาหารน้อย มันจึงต้องกินไผ่วันละ ๑๒-๑๕กิโล ใช้เวลากินถึง ๑๔ ชั่วโมงต่อวัน


ครั้งหนึ่งเคยพบแพนด้าได้ทั่วไปทางตอนใต้และตะวันออกของประเทศจีน พม่า และเวียดนาม แต่ปัจจุบัน เหลือแพนต้าอยู่ประมาณ ๑,๐๐๐ พันตัวเท่านั้น และทั้งหมดพบอยู่เฉพาะป่าไผ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน


แพนด้าอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เพราะป่าไผ่อันเป็นที่อยู่อาศัยของมันถูกทำลาย ปัจจุบันมีแพนด้าเหลือรอดเฉพาะในเขตอนุรักษ์ ๑๓ แห่ง ในพื้นที่ ๖,๐๙๙ ตารางกิโลเมตร


อ่านเพิ่มเติม

นิตยสารสารคดี ฉ. ๒๒๘ เดือนกุมภาพันธ์ พ.. ๒๕๔๗ เรื่อง"หมีแพนด้าจากเมืองจีนถึงแผ่นดินไทย" โดย รอน แรมทาง


เรื่องนี้       ขอเชิญพบปะนักนิยมธรรมชาติ วันอาทิตย์ที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๒ ฟังการบรรยายเรื่อง "การเพาะพันธุ์สัตว์ป่าหายากในประเทศไทย" โดย ดร. นายสัตวแพทย์ บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ (หนึ่งในทีมผสมเทียบหมีแพนด้า) เวลา ๑๓.๓๐ - ๑๖.๐๐ น. ณ ห้อง Pr ๒๐๑ คณะวิทยาศาสตร์ หมาวิทยาลัยมหิดล ถ. พระรามหก ข้างโรงพยาบาลรามาธิบดี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อ๋อ! เป็นเช่นนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อิอิ

Pr201 อยู่ตึกด้านติดรพ.หรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eddie วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ทำไมบางคนคนถึงตาดำเหมือนหมีแพนด้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Cat@ วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ทำไม จึงมีสองสี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ทำไมแพนด้าจึงมีสีดำสลับขาว จากที่มีสีขาวอย่างเดียว

หนูเกือบทายถูก.....อิอิอิ

หนูทายก่อนอ่านจบว่า หมีแพนด้ามันแต่งตัวมาไว้ทุกข์ให้สี่สาวซะอย่างนั้น 555555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณข้อมูลครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝูงกูปรี ในป่าเต็งรัง เขมร : ภาพเก่าแก่หาชมยาก

ผมพบลิงก์วิดิโอนี้จากเพื่อนคนหนึ่งส่งมาให้ พอดูแล้วนึกสงสัย เลยสอบถามพี่ชายที่ชื่อศรัณย์ บุญประเสริฐ ซึ่งแนะนำให้อ่านในหนังสือเรื่อง "ธรรมชาตินานาสัตว์" ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล (สำนักพิมพ์สารคดีจัดพ

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]