• เสือจุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tigerjun@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 42573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
ชมรมนักนิยมธรรมชาติ (Nature conservacy club)
เพื่อเสริมความรู้ เพื่อสร้างความรัก ในการศึกษาธรรมชาติ เพื่อเป็นพื้นฐานในการอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นที่เยาวชนของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naturethai
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 1746 , 15:00:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือที่ทุกคนรู้จักดีในชื่อ ดร. อ้อย เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว ผู้ริเริ่มโครงการนักสืบสิ่ งแวดล้อม โครงการง่ายๆ ในการช่วยกันสำรวจสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ที่แสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถเรียนรู้ธรรมชาติได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง  โครงการนักสืบสิ่งแวดล้อมคือคนที่สังเกตและบันทึกความเป็นไป ใ นสิ่งแวดล้อม และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ดูแลสิ่งแวดล้อม ทางมูล นิธิฯ จึงมุ่งพัฒนาทักษะให้สามารถอ่านสิ่งแวดล้อมได้เหมือนอ่า นหนังสือ เป็นต้นว่า ถ้ารู้จักสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ รู้ว่าเป็นตัวอะไร แล้วรู้ว ่ามันมีชีวิตอย่างไร ก็จะรู้คุณภาพน้ำและสภาพสายน้ำตรงนั้นได้ ซึ่งจะนำไปสู่การวิเคราะห์ปัญหาและดูแลสิ่งแวดล้อมได้ถูกจุดบ นพื้นฐานของ ข้อมูลจริง

จุดเริ่มต้นของโครงการนักสืบสิ่งแวดล้อม เพราะอยากให้คนเราอ่า นธรรมชาติได้เหมือนกับการอ่านหนังสือ การที่เราเห็นธรรมชาติแล ะได้รู้จักความเป็นไปก็เหมือนเราได้รู้จักไวยากรณ์ ของภาษา ถ้าเรารู้และเข้าใจว่าอะไรกำลังเกิดรอบๆ ตัว จะทำให้เราเห็นป ัญหาและสามารถแก้ปัญหาได้ทันเวลาก่อนจะสายเกินไป

โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นคนรุ่นใหม่ ทุกคนสามารถพัฒนาเครื่องมือท ี่จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมของเราให้ดีได้เอง ด้วยการรู้จักสังเ กตสภาพแวดล้อมที่เป็นไปรอบๆ ตัวเรา ล่าสุดกำลังศึกษาเรื่องไลเคนที่อยู่บนต้นไม้ ซึ่งพบว่ามันมีคว ามสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งปอดของคน สถานที่ที่มีไลเคนมาก คน จะเป็นมะเร็งปอดน้อย ซึ่งกำลังจะเริ่มทำเร็วๆ นี้ ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมตรวจสภาพอากาศกันค่ะ เพราะสภาพแวด ล้อมที่ดีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็ชอบเหมือนกัน เพื่อที่จะอยู่ร่ว มกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ได้อย่างยั่งยืน”


โครงการนักสืบสายลม
     โครงการนักสืบสายลมเป็น “งานวิจัยไทเมือง”( งานวิจัยที่บุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญก็สามาร ถทำได้ )-ของมูลนิธิโลกสีเขียวโดยได้รับการสนับสนุนงบปะมาณจาก สกว. โดยมุ่งพัฒนาคู่มือและส่งเสริมให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปสนใจร่วม กันออกสำรวจ ความหลากหลายของไลเคนในเมือง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้มลภาวะอากาศ เพื่อนำเสนอสภาพการณ์คุณภาพอากาศในกทม.ต่อสาธารณะเพื่อส่งเสริม ให้เกิดความตระหนักและกระตุ้นให้ภาครัฐและประชาคม กทม.เร่งรัดแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการจราจร    โดยรถยนต์ซึ่งปล่อยก๊าซเรือน กระจกสูงถึง 50 % ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดในกทม. ถือเป็นตัวการสำคัญที่สุดที่ต้องเร่งแก้ไข เพราะการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมหาศาลจากรถยนต์กรุงเทพ ไม่ได้เป็นกิจกรรมปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่จำเป็น เช่นการทำนาข้าว แต่เป็นการใช้เชื้อเพลิงฟอลซิลอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทั้งยังก่อมลภาวะอากาศอื่นๆที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพมนุษย์ อีกด้วย

    เรามีแนวทางแก้ไข ทางออกสำหรับการแก้ไขปัญหาจราจรและมลพิษอยู่มาก แต่การผลักดันจำเป็นต้องอาศัยเจตจำนงทางเมือง(political will) อย่างหนักแน่นและจริงจังจากผู้คนในสังคม ซึ่งโครงการนักสืบสายลมจะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้ประชาคมแ ละภาครัฐตระหนักในปัญหานี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ธรรมชาติช่วยจรรโลงจิตใจมนุษย์ ให้สงบเย็น ยินดีกับชมรมนักนิยมธรรมชาติ ที่ช่วยสร้างสรรค์โลกครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ลืมบอกไปเลย ว่าจะมีการบรรยาย วันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 ที่ห้อง พีอาร์ 201 คณะวิทยาศาสตร์ ม. มหิดล ติดกับ รพ. รามธิบดี

ใครว่างเรียนเชิญด้วยครับ เวลา 13.30 น.

และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่ได้ไปนับนก ที่บางขุนไทรครับ

ฝากพี่ชาลีโปรโมทให้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ช่วงนี้อากาศหนาว อดปั่นจักรยาน
เมือวาน ว่าจะไปวิ่ง
ฝนตก อดเลย

เมืองไทยดีที่สุด ขอให้มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสือจุ่นไปสัมภาษณ์ดร.อ้อย แล้วนำมาให้่พวกเราอ่านด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ขอให้สนุกนะครับ นักสืบสายลม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝูงกูปรี ในป่าเต็งรัง เขมร : ภาพเก่าแก่หาชมยาก

ผมพบลิงก์วิดิโอนี้จากเพื่อนคนหนึ่งส่งมาให้ พอดูแล้วนึกสงสัย เลยสอบถามพี่ชายที่ชื่อศรัณย์ บุญประเสริฐ ซึ่งแนะนำให้อ่านในหนังสือเรื่อง "ธรรมชาตินานาสัตว์" ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล (สำนักพิมพ์สารคดีจัดพ

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]