*/
  • ladychiangmai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : djkookae1@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 10554
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by ladychiangmai , ผู้อ่าน : 283 , 23:17:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

13 วัน ที่ดิฉันได้รับโอกาสในฐานะตัวแทนบุคลากรด้านสื่อโทรทัศน์จากประเทศไทย เข้าร่วมผลิตรายการโทรทัศน์ “This is Ningxia” รายการสารคดีท่องเที่ยว ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 21.30 – 22.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมหนิงเซี่ยะ (Ningxia Broadcast and Television Station Satellite Channel)  1 ใน 6 สถานี ของ Ningxia Television (NXTV) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหยินชวน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยะ สาธารณรัฐประชาชนจีน คือ โอกาสทองที่ได้เห็นการทำงานของเพื่อนสื่อฯ เมืองจีน ที่เคยนึกค่อนแคะในใจว่า สื่อประเทศสังคมนิยม หรือ จะเกร๋เท่าสื่อในประเทศ (ระดม) ทุนนิยม 4.0 ได้

ในการถ่ายทำรายการ “This is Ningxia” ในครั้งนี้ ถูกกำหนดไว้ใน 5 เมืองหลัก คือ หยินชวน อู๋จง เหยียนฉือ กู้หยวน และจงเหว่ย ถ่ายแบบเจาะลึก 17 สถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อาทิ แม่น้ำฮวงเหอ, ทะเลทรายเติ้งเก้อลี่ เขต Shapotou, สุสานอาณาจักรซีเซี่ย, โบราณสถานเจดีย์ 108 องค์, The East Great Wall สมัยราชวงศ์หมิง (1368-1644), ลานสกีภายในป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาเฮอหลาน และ โรงถ่ายภาพยนตร์ Zhen Beipu West Studio

 

ทีมผลิตรายการ “This is Ningxia” นำโดยมิสเหวินฯ โปรดิวเซอร์สาววัยสามสิบต้น ๆ และช่างภาพอีก 3 หนุ่ม ที่มีความพร้อมและทุ่มเทกับการทำงานอย่างมาก เห็นได้จากการเตรียมตารางการถ่ายทำที่ประสานงานไว้ล่วงหน้าอย่างดี อุปกรณ์การถ่ายทำครบเซ็ตที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันที เช่น ชุดไฟ LED พกพา, Drone ถ่ายภาพมุมสูง, Glidetrack Hybrid Slider, ไมค์ Shotgun แบบ Condenser และอีกหลายรายการ ซึ่งทั้งหมดบรรจุในกระเป๋าเป้ขนาดย่อมเพียง 2 ใบ 

ตลอดระยะเวลาที่ถ่ายทำรายการดิฉัน พบว่า ทีมผลิตมีความเป็นทีมเวิร์คสูงมาก ทุกคนเข้าใจบทบาท รู้จักหน้าที่ มีความรับผิดชอบ สามารถต่อยอดงานโดยไม่ต้องรอคำสั่ง ต่างมองเป้าหมายร่วมกัน คือ การสร้างสรรค์รายการ This is Ningxiaออกมาให้น่าสนใจและดีที่สุดเท่าที่จะทำได้  ไม่เพียงแต่ทีมผลิตรายการเท่านั้นที่ทำงานอย่างหนัก ยังมีทีม Publicity ซึ่งใช้ Smart Phone แค่ 1 เครื่อง คอยเก็บภาพบรรยากาศและ Live เบื้องหลังทาง Webcast เพื่อโปรโมทรายการให้ผู้ชมติดตามและทราบความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

สิ่งที่ดิฉันประทับใจที่สุด คือ การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ Mr.Li ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมหนิงเซี่ยะ ผู้บริหารระดับสูงที่มีวิสัยทัศน์ ท่านย้ำว่า “องค์กรสื่อไม่ว่าจะระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ ต้องอาศัยเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกประเทศ เพื่อการพัฒนาองค์กรให้ก้าวทันโลก เป็นที่รับการยอมรับทั้งระดับประเทศและระดับสากล” และยังเมตตาให้คำแนะนำแก่ดิฉันว่า “เมื่อมีโอกาสอย่าปฏิเสธ ให้คว้าโอกาสที่เข้ามา และใช้โอกาสอย่างชาญฉลาด เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง เพราะเรา คือ หนึ่งในภาพลักษณ์องค์กรที่สะท้อนให้เห็นว่าองค์กรมีบุคลากรที่มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงไร

*** Mr.Li ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมหนิงเซี่ยะ ผู้บริหารระดับสูงที่มีวิสัยทัศน์

การเดินทางไปร่วมผลิตรายการที่ประเทศจีนในครั้งนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่ายิ่งในชีวิตการทำงาน เพราะ นอกจากจะได้ดึงศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังได้เรียนรู้การนำนวัตกรรมมาใช้ในงานผลิตรายการอย่างสร้างสรรค์ ตลอดจนได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างและพัฒนาเครือข่ายสื่อต่างประเทศให้องค์กรสื่อของรัฐที่ดิฉันทำงานอีกด้วย

กว่า 2 สัปดาห์ที่ไปทำงานร่วมกับทีมผลิตรายการชาวจีน พบว่าคนทำงานสื่อที่นั่น แม้เป็นสื่อระดับภูมิภาคเค้าทำงานอย่างหนักทุกขั้นตอน มีการวางแผนกำลังคน การถ่ายทำ ตัดต่อ ลงเสียง ใส่เพลงประกอบ SFX อย่างละเมียดละไม
ทีมช่างภาพ 3 คน ทำงานได้เฉียบ ครีเอทมุมกล้อง หาโลเกชั่น เตรียมอุปกรณ์พร้อม Producer แทบไม่ต้องเอ่ย
หลังจากถ่ายทำ Producer ทำงานร่วมกับทีมตัดต่อแบบหามรุ่งหามค่ำ ทำงานวันละ 15 ชม. หาวัตถุดิบเพิ่ม เพื่อให้รายการออกมาน่าสนใจ ไม่แห้งเหี่ยว...ขณะที่ทีม Publicity ก็เตรียมโปรโมทรายการ ในทุกสื่อที่เป็นเครือข่ายสถานี ทั้ง TV, วิทยุ, Social Media, We chat Official ฯลฯ ...เป็นอีกครั้งที่รายการมุ่งหวังให้คนจีน...รู้จัก Ningxia ผ่านชาวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจและรู้มุมมองที่ต่างชาติมอง ซึ่งอาจต่างจากที่คนจีนด้วยกันเอง...
ลองติดตามรายการ This is Ningxia ที่ผลิตโดยเพื่อนสื่อชาวจีนของดิฉันได้ทาง YouTube Official  

ตอนที่ 1 This is Ningxia ตอน From Chiang Mai to Ningxia...การเริ่มต้นมิตรภาพอันงดงามจากเชียงใหม่ถึงหนิงเซี๊ยะ  https://www.youtube.com/watch?v=B_I40KcyGsQ (ออกอากาศ 10 เม.ย.2560)

ตอนที่ 2 This is Ningxia ตอน Folk Music Never Lies...เรียนรู้วิถีชุมชนมุสลิมในหนิงเซียะ อยู่กันแบบเรียบง่าย มีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แนบเน้น..ถ่ายทอดความรักรุ่นต่อรุ่นด้วยบทเพลงและเสียงดนตรี...https://www.youtube.com/watch?v=pCHQlibnpqE&feature=youtu.be (ออกอากาศ 17 เม.ย.2560)

 

...เข้าใจว่ากว่าผู้บริหารและทีมเทคนิคของเค้าจะยอม Up YouTube คงใช้เวลาฟอร์มทีมและฝ่าฟันหลายขั้นตอน เพราะ YouTube คือหนึ่งใน platform ที่ถูก Block การใช้งานในจีน....และแล้ว 14 มี.ค.2560 ที่ผ่านมา Ningxia TV Official ก็เข้าร่วมเป็นสมาชิก YouTube และเริ่มทยอย Upload รายการของช่องอย่างต่อเนื่องจนมาถึงรายการ This is Ningxia ด้วย....แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน