• naychang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naychangcivil@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 148854
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
naychang
วิทยาศาตร์ เทคโนโลยี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naychang
วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by naychang , ผู้อ่าน : 6340 , 19:51:58 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูวิธีการทำไฟเบอร์กล๊าส วิธีหล่อเรซินรูปเหมือน การเคลือบ ชุบ พิมพ์ ลายไม้แต่งรถ เคลือบพลาสติก ไม้ โลหะ แก้ว มีลายมากกว่า
ข้อความ : ดูวิธีการทำไฟเบอร์กล๊าส วิธีหล่อเรซินรูปเหมือน การเคลือบ ชุบ พิมพ์ ลายไม้แต่งรถ เคลือบพลาสติก ไม้ โลหะ แก้ว มีลายมากกว่า300ลาย ลายคาร์บอน เคฟล่า มีอุปกรณ์การทำจัดจำหน่ายทั่วประเทศ
ใยแก้ว 9 บ/ก.ก.จัดส่งทั่วประเทศ ใยสาน เรซิน โมโน mekp อะซิโตน อีพ็อกซี่ ซิลิโคน เจลโค๊ท แว็ค ฟิล์มอุปกรณ์เคลือบลาย ดูวิธีการทำแนะนำทุกขั้นตอน
แนะนำวิธีการซ่อมชิ้นงาน การขึ้นรูปแม่แบบไฟเบอร์กล๊าส ซ่อมเรือไฟเบร์กล๊าส ซ่อมกันชน ทำชุดแต่งรถยนต์ มีอุปกรณ์การทำ เช่น ใยแก้ว ผ้าคาร์บอน ผ้าเคฟล่า อีพ็อกซี่ เรซิน น้ำยาเร่งปฏิกิริยา ตัวทำแข็ง งานหล่อใส งานเคลือบรูป งานเคลือบลายไม้ตกแต่งรถยนต์ ฟิล์มเคลือบลายพลาสติก สามารถเคลือบบนสินค้าทุกรูปทรง เคลือบโละ ไม้ ไฟเบอร์กล๊าส เซรามิก มีลายให้เลือกกว่า 300 ลาย จัดส่งทั่วประเทศ เข้าไปดูได้ที่ http://futurefiber.tripod.com หรือ http://www.thai.net/futurefiber โทรสอบถามที่ 018318700
เทคนิคและขั้นตอนการหล่อรูปเหมือน หรือหล่อใส
การทำรูปแบบด้วยยางซิลิโคนโดยการอัดผิวนอกด้วยไฟเบอร์กลาส
1. นำแม่แบบที่ต้องการ มายึดกับฐานไม้ ซึ่งตัดให้ขนาดพอเหมาะด้วยดินน้ำมันหรือกาวยาง
2. นำยางซิลิโคนผสมกับตัวทำแข็ง โดยใช้อัตราส่วน 2-10 % ของน้ำหนักซิลิโคน แล้วกวน ให้ผสมเข้ากัน โดยกะปริมาณยางซิลิโคนให้พอใช้
3. ใช้พู่กันจุ่มที่ยางซิลิโคน แล้วทาให้ทั่วบริเวณแม่แบบ ให้แน่ใจว่าทาทุกส่วนของแม่แบบ เพื่อเก็บรายละเอียด ในลวดลายของแม่แบบ แล้วทาซ้ำหลายๆ ชั้นตามความหนาที่ต้องการ (ยางซิลิโคนแห้งช้า ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. บางครั้งจะต้องคอยนำส่วนที่ไหลลงมา ทาซ้ำได้) แล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 4-8 ชม.
4. เมื่อยางซิลิโคนแห้งแล้ว ให้กำหนดแนวแบ่งแม่แบบด้านหน้าและหลัง โดยการนำดินน้ำมันมาปั้นให้ได้แผ่นกว้างประมาณ 3 ซม. หนาประมาณ 1-2 ซม. กดให้ติดกับแนวเส้นที่แบ่งไว้บริเวณตรงกลางด้านข้างระหว่างด้านหน้าและด้านหลัง จนตลอดจากฐานด้านซ้ายไปจนถึงฐานด้านขวา
5. เมื่อติดดินน้ำมันกับยางซิลิโคนแล้ว ทำการแต่งโดยใช้ไม้ปาดดินน้ำมันให้เรียบและบางที่สุด (ดินน้ำมันควรใช้ชนิดที่เหนียวหน่อย)
6. ใช้ใยแก้วเบอร์ 450 ฉีกให้ได้ขนาดตามที่ต้องการเตรียมไว้ และผสมโพลิเอสเตอร์เรซิน+ตัวเร่งปฎิกิริยา 1-2 % แล้วกวนให้เข้ากัน แล้วใส่โมโนสไตรีน 10-15% เพื่อให้โพลีเอสเตอร์เรซินไม่ข้นจนเกินไป แล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ตัวทำแข็งในอัตรา 0.5-2 % ของน้ำหนักโพลีเอสเตอร์เรซิน แล้วกวนให้เข้ากัน
7. ใช้แปรงจุ่มโพลีเอสเตอร์เรซินที่ผสมแล้ว ทาที่ผิวยางซิลิโคนที่เคลือบแม่แบบด้านหน้าให้ทั่ว แล้ววางใยแก้วที่ฉีกไว้ลงบนเรซินที่ทาไว้ แล้วใช้แปรงจุ่มโพลีเอสเตอร์เรซินทาทับ แล้วกดทับให้ทั่ว ให้แน่ใจว่าใยแก้วติดกับยางซิลิโคน ถ้าต้องการความหนาให้ทาซ้ำ 2-3 ชั้น
8. ปล่อยให้เรซินแห้งตัว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ใช้มีดตัดแต่งขอบของไฟเบอร์กลาสแม่แบบให้เรียบร้อย แล้วรออีก 2 ชม. จนแห้งดี
9. ดึงดินน้ำมันออกให้หมด แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำยา PVA (น้ำยาถอดแบบ) ที่บริเวณปีกด้านข้างของไฟเบอร์กลาสด้านที่เอาดินน้ำมันออก ให้ทาประมาณ 2 ครั้ง แล้วปล่อยให้แห้ง
10.ทำไฟเบอร์กลาสด้านหลังด้วยการทาโพลีเอสเตอร์เรซินที่ผสมแล้วลงบริเวณผิวซิลิโคนด้านหลังของแม่แบบ แล้ววางใยแก้วทับ แล้วทาโพลีเอสเตอร์เรซินทับ ทำซ้ำให้ได้ความหนา 2-3 ชั้น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ให้เรซินเริ่มแข็ง แล้วใช้มีดตัดขอบให้เสมอกับขอบที่ทำใว้ตอนแรก
11.เมื่อแห้งแล้วให้ใช้สว่านเจาะรูที่ปีก เพื่อสำหรับใส่น๊อตไว้เป็นตัวจับหรืออัดแม่พิมพ์ หลังจากเจาะแล้วให้ถอดแม่แบบไฟเบอร์กลาสออกโดยใช้ไขควงงัด หรือใช้ลมเป่าให้แยกออกจากกัน
12.เมื่อถอดแม่แบบไฟเบอร์กลาสแล้ว ให้ถอดแม่แบบยางซิลิโคนออกจากแม่แบบ โดยการถลกออกจากแม่แบบ ก็จะได้แม่แบบยางซิลิโคนที่ต้องการ
ขั้นตอนการหล่อชิ้นงานจากแม่แบบที่ทำไว้
1. นำแม่แบบซิลิโคนที่ทำไว้แล้วมาใส่เรซินที่ผสมแล้ว เทลงไปในแม่แบบยางซิลิโคนโดยค่อยๆ เทแล้วกลิ้งไปให้ทั่วแม่แบบ โดยจะต้องประกบไว้ด้วยไฟเบอร์กลาสด้านนอก เพื่อช่วยในการยึดจับที่แข็งแรง เมื่อเรซินแห้งแล้ว
2. ให้ใส่วัสดุที่ต้องการเช่น ทรายสี, เศษธนบัตร,หรือสีที่ต้องการผสมลงในเรซิน แล้วคนให้เข้ากันเทลงไปในแม่แบบอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อเต็มชิ้นงานตามต้องการ แล้วปล่อยให้เรซินแห้ง
3. ถอดแม่แบบออกจากชิ้นงานเรซินที่หล่อไว้แล้วตัดแต่งผิวให้เรียบร้อยตามที่ต้องการ
ข้อควรระวัง
1. แปรงหรือพู่กันที่จุ่มกับเรซิน จะต้องเช็ดด้วยกระดาษแล้วแช่อะซิโตนทุกครั้งมิฉะนั้นแปรงจะใช้ได้ครั้ง
2. การผสมเรซิน ใช้อัตราส่วน เรซิน+ตัวเร่งปฏิกิริยา 0.5-2% ของน้ำหนักเรซิน กวนให้เข้ากัน+สี+โมโนสไตรีน+ตัวทำแข็ง 1-2% กวนให้เข้ากันของการผสมแต่ละขั้นตอน ถ้าไม่ต้องการใส่สีหรือโมโนสไตรีนก็ได้ ถ้าต้องการให้ใสและข้น การกวนควรกวนช้าๆ จะทำให้เกิดฟองอากาศน้อยแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน