*/
  • nayroypc
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 397291
  • จำนวนผู้โหวต : 358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 358 คน
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by nayroypc , ผู้อ่าน : 26157 , 12:08:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               สวัสดีครับ เห็นเพื่อนๆเขาพาไปเที่ยวกันหลากหลายที่เลยในช่วงที่ผ่านมา ก็อดไม่ได้ที่จะมาอวดของดีจังหวัดตัวเองบ้าง เผื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆที่สนใจมาเที่ยวภาคตะวันออกได้แวะมาชมความงามของ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง กันบ้างนะครับ

คนระยองก็เพิ่งมีโอกาสได้ไปมาเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ที่ผ่านมานี้เองครับหลังจากที่พี่เบญ ส่ง link ของพี่คนนึงมาให้ชม ซึ่งเขามาเที่ยวจังหวัดระยองแล้วแวะมาเที่ยวที่สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ก็เกิดแรงบันดาลใจว่าเราต้องมาให้ได้ เผื่อมีคนถามว่าระยองมีที่ไหนเที่ยวบ้างจะได้แนะนำเขาถูก อย่ากระนั้นเลยเช้าวันที่ 11 เมษาผมก็ควบมอเตอร์ไซต์คู่ใจขับจากบ้านมาถึงสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร แม่ก็ถามว่าจะไปไหน ไม่กล้าบอกว่าไปมาบข่า เพราะผมเองไม่มีทั้งใบขับขี่และหมวกกันน๊อค บอกไปแม่ไม่ยอมให้ไปแน่ๆ ว่าแล้วก็รีบขับออกไปทันทีโดยบอกแค่ว่าไปแถวนี้ละ เอิ๊กๆๆๆ

สัญลักษณ์ของสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ไม่รู้มีตราประทับหรือไม่ครั้งหน้าจะลองถามมาให้นะครับ
ชีวิตผมมันไม่เคยอยู่ติดบ้านหรอกครับ เพราะอยู่ไปก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจากเล่นเน็ต กิน และก็นอน ไม่เชื่อลองถามป้าเกษ พี่บาส พี่แมว พี่โรส ดูสิครับไปเหยียบบ้านผมกันมาแล้ว


หลังจากขับรถหน้าชามาครึ่งชั่วโมงผมก็ถึงสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แล้วละครับ เข้าไปก็รับบัตรผ่านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สอบถามว่ามอเตอร์ไซต์จอดตรงไหนได้บ้างเจ้าหน้าที่ก็แนะนำอย่างดีครับ ว่าแล้วก็หาที่ร่มๆให้รถคู่ใจได้พักซะหน่อยสำหรับท่านใดที่ไปแล้วขอแนะนำให้แวะมาขอข้อมูลการท่องเที่ยวที่อาคาร เฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ก่อนนะครับ รับรองท่านจะได้รับข้อมูลและท่องเที่ยวได้สุขใจกว่าผม เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะผมขอเดินเที่ยวดูสถานที่ก่อนโดยไม่ไปหาข้อมูลก่อนเลย ผลที่ได้คือเดินจนขาลากเลยครับ
เนื่องจากสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพื้นที่กว้างขวางจึงมีบริการพาชมสถานที่ด้วยสโลแกนที่ว่า รื่นรมย์ชมพรรณไม้กับรถ NGV ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายนะครับแต่มีบริการเป็นรอบๆ
ที่นี่เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างดีมากครับ แม้วันนั้นผมไปจะแต่งตัวได้มอซอแต่เขาก็ไม่สนใจมาสอบถามว่าสนใจขึ้นรถนำเที่ยวมั้ยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ลงชื่อเข้าชมเท่านั้นเองครับ ผมก็เลยลงชื่อขอเที่ยวด้วยซะเลย  มาดูรถนำเที่ยวกันนะครับจังหวะดีที่วันนั้นผมไม่ต้องรอเดินไปหาเจ้าหน้าที่ก็ได้ขึ้นรถทันที สำหรับคนที่ไปแล้วรถยังไม่ออกพาชมไม่ต้องห่วงนะครับ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มีนิทรรศการให้ความรู้รอให้ทุกท่านชมอยู่แล้วเมื่อถึงรอบนำชมสวนสมุนไพรก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตามเราถึงที่เลยครับผม

วันนั้นเลยได้เข้าไปชมนิทรรศการด้วย จะมีกี่ห้องหว่าจำไม่ได้ 555 ดันไม่ได้เอาเอกสารคู่มือมาซะด้วย ห้องแรกที่เจอก็นี่เลยครับบ้านหมอยา คุณจะได้ความรู้เรื่องยาสมุนไพรของภูมิปัญญาไทยถัดมาอีกห้องจะเป็นห้องจำลองห้องครัวเพื่อทำอาหารโดยเมนูทั้งหมดล้วนมีสมุนไพรทั้งสิ้นครับติดกับห้องครัวจะมีเจ้าหน้าที่ยืนให้คำแนะนำอยู่ เขาใช้ชื่อว่าห้องกินตามธาตุครับ จะเจอเจ้าหน้าที่เสียงใสสอบถามว่า เกิดเดือนไหน ก็จะได้คู่มือแนะนำการกินตามธาตุที่เราเกิดครับผม
สำหรับคนเกิดเดือนเมษายนเหมือนผมก็จะได้เอกสารธาตุนี้ครับ  ธาตุลม ก็จะมีคำแนะนำว่าควรทานอะไรถึงจะดีต่อสุขภาพตัวเองครับผมจะมีเมนูให้ 4 ธาตุนะครับ ใครเกิดช่วงไหนก็บอกเจ้าหน้าที่ได้เลยครับ  ตอนแรกจะขอเจ้าหน้าที่มาทั้ง 4 แบบเผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจจะได้แนะนำแต่คิดว่าถ้าสนใจน่าจะค้นหาจาก google ได้เช่นกันครับผมติดๆกันก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรนะครับ ซึ่งมีวางจำหน่ายที่ร้านค้าในสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่นกันครับแต่ผมไม่ได้ถ่ายรูปในร้านค้ามาให้นะครับเพราะกลัวโดนจับและก็มาถึงห้องสุดท้ายครับผมจำชื่อไม่ได้ผมชอบเพราะสีสันสะดุดตาแถมมีรายชื่อสมุนไพรให้ได้รู้จักด้วยละครับชอบตรงมุมนี้ละครับ มีเหรอจะพลาดเก็บภาพมาทำโปสการ์ด อิอิชมนิทรรศการกันแล้วต่อมาก็ออกมาชมข้างนอกกันต่อนะครับ เจ้าหน้าที่ยังไม่มาเรียกก็เก็บภาพกันต่อ  เก้าอี้ตัวนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงประทับนั่งเมื่อครั้งทรงเสด็จมาเปิดสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างเป็นทางการ


ออกมาก็ขอสรงน้ำพระเนื่องในวันสงกรานต์ซะหน่อย มุมนี้ถ้าเพื่อนๆไปคงไม่ได้เห็นแล้วนะครับเพราะเขาจัดไว้แค่ช่วงสงกรานต์เท่านั้นครับผม
มีก่อกองพระทรายด้วยนะครับ ไม่ได้เห็นมานานแล้วตั้งแต่เรียนจบที่บูรพา


มีจักรยานให้เช่าด้วยนะครับสนใจก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลยนะครับ ดันลืมถ่ายรูปป้ายราคามาจำได้ว่าคิดเป็นชัวโมงครับผมรู้สึกหิวน้ำก็ไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงินครับเขามีบริการน้ำดื่มไว้ให้ เห็นแก้วแล้วอยากเก็บกลับบ้านจริงๆ อิอิเป็นเอกลักษณ์ที่มีเฉพาะที่นี่ครับเห็นเขาจัดส่วนนี้แล้วอยากเลียนแบบไปตกแต่งบ้านใหม่จริงๆ สงสัยต้องปรึกษาพี่มดเมืองจันท์เสียแล้วอยากมีซุ้มแบบนี้ไม่รู้จะมีที่เหลือให้ทำมั้ยเดินไปหาห้องน้ำแต่ไม่ยักกะเจอเลยเจอเขาตากดอกไม้เพื่อมาทำสมุนไพร ก็เลยเก็บภาพมาให้ชมครับเจ้าหน้าที่เรียกแล้วครับป่ะ เราไปชมความงามของสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี   กันเสียทีครับ โม้มาตั้งนานแล้วสำหรับเส้นทางที่รถพาชมนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำนะครับแต่ไม่รู้ให้สอบถามข้อสงสัยมั้ยเพราะเห็นเขาอธิบายออกแนวท่องเป็น pattern แล้วอ่ะครับรอบที่ผมไปก็ไม่มีใครถามนะ แค่ได้ยินว่า อ่อมันต้นแบบนี้เหรอ มันเป็นแบบนี้เองเหรอ ตลอดเส้นทางครับ


เส้นทางนำชมก็จะมีจุดที่สำหรับถ่ายรูปได้เช่นกันแต่รถไม่ได้แวะจอดให้ถ่ายรูปนะครับ แต่นั่งไปศึกษาความรู้ก่อนแล้วถ้าสนใจหลังจากจบการบรรยายก็สามารถเช่าจักรยานหรือเดินมาเก็บภาพความงามได้เช่นกันครับ แต่คนงกอย่างผมแล้ว 20 บาทไม่ยอมจ่ายเล่นเลือกการเดินงานนี้เลยเมื่อยขาเลยครับ ก็ดูเอาแล้วกันครับว่ามันใหญ่ขนาดไหนการบรรยายใช้เวลาไม่นานมากครับประมาณ 20 นาทีได้ก็ครบหมดแล้วครับ ตลอดเส้นทางเจ้าหน้าที่ก็จะบรรยายว่าต้นนั้นคืออะไร สรรพคุณมีไว้ทำอะไรและรักษาโรคอะไร รับรองว่าได้ความรู้เยอะแยะเลยครับ


ต่อไปผมจะพาเดินชมเป็นจุดๆนะครับเน้นจุดที่เหมาะกับการถ่ายรุปนะครับ เริ่มที่จุดแรกเลยคือสระบัวหลวงครับ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดในการเก็บภาพแน่นอนครับ ผมถ่ายจากน้ำพุเข้าไปครับ

มุมไกลไปแล้วให้เห็นโอ่งหลายใบบ้าง ไม่ได้มีโอ่งใบเดียวนะจะบอกให้ อิอิจำได้ว่าวันนั้นโทรไปบิ้วทิชาหลายรอบมากๆ ไม่รู้จะบรรยายอย่างไร เนื่องจากต่างคนก็ต่างโปรโมทของดีจังหวัดตัวเอง แข่งกันไปแข่งกันมาอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปกันก็คือลาน 12 นักษัตรครับ แต่ว่าแดดร้อนมากๆครับ  แต่ป้ายจะเขียนเป็นลาน 12 ราศีนะครับทำไมถึงเป็นลาน 12 นักษัตรน่ะเหรอครับก็เพราะจะมี ก้อนหินที่มีรูปนักษัตร ทั้ง 12 ราศีอยู่ตรงจุดนี้นั่นเอง อธิบายง่ายไปป่ะ 555 สำหรับนักษัตรที่เกี่ยวข้องกับผมจะมี 3 นักษัตรนะครับ นั่นก็คือ


ใครรู้ว่าทำไมต้อง 3 ตัวนี้ตอบมานะครับ ตอบถูกมีโปสการ์ดสมุนไพรให้คนละใบ 4 คนละกัน ไม่ยากไปใช่ป่ะครับ
และก็มาถึงตัวสุดท้ายนะครับ  ลองทายกันดูว่าทำไม 3 นักษัตรนี้ถึงเกี่ยวข้องกับผม


ข้ามถนนมาอีกฝั่งก็จะเจอศาลาเรือนไทย ที่มีพระพุทธรูปประทับบนศาลาเรือนไทยมีน้ำเตรียมไว้สรงน้ำพระด้วยครับจำได้ว่าตอนซื้อโปสการ์ดเนี่ยโทรคุยกับทิชา และทิชาบอกว่าพี่ทรงก้านกล้วยสีสดอยากได้เช่นกัน รอบหน้าผมจะซื้อและส่งไปให้นะครับ พอดีวันนั้นเตรียมเงินไปไม่พอ อิอิเดินไปเดินมาก็มาถึงสระกฤษณา ซึ่งอากาศร้อนมากๆแต่ฟ้าก็สวยได้ใจจริงๆครับไหนๆก็ตัวดำแล้วมันคงไม่ดำมากไปกว่านี้ก็เลยเก็บภาพกลางแดดต่อละกันใกล้หมดละงั้นผมขอนำประวัติของสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  มาให้ความรู้สักเล็กน้อยนะครับ ควบคู่กับภาพที่เหลือก็แล้วกันนะครับ

***************

ที่มาของประวัติ  
http://www.pttplc.com/TH/cr_so6_da.aspx

เพื่อเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรของชาติให้เกิดประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลัง ปตท. จึงได้จัดทำสวนสมุนไพรขึ้นเป็นแห่งแรก
ของประเทศไทย เมื่อปี 2527-2528 ณ บริเวณศูนย์บำรุงรักษาและบ้านพักพนักงาน ตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง บนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ โดยรวบรวมสมุนไพรพันธุ์ต่าง ๆ ที่แพทย์แผนโบราณเคยใช้ได้ผล มาปลูกไว้ให้ได้มากที่สุด และได้น้อมเกล้าฯ ถวายสวนสมุนไพรแห่งนี้แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงใช้ประโยชน์ตามพระราชอัธยาศัย พร้อมทั้งได้รับ
พระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานนามว่า "สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี"และในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงภรณวลัยลักษณ์ฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดโรงแยกก๊าซธรรมชาติของ ปตท. เมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2528 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงประกอบพิธีเปิดป้ายสวนสมุนไพร พร้อมกันนั้นทุกพระองค์ได้ทรงปลูกต้นไม้ (ต้นจันทน์เทศ) ไว้เป็นอนุสรณ์
สัญลักษณ์อันประเสริฐ และเป็นมงคลยิ่ง ณ สวนแห่งนี้สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากจะเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สมุนไพรนานาชนิดแล้ว ยังเป็นแหล่ง
ผลิตสมุนไพรบางประเภท เพื่อการทดลองค้นคว้าของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชุมชนชาวระยอง ตลอดจนผู้สนใจ
ทั่วไปมาตลอด 20 ปีจวบจนวารดิถีอันเป็นสิริมงคล เพื่อเทิดพระเกียติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมายุ 50 พรรษา ในปี 2548 ปตท. จึงได้ดำเนินการพัฒนา
สวนสมุนไพร ปรับปรุงอาคารเฉลิมพระเกียรติปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบสวนให้เป็นแหล่งภูมิปัญญาเอนกประสงค์ที่สร้างความร่มรื่นสวยงามยิ่งขึ้น ให้กับประชาชนทั่วไป พนักงานและชุมชนรวบข้าง สามารถใช้ประโยชน์จากสวนแห่งนี้ได้อย่างมีความสุขและสะดวกสบายเพิ่มคุณค่าในการเป็นแหล่งมรดกทางปัญญาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะสร้างเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ชุมชน สังคมไทย บนวัตถุประสงค์สำคัญหลัก ๆ อยู่ 4 ประการ คือ
- เป็นแหล่งรวบรวมพืชสมุนไพร เพื่อให้เป็นศูนย์ความรู้ในวิทยาการแขนงนี้
- เป็นแหล่งผลิตและทดลองพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา เพื่อใช้ประโยชน์ในการทดลองทั้งของหน่วยราชการ เอกชน
 และสถาบันต่าง ๆ
- เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่หลากหลายสำหรับเยาวชน และผู้สนใจ
- เป็นสวนสาธารณะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนด้วยความมุ่งมั่นในการทำนุบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องจริงจังกว่าสองทศวรรษ ปัจจุบันพืชพันธุ์ในสวนสมุนไพรในพื้นที่ทั้งสิ้น 60 ไร่ มีพันธุ์ไม้สมุนไพรถูกรวบรวมไว้กว่า 260 ชนิด สามารถจำแนกตามสรรพคุณการรักษาโรคตามคัมภีร์ตำรายาไทยโบราณออกได้เป็น 20 กลุ่ม โดยในระยะเวลาที่ผ่านมา ปตท. ได้ดำเนินการดูแลรักษา ด้วยความสมบูรณ์พร้อมทั้งระบบสาธารณูปโภค เครื่องมืออุปกรณ์
และเจ้าหน้าที่ประจำโครงการ เพื่อให้สมดังเจตนารมณ์ พร้อมทั้งขยายความร่วมมือ โดยประสานงานกับหน่วยงาน สถาบัน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่าง ๆ ขยายขอบเขตงานสู่งานรวบรวมพันธุ์ งานปลูกสมุนไพร เพื่อแปรรูปและการศึกษางานทดลองแปรรูปสมุนไพร และศึกษาคุณภาพมาตรฐานของพืชสมุนไพรแต่ละชนิดสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บำรุงรักษาและบ้านพัก ปตท. บนถนนทางหลวงหมายเลข 3191 ต.มาบข่า กิ่งอ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์)การเดินทาง / เดินทางได้หลายเส้นทางดังนี้ การเดินทางไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) จากกรุงเทพฯ โดยมีจุดเริ่มต้นตรงจุดสิ้นสุดทางด่วนด่านเฉลิมนคร อ.บางนา ผ่าน อ.บางพลี จนมาถึง กม.ที่ 140 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) จากนั้นเดินทางไป จ.ระยอง มาถึงแยกมาบข่าเลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือ สายมอเตอร์เวย์เริ่มต้นที่ถนนพัฒนาการ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ; จะสิ้นสุดที่ จ.ชลบุรี ระยะทาง 75 กม. จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) อีก 100 เมตร จะถึงแยกมาบข่าเลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือ 3.เดินทางมาจากจันทบุรีหรือในตัวเมืองระยอง ใช้ถนนสาย 36 (บายพาส) วิ่งตรงมาประมาณ 15 กม. ถึงแยกมาบข่าเลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือการติดต่อจองเข้าใช้สถานที่เพื่อเยี่ยมชม กรณีเดินทางมาเป็นหมู่คณะ ควรทำเป็นหนังสือแจ้งล่วงหน้า ถึงผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โรงแยกก๊าซธรรมชาติ จ.ระยอง เลขที่ 555 ถนนสุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง โทร.0 3868 5000 ต่อ 6720 หรือติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ โทร.0 3891 5213-5 โทรสาร. 0 3891 5216กรณีเดินทางมาส่วนตัวหรือเป็นครอบครัวสามารถเข้ามาติดต่อและลงทะเบียนที่จุดประชาสัมพันธ์ในวันอังคาร-วันอาทิตย์ได้เลย การติดต่อขอใช้ห้องประชุมทำหนังสือแจ้งล่วงหน้าถึงผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โรงแยกกาซธรรมชาติ เลขที่ 555 ถนนสุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง วัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการประชุมสัมนาทางวิชาการเช่นด้านพฤษศาสตร์ การแพทย์แผนไทย สมุนไพรไทย และอื่น ๆ ในวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์) อัตราค่าบริการใช้ห้องประชุมประมาณ 2,500 - 15,000 บาท
หมดแล้วจ้า ขอบคุณทุกท่านมีแวะมาชมนะครับ หากมีโอกาสแวะไประยองลองเข้าไปชมความงดงามของสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง นอกจะได้ถ่ายภาพสวยๆแล้วคุณยังได้รับความรู้กลับบ้านไปอีกด้วยนะครับ  


แล้วถ้าว่างผมจะพาเที่ยวระยองในมุมมองของผมอีกนะครับยังเหลืออีกหลายที่ที่รอพาเพื่อนๆไปชมครับ

ขอบคุณอีกครั้งที่ร่วมเล่นเกม  ขอเฉลยดังนี้นะครับ

นักษัตรรูปแรกบ่งบอกตรงชื่อผมครับ เพราะชื่อผมแปลว่าพญานาคนั่นเองครับ    
นักษัตรรูปถัดมาเป็นสัญลักษณ์ปีเกิดผมเองครับ บอกไปคงทำให้ใครหลายๆคนรู้ว่าผมเกิดปีไหนนะครับแต่ไม่ต้องกลัวใครเป็นพี่เป็นน้องมันไม่สำคัญอยู่แล้ว  ใครจะเรียกผมเป็นพี่ก็ได้ เพราะผมรู้สึกดีที่ได้รับเกียรติให้เป็นพี่
นักษัตรรูปสุดท้าย คงจะถูกใจหลายๆคนในคลับ เพราะถ้าใครได้คุยกับผมแล้วมักจะหลุดออกมาทุกคนว่าพี่ชงป๋าหมากจังเลยเนอะ  55555

ด้วยเหตุชะนี้ 3 นักษัตรนี้จึงเกี่ยวข้องกับผมล่ะครับ


แล้วพบกันตอนหน้าว่าผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนของระยองนะครับ แล้วอย่าลืมแวะไปทักทายผมด้วยนะ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน