*/
  • nayroypc
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 413901
  • จำนวนผู้โหวต : 359
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by nayroypc , ผู้อ่าน : 3616 , 22:34:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยนั่งรถไฟไปเที่ยวกันไหมครับ  ? สำหรับผมแล้วนี่เป็นการเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟครั้งแรกของผมเลยครับ หลังจากเคยมีโอกาสนั่งรถไฟแค่ครั้งเดียวเมื่อครั้งมาสอบที่ลาดกระบังครับเริ่มต้นที่สถานีนี้ละครับ


20 บาทก็เดินทางไปอยุธยาได้แล้วละครับของที่เอาไปครั้งนี้ครับ อิอิ

 

รถไฟเที่ยว 135 ไปแล้วแต่ไม่ขึ้นรอขึ้น 111 ครับผม

ครั้งนี้เลยออกอาการตื่นเต้นมากๆ เพราะไม่คุ้นกับการเลือกใช้บริการของการรถไฟสักเท่าไรครับ  จุดหมายของ trip นี้สิ้นสุดที่จังหวัดอยุธยาครับ  โดยผมขอเลือกขึ้นที่สถานีดอนเมือง ในขณะที่เพื่อนร่วม trip บางคนก็ขึ้นที่หัวลำโพงบ้าง บางซื่อบ้าง บางเขนบาง และก็ปิดท้ายที่ผมมาขึ้นที่ดอนเมืองเป็นคนสุดท้าย ด้วยขบวนรถไฟเที่ยว 111 ประจำวันที่ 25 เมษายน 2552 ครับ  งานนี้หน้าแตกตั้งแต่ซื้อตั๋วรถไฟเลยครับ คนอื่นเขาซื้อตั๋วเที่ยว 111 กรุงเทพ – เด่นชัย แต่กระผมกลับซื้อเที่ยว 135 กรุงเทพ – อุบลราชธานี ก็ใครจะไปรู้ละครับว่ามันมีหลายเที่ยวผ่านอยุธยานึกว่าเวลา 7 โมงกว่าๆมีแค่เที่ยว 111 งานนี้เลยต้องรีบถามเจ้าหน้าที่ว่าผมไปเที่ยว 111 กับเพื่อนๆได้หรือไม่เจ้าหน้าที่บอกว่าขึ้นได้เลยสบายใจหน่อยไม่ต้องเสีย 20 บาทเพิ่ม แต่กันพลาดเลยโทรไปบอกเพื่อนๆซะหน่อย กะว่าจะไปรอที่อยุธยาก่อนแล้วนะ อิอิ รถเที่ยวผมจะถึงก่อน 10 นาทีครับ แต่ไม่เป็นไรรอไปด้วยกันดีกว่าฮากว่ากันเยอะ

 

7:52 รถไฟเที่ยว 111 มาถึงแล้วครับ ได้เจอเพื่อนๆอีก 11 คนรอบนรถไฟครับ งานนี้ฮากันกระจายไม่เกรงใจชาวบ้านชาวช่องที่ขึ้นรถไฟมาด้วย

8:44 รถไฟมาถึงอยุธยาแล้วครับ ลงรถไฟก็ทักทายน้องแพนเค๊กกันซะหน่อยก่อนขึ้นรถที่เช่ามาเป็นรถสองแถวมุ่งหน้าไปตลาดลาดชะโดครับ เราก็เข้าใจว่ารถจะเหมือนรถสองแถวระยองแต่คันนี้จุคนได้น้อยกว่างานนี้เลยต้องเปิดกระบะหลังเพื่อจุคนให้หมด พี่บาสเลยเสียสละนั่งหลังกระบะ งานนี้ตัวเลยดำเลยก็ไม่ยอมทาครีมกันแดดอ่ะ เขาให้ทาก่อนออกแดดนะพี่ไม่ใช่ทาหลังออกแดด อิอิ

9:45 มาถึงตลาดลาดชะโดกันแล้วครับ เดินถ่ายรูปไปมาแล้วก็ไปจบที่ร้านก๋วยเตี๋ยวริมน้ำก่อนจะเริ่มปฏิบัตการขายโปสการ์ด และก็เดินเก็บภาพที่ตลาดลาดชะโด แล้วก็ไปชมโรงเรียนที่เป็นอาคารไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย   งานนี้ได้กลับไปเป็นเด็กสมัยเรียนกันอีกครั้งครับ เห็นโรงเรียนแบบนี้แล้วคิดถึงสมัยเรียนตอนประถมจังครับผมจบจากโรงเรียนวัด อาคารเรียนแบบนี้เลยครับ คิดถึงคุณครู คิดถึงเพื่อนๆสมัยเรียนจังเลย เราใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอสมควร ก่อนจะมุ่งหน้าไปพระราชวังบางปะอินในตอนบ่ายต่อไปครับ
ได้ขึ้นรถไฟแล้วครับ ตื่นเต้นได้เจอเพื่อนๆแล้วแถวตอนเจ้าหน้าที่มาตรวจแอบลุ้นว่าจะโดนไล่มั้ยนะได้มีโอกาสนั่งตรงข้ามกับหลวงตาด้วยครับ หลวงตาท่านเดินทางไปนครสวรรค์ครับผม
แล้วก็เดินทางมาถึงอยุธยาแล้วครับผม


ขึ้นรถมุ่งหน้าไปตลาดลาดชะโดกันครับ

ตลาดลาดชะโด 

ตลาดลาดชะโด เป็นตลาดเก่าแก่ในเขตอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีอายุกว่า 100 ปี โดยพัฒนามาจากเรือนแพค้าขายของชาวจีนที่ตั้งอยู่สองฝั่งคลองในรูปแบบตลาดน้ำ ต่อมาได้สร้างเป็นตลาดไม้ริมฝั่งคลองสำหรับทำการค้าขาย แล้วขยายเข้าไปสู่ฝั่งเรื่อย ๆ จำนวนเกือบร้อยคูหาในชุมชนมีวัด โรงเรียน ศาลเจ้า โรงสี และโรงฉายภาพยนตร์ที่ยังคงสภาพแบบเดิม ชาวชุมชนลาดชะโดได้ร่วมกันอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนในชุมชน จนได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น เมื่อปี พ.ศ 2549ลักษณะตลาดลาดชะโดเป็นเรือนแถวขนาดใหญ่หันหน้าเข้าหากันทางเดินกว้างขวาง ในอดีตเป็นศูนย์กลางการค้าขายทางน้ำ คึกคักไปด้วยผู้คนที่มาทำการค้าขายระหว่างกัน ด้วยความน่าสนใจและเสน่ห์ของตลาดเก่าแห่งนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมเป็นระยะ

ทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยและละครโทรทัศน์หลายเรื่อง อาทิเช่น บุญชู , รักข้ามคลอง , สตางค์ ,ชื่อชอบชวนหาเรื่อง , ดงดอกเหมย , ความสุขของกะทิ เป็นต้น


มาถึงตลาดลาดชะโดแล้วครับผม

หากมาเที่ยวตลาดลาดชะโดในวันเสาร์ อาทิตย์ จะสามารถซื้อหาสินค้าอาหารที่ชาวบ้านนำมาจำหน่าย มีก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยจั๊บ ขนมไทย ปลาแห้ง ปลาย่าง

สามารถแวะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต และล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองลาดชะโด การยกยอ ทอดแห บ้านเรือนไทยริมน้ำ

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงมีสถานที่น่าสนใจได้แก่

- วัดลาดชะโด
วัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แวะสักการะรูปเหมือน หลวงพ่ออุปฌาย์ อิ่ม ธมฺมสาโร (อิ่ม ผาสุกถ้อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดลาดชะโด

ซึ่งเป็นที่เคารพของผู้คนในชุมชน ชมศาลาการเปรียญเก่าแก่ ขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเก่า สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2456 เสาทำจากซุงไม้ตะเคียนทั้งต้น พื้นทำจากไม้สักทองทั้งหลัง

- โรงเรียนวัดลาดชะโด (ประกาศวิทยาคาร)

มีอาคารเรียนสร้างด้วยไม้ใต้ถุนสูง รูปตัว E สร้างเมื่อ ปี พ.ศ.2503 เป็นอาคารไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย บริเวณหน้าโรงเรียนวัดลาดชะโด มีปลาธรรมชาติมากมาย อาทิ ปลาชะโด ปลากราย ปลาหางแพน ปลาสวาย ปลาสลาด และปลาแสลด- บ้านขุนพิทักษ์บริหาร

เป็นบ้านไม้ทรงโบราณ 2 ชั้น ติดกับแม่น้ำน้อย เป็นที่อยุ่อาศัยของคหบดีซึ่งทำการขนส่งทางเรือในอดีต

การเดินทาง จากอำเภอผักไห่ ใช้เส้นทาง 3454 เลยตัวอำเภอไปประมาณ 500 เมตร มีทางแยกเลี้ยวซ้ายไปตลาดลาดชะโดเป็นระยะทางอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลตำบลลาดชะโด เลขที่ 99 หมู่ 1 ตำบลหนองน้ำใหญ่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หมายเลขโทรศัพท์ 0 3574 0263 - 4

ข้อมูลจาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
http://thai.tourismthailand.org

 

 เก็บภาพบรรยากาศตลาดลาดชะโดมาฝากครับผมเผื่อใครไป

เห็นมุมสวยไม่ได้พี่ดวงเลยขอสักภาพ อิอิ
วันนั้นที่ไปมีฉายหนังเรื่องบุญชู 7 ด้วยละครับแต่ไม่มีเวลาดู น่าเสียดาย
อยากได้ผ้าขาวม้าสักผืนมั้ยครับร้านของคุณป้าคนนี้ครับ น่ารักมากๆเลยคิดถึงร้านตัดผมแบบนี้จังเลย เคยไปตัดกันมั้ยครับ
เดินเที่ยวกันต่อครับแอบถ่ายก๋วยเตี๋ยวเพื่อนครับ ส่วนผมสั่งเล็กต้มยำครับผม


บรรยากาศตอนนี้ไม่ยอมมีใครคุยกันเลยครับ ต่างคนต่างกินกันใหญ่เลย
ขนมน่ากินมากๆครับ


 

เจ้าถิ่นของเราครับ พาเที่ยวสนุกมากๆแถวให้ความรู้อีกด้วยครับ

ไม่ได้ข้ามไปอีกฝั่งเพราะไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างเลยโชว์ห่วย สมัยนี้หายากนะครับ เพราะเจอห้างราคาถูกจนโชว์ห่วยต้องยอมแพ้ไปครับเข้าไปจะเจอบริเวณนี้ก่อนเลยครับร้านมีมีของเก่าเยอะแยะเลยครับ ชอบเหล้าสองขวดนี้จังครับ

สีสันสดใสมากๆครับสำหรับร้านนี้ ทำให้กันเห็นๆเลย

คิดถึงจังเลย เคยเล่นกันมั้ยครับบริเวณจุดชมวิวของตลาดลาดชะโดครับผมติดริมแม่น้ำเลยมีที่พักให้คนที่สนใจมาพักด้วยนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
nupaew วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 16.56 น.

แป๋วสมัครสมาชิก
เพื่อล็อกอินมาเม้นท์พี่ชงเลยนะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ภาพเยอะจุใจดี เพิ่งเคยได้ยินชื่อตลาดนี้หรือลืม????
ใกล้ ๆ แค่นี้น่าไปเที่ยว ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กิ๊บส์ วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 08.44 น.

ง่ำๆ ตลาดลาดชะโด

จะมีโอกาสได้ไปมั้ยเนี่ย...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bon09 วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

น่าสนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เอาไว้จะตามรอยไปบ้างครับ จุดประสงค์หลักของการไปก็เพื่อจะไปตลาดที่ใช้ ถ่ายทำ ภาพยนต์เี่ืรื่องบุญชูนี่แหละครับ
แน่นอน .. ผมมีครบทุกภาค เลย ... ชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ขาว วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsamart


อยากไปมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นแล้ว ก็อยากขึ้นรถไฟไปเที่ยวบ้างจัง

..... พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 7 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/04/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nayroypc วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nayroypc
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

สวัสดีครับคุณ rainny ผมว่าคนไม่เยอะครับ ของที่ขายอาจไม่เยอะเหมือนอัมพวา หรือตลาดน้ำอื่นๆครับ ของกินก็ไม่เยอะมากเท่าไรครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rainny วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

เล่าได้ละเอียดดีนะคะ

วันก่อนนั่งรถกลับบ้านเห็นมีป้ายประชาสัมพันธ์เหมือนกันค่ะ ยังคิดอยู่ว่าจะมีอะไรให้เที่ยว เห็นภาพแบบนี้สงสัยต้องแว้บไปซะหน่อยแล้ว ถามหน่อยสิคะ คนไปเที่ยวกันเยอะมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โคมทอง วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ภาพสวยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน