*/
  • nayroypc
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 413828
  • จำนวนผู้โหวต : 359
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by nayroypc , ผู้อ่าน : 15744 , 00:20:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

วัดไตรมิตรวิทยาราม สถานที่ตั้งศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช

ได้มีโอกาสไปไหว้หลวงพ่อทองคำที่วัดไตรมิตรวิทยารามและได้มีโอกาสเข้าชมศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ซึ่งตอนก่อนเข้าชมก็คิดว่าคงเป็นนิทรรศการธรรมดาทั่วไปแต่พอเข้าไปชมแล้วต้องบอกได้คำเดียวว่าอลังการมากๆครับ ไม่น่าเชื่อว่าจะลงทุนขนาดนี้ ทุกส่วนมีการจัดสรรได้อย่างลงตัวและบอกเล่าเรื่องราวของเยาวราชได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับผมได้ทราบเรื่องราวดีๆจากศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช เยอะแยะเลยครับหากเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้งผมจะกลับไปใหม่ เพราะบางส่วนยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี  วันนี้เลยขอพาชมศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช บางส่วนครับผม พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวเล็กๆน้อยๆที่ไปค้นหามาประกอบกับได้จากที่ไปชมศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราชมาด้วยครับ

**********************************************************************
คุณรู้หรือไม่ว่าพระบรมฉายาลักษณ์หลังธนบัตรฉบับละ 20 บาทแบบที่ใช้ในปัจจุบันนั้นในหลวงรัชกาลที่ 8 และ รัชกาลที่ 9 ท่านเสด็จมาเยาวราชครับผม

         
สำหรับผมและหลายๆคนถ้าให้นึกถึงเยาวราชคุณจะคิดถึงอะไร เชื่อได้เลยว่า สองคำตอบที่จะได้ยินมากที่สุดคือ ร้านทองกับของกิน เพราะผมเองก็นึกถึงสองอย่างนี้เช่นกัน ทำไมต้องชื่อเยาวราชและทำไมเยาวราชต้องเป็นที่อยู่ของคนจีนในเมืองไทย เยาวราชมันมีที่มาที่ไปอย่างไร เรากลับไม่ตั้งคำถามถามตัวเองหรือค้นหาคำตอบเหล่านี้ จวบจนผมได้เข้ามาที่ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ความคิดที่คิดว่าเยาวราชมีแต่ของกินกับร้านขายทองเท่านั้นก็เปลี่ยนไป เยาวราชมีอะไรให้เราได้ศึกษาและค้นหาอีกมากมายครับ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะสนใจมากน้อยเพียงไร

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช จะจัดแสดงอยู่ชั้น 2 ของพระมหามณฑป ฯ วัดไตรมิตรวิทยาราม แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 6 ส่วน ตามลำดับ คือ

ส่วนที่ 1 เติบใหญ่ใต้ร่มพระบารมี : บอกเล่าถึงความเป็นย่านการค้าสำคัญของเยาวราช และความผูกพันจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของชาวเยาวราช จากรุ่นสู่รุ่น ด้วยเทคนิค Magic Vision


       
จุดนี้เป็นไฮไลท์ก็ว่าได้นะครับเพราะเทคนิค Magic Vision เนี่ยเห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าที่นี่เป็นที่แรกของเมืองไทยเลยละ เป็นการอากงกับหลานชายคุยกัน สิ่งที่ประทับใจและได้ความรู้คือ รู้หรือไม่ครับว่ารูปหลังธนบัตรใบละ 20 ที่ใช่กันปัจจุบันนั้น ที่มีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 8 และที่ 9 นั้นเป็นการเสด็จมาที่เยาวราช ครับผม  การคุยกันของอากงกับหลายชายนี้ทำให้เราเหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านของทั้งสองเพราะขนาดของตัวละครที่เท่ากับของจริงและเสมือนจริงนี้เองที่ทำให้หลายคนที่เข้าไปประทับใจมากๆ   ส่วนนี้ห้ามถ่ายรูปนะครับผมเข้ามาในศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ก็จะเจอจุดต้อนรับก่อนเลยครับแผนผังศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช มีทั้งสิ้น 6 ส่วนด้วยกันครับก่อนเข้าชมเรามาดูข้อห้ามกันก่อนนะครับ ดูแล้วอย่าลืมทำตามกันด้วยนะครับผม
ความรู้ใหม่ประดับสมองอีก 1 เรื่องกับการผูกปี้ ครับผมเก็บมาฝาก

ส่วนที่ 2 กำเนิดชุมชนจีนแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ : บอกเล่าเรื่องจุดกำเนิดของชุมชนจีนที่สำเพ็ง และการเข้ามาของชาวจีนโพ้นทะเลในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 - 3 จนกระทั่งสำเพ็งกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ในยุคนั้น ถ่ายทอดด้วยการเดินผ่านในท้องเรือสำเภา หัวแดง ก่อนจะถึงท่าเรือศาลเจ้าเก่าและเดินเข้าสู่ตลาดสำเพ็งสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งจำลองขึ้นใหม่พร้อมบรรยากาศเสมือนจริง

        
ในจุดนี้อนุญาตให้ถ่ายรูปได้แต่งดใช้แฟลช แต่วันที่ไปผมละสงสารน้องๆที่เป็นคนคอยดูแลจริงๆเพราะขนาดมีการเตือนแล้วแต่ก็ยังมีคนไม่ยอมฟังอยู่ดี  ในส่วนนี้จะมีการจำลองให้เราอยู่ในเรือสำเภาและมีการจัดแสดงสิ่งของที่มีการบรรทุกมาในเรือสำเภา และเมื่อเดินออกมาจะเป็นตลาดสำเพ็งที่มีการจำลองร้านค้าต่างๆที่สำคัญๆ หลายร้านเลยครับ เช่นร้านข้าวต้ม ร้านขายถ้วยชาม ร้านขายของ เป็นต้น 
มีการจำลองเรือสำเภาด้วยนะครับ แถมจำลองการเกิดพายุให้เห็นถึงความยากลำบากของคนจีนในสมัยก่อนด้วยละครับมีการบอกเล่าชาวจีนตามมณฑลต่างๆที่นั่งเรือสำเภามายังเมืองไทยด้วยเรือตามรูปนี้ละครับ
ความขยัน ของคนจีน หนักเอาเบาสู้ไม่เกี่ยงงาน จึงทำให้คนจีนร่ำรวยอย่างที่เห็นครับส่วนที่ 2 มีการจัดแสดงร้านค้าต่างๆที่ชาวจีนเป็นเจ้าของด้วยครับร้านนี้เป็นร้านขายข้าวต้มครับผมร้านนี้ขายพวกชาม ครับผมคุณลุงท่านนี้หลบมุมมาขายโคมไฟของจีนครับผม เกือบมองไม่เห็นแน่ะเพราะว่าอยู่หลบมุม


ส่วนที่ 3 เส้นทางสู่ยุคทอง : จัดแสดงเรื่องราวพัฒนาการของชุมชนจีนจากตลาดสำเพ็งสู่ความเป็นย่านธุรกิจสมัยใหม่ที่ถนนเยาวราช ตื่นตาตื่นใจกับโมเดลขนาดใหญ่ที่จำลองถนนเยาวราชในยุคเฟื่องฟูที่สุดช่วง พ.ศ. 2490 และโดยรอบโมเดลนี้ยังมี diorama แสดงเรื่องราวที่เป็นอยู่ภายในอาคาร ห้างร้านต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อวิถีทางสังคมและวัฒนธรรมของชาวเยาวราช

        
อีก 1 ไฮไลน์ของที่นี่คือตรงส่วนนี้ละครับ เพราะมีการจำลองโมเดลของถนนเยาวราช ให้เห็นว่าที่เขาเรียกว่าถนนมังกรเป็นอย่างไร บ้านเรือนแถวเยาวราชเป็นอย่างไร แถมมีการเปิดปิดไฟให้เห็นความงดงามของเยาวราชในหลายช่วงเวลา ตั้งแต่เช้าจนถึงมืดครับ สวยมากๆเลยละขอบอก แถมยังมีการจำลองโมเดลจำลองกิจกรรมต่างๆที่มีอยู่ในเยาวราชได้อย่างสวยงามมากๆครับ พร้อมกับคำบรรยายให้ทราบด้วย  สำหรับจุดนี้ อนุญาตให้ถ่ายรูปได้แต่งดใช้แฟลช และก็ระวังอย่าทำโมเดลเขาพังนะครับโมเดลจำลองบ้านเรือนบนถนนเยาวราชครับผม เห็นถนนมั้ยครับเขาบอกว่ารูปร่างเหมือนมังกร จึงเป็นเส้นทางที่ดีมากๆ โงวเฮ้งดีมากครับทุกบ้านเรือนทำออกมาอย่างปราณีตมากๆครับ มีการอธิบายเป็นโซนๆว่าแต่ละจุดมีอาคารอะไรยืนชมสักพักเยาวราชกลางวันก็จะเปลี่ยนไปเป็นช่วงกลางคืน งดงามมากๆเลยใช่มั้ยครับอึ้งกับไอเดียนี้จริงๆครับ ทำให้เราได้เห็นความงามของเยาวราชได้สองเวลาในช่วงระยะเวลาไม่นานมากนักมีโมเดลจำลองวิถีทางสังคมและวัฒนธรรมของชาวเยาวราช หลายตู้มากๆครับ ตู้นี้เป็นภัตราคารและการจัดงานเลี้ยงแต่งงานของชาวจีนครับนำเกร็ดความรู้มาให้อ่านด้วยเลยครับตู้นี้เป็นโรงเรียนจีนครับผมถ่ายในช่วงเยาวราชยามค่ำคืนอาจจะขัดแย้งไปนิดเพราะโรงเรียนไม่เปิดตอนกลางคืนนะครับ อิอิ แต่ชอบเพราะสีสวยดีครับความรู้ของโรงเรียนจีนครับผม


ส่วนที่ 4 ตำนานชีวิต : แสดงตำนานชีวิตของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างและ แรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลัง โดย บอกเล่าเรื่องราวด้วยสื่อวีดิทัศน์

       
ตรงนี้จะเน้นเป็นนิทรรศการซะมากกว่าครับเป็นการแสดงรูปของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างและ แรงบันดาลใจ ในอาชีพต่างๆที่พบเห็นได้ที่เยาวราชครับผมตำนานชีวิตของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างและ แรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลัง มีกระจกให้มองเห็นหน้าเราด้วยนะครับ ไม่รู้เราจะเป็นแรงบันดาลใจอะไรให้ใคร 55  จุดนี้จะอยู่ที่ส่วนที่ 4 นะครับกลับมาโซนที่ 3 ต่อ ตู้นี้เป็นร้านทองครับผม เยาวราชกับร้านทองเป็นของคู่กันจริงๆนำรายละเอียดของร้านทองมาให้อ่านครับผมหนังสือพิมพ์จีน วิถีชีวิตที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเขามีการติดหนังสือพิมพ์แบบนี้ให้ผู้คนได้ข่าวสารกันด้วยครับหนังสือพิมพ์จีน บอกเล่าข่าวสารจากจีนแผ่นดินใหญ่โรงพยาบาลสำหรับคนยากไร้ครับสำหรับตู้นี้ ตอนแรกก็นึกว่าเป็นร้านอาหารเสียอีกลองอ่านดูแล้วจะรู้ว่าคนจีนรักกันแค่ไหนโรงงิ้วกับชาวจีนขาดกันไม่ได้จริงๆ ตู้นี้นำงิ้วจริงๆมาทำการประกอบการโชว์ด้วยนะครับเทคนิคสุดยอดจริงๆประวัติงิ้วครับผม


ส่วนที่ 5 พระบารมีปกเกล้าฯ : เป็นแกลเลอรี่ภาพถ่ายและวีดิทัศน์ จัดแสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช และการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวเยาวราชในโอกาสต่างๆ

         
สำหรับส่วนนี้บอกเล่าเรื่องราวชองพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราชที่เสด็จมาเยือนเยาวราชครับพระบารมีปกเกล้าฯ  ได้ชมส่วนนี้แล้วทำให้เราได้รู้ว่าพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช  มีมาช้านานมากๆครับลองดูรูปนี้แล้วหยิบธนบัตรพลิกด้านหลังดูสิครับแล้วคุณจะรู้ว่าเป็นรูปที่ท่านเสด็จมาเยี่ยมราษฎรชาวจีนจริงๆตู้นี้ยังอยู่ส่วนที่ 3 เช่นกันครับเป็นวัดจีนครับผม

ส่วนที่ 6 ไชน่าทาวน์วันนี้ : นำเสนอข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวย่านเยาวราชในปัจจุบันด้วยแผนที่กราฟฟิกประกอบภาพวีดิทัศน์

จุดนี้ไม่ค่อยได้ดูเท่าไรอ่ะครับ อิอิสารภาพตรงๆเลยละกันครับเยาวราชวันนี้เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนเยอะมากๆสีสันเยาวราชยามค่ำคืนรู้หรือไม่ว่าเยาวราชมีความหมายว่าอย่างไรและมีประวัติความเป็นมาว่าอย่างไร

ค้นหามาให้เห็นแจ้งว่าจะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการวันที่ 26 มกราคม นี้เป็นต้นไปครับผม คนไทยเข้าชมฟรีนะถ้าจำไม่ผิด ส่วนต่างชาติเสียค่าเข้าชมและห้ามใส่รองเท้าเข้าไปนะครับเขาจะมีถุงผ้าแจกให้ใส่รองเท้าเข้าไปชมครับ

ข้อมูลจาก 

http://www.goldenbuddha-thailand.com/highlight_show.php?id=165&l=เห็นโคมไฟนี้ที่ไหนรู้ได้ทันทีเอกลักษณ์ของจีนเขาละครับก่อนกลับอย่าลืมคืนถุงผ้าที่ใส่รองเท้าด้วยนะครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Vodka2Go วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vodka2go
What Kind Of WORLD Do You Want?

น่าไปเยี่ยมชมมากๆค่ะ ดีใจค่ะที่เมืองไทยมีพิพิธภัณฑ์ดีๆแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ อ่านรายละเอียดไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว จะมาอ่านต่อภายหลังค่ะ ต้องไปเคลียงานต่อ
กด1โหวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พฤจิกา วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ดูอลัง..จริงๆค่ะ
น่าไปเยี่ยมชมมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nayroypc วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nayroypc
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาติดตามนะครับ ลองหาโอกาสไปชมกันนะครับ ผมว่าจะไปชมอีกสักรอบเพราะยังเก็บรายละเอียดไม่ครบเลยครับ

ปล.พี่พรครับผมเข้าไปดู blog ที่ส่งมาแล้วนะครับเดี๋ยวขอไปค้นรูปตอนเดินทางไป 3 จังหวัดภาคใต้ก่อนนะครับไม่รู้จะมีรูปไหนเข้าเงื่อนไขที่เขาต้องการหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมาก ๆ ครับ คงต้องหาโอกาสไปชมบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
joeyman วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

เจ๋งครับ .. มีแบบนี้เยอะๆ ต่างจังหวัดก็น่าจะทำบ้าง อย่ามัวแต่สร้างถนนปลอดฝุ่นเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kunnukim วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunnukim
 @  ณ ที่แห่งหนึ่งบนโลกใบนี้ ฉันเชื่อว่ามีเธออยู่ ทุกวันนี้หัวใจฉันยังคงเต้นเพื่อรอ ที่จะพบเธอ @        ผู้หญิงมีฝันกับการเดินทางที่รัก....

ต้องไปให้ได้
ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สวัสดีจ้ะ ภุชงค์
ขอเชิญร่วมส่งภาพถ่ายเข้าร่วมงานมหกรรมภาพถ่ายชายแดนใต้ (Photo for Peace Festival)
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/12/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
JoyGangster วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

เคยไปตอนยังไม่เสร็จดี...

...ไว้ต้องไปใหม่อีกรอบ...

..................

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kaew วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ต้องไปๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BigHead วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

น่าไปชมอย่างยิ่ง ขอบคุณที่นำมาฝากกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
neroli วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neroli
คุยกันประสาเพื่อน

ยอดเยี่ยมค่ะ นำชมได้ละเอียดมาก
ขอบคุณสำหรับข้อมูล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน