*/
  • จ่าตู่.คอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pns3242@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 38334
  • จำนวนผู้โหวต : 20
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 มกราคม 2554
Posted by จ่าตู่.คอม , ผู้อ่าน : 850 , 23:03:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     จำได้เมื่อสมัยยังเด็กบ้านผมยังอยู่ที่ ซำกัง...แฮ่...บางท่านที่อยู่อุบลอาจจะไม่รู้ เอาเป็นว่าขอเล่าให้ฟังก็แล้วกัน ซำกัง...สมัยแต่ก่อน คือสามแยก.. แยกที่ว่านี้อยู่ที่ สายเลี่ยงเมือง มีป่าช้าเจ๊ก(ขออภัย...สมัยก่อนเรียกอย่างนั้นจริงๆ)ปัจจุบันคือสุสานฮ่วยเช่ย(ใช่หรือเปล่า..แบบว่า..นานแล้ว...)สามแยกเลี่ยงเมืองบิ๊กซีปัจจุบันแต่ก่อนโน้นยังไม่มีเลี่ยงเมืองอ้าวกลับมาที่เดิมอีก....สมัยนั้นผมยังเด็กอยู่ประมาณ ป.4-5 นี่แหละ(วุ้ยแก่ชิบ...)อเมริกันกำลังทำสงครามเวียดนามและแน่นอนมีพ่อผมเข้าร่วมรบด้วย(อันนี้ขอโม้เพื่อเป็นเกียรติประวัติท่านพ่อ)สิ่งที่จำได้แม่นติดตาคือทหารไอ้กันเยอะมากและออกมาเที่ยวตอนเย็นทุกวัน และที่จำได้แม่นติดตาคือมาเที่ยวแบบยังว่า...พูดตรง..ๆ.. ซ่อง...(อย่าขอคำอธิบาย)แบบว่าบ้านอยู่แถวนั้น..เห็นฝรั่งทุกวันและก็เล่นกับเขาทุกวัน คำที่พูดกับฝรั่งสมัยก่อนของเด็กรุ่นผมที่ ฮิตที่สุด   คือ ยู...วัน..บาท..(แปลเป็นลาวคือ บักห่ามึง ตูขอเงิน..แน..บาทนึง)และก็ได้ตามนั้น คือ 1 เหรียญ (ดอลล์)ดีใจเกือบตาย สมัยนั้น ก๋วยเตี๋ยวชามละบาท น้ำมันลิตรละ 3 บาท(เบนซิน)และยานพาหนะสมัยนั้นที่ฮิตที่สุดคือ...สามล้อปั่น... สองแรงขา .. หนึ่งแรงคน..และอีกสามเป๊กเหล้าโรง...และ....นี่คือที่มาของเรื่อง.....

          ผู้กองนักบิน ยศสามดาวกองทัพ ยูเอส แอร์ฟร๊อก นึกสนุกหลังจากนำระเบิด หลายกิโลไปหย่อนใส่ทหารเวียดนามแล้วสุขสมอารมณ์หมายใครจะตาย... ตู...ไม่สน..หลังนำเครื่องบินเข้าที่เก็บเรียบร้อยจัดการอาบน้ำแต่งตัวในชุดเสื้อยืดกางเกงยีนต์พร้อมกับลูกน้องหลายคน ไปยืนแถวหลังกองบิน21 (ข้างหน้าออกไม่ได้ สห.เฝ้าอยู่)ออกทางบ้านนาควาย แถว สถานี ตร.ทางหลวงปัจจุบันขึ้นรถสามล้อคนละคัน เท่มากกกก..  (ในสายตาเราสมัยเด็กๆ)วิธีนั่งของเขาคือขึ้นไปนั่งพนักพิง (เปิดปะทุน)เอาตีน เอ้ยเท้า (ทานโทษ)เหยียบที่นั่ง... มือซ้ายถือเบียร์กระป๋องมือขวาถือซิกก้ามวนเท่าแขน(เว่อร์ไปมั้ยเนี้ย)นำหน้าขบวนไป จนเกือบถึงที่หมาย(คือซ่อง...)บังเอิญสามล้อขับผ่านกลุ่มสามล้อวัยรุ่นที่เมาอยู่ข้างทางประมาณ  6 - 7 คนหนึ่งในวัยรุ่นเห็นเฒ่าพลขับจึงร้องถามเป็นภาษาอีสานว่า ...พ่อใหญ่สิเอาหมาไปถิ่มใส...(ตาจะเอาหมาไปทิ้งไหน หมายถึงฝรั่งที่นั่งข้างหลัง)เฒ่าสารถีตกใจเล็กน้อยคิดในใจ...บักฝรั่งโตบักใหญ่สิเต๊ะมึงเอาเด้อ.. พร้อมกับกวาดสายตาหันกลับมามอง แต่...บักฝรั่งนิ่งเฉย...สูบซิกก้าตามด้วยจิบเบียร์แล้วโบกมือให้กับวัยรุ่นข้างทาง เฒ่าสามล้อนึกได้   เอ้อ มันเป็นฝรั่งนี่หว่าฟังภาษาลาวบ่ ออกดอก แล้วแกก็หัวเราะดัง..ก๊ากๆๆๆๆๆๆๆ..ดังลั่น พร้อมกับตอบสารถีรุ่นลูกไปว่า...สิเอาหมาไปถิ่ม(ทิ้ง)ซ่องดอก...5555555555แก่หัวเราะไปจนถึงที่หมายคือ ซ่องมะลิวัน(ชื่อสมัยนั้น)จวบจนผู้กองนักบินสะบัดตูด ทิ้งกระป๋องเบียร์ที่กรึ๊บหมดแล้วเดินเฉยไปที่หมายโดยไม่ได้จ่ายค่าโดยสาร... เฒ่าสามล้อ...งง...มันยังไม่ได้จ่ายตังค์นี่หว่าบักห่ามึง...วิ่งตามนักบินพร้อมกับพูดภาษาอังกฤษที่ฮิตสมัยนั้น    เอ้ย  ๆ  ๆ  ๆ  เ งิน  กู  ยู   ดอลล่า ....นักบินฝรั่งหันมามอง..จ้องหน้าเฒ่าสามล้อ.....พูดภาษาลาว .. อีสาน... คั กแน่...ว่า......หมา...บ่...มี...เงิน...ดอก......5555555....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MT-PONG วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ป๊าดดดดดดดดดดด เจ่าเว่าเรื่องมวนเน๊าะค่ะ

ฝรั่งอยู่อีสานดน กะจังซี่แหละ อีตานึง มาเล่นเน็ตร้านข่อยแหมะ เว่ากะข่อย สำเนียงไทยบ่ชัด แต่ลาวช๊าดดดดดดดดชัดแหมะ เมียลาวเป็นคนโคราช

มื่อนึง ผอ.วิลัยแถวภาคอีสานบ้านเฮามาเยี่ยมชม อยากเว่าทักทายฝรั่ง เฮ๊ ยู ...หยังล่ะจำบ่ได้ ประมาณ where you comfrom หยังหนิล่ะ

อีตานั่นกะหลิ่วตาตามเร็วขนาด เฮ็ดติฟังบ่ออก ผอ.คนนั้นเลยพูดไทยว่า บัก...ฝรั่งหนิแหมะ ถามหยังกะเงอะงะ ฝรั่งสงสัยเป็นฝรั่งขี้นกแถวข้าวสารเด้หนิ หรืออาจเป็นแมงดาหาเกาะเมียไทยกินแหง๋

ป๊าดดดดดดดดดดดด อีตานั่น โกรธจนหน้าแดง เดินมาจ่ายเงิน บอกข่อยว่า พวกเจ่าดูถูกข่อย ข่อยบ่ได้เกาะเมีย เมียเกาะข่อยกิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนูกาแฟปั่น วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freppucino


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน