• neoten
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 70951
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
neeo
Yogi , playgirl.....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/neeo
วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 3587 , 22:43:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลองคิดค้นสูตรแปลกสำหรับทานเล่นๆเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแบบอาหารเจซะหน่อย   อร่อยดี..... เมนูแรก...... “เกี๊ยวใจดี” (ใจดีต่อสุขภาพ)สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่  1.      เต้าหู้ก้อนแบบแข็งสีขาวๆ 1 ก้อน2.      เห็ดหูหนูดำ3.      แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 1 ห่อ4.      น้ำมันมะกอก5.      ซอสเห็ดหอม6.      ซีอิ๊วปรุงรส7.      ซีอิ๊วดำหวาน8.      งาขาว  วิธีทำ  :  นำเต้าหู้ก้อนนั้นมาต้มลงในน้ำเดือด  เสร็จแล้วเทน้ำร้อนออก  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1138 , 22:53:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลิขสิทธิ์และบล็อกเป็นเรื่องที่สวนทางกันหรือไม่ คำถามนี้น่าคิดมากๆ  เพราะลิขสิทธิ์เป็นการ “ปกป้อง” ทรัพย์สินทางปัญญา    แต่ บล็อกเป็น open source ....... “เปิดเผย”.......    อะไรดีกว่ากัน.....ระหว่างงานบล็อกและงานลิขสิทธิ์ ของถูกไม่มีดี  และของดีไม่มีถูก   เป็นคำพูดที่เก่าไปแล้ว  เพราะบล็อกมีให้อ่านฟรีๆชมฟรีๆ  ไม่ต้องเสียเงิน  รวมทั้งข้อมูลมีค่าอาจจะมาจากบล็อกหลายๆบล็อก   ซึ่งเป็นแหล่งรวมทางความคิด  ส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1700 , 22:52:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                เขียนถึงหนังสือที่ดีกันอีกสักเล่มดีกว่า......  ถึงแม้จะเป็นการอ่านรอบสองก็ยังรู้สึกถึงความอัจฉริยะของผู้เขียนอยู่ดี...."Ignorance" : โดย Milan Kundera"ความเขลา" แปลโดย ภัควดี วัระภาสพงษ์มิลาน คุนเดอรา  เป็นนักเขียนนิยายชาวฝรั่งเศสเชื้อสายเชก  เขาเป็นคนช่างคิด  ช่างอธิบาย  และเข้าใจปรากฎการณ์ต่างๆในชีวิตมนุษย์  ที่มีปฏิสัมพันธ์กันจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งอย่างถ่องแท้  แ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 6598 , 23:21:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          “อังกอร์”..... ขออีกครั้งให้หวนหา                            ( เรื่องโดย  นีโอ เท็น)ตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อนึกถึงเขมร  คนมักจะมองเห็นภาพของบ้านเมืองที่ด้อยพัฒนาเอามากๆ  ผู้คนยากจน และพิการที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมายตามท้องถนน   คำตอบของฉันก็คือ....ใช่.... มันจริงอย่างที่ใครๆพากันคิดไว้  แต่นั่นคือคำบอกเล่าของผู้คนที่เคยไปเยือนเขมรมาเมื่อสิบกว่าปีก่อนอย่างพ่อของฉัน   สมัยยังเป็นเด็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1162 , 21:03:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                               หนังสือเล่มนี้ คือ "แนวทางสู่ความสุข"  ...บทเรียนแห่งชีวิตในโลกยุคใหม่  โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยาการได้เกิดมาเป็นมนุษย์ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนเราอย่างเห็นได้ชัด  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  เวลาเดินผ่านไปเห็นสุนัขข้างถนนที่อดอยาก  หรือแม้แต่เป็ดไก่ที่ต้องถูกคนจับเอาไปกินเป็นอาหารอ้าว...แล้วทำไมเราจึงต้องหา "แนวทางสู่ความสุข" กันอีกเล่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 989 , 22:35:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวเกี่ยวกับการนำคำสแลงมาบรรจุในพจนานุกรม  คงทำให้เกิดคำถามว่า  ควร หรือ ไม่ควร ที่คำเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้    พอดีได้อ่านหนังสือของคุณประภาส ชลศรานนท์  ชื่อว่า "แมงกะพรุน ถนัดซ้าย"   มีบทความหนึ่งเขียนถึงเรื่องราวของภาษาไว้อย่างน่าสนใจ   เลยนำมาผูกโยงกับเรื่องนี้ได้พอดี  ลองอ่านดูนะคะ....."..แม้แต่คำใหม่ๆ  ที่ถูกประดิษฐ์จากราชบัณฑิต  อย่าง  นวัตกรรม  โลกาภิวัฒน์  วิสัยทัศน์  ฯลฯ  จะกลายเป็นภาษาได้ก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1020 , 12:01:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนได้ดูละคอนเรื่อง อภิมหาเศรษฐี (อะไรทำนองนั้น ชื่อเรื่องจำไม่ค่อยได้)  ซึ่งเป็นตอนจบของเรื่อง  มีอยู่ว่าพระเอกไปรักนางเอกซึ่งบ้านมีฐานะร่ำรวย  พ่อแม่นางเอกเลยกีดกัน  พอถึงตอนจบพระเอกไปสู่ขอนางเอก เอาสินสอดไปให้พ่อแม่นางเอก .....จริงๆพล็อตเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก......ก็มีอยู่แค่   ที่พระเอกกล้าไปขอนางเอกแต่งงานก็เพราะ  บังเอิญ  ไปๆมาๆ  พระเอกเป็นทายาทคนรวยเข้า  จึงทำให้รวยขึ้นมา  ในที่สุดหนังก็จบลง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1125 , 20:16:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           แม้เป็นเพียงหนังสือ  supplement  เล่มเล็กๆที่แนบมาพร้อมๆกับนิตยสาร  aday    ก็สามารถทำให้เกิดสะดุดกับประโยคบางประโยคที่สื่อให้เห็นถึง  "ความจริงจากวงการธุรกิจบุหรี่ที่คุณอาจคาดไม่ถึง"  จากหน้าคำนำโดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประกิต  วาทีสาธกกิจ  ทำให้เกิดคำถามว่า "ทำไมบุหรี่จึงยังคงมีอยู่ในโลกใบนี้ ??? "" ถ้าอาหารกระป๋องชนิดหนึ่งถูกตรวจพบว่ามีสารก่อมะเร็งเจือปนอยู่จะถูกห้ามจำหน่ายทันท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1264 , 18:20:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                     การได้รับรู้ถึงเรื่องราวของอาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งผ่านตัวหนังสือทุกๆตัวใน " เดินสู่ อิสรภาพ"  ทำให้เราสามารถเข้าใจท่วงทำนองของชีวิตในบางช่วงบางตอนได้ถ่องแท้ขึ้น  จากสัจธรรมและธรรมะที่อาจารย์สะท้อนออกมาด้วยภาษาธรรมดา  อันสามารถที่จะเข้าใจได้ง่ายๆ  จากเรื่องราวการเดินทางของอาจารย์ผู้เขียน "ประมวล  เพ็งเจริญ"  คืออดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 998 , 18:35:10 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายคนคงเคยดูหนังเกี่ยวกับสัตว์เป็นตัวนำเรื่อง  แล้วให้เกิดความรู้สึกประทับใจ  เศร้า และ ปลื้มปิติมาบ้างแล้ว  พอดีไปได้หนังมาเรื่อง ชื่อ All About My Dog  เพื่อนสี่ขา ซี้ไม่มีซั้วมาดู  ถึงตอนจบอดไม่ได้ที่จะหลั่งน้ำตาให้กับความรักที่มีระหว่างคนและสุนัข   แม้ว่าในระหว่างการดำเนินเรื่องอาจจะดูเอื้อเฉื่อยก็ตามที   แต่ก็ค่อยๆดูไปด้วยความปิติ  จนถึงตอนท้ายหนังได้สรุปไว้อย่างสวยงาม  ถึงความผูกพันที่เป็นภาพแ....

อ่านต่อ

Posted by neoten , ผู้อ่าน : 967 , 15:50:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อ่านหนังสือเรื่อง จากที่ ที่ไม่มีทาง โดย นายแทน  จบไปเมื่อสองวันก่อน  ที่ซื้อมาสาเหตุเนื่องจาก ชื่อมันโดนใจ  แถมบทบรรณาธิการสามารถสรุปได้ตรงใจที่สุด  กับคำถามที่ว่า  " เราเกิดมาทำไม"  บางครั้งนั้งนึกๆ ว่าจะตอบคำถามนี้อยู่เหมือนกัน  จนทุกวันนี้เริ่มจะเข้าใกล้คำตอบเข้าไปทุกทีแล้วบทบรรณาธิการ.....มีว่า"จากที่ที่ไม่มีทาง"เล่มนี้  อาจทำให้หลายคนงุนงงและสับสนไปพักใหญ่  ว่าวลีสั้นๆนี้แฝงสิ่งใดไว้หรือเปล่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 3210 , 17:56:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สารคดีหนีเที่ยว ตอน แลปแลนด์....แดนอาร์คติคเซอร์เคิลโดย นีโอ  เท็น                ดินแดนแลปแลนด์ (Lappland) ที่ฉันกำลังพูดถึงคือประเทศฟินแลนด์  ในภาษาอังกฤษคือ Finland  และเราเรียกชาวฟินน์ว่า Finnish หรือ Suomi  อยู่ในยุโรปเหนือ  เชื่อมต่อพรมแดนด้านตะวันออกเป็นประเทศรัสเซีย  ตอนเหนือเป็นประเทศนอร์เวย์ (ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน)  และสวีเดนทางทิศตะวันตก   ซึ่งเป็นเรื่องน่าโชคร้ายสำหรับประเทศฟินแลนด์แห....

อ่านต่อ

Posted by neoten , ผู้อ่าน : 1898 , 14:29:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องหิมาลัย  ไปเนปาล                เครื่องบินดีเลย์นานถึง 2 ชั่วโมง  ก็มาถึงสนามบินกาฐมัณฑุ  ที่ประเทศเนปาลกันได้เสียที  รีบควักเสื้อหนาวออกจากกระเป๋ามาใส่กันแทบไม่ทัน  ด้วยว่ามันเป็นหน้าหนาวในเดือนธันวาคมต่อเดือนมกราคมของปี  และแน่นอนว่ามันจะต้องหนาวกว่ากรุงเทพเราอย่างมากที่สุด   หลังจากขนกระเป๋าออกจากสายพานได้ไม่ทันไร  ไฟสนามบินดับมืดมิดสนิทตาไปเลย  ไอ้คนไม่รู้อย่างเราก็แสนจะตกใจ  มันมืดชนิดมองอะไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 เมษายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 2976 , 06:46:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สารคดีหนีเที่ยว ตอนว่าจะไม่รักเธอแล้วเชียวนะจ๊ะ....บู-ทั่น                                                                                                                                     โดย นีโอ เท็นแว๊บแรกก็นึกว่าไม่ได้ไปซะแว้ว....                เป็นเรื่องปกติที่สายการบินของประเทศทางแถบทางตะวันตกของไทย  จะออกแนวแขกๆ  แต่ก็ไม่ยักรู้ว่า สายการบินภูฏาน(Drukair)นั้น เป็นที่นิยมของชาวแขกกันอย่างมาก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 เมษายน 2550
Posted by neoten , ผู้อ่าน : 2543 , 15:49:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สารคดีหนีเที่ยวตอนมองจีนยุคใหม่สไตล์เซียะเหมิน                                                                                                                                                                                      เรื่องโดย นีโอ เท็น                                 เวลานึกถึงภาพเมืองจีนสมัยก่อน  เราจะนึกถึงแต่ภาพอาเจ็กอาแปะเชยๆเสมอๆ   แต่ทุกวันนี้บางมุมของจีนได้เปลี่ยนไปนานแล้ว  นับแต่ม....

อ่านต่อ


/1