• litlok
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 23024
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
หน้ากระดาษของอนุสรณ์
พื้นที่เล็กๆ เพื่อแสดงงานเขียนของ 'อนุสรณ์ ศรีคำขวัญ'
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nengnoi
วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม 2556
Posted by litlok , ผู้อ่าน : 11337 , 13:33:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                ตั้งแต่ได้ฟังตำนาน นิทานเกี่ยวกับกลุ่มดาวต่างๆ จากพ่อ ท่ามกลางกลุ่มดาวหลายล้านดวงที่ระยิบระยับตระการตาบนท้องฟ้าสีดำเมื่อหลายคืนก่อน เด็กชายต้นก็มักชวนพ่อออกมามองฟ้า และเฝ้าใฝ่ฝันอยากบินขึ้นไปสัมผัสดวงดาวที่สวยงามนั้นอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะดวงจันทร์ ที่ไม่ว่าจะเต็มดวง หรือเพียงเสี้ยวเดียว ก็ยังทอแสงนวลสีเหลืองชวนหลงใหลเสมอ               “น่าอิจฉากระต่ายจังนะครับ ได้อยู่บนดวง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2556
Posted by litlok , ผู้อ่าน : 1385 , 10:45:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    นิทาน เรื่อง ศึกลูกกวาด   ในอดีตย้อนไปไม่ไกลนัก ณ ทวีปแห่งหนึ่งเคยมีประเทศอันสวยงาม เต็มไปด้วยบ้านเรือน และต้นไม้ใบหญ้า สีสันหลากตา มีทั้งสีชมพู สีรุ้ง สีแดง สีส้ม สีเหลือง สุดจะพรรณนา ไม่ว่าแขกคนใดมาเยือนแทบไม่อยากจากไปไหนเลย ประเทศแห่งนี้มีชื่อว่า ‘เมืองลูกกวาด’ สิ่งวิเศษของเมืองลูกกวาด นอกจากชาวเมืองที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับลูกกวาด เจลลี่หนึบๆ แสนน่ารักแล้ว เมืองลูกกวาดยั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2556
Posted by litlok , ผู้อ่าน : 924 , 08:54:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                 เช้าที่อากาศแจ่มใส พระอาทิตย์อารมณ์ดี ทอแสงออกมาแต่พอเหมาะ ณ ตีนภูเขาชายแดนไทยพม่าทางฝั่งตะวันตก ห่างจากลำธารใสไหลเย็นสายเล็กๆ เกือบ ๑๐๐ เมตร บนลานกว้างใต้ร่มไผ่ป่ากอใหญ่ สมาชิกตุ่นปากเป็ดสีเทา ดวงตาเม็ดเล็ก ภายใต้กรอบแว่นตาหนา ๒๐ ครอบครัว นั่งล้อมนายกเทศมนตรีตุ่นปากเป็ดเมืองไผ่ป่า ซึ่งเป็นกอไผ่กลุ่มใหม่ที่กำลังบุกเบิกสร้างรังพักอาศัยใต้ดิน และชื่อเมือง ‘ไผ่ป่า’ ทั้งห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2556
Posted by litlok , ผู้อ่าน : 2422 , 12:43:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ด้วยกลัวว่าน้ำลายจะฟูฟ่องทะลักออกมาเต็มปาก แล้วเที่ยวไล่งับคนรอบข้างเข้า ผมจึงเอ่ยบอกแฟนที่เดินถือพัดพลาสติกสกรีนตราน้ำดื่มชาเขียวหยอยๆ ว่า เชิญเธอเดินเลือกซื้อเสื้อผ้าตามใจชอบ จะนานเท่าไหร่ก็ได้ ส่วนตัวผมขออนุญาตหนีพลังแดดอันร้อนแรงของเดือนเมษายนออกจากพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักรแห่งนี้ ไปนั่งอ่านหนังสือยังร้านกาแฟในห้างสรรพสินค้าที่ติดแอร์เย็นฉ่ำดีกว่า – เธอไม่ว่าอะไร โบกมือเป็นการอนุญาต JJ M....

อ่านต่อ


/1