*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2488115
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1026 , 20:28:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ไม่ว่าข่าวการสร้างบ้านให้ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายพันตำรวจโทและอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยได้อยู่อาศัยอย่างถาวรของ สมเด็จฮุน เซน จะเป็นข่าวลวงหรือข่าวจริงก็ตาม          ข่าวนี้ ทำให้ผมได้แง่คิดขึ้นมาอย่างหนึ่ง หลังจากเห็นรัฐบาลผสมของคุณอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ กำลัง “งง” อยู่ว่าจะทำอย่างไรจึงจะทำให้รัฐบาลกัมพูชา ส่งตัวทักษิณกลับไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาให้          ผมจำได้ว่า เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2552 ....

อ่านต่อ

Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 809 , 10:04:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                   เกมการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอำนาจทางการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายพันตำรวจโทและอดีตนายกรัฐมนตรี “งวดเข้าไปทุกทีแล้ว”เพราะทักษิณคงรอไม่ได้ที่จะรอให้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมืองตัดสินพิพากษาคดียึดทรัพย์ของเขาไปเสียก่อนเขาคงจะดำเนินกิจกรรมการเมืองทุกด้านเพื่อให้ “รู้ผล” โดยเร็วที่สุดหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแล้ว หากสังเกตให้ดี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 795 , 12:48:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          กลัวจะกลายเป็น กว่าถั่วจะสุก – งาก็ไหม้นะครับ                                         ๐                   ๐          ผมไม่รู้สึกแปลกใจแต่อย่างใด ที่ตัวแทนของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายพันตำรวจโทและอดีตนายกรัฐมนตรีในแต่ละสาขา ไม่ว่าจะเป็น เฉลิม อยู่บำรุง อดีตร้อยตำรวจเอก , นายนพดล ปัทมะ หรือแม้แต่นายพิชิฎ ชื่นบาน อดีตทนายความทักษิณ ที่ออกมาเอะอะว่า การตีความของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ ถอดยศแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 3193 , 20:21:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มีหนังสือถึง สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  เรื่องแนวทางขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถอดยศตำรวจและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลงโทษจำคุก 2 ปี           แปลว่า ในเร็ว ๆ นี้ ทักษิณก็จะถูกถอดยศ ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน ที่ให้ทางการพิจารณาถอดยศนายตำรวจที่....

อ่านต่อ

Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 747 , 10:37:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ภาพข่าวคนใส่เสื้อแดง ๑๐ กว่าคน ที่นำอุปกรณ์ “ตีนตบ” ไปชุมนุมโห่ไล่ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปเป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ที่วัดชัยชนะสงคราม (วัดตึก) เขตสัมพันธ์วงศ์ เมื่อวานนี้ โดยมีรัฐมนตรีส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมในพิธี ตามที่ ปรากฎเป็นข่าวในสื่อต่าง ๆ ในเวลาต่อมานั้น          ทำให้ผมมีข้อสังเกตุบางอย่างเกี่ยวกับ “คนเสื้อแดง” กลุ่มนี้ ที่อาจจะขยายผลไปยัง “คน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 755 , 13:52:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ที่นาแปลงนั้นใหญ่มาก มีเนื้อที่หลายแสนไร่ ดินยังอุดมสมบูรณ์ อุปกรณ์การทำนาก็ล้วนแต่ทันสมัย เงินทุนที่จะใช้ในการซื้อปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชก็เพียบ สมัยที่เจ้าของนาตัวจริงดูแลอยู่ ที่นาแปลงนี้เป็นที่หมายปองของชาวบ้าน อยากมาเป็นคนงานทำงานกันทั้งบางถึงตอนนี้ก็เหอะ !แม้ว่าเจ้าของนาตัวจริงคุมคนงานเองไม่ได้  จำใจต้องหนีคดีที่เมียตัวเองไปยักยอกที่นาคนอื่นจนขึ้นโรงขึ้นศาลแพ้คดี ตัวเอง ถูกตัดสินจำคุก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1195 , 18:44:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เพราะ..…ในคำตอบยังมีคำถาม ?           ผมไม่ทราบว่าใครเป็น “ต้นคิด” ที่ให้ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นอนบนเก้าอี้ชายหาดตัวหนึ่ง เพื่อให้ คุณสุทธิชัย หยุ่น บิ๊กบอสของเครือเดอะเนชั่น ซึ่งนอนอยู่บนเก้าอี้แบบเดียวกันอีกตัวหนึ่งสัมภาษณ์เมื่อเช้าวันอาทิตย์นี้           ผมว่าเป็นอะไรที่แปลกตาดีนะครับ...           แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ผมติดใจเท่ากับการตอบคำถามของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตาม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1031 , 19:40:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อผู้นำมันปากกล้า ประชาชนมันก็ควรจะอดอยาก “สมเด็จฮุนเซน ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ทันทีที่เดินทางถึงโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เมื่อเย็นวานนี้ โดยบอกว่า เป็นความจริงที่เขาเลือก พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องการขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนไทย-กัมพูชานั้น ขอให้กลับไปอ่านมาตรา 3 ของสนธิสัญญาฯ ว่าด้วยคดีที่....

อ่านต่อ

Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1304 , 08:30:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้รับบทความนี้จาก พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ทาง อี-เมล์ ของผมเมื่อเช้าตรู่วันนี้ ท่านปรารถนาที่จะให้บทความนี้ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง  ดังนั้นนอกจากนำเสนอใน สำนักข่าวเจ้าพระยาที่ผมรับผิดชอบแล้ว จึงตัดสินใจนำเสนอใน OKNATION พร้อมกันไปด้วย...... ท่านเขียนไว้ดังนี้ครับ                                 เมื่อพ่อหายป่วย                                                                                    ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1189 , 11:42:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เมื่อวานนี้ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒ หนังสือพิมพ์รายวัน รายงานข่าวการเดินทางไปเยือนกัมพูชา ของ ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตพลเอกและอดีตรองนายกรัฐมนตรีอย่างอึกทึกครึกโครม           ตีพิมพ์ภาพการจับไม้จับมือระหว่าง ชวลิต ยงใจยุทธ กับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา พร้อมบทสัมภาษณ์ของทั้งสองคนอย่างละเอียด          มีประเด็นที่น่าสนใจและกลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความควรไม่ควรของทั้งข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 909 , 12:15:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                       ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒ หนังสือพิมพ์รายวันเกือบทุกฉบับ นำเสนอข่าวที่น่าสนใจคล้าย ๆ กันว่า “ฮุนเซน” ยังรัก “ทักษิณ” ยอมรับว่าเป็นเพื่อน และพร้อมให้ความช่วยเหลือถึงขั้นสร้างบ้านหลังใหญ่ไว้รองรับ หาก “ทักษิณ”ต้องการจะอยู่ในกัมพูชาและ วันนี้คงมีนักข่าวนำเรื่องนี้ไปถามใครต่อใครในแวดวงการเมือง ว่ารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชายังมีควา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2959 , 11:05:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เช้าวันที่สองในนิวซีแลนด์.. เราสองคนตื่นด้วยความแช่มชื่น คุณตายุให้ลุกไปอาบน้ำ เนื่องจากภายในห้องอบอุ่นด้วยเครื่องทำความร้อน (Heater) ผมอ้างว่า ถ้านุ่งผ้าขาวม้าไปอาบน้ำ เกรงว่าแหม่มห้องอื่น ๆ เปิดมาเจอจะตกใจ  จึงขอผ่านวันนึงก่อน (ข้ออ้างน่ะ – ฮา) แต่คุณตาแกเป็นลูกสาวคุณนายสะอาด หนาวเยือกแค่ไหนก็ต้องอาบ โชคดีของหนุ่ม ๆ ต่างชาติที่เธอไม่นุ่งกระโจมอกไปอาบน่ะ  - ฮา                ตามแผนเด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1036 , 12:19:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              เมื่อผมไปร่วมงาน 3 OKNATION ที่ศูนย์ประชุมฯ         ผมมีข้ออ่อนด้อยอยู่อย่างหนึ่งคือ ใช้เครื่องไม้เครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัยไม่เป็น แม้จะมีลูกคอยสั่งสอนก็ตาม – ฮา        อย่างโทร.มือถือ ที่สามารถทำได้ตั้งหลายอย่างเช่น นอกจากโทร.เข้า-ออก ดูเวลา , ถ่ายภาพ , เป็นเครื่องบวกเลข ฯลฯ ผมทำได้อย่างเดียว รับโทร.เข้าและกดเบอร์โทร.ออก แม้แต่จะบันทึกหมายเลขโทร.ยังทำไม่เป็นต้องให้ลูกสาวบันทึกให้ หรื....

อ่านต่อ

Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1892 , 09:43:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           คุณปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อาศัยฤกษ์ดีของวันที่ 19 ตุลาคม 2552 เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า ดีดี.ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)ผมขอต้อนรับคุณปิยสวัสดิ์ ด้วยข้อเขียนชิ้นนี้ เนื่องจากเพิ่งลงจากเครื่องของการบินไทยเที่ยวบิน TG 0990 ซึ่งบินตรงจากโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ รวดเดียวถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อค่ำวันที่ 11 ตุลา 52 ระหว่างใช้บริการของลูกเรือในเที่ยว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2181 , 19:57:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ผมเกริ่นกล่าวเล่าขานเอาไว้เมื่อวันที่ 12 ตุลาฯ ว่า ผมกลับมาแล้วครับ กลับจากการไปเที่ยวนิวซีแลนด์มา 10 วันเต็ม ๆ http://www.oknation.net/blog/netmom/2009/10/12/entry-1                 วันนี้ได้ฤกษ์เบิกตัวผู้เป็นอุปถัมภ์รายการ คือ คุณตา ภรรยาของผม ผู้วางแผนการเดินทางตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย รวมทั้งการจองที่พัก เช่ารถยนต์ให้ผมขับ จนกระทั่งทำกับข้าวให้ผมกินใน Hostel บางเมือง            ก็คนที่ยื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2097 , 19:43:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จาก “สภาเปรซิเดียม” ถึง “ปฏิญญาฟินแลนด์”ประโยคยาว ๆ ที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษพูดถึง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่เคยเป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมืองอย่างพรรคความหวังใหม่ แต่ยอมลดตัวเองลงไปเป็นลูกพรรคเพื่อไทย ด้วยการให้เกียรติ พล.อ.ชวลิตว่าเป็น “เพื่อน” คนหนึ่งนั้น สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างนายทหารผู้อาวุโสทั้งสองได้เป็นอย่างดีแต่ประโยคที่คนในสังคมควรจะช่วยกันหาคำตอบก็คือ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 714 , 13:18:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        กรณีที่ศาลปกครองกลาง สั่งระงับโครงการการลงทุน 76 โครงการที่มาตาพุด จังหวัดระยอง เป็นเหตุให้โรงงานต่าง ๆ ที่เตรียมเปิดดำเนินการต้องเลิกจ้างคนงานไปแล้วกว่า 5 พันคน         รวมทั้งการชะงักงันของนักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจจะมาลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่รัฐบาลได้ทุ่มเทงบประมาณให้ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ.เดินทางไปโรดโชว์เพื่อชักชวนให้เขาเหล่านั้นเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 938 , 11:43:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          รายงานข่าวช่วงเช้าของสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง (จากการทดลองกดรีโมตตรวจสอบ)  นำเสนอข่าวการฆาตรกรรมเด็กชายวัย 5 ขวบ อย่างยืดยาว ละเอียดลออ ทุกแง่ทุกมุม          สมกับเป็นสื่อสารที่ทันสมัย ที่ให้ได้ทั้งภาพและเสียง ไม่ต่างไปจากสื่อสิ่งพิมพ์ที่เล่นข่าวนี้อย่างครึกโครม ต่อเนื่อง...          ภาพข่าวดังกล่าวเร้าอารมณ์คนดูข่าว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติได้ดีเหลือเกิน จนสามรารถกล่าวได้ว่า สื่อประสบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2552
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 642 , 19:42:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           หายหน้าไปโดยมิได้ร่ำลา เพราะเชื่อว่าต้องได้กลับมาเขียนอีก แล้วผมก็กลับมาจริง ๆ หลังจากหายหน้าไป 10 กว่าวัน                 .....หนึ่งผู้เฒ่ากับหนึ่งสาวใหญ่ (แปลว่ายังไม่แก่นะ – ฮา) ลากกระเป๋าไปเที่ยวนิวซีแลนด์ ซึ่งต่อไปขอใช้อักษรย่อตามที่เขาเรียกตัวเองว่า  NZ มาครับ เราออกเดินทางโดยสารการบินไทย เที่ยวบิน TG 989 ช่วงเย็นวันที่ 30 กันยายน 2552 และเดินทางกลับด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 990 ....

อ่านต่อ


/1