*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2634366
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2554
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2182 , 21:03:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คนที่มีแผลในสังคม... “ทำดีอย่างไร” ก็ไม่มีใครเชื่อ ! หมดสมัยนี้เลิกเล่นการเมืองเถอะ “เก่ง” การุณ โหสกุล ไปเอาดีทางอื่นจะรุ่งกว่า !

ผมใช้คำว่า ผมทำข่าวการเมืองมานาน มิได้มีเจตนาว่าจะอวดรู้หรืออวดเก่งกว่าใครอื่นนะครับ เพียงแต่ต้องการบอกให้ทราบว่า ผมพานพบนักการเมืองมากเยอะมาก...

จึงมีโอกาสได้เห็นทั้งนักการเมืองดี ๆ และนักการเมืองเลว ๆ มาตามสมควร นักการเมืองบางคนเป็นคนดีมาก เป็นหมอคอยให้การช่วยเหลื่อชาวบ้านผู้ยากไร้จนเป็น “ขวัญใจชาวบ้าน” ลงเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ได้รับการเลือกตั้งเมื่อนั้น แต่ลูกกลับเป็นอีกอย่างเหมือน หลังมือ(บาง ๆ) เป็น หนังตีน(หนาๆ) – ฮา

บางคนเริ่มต้นชีวิตการเมืองด้วยการ “เลียนแบบ” นักการเมืองในดวงใจ ชอบนักการเมืองดี ๆ มีคุณธรรมก็เจริญรอยตาม มีความประพฤติที่น่าชื่นชมยินดี ลงเลือกตั้งเมื่อไหร่แทบไม่ต้องหาเสียง ก็ได้รับเลือก

บางคนก็ “เลียนแบบ” นักการเมืองเลว ๆ ประเภทเวลาจะ ขอเงินจากพ่อค้าหรือนักธุรกิจก็เขียนตัวเลขที่ต้องการใส่ “ฝามือ” ให้ดู แล้วไปล้างมือในห้องน้ำ (ไม่กล้าเขียนใส่เศษกระดาษ กลัวจะกลายเป็นใบเสร็จ – ฮา) ไอ้พวกที่เดินตามนักการเมืองชั่ว ๆ คนนั้น

มักมีอันเป็นไปให้เห็นหลายรูปแบบ บางคนถูกจับติดคุกติดตะราง บางคนไม่ได้รับเลือกกลับเข้ามาอีก เพราะยุคนี้ “สื่อเสรี” ช่วยกันเปิดโปงพฤติกรรมชั่ว ๆ ของพวกมัน บางคนก็ยังระหกระเหินหาที่อยู่ไม่ได้ – ฮา

ในจำนวนนักการเมืองที่ผมเคยสัมผัสจากข่าว มีอยู่คนหนึ่งผมเคยชื่นชมค่อนข้างมาก คือ คุณเนวิน ชิดชอบ สมัยเล่นการเมืองใหม่ ๆ มีลูกเล่นและลีลาน่าประทับใจอย่างมาก รู้จัการ “สร้างข่าว-สร้างตัว” จนโดดเด่นเข้าทำนอง “อภิชาตบุตร” 

คุณเนวิน ชิดชอบ กลายเป็นข่าวที่สื่อมวลชนไม่ลืมคือ กรณีถูกขว้างระเบิดบ้านพัก... ในเนื้อข่าวบางกระแสบอกว่าเกิดจากการถูกปองร้าย บางกระแสบอกว่าไม่น่าจะใช่ ส่วนจะเป็นสาเหตุอะไรผมก็ลืมไปแล้วครับ เพราะมันนานมากแล้ว(ฮา)

คุณเนวิน ชิดชอบ มาพลาดท่าเสียทีลูกน้องหรือถูกกลั่นแกล้งก็จับมือใครดมไม่ได้ กรณีที่ พล.ต.อ.เสรี เตมียเวช บุกจับหัวคะแนนของคุณเนวิน แล้วพบว่า มีการเตรียมธนบัตรใบละ 100 กับใบละ 20 บาทเย็บติดกับใบหาเสียงของคุณเนวิน

แม้ว่าเหตุการณ์ครั้งนั้น ในทางกฎหมายไม่สามารถเอาผิดคุณเนวินได้ แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นได้กลายเป็น “แผลเป็น” ที่อยากจะลบเลือนสำหรับคุณเนวิน ชิดชอบ เพราะหลังจากนั้นเมื่อพูดถึงคุณเนวิน ผู้คนมักจะนึกถึงวลีที่ว่า “ยี้ห้อย ร้อยยี่สิบ”

หลังจากนั้นมา ไม่ว่าคุณเนวิน ชิดชอบ จะเพียรพยายาทำความดีอย่างไร ทุ่มเทสติปัญญาเพื่อสังคมแค่ไหน แต่เมื่อไหร่ที่สื่อมวลชนจะนำเสนอข่าวหรือเรื่องราวของคุณเนวิน ชิดชอบ ในมุมใด เมื่อไหร่ สื่อก็ไม่ลืมที่จะห้อยท้ายคำว่า “ยี่ห้อย ร้อยยี่สิบ” ให้แสลงใจคุณเนวินไม่มีวันลืม

ผมเขียนเรื่องนี้เพราะเห็นข่าว คุณการุณ โหสกุล นักการเมืองหน้าใหม่ของพรรคเพื่อไทย ที่ชนะการเลือกตั้งคุณแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่มีภาพพจน์ค่อนข้างดีในสังคมที่เขตดอนเมืองออกมาตัดพ้อสื่อสารมวลชน กรณีที่มีข่าวว่าถูกชายคนหนึ่งชกจนปากแตกเย็บ 5 เข็ม

คุณการุณ โหสกุล พยายามปิดข่าว หรือพยายามไม่เป็นข่าว ด้วยการปิดโทรศัพท์มือถือที่นักข่าวประจำพรรคเพื่อไทยพยายามโทร.ไปตรวจสอบ หลังมีข่าวในสื่อออนไลน์ ว่าถูกชกปากแตก แต่แล้วก็หลบไม่พ้น ต้องให้สัมภาษณ์สื่อในทำนอง

 

“ไม่มีเรื่องดังกล่าว ไม่มี ไม่ใช่สาระ เรื่องจิ๊บ ๆ ทำความดีตั้งเยอะ ไม่ยอมเสนอข่าวกัน แต่อย่างนี้นำไปเสนอ”

 เมื่อถูกซักหนักข่าวสายโทรศัพท์ก็หลุดไป และมี ส.ส.คนหนึ่งพยายามแก้ไขว่า คุณการุณไม่ได้ถูกชก(ทั้ง ๆ มีตัวผู้ต้องหา)แต่ถูกไม้พายตีไปโน่น

ผมจำได้ว่าก่อนหน้าจะมีข่าวนี้ คุณการุณ โหสกุล ก็ถูกสุภาพสตรีท่านหนึ่งใช้เท้าถีบทีหนึ่ง แต่คุณการุณก็พยายามปัดข่าวว่า ไม่จริง ไม่เคยถูกถีบแต่อย่างใด พูดง่าย ๆ คือ คุณการุณพยายามเลี่ยงที่จะมีข่าวในทางลบนั่นเอง

ผมจึงอยากบอกคุณการุณ โหสกุล ว่า พฤติกรรมในอดีตของคุณที่ คุณแสดงออกจนกลายเป็น “ข่าวโด่งดัง” มานั้น มันได้กลายเป็น “ตราบาป” สำหรับคุณไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นข่าวถูกเพิกถอนการเป็น ส.ส.เนื่องจากใช้ใบสุทธิปลอมไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ มสธ.

หรือข่าวที่ไปกระทบกระทั่ง ส.ส.ระดับอาจารย์คนหนึ่งที่สภาผู้แทนราษฎร หรือข่าวที่คุณกระทำกับผู้หญิงที่เป็นภรรยาของคุณ หรือ ข่าวการสาบทสาบานไปถึงบรรพบุรุษของคุณนั้น ทุกอย่างยังอยู่ในความทรงจำของสื่อมวลชนที่มีแฟ้มประวัติของคุณทั้งสิ้น

ผมอยากจะบอกว่า ภาพของคุณก็ไม่ต่างไปจากคุณเนวิน ชิดชอบ ที่พยายามล้างภาพเก่า ๆ ที่ฝั่งใจคนไทยด้วยการ “ทำดีตั้งเยอะ” เลยนะครับ

ผมเองเคยเขียนถึงคุณ ตอนที่ได้รับตำแหน่งประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ ในสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว ตอนแรกก็หวั่นใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกะตัวเองหรือเปล่า(ฮา) แต่ก็ไม่มีอะไร

ทำให้ทราบว่า คุณพยายามที่จะ “ทำดีตั้งเยอะ” ให้สังคมเห็นและยอมรับ

แต่ขอบอกคุณการุณ โหสกุล ส.ส.เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย ว่า หากคุณจะเล่นการเมืองต่อไป คุณต้องเป็นตัวของตัวเองครับ เคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นต่อไปไม่ต้องแคร์ใคร ? เพราะผมเชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการ “คนใจถึงพึ่งได้” อย่างแท้จริง

ผมเห็นภาพคุณถือโทรโข่งพูดกับชาวดอนเมืองแล้ว บอกตามตรงว่า “ผิดหวัง” ครับ

นักเลงจริงต้องกล้าได้กล้าเสีย กล้าตัดสินใจให้คนเห็นว่า “ผมคือคนที่พวกคุณพึ่งได้” อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด..อย่าลืมว่า หากคุณอยากเล่นการเมืองต่อไป อนาคตของคุณอยู่กับคนในเขตดอนเมืองครับ

อย่าทำตัวเป็นไม้หลักปักขี้เลน โงนเงนไปโงนเงนมา....

หากคุณเป็นอย่างหลัง หมดสมัยการเป็น ส.ส.นี้แล้ว เลิกเล่นการเมืองไปทำธุรกิจที่คุณชอบ จะรุ่งกว่ากันเยอะ !

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 4 ป้าแจ้

ความผูกพันของคนใกล้ชิดในพื้นที่

ใครจะชั่วจะดี บางทีเขาไม่สนใจอะไรทั้งนั้น

ขอให้เคยช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามยาก

เขาก็รักของเขา ป้องได้ก็ต้องป้อง

เหมื่อนพ่อแม่รักลูก ลูกจะไปเกเรใครแค่ไหน ก็ยังมองลูกตัวเองว่าเป็นคนดี

เป็นเรื่องปกติในสังคมครับ

แต่ถ้าใครลองเกลียดเก่ง การุณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

แค่เก่งออกมายิ้ม บางทียังหาว่าเขายิ่มเยาะเลยครับ

ฮา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 3 คุณเดือนแรม

ดูเหมือนคุณจะบอกว่า "เขา"เป็นคนดี
แต่ภาพต่าง ๆ ในสมัยรบ.ที่แล้วนี่เอง ยังไม่นานที่จะลืม
เลยไม่เชื่อว่าเขาจะดี
...คุณเนวิน หายไปใหน ไม่ได้ข่าว...
...........................................................

ผมไม่เคยบอก หรือเหมือนจะบอกว่าเขาเป็นคนดึ

แต่พูดถึงพฤติกรรมในอดีตของเขาในฐานะคนที่อยากเป็นนักการเมืองว่า เริ่มต้นในสิ่งที่ไม่ดีหลายเรื่อย จนภาพดังกล่าวกลายเป็นสัญญลักษณ์ของเขา

จนไม่เพียงแต่คุณเท่านั้นที่ยากจะลืม คนอื่น ๆ ก็ยังไม่ลืม ยิ่งสื่อมวลชนยิ่งลืมไม่ได้ เหมือนกรณีคุณเนวิน ชิดชอบ

คุณเนวิน ไปไหน.. ไม่ทราบครับ

หากให้เดาก็คงเข็ดขยาดการเมืองเพราะ สื่อไม่ยอมลืมอดีตแกมั๊ง - ฮา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 2 ono

เห็นไหมครับ

ต่อให้พยายามเปลี่ยนอย่างไร

หรือเปลี่ยนได้

แต่คนในสังคมไม่ยอมรับเสียแล้ว

เหนื่อยเปล่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 คุณเชื่อมั่นในความดี

เก่ง การุณ เริ่มต้นชีวิตทางการเมืองผิด

ผิดก็ติดตัวตลอดไป อย่างที่คุณเห็นนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้าแจ้ วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 23.30 น.

แต่เมื่อสักครู่ตัวแทนชุมชนรื้อบิ๊กแบ๊คก็ออกมาปกป้องเค้านะค่ะออกรายการข่าวข้นของคุณกนก ว่านายเก่งไม่ได้เป็นคนให้รื้อ เค้าจงรักภักดีกันจัง( หรือว่าผลประโยชน์ล้วนๆค่ะท่านอาจารย์)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เดือนแรม วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

อ่านบทความนี้แล้วก็ยัง งง ๆ อยู่ค่ะ
ดิฉันเป็นแค่เพียงคนเสพข่าว ไม่มีโอกาสพบเจอนักการเมือง
ดูเหมือนคุณจะบอกว่า "เขา"เป็นคนดี
แต่ภาพต่าง ๆ ในสมัยรบ.ที่แล้วนี่เอง ยังไม่นานที่จะลืม
เลยไม่เชื่อว่าเขาจะดี
...คุณเนวิน หายไปใหน ไม่ได้ข่าว...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ono วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ono

ที่แท้ก็ ทารุน เอี้ยสะกุน นั่นเอง เปลี่ยนยากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เชื่อมั่นในความดี วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaipeace

นึกว่าชื่อ เก่ง ทารุณ ซะอีก ได้ยินมาบ่อยกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน