*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2534168
  • จำนวนผู้โหวต : 1212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1212 คน
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2558
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1040 , 16:10:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , rattiya และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ตามที่ได้เกิดวิวาทะระหว่างรัฐบาลกับพรรคการเมืองฝ่ายแค้น(ฮา) เกี่ยวกับโครงการ ๓๐ บาทรักษาทุกโรค จนทำให้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลออกมาจวกอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย

และเรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นต้นเหตุให้สังคมเกิดความสับสนเพราะต่างคนต่างพูด จึงอยากให้ลองอ่านทัศนะของ น.พ.ยง ภู่วรวรรณ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ดูบ้างนะครับ ถือว่าเป็นข้อมูลอีกด้านหนึ่ง

น.พ.ยง ภู่วรวรรณ นอกจากจะเป็นนักวิจัยดีเด่นแล้ว ยังเป็นหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกด้วย ท่านเขียนในเฟซบุ๊กว่า

“ หลายคนคงไม่เข้าใจ ไม่มีใครจะให้เลิก 30 บาท ทุกคนต้องยอมรับปัญหา 30 บาท ลดการล้มละลายของผู้ป่วย แต่กำลังจะล้มละลายของระบบ ญี่ปุ่น เคยทำ ล้มไปแล้ว อังกฤษ ต้องปิดหน่วยจำนวนมาก ทั้งที่การเก็บภาษี ดีกว่าไทยมาก

คงจะต้องพบกันครึ่งทาง การร่วมจ่ายตามกำลัง จึงเป็นวิธีการที่เหมาะสม ตั้งแต่มี 30 บาทมา ทุกคนคงไม่รู้หรอกว่า ทำให้การแพทย์และระบบลดถอยลงแค่ไหน เราไม่มีวัคซีนใหม่เพิ่มให้เด็กเลย ในช่วง 15 ปี ของ 30 บาท

ยกเว้นไข้หวัดใหญ่ในบางคน เมื่อมีโรคระบาด เช่น คอตีบ ที่อีสาน ก็ต้องใช้เวลาถึง 3 ปี จึงจะได้วัคซีนคอตีบ มาปูพรมป้องกันการระบาด มีการระบาดของไวรัสตับอักเสบ เอ ที่บึงกาฬ ก็ไม่สามารถให้วัคซีนไปป้องกันได้

ต่อไปจะต้องเจอหายนะ จากโรคระบาดมากกว่านี้ ประเทศมาเลเซียมีวัคซีนป้องกันโรค ให้กับเด็กฟรี มากกว่าไทยมากมาย เช่น ท้องเสียโรตา HPV (มะเร็งปากมดลูก) เยื่อหุ้มสมอง HIB ไอกรนไร้เฃล ประเทศพม่า ลาว เขมร และเวียตนาม จะหยอดวัคซีนโรตา และวัคซีนอื่นๆมากกว่าประเทศไทย

โดยได้จาก UNICEF GAVI ฯลฯ เราจะสู้ประเทศรอบบ้านไม่ได้แล้ว องค์การอนามัยโลก แนะนำปรับเปลี่ยนให้โปลิโออย่างฉีด แทนอย่างหยอด เราอยากให้เด็กไทยได้ฉีดอย่างน้อย 2 เข็ม โครงการ 30 บาท บอกไม่มีเงิน ให้แค่เข็มเดียว ไม่มีใครทราบความจริงหรอก

ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ การป้องกันโรคในประเทศไทยจะถดถอยไปเรื่อย ๆ ทุกคนยังชื่นชม ก็ตามใจ การรักษาไวรัสตับอักเสบ ซี พม่าได้เอายาใหม่ จากอินเดียมารักษา

เราใช้ยาเดิมที่เขากำลังจะเลิกแล้ว และให้ราคาคุยว่า ยอมให้รักษาทุกสายพันธุ์ ของไวรัสตับอักเสบ ซี แต่ไม่เคยบอกความจริงว่า คนรวยเท่านั้นที่จะเข้าระบบตรวจกรองไปถึงการรักษาได้ เพราะใช้ค่าตรวจกรอง กว่า 10,000 บาท 30 บาท ไม่ออกให้ คนรวยจึง เข้าถึงได้มากกว่า และคนรวยจริง ๆ ที่อยากรักษา แบบทันสมัยก็ไปเอกชนหมด

ขอให้ช่วยกันพิจารณาอย่างมีปัญญา ของฟรีไม่มีในโลก ทุกคนไม่ควรแบมือ เพื่อให้ได้มาซึ่งของฟรีเท่านั้น การดูแลสุขภาพให้ได้มาตรฐานจะมีราคาสูงขึ้น เป็นแบบ Exponential

 แต่เราเพิ่มงบ 30 บาท แบบ Linear นักวิชาการ NGO ทั้งหลาย ขอให้ตระหนักถึงผลในอนาคตด้วย การร่วมจ่ายตามกำลังจึงเป็นวิธีที่จะลดการล้มละลายของระบบลงได้ และจะทำให้มีการพัฒนาประสิทธิภาพ แบบอารยประเทศไม่ให้ถดถอย”

ใครมีความเห็นอย่างไรก็ว่าต่อนะครับ เพราะปกติผมไม่เคยมีบัตรทองครับ ป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เข้าคลีนิกแพทย์เอกชนใกล้บ้าน – ไม่อยากไปแย่งการใช้บริการของคนอื่นนะครับ !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 29/12/2015 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณครับคุณ Torko ผมจึงเขียนบทความกระตุ้นให้ปฏิปการศึกษาเป็นเรื่องแรกไงครับ - ผมอยากให้รื้อฟื้น โรงเรียนฝึกหักครู วิทยาลัยครู แล้วก็ วิทยาลัยวิชาการศึกษา....เพื่อผลิตครูมาสอนคนในแต่ละด้านตามที่สังคมต้องการไงครับ 555 เรื่องชักปลายบานซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Torko วันที่ : 29/12/2015 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

คุณภาณุมาส ที่กดไลคเพราะเขียนได้ถูกจุด
มาลบความคิดไร้ประโยชน์แบบนั้นแล้วหันสิ่งที่เราจะแก้ได้และเราทำได้กันก่อน แล้วค่อยพัฒนา คนอื่นจะไปไกลก่อนเรา คงต้องปล่อยก่อนกระมังค่ะ เพราะหากรากไม่พร้อมที่จะงอก ยอดคงไม่ขึ้นส่ะที่
ต่อยอดกันไปก็ไร้ประโยชน์เมื่อรากไม่ล่อเลี้ยงอะไรๆก็ไม่เกิด

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , Torko ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณคุณ Torko ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นครับ / คุณตั้งคำถามว่า "เมื่อไทยมีงบพัฒนาประเทศทางด้านวัตถุ ทำไมเราไม่แบ่งปันมาพัฒนาทางด้านสุขภาพกันบ้าง" / ในความเห็นผม ผมเข้าใจว่าการพัฒนาสุขภาพ "มันมองไม่เห็นเหมือนวัตถุ" ครับ - ผมเคยคัดค้านการสร้างรถไฟแอร์พอร์ตแรลลิ่งในทันที่ทีรัฐบาลยุคนั้นออกข่าว ผมให้เห็นผลว่าเรายังไม่มีความพร้อมสักอย่างเดียว ไม่ว่าจะคนบริหารกิจการภายใน ไปจนถึง คนขับรถ คนซ่อมรถ เพราะการรถไฟแห่งประเทศไทยไม่เคยมีแผนที่จะผลิตบุคคลากรเหล่านั้น / แต่รัฐบาลไม่ฟังเสียงใครทั้งนั้น คิดอย่างเดียวว่า "ต้องทำ" เพราะประเทศอื่นเขามีกันแทบทั้งนั้น - นี่ไงครับครับเหตุผลที่ต้องพัฒนาด้านวัตถุมากกว่าด้านสุขภาพหรือแม้แต่จิตใจ - สวัสดี

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

คิดถึงผู้บริหารประเทศแล้ว ไม่ทราบว่าท่านทานยาพาราไปกี่เม็ดต่อวันน่ะค่ะ ?
เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ จะมาแยกแยะว่าคนรวยคนจนให้ไปรักษาตามมีตามเกิด คิดว่ารัฐบาลคงจะใจดำเกินไป เพราะหากมองในแบบฉบับที่คนอื่นๆมอง คิดว่า
เมื่อไทยมีงบพัฒนาประเทศทางด้านวัตถุ ทำไมเราไม่แบ่งปันมาพัฒนาทางด้านสุขภาพกันบ้าง
จัดระบบให้ฟรีกันถ้วนหน้าไปกันเลยค่ะ นั้นคงหมายถึง อย่าแบ่งว่าใครรวยจนขี้เมาหรือขี้ยา ข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจใดๆ ล้วนแล้วแต่มีบัตรฟรีเข้ารับรักษา เท่าที่รัฐทำให้ได้ แล้วค่อยพัฒนาต่อจากนี้ไป
ในเมื่อทุกคนมีบัตรฟรี ใครคิดที่จะทำลายตนเอง นั้นคงเป็นเรื่องของเค้าแล้วค่ะ เพราะรัฐทำให้ดีที่สุดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 27/12/2015 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมก็เช่นกันครับคุณสิงห์นอกระบบ - ตอนออกบัตรทองใหม่ ๆ ผมเคยไปถาม เขาบอกลุงเป็นข้าราชการบำนาญเบิกค่ารักษาพยาบาลจากต้นสังกัดได้ - เขาก็เลยไม่ออกให้ครับ / ความจริงผมก็ไม่อยากไปแทรกคิวคนอื่นหรอกครับ พอช่วยตัวเองได้น่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/12/2015 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผมก็ยังไม่เคยใช้ครับ หาหมอน้อยครั้ง ซ้ำร้านขายยาเดี๋ยวนี้มีเภสัชประจำ หน้าหมู่บ้านผมเป็นเภสัชกรสองคนสามีภรรยามาเปิดร้านขายยาเองเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน