*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2525415
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< มกราคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 957 , 13:07:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลางเดือนพฤศจิกายน 2557 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ได้รายงานสถานการณ์ภัยแล้งปี 2557/2558 เอาไว้ว่าจะรุนแรงมาก ตามข่าวบอกว่า

กระทรวงเกษตรฯ ได้ของบประมาณจากรัฐบาลเป็นเงิน 2,401.04 ล้านบาท สำหรับแก้ปัญหาดังกล่าว และไม่ได้ขอมาเป็นครั้งแรก ขอมาทุกปีครับ

ผมไม่ใช่คนมองโลกในแง่ร้าย แต่จากประสบการณ์ที่ทำข่าวเกี่ยวกับการเกษตรมาก่อน ผมไม่เชื่อว่า กระทรวงเกษตรฯจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้

แล้วผลก็ปรากฎให้เห็นว่า กระทรวงเกษตรฯ ขอเงินจากรัฐบาลไป “ละลายแม่น้ำ” จริง ๆ วันนี้ข่าวภัยแล้งได้ทวีความรุนแรงอย่างน่ากลัวอย่างยิ่ง

ตาม ข่าวบอกว่าเราเหลือน้ำเขือนที่จะใช้กันประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้น หากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ประเทศไทยอาจพบวิกฤติอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ตลอด สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องน้ำ ไม่ว่า กรมชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กปผ.)ออกมารายงานให้ทราบด้านเดียวคือปริมาณน้ำ

แต่ ไม่มีใครออกมาพูดถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างเป็นรูปธรรม หากจะมีก็ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ที่ออกมาทำพิธีขอฝนหน้ากระทรวง(ฮา)

 ผม ขอเรียนถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มา ณ ที่นี้ว่า ท่านจะปล่อยให้คนเหล่านั้น แก้ปัญหาภัยแล้งกันต่อไปอีกหรือ

 ผม ขอเรียนถาม ท่านว่าท่านทราบหรือไม่ว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทาน ได้ขอเบิกเงินจากรัฐบาลไปแล้วกี่แสนล้านเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

9356

และท่านจะปล่อยให้หน่วยงานแห่งนี้ โดย “คนกลุ่มนี้” ขอเงินจากรัฐบาลอีกสักเท่าไหร่หรือครับ จึงจะแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมได้อย่างที่เขียนในแผน

ในขณะที่กระทรวงคมนาคม เสนอรัฐบาลพัฒนาระบบขนส่งขั้นพื้นฐานด้วยวงเงินงบประมาณ 2 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างรถไฟฟ้า และถนนหนทาง ฯลฯ

 แต่ผมไม่เคยเห็น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอรัฐบาลพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำอย่างจริงจัง นอกจากขอเงินไปแจกชาวนาที่ปลูกข้าวไม่ได้ ฯลฯ

 ท่านนายกรัฐมนตรีครับ ผมไม่เชื่อว่าปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมแก้ไม่ได้ และไม่ใช่ด้วยการแก้ปัญหาด้วยการทำพิธีของฝนหรือแห่นางแมวอย่างที่ทำกันอยู่

 ประเทศไทย มีแม่น้ำสองสายขนาบอยู่คือ แม่น้ำโขง และ แม่น้ำสาลวิน มีความเป็นไปได้ไหมครับ ที่เราจะวางท่อจากแม่น้ำทั้งสองสายเพื่อสูบมาใส่ในเขื่อนที่เรามีอยู่

 และ/ หรือ สูบจากแม่โขงและสาละวินไปใส่แม่น้ำ 5 สายซึ่งไม่ใช่ รัฐบาล, คสช. สนช, สปช. และ กมธ.ยกร่าง รธน. นะครับ แต่คือแม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน และ แม่น้ำเจ้าพระยา

 มนุษย์ สามารถขุดเจาะลงไปทั้งใต้ดิน และใต้น้ำเพื่อนำน้ำมันและก๊าซที่อยู่ลึกแสนลึกขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ ทำไมเราจะเอาน้ำจากแม่โชงและสาละวินมาใช้ไม่ได้ครับ !อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 13/01/2016 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรียนเสนอให้ทำแหล่งน้ำขนาดเล็ก
เช่น อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เขื่อนขนาดเล็ก
ค่อยๆ ทำ ให้ทั่วไทยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 12/01/2016 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

บ่นไปก็ไร้ประโยชน์ ด่าไปนายทุนมันก็ไม่ได้ยิน มาช่วยกันเสนอทางแก้ปัญหาให้รัฐบาลดีกว่าครับ / ผมเขียนเรื่องนี้กลางปีที่แล้ว วานนี้ นายกฯลุงตู่ สั่งให้กรมทรัพยาน้ำ และ กรมชลประทาน ไปเตรียมการ พร้อมอนุมัติงบประมาณรวม 2 โครงการ 6.4 หมื่นล้านบาท คาดว่าปี 2560 จะเริ่มดึงน้ำมาเติมเขื่อนได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
inzy วันที่ : 12/01/2016 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inzakaew

จะไม่แล้งได้ยังไงละครับ ป่าต้นน้ำ โดนถางทำเกษตรกรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 12/01/2016 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

แม้ว่า การแก้ปัญหาภัยแล้งด้วยวิธีนี้ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีเพื่อเตรียมการในแต่ละด้าน - แต่ในปี 2560 เมื่อโครงการนี้เสร็จ เราจะมีน้ำในเขือนอย่างพอเพียงที่จะทำกสิกรรมได้ / ส่วนการแก้ปัญหาน้ำท่วม ต้องเร่งทำในช่วงนี้(ช่วงที่ยังแล้งอยู่) ด้วยการขุดลอก แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง โดยเฉพาะ บึงบอระเพ็ด หากขุดให้เป็นทะเลสาบมีพื้นที่ 1 แสนกว่าไร่ สำเร็จ น้ำที่หลากจากภาคเหนือจะไม่ท่วมภาคกลางอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน