*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612120
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< มกราคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1851 , 18:57:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , MephistoWitchy และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

10474

คุณสำเริง คำพะอุ เป็นอดีตนายกสมามคมนักข่าวฯ 2 สมัย เป็นนักหนังสือพิมพ์ชั้นครู ปัจจุบันเป็น บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวเจ้าพระยา คุณสำเริงได้เดินทางไปดูการสร้างโรงไฟฟ้าของไทยใน สปป.ลาว แล้วรายงานให้ทราบ ดังนี้

 

สำเริง คำพะอุ

เมื่อ วันที่ 18-19 มกราคมที่ผ่านมา ผมไปดูโครงการ ไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชนลาว มาครับ

พอ พูดถึงโครงการไฟฟ้า หรือโรงไฟฟ้าหลายคนก็อาจจะหน้าเบ้ ขึ้นชื่อว่าโรงไฟฟ้าแล้ว ไม่เอาไว้ก่อน คัดค้านไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าชนิดใด

โรง ไฟฟ้าพลังปรมาณู ไม่เอา มันน่ากลัว มันอันตราย ทั้งที่ญี่ปุ่นน่าจะเป็นชาติที่กลัวปรมาณูที่สุด เพราะโดนมาแล้วจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ญี่ปุ่นก็มีโรงไฟฟ้าพลังปรมาณูหลายโรงในประเทศ

โรง ไฟฟ้าจากพลังน้ำที่ว่ากันว่าถูกที่สุด ไม่เอา เพราะมันจะต้องสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ ทำลายสภาพแวดล้อม ทำลายป่า เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คน

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่เอา มันสกปรก ควันจากถ่านหินเป็นพิษ

โรงไฟฟ้าจากน้ำมัน ไม่เอาค่าน้ำมันแพง ทำให้ค่าไฟฟ้าแพง

เอ้างั้น เอาพลังแสงอาทิตย์มาใช้ ไม่เอาอีก ต้นทุนสูง

ถ้า ผมเป็นผู้ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก็ต้องขอยืมคำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ถูกนักข่าวซักไซ้ไล่เลียงเรื่องการซื้อ ยางพาราว่า

เออ ! แล้วจะให้กูทำยังไง (วะ)

ต้องอุทานออกมาอย่างนี้จริงๆ เพราะ ความจำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้านั้นเพิ่มขึ้นทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี

ปีละน่าจะไม่ต่ำกว่า 10%

นอน ในห้องต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม ตื่นเช้าหุงข้าว ต้มกาแฟ ไปที่ทำงานขึ้นลิฟท์ ห้องทำงานต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ เปิดวิทยุ เปิดโทรทัศน์ ใช้โทรศัพท์ ชาร์จแบตเตอรี่

10475

พระสวดศพทุกวันนี้ก็ต้องใช้ไมโครโฟน

แต่จะสร้างโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งยากเย็นแสนเข็ญ

ที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชานลาว สร้างโรงไฟฟ้ามาหลายแห่งแล้วครับ และกำลังสร้างให้เป็นโรงผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในลาวและเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้ ขณะนี้ ที่แขวงไซยะบุรี ครับ

โครงการ ดังกล่าวนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 95,400 ล้านบาท มีกำลังการผลิตไฟฟ้าถึง 1,285 เมกะวัตต์ คิดง่ายๆผลิตได้เท่ากับ 4% ที่ประเทศเราใช้ไฟฟ้าอยู่ทุกวันนี้

พลังไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดนี้ ใช้ในสาธารณรัฐประชาชนลาวเพียง 3% ที่เหลือ 97% ขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

การ ไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ขายให้การไฟฟ้าภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง และมีบางส่วนขายคืนให้ลาว ครับ แต่ไปขายคืนทางลาวใต้แถวแขวงสุหวันเขต หรือจัมปาสัก เพราะประชานลาวยังมีน้อย ผู้ใช้ไฟยังเบาบาง  ลงทุนปักเสาไฟฟ้าแรงสูงจากเขื่อนน้ำงึมที่อยู่ทางเหนือของลาวลงไปไม่คุ้ม

โครงการ ไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ไม่ใช่เขื่อนกักเก็บน้ำแล้วปล่อยน้ำมาผลิตไฟฟ้า และใช้ในการชลประทาน เหมือนเขื่อนภูมิพล ที่จังหวัดตาก หรือเขื่อนรัชชประภา ที่สุราษฎร์ธานี หรือเขื่อนปากมูล ที่อุบลราชธานี

แต่ โครงการดังกล่าว เป็นการสร้างฝายทดน้ำบนแม่น้ำโขง เพื่อทดระดับน้ำให้สูงขึ้น (Run of River) โดยไม่มีการผันน้ำออกจากแม่น้ำโขง และไม่มีการกักเก็บน้ำเหมือนเขื่อนที่มีอ่างเก็บน้ำทั่วไป

และไม่ใช่โครงการไฟฟ้าพลังน้ำแห่งแรกที่สร้างขึ้นในแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาชนจีนก็สร้างแล้วหลายแห่งในช่วงที่แม่น้ำโขงไหลผ่านจีน

โครงการ นี้เริ่มตั้งแต่ปี 2550-2555 ที่เรียกว่าระยะก่อนก่อสร้าง คือตั้งแต่ช่วงสำรวจ ออกแบบ งานจัดการด้านสัญญา เป็นต้น สัญญาสัมปทาน สัญญาซื้อขายไฟฟ้า สัญญาเงินกู้ สัญญารับเหมาก่อสร้าง สัญญาจัดการเรื่องสังคม สิ่งแวดล้อม ฯลฯ

มาถึงวันนี้ เป็นระยะก่อสร้าง เป็นระยะจวนจะถึงเส้นชัยแล้ว

ต้องอ่านต่อตอนหน้าแล้วละครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
MephistoWitchy วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

จริงครับ ใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทุกวันแต่จะให้สร้างเพิ่มก็ติดปัญหากันได้ทุกเรื่องเลย คงต้องรอวันที่ไฟฟ้าไม่พอแล้วค่อยมาแก้กันไป ส่วนผู้ค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าอยากถามว่าท่านไม่ใช้ไฟฟ้าหรือ เท่าที่ทราบ solar roof ได้พลังไฟในช่วงกลางวันครับ ปัญหาคือกลางคืนผลิตไฟฟ้าไม่ได้ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เมื่อเปรียบเทียบกับพลังงานชนิดอื่น (ก็ยังต้องหาแหล่งพลังงานชนิดอื่นมาใช้กลางคืนอยู่ดี)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ระพิน วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ถ้าใครว่าดี ก็ติดป้ายบอกการไฟฟ้า ว่า ให้มาตั้งบ้านคนนั้น อยากรู้คำตอบนักนะครับ โรงไฟฟ้าจากน้ำมัน ไม่เอาค่าน้ำมันถ้ามันแพง ค่าไฟท่านยินดีจ่ายเพิ่มมั๊ย ก็นั่นแหละหลายคนตอบ ไม่ พลังแสงอาทิตย์ หลายที่ติด แต่ทำไมแพง เพราะการไฟฟ้า หรือรัฐบาลไม่ส่งเสริม ชนิดครัวเรือน ส่งเสริมแต่นักลงทุนรายใหญ่เพื่อขายกระแสไฟฟ้าให้การไฟฟ้า เพื่อไฟฟ้า มาขายต่อ เข้าใจหรือยัง ว่าทำไมรัฐปล่อยให้ราคาโซล่ารูฟที่มาใช่ในครัวเรื่อนแพง เพื่อสกัดไม่ให้มีคู่แข่งไง คนประท้วงก็ไปบอกคนขายไฟว่า พอแล้ว คนขายไฟที่ไหนจะบอกพอ มันต้องบอกไม่พอ ต้องมีกระแสเยอะๆ เพราะยังไง ก็กำไร ใครรับเงินปันผล นักลงทุนไง ใครคือนักลงทุนรายใหญ่สุด นิติบุคล ที่มีชื่อ ว่า รัฐ ไง ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ระพิน วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ถ้าใครว่าดี ก็ติดป้ายบอกการไฟฟ้า ว่า ให้มาตั้งบ้านคนนั้น อยากรู้คำตอบนักนะครับ โรงไฟฟ้าจากน้ำมัน ไม่เอาค่าน้ำมันถ้ามันแพง ค่าไฟท่านยินดีจ่ายเพิ่มมั๊ย ก็นั่นแหละหลายคนตอบ ไม่ พลังแสงอาทิตย์ หลายที่ติด แต่ทำไมแพง เพราะการไฟฟ้า หรือรัฐบาลไม่ส่งเสริม ชนิดครัวเรือน ส่งเสริมแต่นักลงทุนรายใหญ่เพื่อขายกระแสไฟฟ้าให้การไฟฟ้า เพื่อไฟฟ้า มาขายต่อ เข้าใจหรือยัง ว่าทำไมรัฐปล่อยให้ราคาโซล่ารูฟที่มาใช่ในครัวเรื่อนแพง เพื่อสกัดไม่ให้มีคู่แข่งไง คนประท้วงก็ไปบอกคนขายไฟว่า พอแล้ว คนขายไฟที่ไหนจะบอกพอ มันต้องบอกไม่พอ ต้องมีกระแสเยอะๆ เพราะยังไง ก็กำไร ใครรับเงินปันผล นักลงทุนไง ใครคือนักลงทุนรายใหญ่สุด นิติบุคล ที่มีชื่อ ว่า รัฐ ไง ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 Torko ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบคุณ Torko - สมัยผมเขียนคอลัมน์ชาวบ้านร้านตลาด ใน หน้งสือพิมพ์คมชัดลึก รายวัน / ผมเคยเสนอให้ ตึกทุกหลังใน กทม.ซึ่งส่วนใหญ่ใช้กระจก เปลี่ยนจากกระจกธรรมดาเป็นแผงเซลลูลาร์ให้หมด เพราะผมเสียดายแดดที่ส่องเข้าใส่ในช่วงบ่าย - หากสามารถทำได้ ทุกตึกจะมีพลังงานไฟฟ้าพอที่จะใช้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย / แต่ก็ไม่มีเจ้าของตึกใดสนใจ ผมจึงเขียนถึงกระทรวงพลังงาน คำตอบคือต้นทุนสูง (ตอบง่าย ๆ จะได้ไม่ต้องทำ - ฮา)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คุณเก็บหยดแค็ม - รัฐบาลขยับจะทำอะไรก็จะมีคนออกมาค้านครับ / แค่ผมแนะนำให้ดึงน้ำโขงมาแก้ภัยแล้ง บรรดา อบต.ริมโขงยังค้านเลยครับ 555 พวกนั้นกลัวจะเสียค่าไฟฟ้าที่ไปสูบน้ำโขง - ไม่รู้มันใช้สมองส่วนไหนคิด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบคุณอธิฎฐาน - น่าเป็นห่วงจริง ๆ ครับ หากเกิดข้อพิพาทกับ 2 ประเทศคือ สปป.ลาว กับ เมียนมาร์ ที่ไทยซื้อไฟฟ้าใช้ในขณะนี้ อะไรจะเกิดขึ้นกับบ้านเราก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Torko วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

Solution ที่น่าสนใจคือ
หลังคาบ้าน น่าจะเป็นพื้นที่ให้แผงโซล่าเข้าไปอยู่
ผลิตไฟฟ้ากันน่ะค่ะ
ลมทะเลที่เราใกล้ๆชายฝั่ง ควรใช้ผลิตไฟฟ้าได้ เพราะลมมีตลอดเวลา
หากังหันที่เหมาะสมกับกระแสลมที่มี มันก้อจะปั่น 24 ชม ทุกวัน
คลื่นทะเลซัดเข้าหาฝั่ง น้านก้อลิตไฟฟ้าได้
พลังน้ำก็ผลิตไฟฟ้าได้ แถมมีแอ่งน้ำธรรมชาติให้ฝูงสัตว์
ใช้แอ่งน้ำที่มีปรับให้ดี
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เก็บหยดเค็ม วันที่ : 27/01/2016 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonklathai
ต้นกล้า อาราดิน

สวนพลังงานแสงอาทิตย์หมู่บ้านละร้อยไร่กระจายรายได้สู่ชุมชน ไทยจะเป็นผู้นำและส่งออกพลังงานสอาด

ความคิดเห็นที่ 1 อธิฏฐาน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อธิฏฐาน วันที่ : 27/01/2016 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ไม่ค้านไม่ใช่ NGO ไทยค่ะ เป็นห่วงอนาคตจริง ๆ หากกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน