*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2533608
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1270 , 10:20:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

10492

คุณสำเริง คำพะอุ บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวเจ้าพระยา เดินทางไปดูการสร้างเขื่อนที่ไซยะบุรี สสป.ลาว รายงานความคืบหน้าเป็นตอนสุดท้ายครับ

สำเริง คำพะอุ

โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี สปป.ลาว เริ่มมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งผมหมายถึงตั้งแต่เริ่มสำรวจ เริ่มสัญญาสัมปทาน มาถึงวันนี้ 8 ปีแล้วครับ

เริ่มสำรวจ ตั้งแต่ลงพื้นที่ ตั้งแต่ลำน้ำโขงไหลเข้า สปป.ลาวเรื่อยไปจนสุดลำน้ำ

อย่าลืมว่า แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ แม้จะมีบางช่วงอยู่ที่จีน ลาว บางช่วงเป็นเส้นแบ่งเขตแดนไทย ลาว บางช่วงผ่านเวียดนาม จึงต้องมีคณะกรรมการนานาชาติเข้ามาดูแล

ถามว่า เมื่อเริ่มโครงการถูกต่อต้านไหม ?

ถูกต่อต้าน เหมือนทุกๆโครงการที่เกี่ยวข้องกับเขื่อน แม่น้ำ ไฟฟ้า แต่ส่วนใหญ่ที่ออกมาต่อต้านเป็นองค์กรเอกชนจากประเทศไทย ประชาชนลาวต่อต้านน้อยมาก จนแทบจะพูดได้ว่า ไม่มีเลยด้วยซ้ำ เพราะโครงการดังกล่าวกระทบกับประชาชนที่อยู่อาศัยสองฝั่งแม่น้ำโขง จากหลวงพระบาง เรื่อยมาถึงจุดที่ตั้งโครงการ (จากหลวงพระบางเกือบร้อยกิโลเมตร ผมคะเนเอาจากระยะการเดินทางด้วยรถยนต์ซึ่งถนนไม่สู้จะดีนัก) โดยมีประชาน 458 ครอบครัว จาก 19 หมู่บ้าน

19 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบนี้มี 15 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำเหนือเขื่อนที่จะยกระดับสูงขึ้น และอีก 4 หมู่บ้านที่อยู่บริเวณที่พื้นที่ก่อสร้าง

การแก้ปัญหาจึงง่ายขึ้นด้วยการย้ายบ้านเรือนไปยังที่ที่ทางการลาวจัดสรรให้ใหม่ในบริเวณใกล้เคียง

ต้องจ่ายค่าชดเชยจากการสูญเสียที่ดินทำกินและรายได้จากที่ดินเดิม

0999

ต้องจัดสรรที่ดินให้ พร้อมที่อยู่อาศัยใหม่ พร้อมโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปการ

จัดสรรพื้นที่เกษตรกรรมให้แต่ละครัวเรือน

จ่ายเงินช่วยเหลือระหว่างที่ยังไม่มีรายได้

ฟื้นฟูคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆต่อเนื่องไปจนมั่นใจว่าประชาชนผู้โยกย้ายจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม เหมาะสมกับระดับทักษะ และความต้องการ

เหตุที่แก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดขึ้นของโครงการดังกล่าวน่าจะเป็นเพราะ มีผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือประชาชนที่ทำมาหากินอยู่สองฝั่งโขงเหนือเขื่อนไซยะบุรี ไม่มาก มีเพียง 19 หมู่บ้าน 458 ครอบครัว

ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนหนึ่ง ตัดสินใจเลือกเอาที่จัดสรรใหม่ บ้านหลังใหม่ ที่มีสาธารณูปโภคดีกว่าเดิม เป็นชุมชนใหม่ มีไฟฟ้าใช้ มีประปาใช้ มีถนนหนทาง มีโรงเรียน มีสถานพยาบาล

และมีไม่น้อยที่สมัครเข้าทำงาน เป็นกรรมกร เป็นผู้ใช้แรงงานกับโครงการ

รายได้ขั้นต่ำของ สปป.ลาว อยู่ที่ 85 บาทต่อวัน ผู้ใช้แรงงานที่เขื่อนไซยะบุรี มีทั้ง ลาว ไทย นับหมื่นคน ดูแล้ว เหมือนเมืองใหญ่ๆเมืองหนึ่งที่ตื่นอยู่ตลอดเวลา รถวิ่งอยู่ทั้งคืน เครื่องจักรเดินอยู่ตลอดเวลา

เพราะเป็นระยะเวลาของการก่อสร้าง

31C7FCAC-224A-4698-BF3F-76C7A8AFD6F0_mw1024_s_n

ระยะเวลาสัมปทาน 29 ปี จะเริ่มนับปี 2562 และไปสิ้นสุดเอาปี 2591

นั่นก็คือเริ่มศักราช 2562 ช.การช่าง ผู้รับสัมปทาน ก็ต้องผลิตไฟฟ้าออกมาใช้ให้ได้ ขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยให้ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเสียโอกาส เสียรายได้ และผลกระทบอื่นๆก็อาจจะตามมา

แต่มาถึงวันนี้ ดูจะมีแต่ข่าวดี นั่นคือ ช.การช่าง ผู้รับสัมปทานจะสร้างเขื่อนไซยะบุรี เสร็จก่อนกำหนด

ซึ่งนอกจากจะสามารถผลิตไฟฟ้าขายได้ก่อนกำหนด ซึ่งถือว่า เป็นโบนัสพิเศษ แล้ว ยังหวังว่า เขื่อนหลวงพระบาง ซึ่งจะเป็นเขื่อนแห่งใหม่ ที่ สปป.ลาว จะทำหน้าที่ Battery of Asia รัฐบาล สปป.ลาว จะมอบให้ทำต่อไป


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน