*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2533608
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 805 , 10:52:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

10510

ผมใช้เวลา ๒ วัน ในการอ่านและทำความเข้าใจกับร่างรัฐธรรมนูญที่หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ กรุณาพิมพ์มาให้อ่านแล้ว คงต้องยืนยันอย่างเดิมคือ “ชื่นชอบ”

เหมือนที่ผมเขียนเปรียบเทียบไว้ในบทความอีกชิ้นหนึ่งของผมในวันนี้ที่มีชื่อเรื่องว่า 

“เจ้าของบริษัท”ออกข้อบังคับใหม่ – ทำไม… ต้องฟังเสียง “ลูกจ้างขี้โกง”

หลังจากอ่านร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ผมก็ไล่อ่านความเห็นของบรรดานักวิชาการ นักการเมือง ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทั้งในหนังสือพิมพ์และรายการวิทยุ

เห็นแล้วรู้สึกสลดหดหู่หัวใจจริง ๆ ครับ แล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่เห็น นายกฯลุงตู่ แสดงอารมณ์ฉุนเฉียวและห่วงใยบ้านเมืองหลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้า

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็น “ร่างเบื้องต้น” ที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.แจกจ่ายให้อ่าน และขอทราบความเห็นว่าใครคิดอย่างไรกับร่างนี้

หากเห็นว่ามีหมวดไหน มาตราใดไม่เหมาะสม หรือยังขาดสิ่งหนึ่งประการใด กรธ.ก็ยินดีที่จะรับฟังความเห็นจากประชาชนด้วยเหตุและผล เพื่อนำไปพิจารณา

หาใช่ ร่างรัฐธรรมนูญที่จะนำเสนอต่อ รัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.รับไปพิจารณาเพื่อออกเป็นรัฐธรรมนูญฉบับถาวรที่จะบังคับใช้ต่อไป

แต่แทนที่บรรดานักวิชาการหรือนักการเมืองจะอ่าน และทำความเข้าใจว่าในร่างรัฐธรรมนูญทั้ง ๑๖ หมวด(รวมบทเฉพาะกาล)  ๒๗๐ มาตราเขาเขียนไว้อย่างไร

และควรที่จะแก้ไขหรือปรับปรุงตรงไหน นักวิชาการและนักการเมืองกลับวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญในทางเสียหายเหมือนต้องการทำลายทิ้งเสียเดี๋ยวนี้

ยกตัวอย่าง บางคนก็อ้างว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ว่านี้ กำหนดให้การแก้ไขเพิ่มเติมเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก หรือแทบจะทำไม่ได้ เหมือนลงยันต์ไว้ – อะไรทำนองนั้น

ผมอ่านความเห็นนั้นแล้วอดแปลกใจไม่ได้ว่าคนที่ออกมาพูดอย่างนั้น อ่านหมวด ๑๕ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแล้วไม่เข้าใจ หรือแกล้งพูดให้คนอื่นไขว้เขว

มาตรา ๒๕๒ ในหมวด ๑๕ ระบุว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุม หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ จะกระทำมิได้

มาตรา ๒๕๓ ระบุว่า ภายใต้บังคับมาตรา ๒๕๒ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ให้กระทำได้ตามหลักเกณฑ์และวิธีการดังต่อไปนี้

(๑) ญัติติขอแก้ไขเพิ่มเติมต้องมาจากคณะรัฐมนตรี หรือจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้าของจำนวนสมาชิกทั้งหมด เท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร หรือจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา มีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้าของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าทีมีอยู่ของทั้งสองสภา หรือจากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่าห้าหมืนคนตามกฎหมายว่าด้วย การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย

และในมาตรา ๒๕๓ นี้ยังข้อความในวงเล็บอื่น ๆ ที่บอกถึงขั้นตอนและวิธีการต่าง ๆ เอาอย่างละเอียดและรอบคอบรัดกุมเป็นอย่างยิ่ง

คนธรรมดาอย่างผมอ่านแล้ว ไม่เห็นว่าแก้ยากตรงไหน

น่าเสียดายนะครับ คนที่เป็นครูบาอาจารย์หรือเป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียง แทนที่จะทำความเข้าใจกับร่างรัฐธรรมนูญ แล้วช่วยกันชี้แจง ทำความเข้าใจกับประชาชนที่รู้น้อยกว่า

ให้รับรู้ถึงความสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่กลับใช้สถานะทางสังคมของตัวเองที่มีคนรู้จักและเชื่อถือพูดเหมือน “ชี้นำ” ให้คนที่รู้น้อยกว่าคล้อยตาม

เห็นพฤติการณ์ของนักวิชาการเหล่านี้แล้ว ทำให้ผมมีความรู้สึกเหมือน นายกฯลุงตู่ ที่วิตกว่า เลือกตั้งไปแล้วทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมจริง ๆ ครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน