*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2533284
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 861 , 09:39:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ก.รัตนไตรมิตร โหวตเรื่องนี้

10574

ห้วงเวลานี้ เมื่อปีที่แล้ว 2558

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยภริยาและคณะ ได้เดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นและได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงของที่นั่น

หลังจากเดินทางกลับ

ผมได้เขียนบทความคัดค้านการสร้างรถไฟความเร็วสูงด้วยเหตุผล 5 ประการ

ซึ่งในวันนี้ ผมก็ยังยืนในความคิดเดิม จึงขอนำมาตอกย้ำอีกครั้ง ดังนี้

….

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ รายงานเกี่ยวกับความรู้สึกหลังจากได้ทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ สั้น กระทัดรัด และ ชัดเจน ดีมากจริง ๆ ครับ

นั่นคือมีประเด็นคำถามถึงงบประมาณที่จะใช้ลงทุนสร้างทางรถไฟความเร็วสูงจากบริษัท เจอาร์ อีสท์ ว่าหากจะสร้างในไทยซึ่งมีระยะทาง ๗๕๐ กิโลเมตรต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

ผู้บริหาร เจอาร์ อีสท์ ตอบว่า ประเมินค่าก่อสร้าง ค่าที่ดิน ขบวนรถไฟ และราง อยู่ที่ประมาณ ๑ หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว ๓ แสนล้านบาท โดยเอกชนบริหาร ๑๐๐ %

ส่วนหนังสือพิมพ์มติชน ก็ตีพิมพ์ภาพบรรยากาศในโบกี้รถไฟความเร็วสูงที่ นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมคณะทดลองนั่งจากกรุงโตเกียวไปนครโอซากาได้บรรยากาศดีมาก

ก็หวังว่าที่ท่านนายกฯ พูดกับผู้บริหารของญี่ปุ่นว่า ไทยต้องการมีรถไฟชินคันเซ็น เพื่อประโยชน์อย่างยั่งยืนทั้งการค้าขายช่วยผู้มีรายได้น้อยตามสถานีที่รถไฟผ่าน เป็นการพูดไปงั้น ๆ นะครับ

133244

เพราะในความเป็นจริงนั้น หากมีขบวนรถไฟความเร็วสูงแล้ว

ผู้มีรายได้น้อยตามสถานีรถไฟที่รถความเร็วสูงผ่านแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจริง ๆ นะครับ

๑.เพราะทุกโบกี้ของขบวนรถจะไม่สามารถเปิดหน้าต่างให้ซื้อของที่มีแม่ค้าเดินขายข้างหน้าต่างรถไฟได้เลย อาจจะได้ประโยชน์บ้างก็โรงแรมหรือร้านอาหารริมสถานีที่รถไฟจอดให้คนลง

๒.สถานีที่จะจอดรถไฟความเร็วสูงก็คงไม่ถี่เหมือนที่รถไฟธรรมดาจอดหรอกนะครับ เพราะความห่างของสถานีความเร็วสูงอย่างต่ำน่าจะ ๑๕๐ กิโลเมตรต่อสถานีนะครับ

๓.การจัดการเดินรถไฟความเร็วสูงคงไม่สามารถจัดได้ถี่ และค่าโดยสารของรถไฟก็คงไม่ต่ำขนาดคนไทยทุกคนสามารถขึ้นได้ทุกวัน นอกจากขึ้นไปเที่ยวตามเทศกาลต่าง ๆ

๔.หากรัฐบาลกำหนดราคาค่าโดยสารไม่แพงมากเพื่อให้คนมาใช้บริการมาก ๆ ก็อาจมีผลกระทบต่อธุรกิจการเดินรถโดยสารต่างประจังหวัดและสายการบินต้นทุนต่ำได้

๕.การหาเงินจำนวน ๓ แสนล้านบาทเพื่อมาทำโครงการรถไฟความเร็วสูงก็คงไม่ง่ายนัก หากนายทุนเงินกู้มาสำรวจแล้วได้คำตอบคล้ายที่ผมประเมินไว้ ก็คงไม่มีใครกล้าให้กู้หรอกครับ

ผมจึงขอกราบเรียนนายกฯลุงตู่ว่า เราเล่นรถไฟรางคู่ของเราต่อไปดีกว่านะครับ

ผมว่าแค่นั้นก็หรูเลิศและเป็นบุญก้นของผมแล้วครับท่าน !

….

ผมจำเรื่องนี้มาตีพิมพ์ซ้ำ เพราะมีข่าวว่า รัฐบาล คสช.กำลังจะส่งผู้แทนรัฐบาลไทยไปเจรจากับรัฐบาลจีน เพื่อคุยกันเรื่องรถไฟความเร็วสูง ซึ่งผมไม่เห็นด้วยไม่ว่าจะสร้างกับจีนหรือญี่ปุ่นครับ !

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก.รัตนไตรมิตร from mobile วันที่ : 12/02/2016 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
การเริ่มต้นคือการมองคนข้างๆและบอกตัวเองว่านี่แหละคู่แข่ง

จังหวัดภาคอีสาน แต่ละจังหวัดประชากร 1ล้านเกือบทั้งสิ้น รถไฟความเร็วสูง จากหนองคาย สู่ กรุงเทพ ฯ เป็นเรื่องที่ไม่สิ้นเปลืองนะ หากพูดถึงเชิงพานิชย์ ภัยแล้งก็เป็นปัญหา เร่งด่วน
ผมเคยอ่านเรืองของท่าน ชื่อเรื่อง รถไฟความเร็วสูงไทยมีแต่เสียเปรียบ จีนได้ผลประโยชน์ ผมคิดต่างกับท่านนะ ตอนนี้จีนต้องการเอาใจไทยทุก
ทั้งเรื่องซื้ออาวุธ ทางจีนเคยให้ฝ่ายไทยประเมิน
หมายถึงซื้อขาย อาวุธ ในราคาที่เป็นมิตร ไทยรับได้จีนรับได้
รถไฟก็เหมือนกัน ไทยออกที่ดิน จีนออกทุนน่าจะผ่านธนาคารAIIB แต่ก็เพราะกลัวเสียเปรียบ(เรื่องนี้เกิดมานานแล้วไม่ได้วิจารณ์ท่านนะ) ปัจจุปันผมไม่ได้ติดตาม ไม่รู้ลุงตู่เข้าร่วมเป็นสมาชิกยัง ผมว่าได้กันทั้งสองฝั่งนะ ไทยได้รถไฟความเร็วสูง(ถ้าหากท่านนั่งรถไฟ ท่านจะรู้ว่ามันสมควรเปลี่ยนแปลงนานแล้ว)
จีนได้นำเงิน นำรถไฟ มาขายมาลงทุน
งานก็ได้ รถไฟก็ได้ คุ้มนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน