*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2533288
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 854 , 19:03:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฝายชะลอน้ำ , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

10588

หนังสือ พิมพ์กรุงเทพธุรกิจ พาดหัวข่าวในหน้า 16 ว่า กทม.ผุดอุโมงค์สู้ภัยแล้ง สร้างแก้มลิงเพิ่ม 20 แห่ง พร้อมภาพกราฟฟิกแบ่งพื้นที่เกษตรกรรมใน กทม.ให้เห็นชัด ๆ

หลัง จากนั้นก็เป็นคำให้สัมภาษณ์ของ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าในกรุงเทพมหานครมีพื้นที่การทำนาและเกษตรกรรมอยู่ถึง 1.9 แสนไร่

ใน จำนวนนี้อยู่ในฝั่งกรุงเทพตะวันออกประมาณ 1.2 หมื่นไร่ ซึ่งน่าเป็นห่วงเพราะน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ผ่านคลองระพีพัฒน์ลมาไม่พอต่อการทำการเกษตร

ส่วน ทางตะวันตกของกรุงเทพฯ ซึ่งติดทะเลตอนนี้ก็เริ่มมีปัญหาน้ำเค็มรุกเข้ามาเนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้า พระยาน้อยลง ทำให้การเกษตรในแถบนั้นประสบปัญหา

หลัง จากร่ายยาวถึงปัญหาแล้ว นายอมร ก็พูดถึงวิธีแก้ปัญหาตามสูตรสำเร็จที่เห็นอยู่ดาษดื่นนั้นคือ จะต้องหาพื้นที่เพื่อสร้างแก้มลิงเพิ่มเติมอีก 20 แห่งเพื่อเก็บกักน้ำ

นอก จากสร้างแก้มลงแล้วก็จะสร้างอุโมงค์ใหม่ 2 ทิศทางเพื่อดูดน้ำช่วยแล้ง ไปจนถึงการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียจากน้ำที่ใช้ 2 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อนำน้ำกลับมาใช้เพิ่มเติม

และ ที่น่าจะถูกคนกรุงเทพฯ ด่าตามมาก็คือ กทม.จะออกกฎบังคับในการใช้น้ำของคนกรุงเทพฯ โดยการชักแม่น้ำทั้ง 5 มาเป็นข้ออ้างว่าจำเป็นต้องทำไม่งั้นการเกษตรเสียหาย

ผม อ่านข่าวนี้แล้วนึกฉุนในใจครับ ที่ ผู้บริหาร กทม.เพิ่งจะนึกได้ ทั้ง ๆ ปัญหาภัยแล้ง(รวมทั้งน้ำท่วม)ไม่ใช่ปัญหาใหม่ของ กทม.แต่มันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว

และทุกปี เมื่อเกิดปัญหาอย่างนี้คือไม่ภัยแล้ง หรือน้ำท่วม ผู้บริหาร กทม.ก็จะทำงานเหมือนลิงถูกไฟล่นก้น คือตาลีตาเหลือก “คิดที่จะแก้ปัญหา” ซึ่งน่าฟังแล้วน่าด่า มากกว่าน่าชื่นชม

วันนี้ หากฝนตกหนักน้ำเริ่มท่วมขังในบางพื้นที่ ข่าวที่จะมาจาก ผู้บริหาร กทม.ก็คือ เราจะต้องสร้างขุดลอกลำลาง หรือลอกท่อระบายน้ำ หรือฝนตกมากว่าปกติจึงระบายน้ำไม่ทัน (ฮา)

และ รวมไปถึง กทม.เตรียมวางแผนสร้างอุโมงค์ส่งน้ำเพิ่ม – แต่วันนี้มีปัญหาเกี่ยวภัยแล้ง กทม.จึงออกข่าวว่าจะสร้างอุโมงค์ดูดน้ำช่วยภัยแล้ง และขุดแก้มลิง ฯลฯ (ฮา)

ผม ฮา เพราะผมขำการทำงานที่ไม่เคยมีแผนระยะยาว และที่สำคัญไม่เคยคิดหาวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ ที่น่าจะได้ผลดีกว่าการขุดอุโมงค์อเนกประสงค์คือแก้ได้ทั้งน้ำท่วมและภัย แล้ง

ผม ไม่อยากสอนหนังสือสังฆราช แต่อยากแนะนำ คุณอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม.ว่า น่าจะขุดบ่อเก็บน้ำใต้สนามกีฬาตามเขตต่าง ๆ ของ กทม.นะครับ

คือ แทนที่คุณจะไปเช่าที่ดิน หรือเวนคืนที่ดินเพื่อมาทำแก้มลิงเพิ่มอีก 20 แห่งให้ชาวบ้านเขาด่า ก็น่าจะลงทุนรื้อสนามกีฬาของ กทม.ทั้งหมด แล้วขุดบ่อซีเมนต์เพื่อเก็บกักน้ำ

หลัง จากสร้างบ่อเก็บน้ำและวางระบบนำน้ำเข้าเมื่อเกิดฝนตกหนัก ๆ จนน้ำท่วม และนำน้ำออกมาใช้ในหน้าแล้ง เสร็จแล้ว ก็สร้างสนามกีฬาขึ้นมาใหม่ เราจะได้ประโยชน์ถึง 2 อย่าง

เรื่อง การขุดบ่อเก็บน้ำใต้สนามกีฬานี่ ผมเคยเขียนแนะนำรัฐบาล คสช.มาครั้งหนึ่งแล้ว และก็ยังอยากรัฐบาล คสช.ทำ จึงขอแนะนำให้ กทม.ลงมือทำนำร่องรัฐบาลไปก่อนครับ

ผม ว่า ดีกว่าปล่อยให้ใต้สนามกีฬาเป็นดินอยู่เปล่า ๆ ครับ หากใต้สนามกีฬาทั้งประเทศ ถูกขุดเพื่อสร้างบ่อเก็บน้ำครบทุกแห่ง เราจะมีแก้มลิงเล็ก ๆ อีกเป็นแสน ๆ แก้มเชียวนะคุณ !อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/02/2016 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบคุณสิงห์นอกระบบ - ผมก็เพียงแต่นำเสนอแนวคิดให้ผู้บริหารพิจารณาครับ / ส่วนจะทำได้แค่ไหนก็อยู่ที่การศึกษาของผู้มีหน้าที่รับผิดชอบครับ / คือผมนึกถึงลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าที่เคยถูกน้ำท่วมนะครับ ก็เลยเสนอมา - เอาไม่เอาแล้วแต่ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ฝายชะลอน้ำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/02/2016 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เข้าใจว่า ต้นทุนการทำที่เก็บกักน้ำใต้ดินคงจะไม่ถูกนะครับ หากจะทำต้องทำพร้อมกับการปรับปรุงสนามกีฬา น่าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน