*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2533289
  • จำนวนผู้โหวต : 1211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1211 คน
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1407 , 10:21:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , Torko และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

10598

วานนี้ ผมนำคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ที่เตรียมของบกลางจาก ครม.100 ล้านบาทไปพัฒนาบึงบอระเพ็ด

เพื่อให้ผู้อ่านทราบว่า ที่มาที่ไปของเรื่องว่า ทำไมผมจึงต้องขอบคุณรัฐบาล คสช.

ทั้งนี้ท่านผู้อ่านหลายอ่านท่านอาจไม่ทราบว่า ก่อนหน้านี้ ผมได้เพียรพยายามเรียกร้องเรื่องนี้มานานมาก

(ผมเขียนบทความใน OKNATION จนหลายคนอาจสงสัยว่า ผมไม่มีเรื่องอะไรจะเขียนแล้วหรือ - ฮา)

เรียกร้องตั้งแต่ปี 2551 คือ รัฐบาลคุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ มาถึง รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ทำท่าว่าจะแก้ปัญหาภัยแล้งจริง ๆ

แต่แทนที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะวางแผนใช้เงินงบประมาณและใช้คนของรัฐบาลดำเนินการ รัฐบาลยิ่งลักษณ์กลับวางแผนกู้เงินและจ้างต่างชาติให้แก้ภัยแล้งน้ำท่วม

ผมจึงเขียนบทความตำหนิว่าเหมือนมีเจตนาบางอย่างแอบแฝงทำให้ถูกต่อต้านจากสังคม จนโครงการนั้นต้องยุติลง จนในเวลาต่อมาถึงยึดอำนาจจาก คสช.

เมื่อมาจนถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมก็เขียนบทความเรียกร้องในเรื่องนี้อีก แต่ท่านก็พยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น

จัดสรรงบประมาณให้กรมชลประทาน นำไปบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ไม่สามารถปลูกข้าวได้เพราะประสบภัยแล้งหรือน้ำท่วม

ผมจึงนำบทความที่เคยเขียนเรียกร้องรัฐบาลต่าง ๆ ที่เคยตีพิมพ์ในสำนักข่าวเจ้าพระยา มาเรียบเรียงและเขียนเสนอแนะไปยังรัฐบาล คสช.ใหม่ เช่น..

เขียนเสนอแนะให้ขุดรำลางสาธารณะสองข้างทางหลวง เพื่อให้น้ำที่หลากลงมาสามารถระบายได้อย่างเต็มที่หรืออย่างรวดเร็วจะได้ไม่ท่วมถนนและบ้านเรือนราษฎร

เขียนเสนอแนะให้ขุดแม่น้ำสายใหม่ คู่ขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อช่วยทั้งการระบายน้ำเจ้าพระยาที่ตื้นเขน และช่วยในการเก็บน้ำเพื่อการเกษตรกรรม

เขียนเสนอแนะให้ทำทางน้ำไหลคู่ขนานไปกับเส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ที่รัฐบาลกำลังจะตัดใหม่อีกหลายสายเพื่อใช้เก็บน้ำ หรือหากมีมากเกินไปก็ปล่อยให้ไหลออก

ปีที่แล้ว ช่วงที่ขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรง ผมได้ขอให้รัฐบาลขุดน้ำบาดาลมาให้ชาวไร่ชาวนาที่ขาดแคลนน้ำซึ่งต่อมารัฐบาลได้สั่งการให้ระดมขุดบ่อบาดาลหลายพื้นที่

หรือช่วงที่น้ำในเขือนต่าง ๆ เหลือน้อย

ผมก็เสนอแนะให้รัฐบาล คสช.ผันน้ำจากแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาละวิน มาเติมเขื่อน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังให้กรมชลประทานศึกษาอยู่

หรือในช่วงที่ฝนตกหนักในภาคอีสาน แล้วมีบางจังหวัดต้องสูบน้ำที่ท่วมขังในเมืองทิ้งแม่น้ำโขงนั้น

ผมก็เรียกร้องให้รัฐบาล คสช.ขุดใต้สนามกีฬาประจำจังหวัดทุกจังหวัดเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่เพื่อเก็บกักน้ำ คือหลังจากขุดบ่อเสร็จให้ทำด้านบนเป็นสนามกีฬาอย่างเดิม

จนกระทั่งทราบว่า นายกรัฐมนตรีจะนำคณะไปตรวจเยี่ยมการแก้ภัยแล้งที่จังหวัดชัยนาทและนครสวรรค์

ผมจึงเขียนให้ แม่ทัพภาคที่ 3 และผู้ว่าฯนครสวรรค์เตรียมบรรยายสรุปเรื่องบึงบอระเพ็ด

เพราะผมเคยเขียนบทความเสนอให้รัฐบาลขุดลอกบึงบอระเพ็ดซึ่งมีเนื้อที่ 1 แสนกว่าไร่ให้กลับมาเป็นทะเสสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแก้มลิงเพื่อป้องกันน้ำท่วมภาคกลาง

และเพื่อให้การบูรณะบึงบอระเพ็ดอย่างยั่งยืน ผมได้เสนอให้รัฐบาลโอนความรับผิดชอบบึงบอระเพ็ดจากกรมประมง ไปให้กรมทรัพยากรน้ำแทนกรมประมงที่อาจมีขีดจำกัด

นอกจากจะเขียนบทความเรียกร้องมาหลายรัฐบาลแล้ว สำหรับรัฐบาล คสช.นี้ ผมไม่เพียงแต่เขียนบทความเรียกร้องจนหลายท่านอาจรู้สึกรำคาญเท่านั้นนะครับ

ผมยังได้นำเรื่องเหล่านั้น ไปพูดในรายการคุยกันเพื่อบ้านเมือง ทางสถานีวิทยุเนชั่นคลื่น 102 ซึ่งเป็นของกรมการขนส่งทางบก (ขส.ทบ)ในวันเสาร์ของเดือน ม.ค.59 เกือบทั้งเดือน

จนกระทั่งวันที่ 22 ม.ค.59 นายกฯลุงตู่ไปตรวจเยี่ยมการป้องกันภัยแล้งและน้ำท่วมที่ชัยนาทและนครสวรรค์ แล้วท่านรับปากว่ารัฐบาลจะฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด

แต่เมื่อเห็นเรื่องการฟื้นฟูบึงบอระเพ็ดเงียบไป เพราะในการประชุม ครม. 2 ก.พ.59 ไม่มีการจัดงบให้

วันที่ 4 ก.พ.59 ผมจึงเขียนบทความเรื่อง “ทวงถาม นายกฯลุงตู่ว่า ท่านมอบหมายให้หน่วยงานใดฟื้นฟู “บึงบอระเพ็ด” ครั้งที่ ๑”

ผมตั้งใจเอาไว้ว่าวันที่ 22 ก.พ.59 ครบ 1 เดือน หากยังไม่ข่าวเกี่ยวกับบึงบอระเพ็ดอีก ผมก็จะเขียนบทความทวงถามด้วยข้อความเดิม ๆ อีกเป็นครั้งที่ ๒

แต่ในวันที่ 12 ก.พ.59 พล.อ.ฉัตรชัย รัฐมนตรีเกษตรฯ ได้ตอบข้อทวงถามของผม ตามที่ผมตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของท่านไปเมื่อวานนี้(15 ก.พ.59)โดยละเอียดไปแล้ว

ผมคงไม่อาจทึกทักได้ว่า การเตรียมการขุดบึงบอระเพ็ดของรัฐบาล มาจากข้อเรียกร้องของผมไปเสียทั้งหมด เพราะทีมงานของรัฐบาลอาจคิดกันขึ้นมาก็เป็นไปได้

แต่ถึงอย่างไร ผมก็ขอกราบขอบพระคุณนายกฯลุงตู่ กับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ มา ณ โอกาสนี้

ที่การตัดสินใจของท่าน ตรงกับที่สื่อเล็ก ๆ อย่าง สำนักข่าวเจ้าพระยา นำเสนอไว้

และเพื่อให้โครงการฟื้นฟูบึงบอระเพ็ดสัมฤทธิ์ผลสมปรารถนา ผมจะขอนำเสนอความเห็นเพิ่มเติมตามที่ผมคิดและเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป

ขณะเดียวกัน ผมก็จะขอทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อรายงานให้รัฐบาลและประชาชนทราบเหมือนที่เคยปฏิบัติมาครับ !

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/02/2016 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอขอบคุณ กอง บ.ก. OKNATION.NET ที่ใจกว้าง กรุณาเลิอกเรื่องนี้ เป็นเรื่องแนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Torko ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/02/2016 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบคุณ Torko สภาพบึงบอระเพ็ดเป็นที่ลุ่มเก็บน้ำ ไม่สามารถใช้พลังจากน้ำเพื่อสร้างกระแสไฟได้ครับ - ในอดีตบึงบอระเพ็ดเนื้อที่ 130,000 ไร่ ทำหน้าที่กักน้ำที่หลากลงมาจากทางเหนือ ไม่ให้ท่วมบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาในภาคกลาง และหน้าแล้งเกษตรกรในภาคกลางจะใช้น้ำในทะเลสาบแห่งนี้บริโภคครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Torko วันที่ : 16/02/2016 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ยินดีด้วยค่ะ หากเป็นจริง จะใช้เป็นอีกแหล่งผลิตไฟฟ้ากันไหม หรือถามมากเกินไป
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน