*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2611488
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1178 , 11:30:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

3000

 

ท่านผู้มีเกียรติคงจำได้นะครับ ว่าผมได้รายงานให้ทราบถึงความเดือดร้อนเพราะภัยแล้ง ของพี่น้องชาวจังหวัดพะเยา อันเนื่องมาจาก กว๊านพะเยา แห้งเหือด

 

ทั้งนี้โดยได้รับอนุเคราะห์ข้อมูลด้านต่าง ๆ จาก อาจารย์กนกวรรณ เอี่ยมชัย อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา มาเป็นระยะ ๆ

 

เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ชาวพะเยาถือป้ายเชิญชวนให้ชาวพะเยาออกมาพลิกฟื้นกว๊านพะเยา ด้วยการลงไปเก็บเศษขยะในพื้นกว๊านคนละชิ้นสองชิ้น

 

ในที่สุด เทศบาลเมืองนครพะเยา ตัดสินใจจัดสรรงบประมาณให้ผู้สนใจยื่นซองประมูลรับเหมาลงไปขุดลอกตะกอนดิน จนกระทั่งมีการขุดลอกกว๊านพะเยาตามที่ขอไป

 

ต่อมาในวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 ผมได้เขียนบทความถึง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ เรื่อง “ประชา” ยื่นมือออกมาแล้ว “รัฐ” กรุณาดึงมือนั้นด้วย

 

นัยของเรื่องก็คือ รายงานให้ทราบถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวพะเยาที่พยายามช่วยเหลือตัวเองด้วยการกอบกู้กว๊านพะเยาให้คืนกลับมาเป็นแหล่งเก็บน้ำที่ภาครัฐควรให้การสนันสนุน

 

ผมเข้าใจว่า ท่านรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย คงกรุณาสั่งการให้เจ้าหน้าที่สำเนาเรื่องราว แล้วส่งไปยัง กรมชลประทาน จึงเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นกับ อาจารย์กนกวรรณ เอี่ยมชัย ครับ

 

สุดสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างที่ผมเดินทางไปสังเกตการณ์การฝึกอบรม โครงการผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ของมูลนิธิบุคคลพอเพียง ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้น

 

อาจารย์กนกวรรณ ได้กรุณาส่งข่าวให้ผมทราบว่า ได้มีเจ้าหน้าที่กรมชลประทานพะเยา ซึ่งรู้จักกันดีได้เดินทางไปพบเธอ เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผมเขียนลงใน สำนักข่าวเจ้าพระยา

 

อาจารย์กนกวรรณ บอกว่าเจ้าหน้าที่คนนั้น “ยิงคำถามเป็นชุด” แล้วเพื่อนก็สรุปเองว่า นักข่าวมานั่งคุยกับเธอที่ร้านเธอและอื่น ๆ..

เมื่อเธอตอบว่า “เรามีสิทธิ์คุยนะ กว๊านพะเยาเป็นของทุกคน เพราะเรารักกว๊านพะเยาน่ะสิ” 

เพื่อนก็บอกว่า “ไม่มีอะไรหรอก นายให้มาคุย ให้มาชี้แจง ว่าชลประทานก็วางแผน ก็ทำอยู่”

 

ว่าแล้วก็ส่งเอกสารทางราชการให้อาจารย์กนกวรรณ เอี่ยมชัย 1 แผ่น – ก่อนจากกันเพื่อนอาจารย์กนกวรรณ ได้บอกด้วยว่าในวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 นี้ ดร.สุเมธ จะมาพะเยาเพื่อติดตามโครงการ

 

แต่อาจารย์กนกวรรณไม่มีข้อมูลว่า ดร.สุเมธ ซึ่งก็คืออาจารย์สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งดำรงตำแหน่ง ประธานมูลนิธิอุทกพัฒน์ อยู่ด้วยจะมาติดตามเรื่องอะไร

 

ซึ่งผมเข้าใจว่า คงจะเกี่ยวกับเรื่องน้ำอย่างแน่นอนครับ เพราะมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นั้นตามความหมายก็คือ การพัฒนาน้ำ นั่นเอง

หากสิ่งที่ผมคาดไว้เป็นจริง ก็นับว่าเป็นความโชคดีอย่างยิ่งของชาวจังหวัดพะเยา ที่ความแห้งแล้งในกว๊านพะเยาจะได้รับการแก้ไขอย่างยั่งยื่นต่อไป

สำหรับจดหมายตอบจาก กรมชลประทาน ที่อ้างถึงชื่อผมและสำนักข่าวเจ้าพระยา มีความยาวหนึ่งหน้ากระดาษ พร้อมข้ออ้างและแผนงานต่าง ๆ นั้น

ผมจะนำตีพิมพ์ในวันพรุ่งนี้ทั้งฉบับ เพื่อให้ท่านผู้มีเกียตริได้ทราบถึง แนวคิดในการแก้ภัยแล้งและน้ำท่วมแบบประหลาด ๆ ของกรมชลประทาน ครับ !

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

สวัสดีครับคุณมาลีรัตน์ - ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ ตอนนี้ท่านรัฐมนตรี "รับฟังความเห็นสื่อชาวบ้าน" เต็มที่ครับ / หลายเรื่องที่ผมเขียน "ถึง" หน่วยงานในสังกัดของท่านและมีเสียงสะท้อนกลับมาเสมอครับ / ไม่ได้พบกันซะนาน สบายดีนะครับ /

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

พี่คงต้องกระตุก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ช่วยเหลือบตาช่วยเหลือ ในฐานะภาครัฐ ตัดสินใจใช้งบประมาณรัฐ สร้างกุศลหน่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน