*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612055
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1575 , 11:55:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฝายมีชีวิต , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

11

 

วาน นี้ 13 ก.ค.59 ในคอลัมน์สยามประเทศไทย ของหนังสือพิมพ์มติชน รายวัน นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ได้เขียนบทความเรื่อง อาชีวะเลิกรุนแรง เมื่อทหารเลิกยึดอำนาจ

 

เนื้อหา โดยสรุปคือ นายสุจิตต์ พยายามฉายภาพความก้าวร้าวรุนแรงของนักเรียนอาชีวะบางคนบางกลุ่ม ในทำนองว่า เลียนแบบมาจากการแย่งอำนาจกันของคนในสังคม

 

นาย สุจิตต์ อ้างถึงข้อเขียนของ พญาไม้ (นามปากกาของนักหนังสือพิมพ์รุ่นใหญ่) ว่า “ถ้าผู้ใหญ่ปล้นธนาคาร ยกพวกยึดทำเนียบรัฐบาล ปิดสนามบินยังไม่ติดคุก ก็เลิกด่าเด็กอาชีวะตีกันฆ่ากันได้แล้วผู้ใหญ่ทั้งหลาย”

เหมือน จะตอกย้ำให้สังคมเห็นว่า การก่อเหตุวิวาทของนักเรียนอาชีวะในทุกวันนี้ คือการเอาอย่างผู้ใหญ่ที่ประพฤติไม่เหมาะสมในทางการเมือง และยังอ้างลอย ๆ ด้วยว่า

 

 

223

“ก่อน หน้านี้นานหลายปีแล้ว มีนักปราชญ์นักวิชาการหลายสำนักบอกตรงกัน หรือสอดคล้องกัน ว่าความรุนแรงที่นักเรียนอาชีวะประพฤติ ไม่ได้เกิดมาโดดๆ ลอยๆ แต่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องอย่างแยกไม่ได้กับพฤติกรรมความขัดแย้งทางการเมืองและ สังคม แล้วแก้ปัญหาให้เห็นด้วยความรุนแรง

 

ได้แก่ ทหารขนอาวุธยุทโธปกรณ์ยึดอำนาจ ปฏิวัติ รัฐประหาร แล้วได้อำนาจตามต้องการ ตั้งแต่ครั้งแรกๆ ก่อน พ.ศ. 2500 สืบเนื่องจนปัจจุบัน

 

นายสุจิตต์ ตบท้ายด้วยความคิดตัวเอง แล้วยัดเยียดไปให้คนอื่นด้วยการเขียนว่า “มีผู้แนะว่าคนชั้นนำเลิกหนุนม็อบเหนือกฎหมาย (เช่น เป่านกหวีด), ทหารเลิกยึดอำนาจ เลิกปฏิวัติรัฐประหารเมื่อไร ความรุนแรงของนักเรียนอาชีวะจะค่อยๆ ลดลง”

 

 

 13344782_1025816294168186_5869690926319739584_n

ใน ฐานะที่ผมเรียนจบจากโรงเรียนอาชีวะทั้งระดับ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และ ประกาศนียบัติวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และเคยมีบทบาทในแวงวงอาชีวะทั้งสองระดับคือ

 

ระดับ ปวช. ในปี 2511 – 2513 (หรือประมาณนี้) ผมเคยมีส่วนร่วมในการวางแผน ยกพวกตีกับนักเรียนอาชีวะ สายช่าง ทั้งช่างกล และช่างก่อสร้าง มาแล้วอย่างโชกโชน

และใน เวลาต่อมา ผมกับเพื่อน ๆ นักเรียนอาชีวะระดับ ปวช.ที่ตีกันบ่อย ๆ ได้ร่วมมือกันก่อตั้ง ศูนย์อาชีวะสัมพันธ์ ขึ้น เพื่อหาทางระงับยับยั้งการตีกันของนักเรียนจนสำเร็จมาแล้ว

 ส่วน ระดับ ปวส.ในปี 2519 ผมและเพื่อน ๆ นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวะ ได้ก่อตั้ง ศูนย์กลางนักศึกษาอาชีวะแห่งประเทศ แล้วขอผ้าม่านจากโรงแรมต่าง ๆ มาตัดเพื่อนำไปมอบให้ชาวเหนือมาแล้ว

 

 

 

THAILAND-COUP

วานนี้ ผมจึงเขียนตอบ นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ในเฟซบุ๊กของผมว่า “พี่สุจิตต์ อยากด่าเผด็จการทหารก็กล้า ๆ หน่อย – อย่าดึงนักเรียนอาชีวะไปเป็นเหยื่อ ผมตีกันด้วยความคะนอง อยากอวดหญิงว่าข้าแน่ และเพราะคำว่า สี และ ศักดิ์ศรี / ไม่มีเรื่องที่พี่ยกมาอ้าง ขอร้องเหอะ อย่ามัว กลับไปขุดดินหาของโบราณต่อไปเถอะพี่

และ ในช่วงค่ำวานนี้ ผมได้เขียนเรื่อง ปฐมบท ที่นักเรียนอาชีวะตีกันเพราะ “เจ้าของโรงเรียน” ครับ ! เผยแพร่ในเฟซบุ๊กเพื่อให้ผู้คนในสังคมได้ทราบข้อเท็จจริงและความเป็นมาว่า ไม่เกี่ยวกับการเมือง

ตอนหนึ่งผมเขียนว่า “ อยากย้อนอดีตความเป็นมาไปยังปี 2510 ให้รับทราบทั่วกัน ว่าช่วงปีนั้นโรงเรียนอาชีวะเปิดสอนเหมือนดอกเห็ดหน้าฝน ที่ได้รับความนิยมก็สายช่างกล ช่างก่อสร้าง และพณิชยการ

นักเรียนมัธยมที่สอบเข้าชั้นมัธยมปลายไม่ได้ ก็มาเรียนทางนี้ จนเจ้าของโรงเรียนอาชีวะบางแห่ง(ล้มหายตายจากไปแล้ว)ต้องหาวิธี ที่จะ “ดึง” เด็กให้มาเข้าเรียนโรงเรียนตัวเองมาก ๆ

วิชามาร จึงถูกนำมาใช้ ด้วยการเลี้ยง”หัวโจก” ให้เข้าเรียนฟรี หน้าที่ของพวกนี้คือต้องทำให้โรงเรียน “เป็นข่าว” ในสื่อให้ได้เพื่อให้ เด็กวัยรุ่นสายสามัญที่ใกล้จบ “รู้จักกิตติศัพท์”โรงเรียน

การสร้าง ข่าวที่ดังเร็วที่สุดก็คือ การยกพวกไปตีกับอีกโรงหนึ่ง ข่าวนักเรียนตีกันเป็นข่าวใหญ่เกือบทุกวัน

บางโรงเรียนดังมากเป็นเป้าหมายให้นักเรียนสายสามัญอยากไปเรียนเพราะรู้สึก เท่

เจ้าของโรงเรียนอาชีวะเอกชน "เรียนผูกแต่ไม่ได้เรียนแก้เอาไว้" ต่อมาเด็กอาชีวะจึงตีกันจนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติถึงวันนี้(ฮา) อย่างไรก็ตาม ผมยังยืนยันว่าปัญหานี้แก้ได้ครับ เพราะผมเคยแก้”

ผมนำข้อความในเฟซบุ๊กมาร้อยเรียงเป็นบทความเพราะอยากให้ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงที่นักเรียนอาชีวะตีกัน และหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างถูกวิธีครับ

เพราะ ผมไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาล คสช.จะใช้ไม้แข็งกับเยาวชนของชาติด้วยการออกมาคาดโทษเพื่อลงโทษอย่างรุนแรง โดยขาดข้อมูลหรือหาวิธีการแก้ไขที่นุ่มนวลกว่านั้น

ผมมองว่า เด็กอาชีวะเหล่านั้น หากได้รับการดูแล ฝึกฝน และฟูมฟัก ดี ๆจากผู้ใหญ่นักเรียนอาชีวะจะเป็นทรัพยากรบุคคลอันมีค่าของประเทศชาติอย่าง แน่นอน ตัวอย่างมีให้เห็นเยอะไปครับ !

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปู่ยง วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooyong

ด้วย ตรรกะ เดียวกัน

หลังทักษิณยถูกไล่ตะเพิดไป
เยาวชนไทยน่าจะซื่อสัตย์สุจริตไม่คดโกง

หรือ เมื่อยิ่งลักษณ์พ้นตำแหน่งไปแล้ว
หญิงไทยน่าจะกลับมารักนวลสงวนตัว
และสังคมไทยน่าจะยึดถือค่านิยมผัวเดียวเมียเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปู่ยง วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooyong

แล้วที คุณเม้ย เลิกเป็นนายกแล้ว สาวเล็กสาวใหญ่ รวมทั้งวัยรุ่นในสถานศึกษา ไม่เห็นหยุดแรด ยังหมกมุ่นเรื่องเพศกันเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/07/2016 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 2 ฝายมีชีวิต

ยั่วยุเพื่ออะไรหรือครับ ???

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฝายมีชีวิต วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/susu123

ครูอาชีวะมีส่วนยั่วยุด้วยเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 ฝายมีชีวิต , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เปิดประเด็นนี้ไว้วันที่ 15 ก.ค.59

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน