*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612858
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2268 , 11:25:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11267

 

วานนี้ 26 ก.ค.2559 คอลัมน์บันทึกหน้า 4 ของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ซึ่งเขียนโดยผู้ใช้นามปากกาว่า เพลิงทัศน์ ได้นำคำพูดของ นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

ซึ่งเป็น 1 ในนักวิชาการที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองพิมพ์ในคอลัมน์และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนายวรเจตน์ ว่า “เป็นหัวขบวนของกลุ่มนิติราษฎร์” โดยนายวรเจตน์ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำลังจะลงประชามติว่า

 

“หากร่าง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติ จะเป็นการมัดตราสังสังคมไทย โดยยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้ ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใดที่ผ่านมา แก้ได้ยากเท่ากับฉบับนี้ เมื่อการแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่สามารถทำได้ในวิถีทางปกติได้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีนอกรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดความสูญเสียขึ้นอีก..” และ

 

“อีก ทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังรับรองบทบัญญัติมาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ให้คำสั่ง คสช.เป็นมรดกต่อไป ขณะที่รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะทำอะไรได้ลำบากมาก เป็นเหมือนองค์กรฝ่ายประจำที่ต้องทำตามกรอบ มีการเพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ทั้งนี้ ประเทศที่มีประชาธิปไตยแล้วคอร์รัปชั่นจะลดน้อยลง”

 

ผม นำคำพูดของนายวรเจตน์ มาตีพิมพ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้วิญญูชนได้พิจารณาว่า คำพูดของนายวรเจตน์ ที่เคยประกาศว่าจะกาในช่องขวามือของบัตรลงประชามติ ซึ่งเป็นช่องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นั้น มีนัยอื่นใดแอบแฝงอยู่หรือไม่…

 

สำหรับนายวรเจตน์ ผู้นี้ หลายท่านอาจลืมพฤติกรรมในอดีตของเขาไปแล้วก็ได้ และผมเองก็เกือบลืมเช่นกัน.. แต่โชคดีที่ “เพลิงทัศน์” บอกว่า เขาเคยเป็นหัวขบวนของกลุ่มนิติราษฎร์มาก่อน – ผมจึงนึกได้

 

นึก ได้ว่าราวปี 2554-2556 ประมาณนั้นได้มีกลุ่มผู้ที่รับจ้างสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ในตำแหน่งอาจารย์คณะต่าง ๆทั้งชายและหญิงกลุ่มหนึ่งประกาศจัดตั้ง กลุ่มนิติราษฎร์ ขึ้นมาเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง

 

การ เคลื่อนไหวในทางลับ เท่าที่ปรากฏเป็นข่าวคือ บิดเบือนตำราประวัติศาสตร์ไทยเพื่อสอนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของตัวเอง ไม่ให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต เป็นต้น

 

ส่วน ความเคลื่อนไหวในทางเปิด ก็คือออกมาเรียกร้องให้ แก้ไข หรือ ยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ปกป้องมิให้คนชั่วจาบจ้วงล่วงละเมิดพระมหากษัตริย์ – อย่างเอาเป็นเอาตาย

 

ที่ ผมใช้คำว่า อย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะกลุ่มนิติราษฎร์ไม่เพียงแต่ออกมาเรียกร้องหรือรณรงค์ผ่านสื่อมวลชนที่ เห็นดีเห็นงามด้วยเฉพาะในเมืองเท่านั้น แต่ยังเดินสายออกไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย

 

ผม จำได้ เพราะช่วงนั้นได้มีการก่อตั้ง ชมรมคนรักในหลวง ขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดภาคอีสาน และพวกเราได้ทราบข่าวว่ามีสมาชิกกลุ่มนิติราษฎร์คนหนึ่งที่ออกไปเคลื่อนไหว ในเรื่องนี้

 

พวก เราจึงรวมตัวกันเช่ารถติดเครื่องเสียงออกไปขับไล่สมาชิกของกลุ่มนิติราษฎร์ คนนั้น จนมันไม่มีที่ซุกหัวนอน จากนั้นพวกเราก็รณรงค์ต่อต้านกลุ่มนิติราษฏร์อย่างต่อเนื่อง จนพวกมันต้องรามือกันไป

 

ผมไม่นึกว่าพวกนี้จะยังคงมีความเคลื่อนไหวในทางการเมืองอยู่ จนกระทั่งได้ยิน ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เอ่ยถึงว่าคำพูดของนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ ในทำนองมีความเสี่ยงที่จะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติมาตรา 61

 

และได้เห็นข้อความที่ “เพลิงทัศน์” นำมาตีพิมพ์ในไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 จึงทราบว่าคนเหล่านี้ น่าจะยังมีความเคลื่อนไหวในทางการเมืองอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

ผม จึงขอฝากเรื่องนี้มายัง ฝ่ายความมั่นคงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้พิจารณาพฤติการณ์ของคน ๆ นี้หรือของกลุ่มบุคคลคณะนี้อย่างใกล้ชิดด้วยด้วยครับ

 

เพราะ พฤติการณ์ในอดีตเคยเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 มาแล้ว และในปัจจุบันก็ยังป้ายสีรัฐธรรมนูญใหม่ว่า จะกลายเป็นตราสังมัดสังคมไทยทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง – ซ้ำอีก

 

อย่าง นี้แล้วพอที่จะประเมินได้หรือไม่ว่า ในอนาคตบุคคลผู้นี้หรือคณะนี้จะมีความเคลื่อนไหวในทางการเมืองไปในทิศทางใด และสมควรที่จะปล่อยให้เป็นภาระต่อสังคมไทยยุคใหม่หรือไม่ครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน