*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2611488
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1318 , 10:54:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

00001

การบรรยายในหัวข้อ การวางแผนทางการเงิน และ เคล็ด(ไม่)ลับเศรษฐีพอเพียง ตั้งแต่บ่ายวันที่ 23 ก.ค.ต่อเนื่องถึงครึ่งวันแรกของวันที่ 24 ก.ค.2559 ให้ผู้เข้ารับการอบรมโครงการผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน นั้น

 

ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ ชวนตัวแทนเกษตรกรจาก ชมรมคนรักในหลวง พื้นที่ภาคเหนือที่ได้รับเลือกมา

พูดคุยเรื่อง เงิน และตั้งคำถามว่าทำไมคนเราต้องวางแผนทางการเงิน และการวางแผนทางการเงินที่ดีควรทำอย่างไร

 

โดยระหว่างที่บรรยายนั้น ดร.อัจฉรา ได้ฉายภาพสิ่งที่ท่านนำเสนอผ่านจอภาพไปเรื่อย ๆ พร้อมกับชี้ให้เห็นถึง การกำหนดเป้าหมายทางการเงินเพื่อให้บรรลุผลนั้น ควรประกอบด้วยอะไรบ้าง

 

ไปจนถึงการชี้ให้เห็นว่า การใช้จ่ายอย่างขาดสติ และการมีหนี้สิน จะทำให้การวางแผนทางการเงินนั้นล้มเหลวอย่างไร จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอย่างไร

 

ท่านบอกด้วยว่า หากจะมีหนี้ก็มีได้ แต่ควรมีหนี้อย่างมีสติ และถ้ามีหนี้ขึ้นมาแล้ว จะจัดการกับหนี้อย่างไร เพื่อให้มีเงินพอใช้จ่าย หรือเหลือพอที่จะนำไปลงทุนให้เงินอย่างเหมาะ จะได้มีชีวิตที่แสนสบายในวัยเกษียณ

 

ดร.อัจฉรา ได้ยกตัวอย่างการทำธุรกิจของคน ๆ หนึ่งให้ผู้เข้ารับการอบรมพิจารณา แล้วให้ทุกคนแยกแยะว่า สิ่งที่ผู้ทำธุรกิจอยู่นั้นเป็นอะไร เป็น รายรับ รายจ่าย สินทรัพย์ หรือ หนี้สิน แล้วให้ทุกคนหัดลงบัญชีรับ-จ่าย และ งบดุล

 

หลังจากนั้น ดร.อัจฉรา ได้มอบสมุดบันทึกการเงินครัวเรือน เล่มโต ให้ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนนำไปทดลองทำ ซึ่งในสมุดเล่มนั้นได้แยกแยะให้เห็นว่าอะไรคืออะไร และควรบันทึกอะไรลงไปในนั้นบ้าง

 

แต่มีเรื่องหนึ่งที่ค้างคาใจผม ตั้งแต่ได้ยินในตอนท้าย ๆ ของการบรรยายที่จังหวัดนนทบุรีเมื่อกลางเดือนที่แล้ว จนทำให้คราวนี้ต้องตั้งใจรอฟังอย่างจดจ่อ สิ่งนั้นผมอยากเรียกว่า รหัส ปศพพ. 2 3 4 3 ครับ

 

คราวนี้ เมื่อ ดร.อัจฉรา เริ่มต้นเขียนอักษรย่อ ปศพพ.ในบรรทัดแรก แล้วตามด้วยตัวเลข 2 3 4 และ 3 ในบรรทัดถัดมา ผมจึงจดความหมายใส่กระดาษที่เตรียมไว้ทันที…

 

ได้ยินได้ฟังและได้เห็นแล้ว อยากบอกว่านี่คือ สิ่งที่ ดร.อัจฉรา ตั้งใจมอบให้บรรดาผู้เข้ารับการอบรมทุกคนนำไปขบคิด เหมือนให้รหัสไปถอด ชนิดที่ว่าหากใครถอดได้ จะมีชีวิตที่มั่งคั่งอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ไม่ยาก

 

คำว่า ปศพพ.ย่อมาจาก ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทาน ที่ผมเชื่อว่าคนไทยที่อ่านออกเขียนได้คงเคยได้ยิน แต่จะเข้าใจแตกฉานแค่ไหน นั่นคือสิ่งที่น่าเห็นห่วงครับ

 

เพราะผมเชื่อว่า หากคนไทยทุกคนที่ได้ยินคำว่า ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง แล้วพยายามทำความเข้าใจในสาระสำคัญของปรัชญานี้แล้ว คนไทยจะพ้นทุกข์ที่ทับถมอยู่ได้อย่างแน่นอน

 

สำหรับตัวเลข 2 3 4 3 นั้น เลข 2 ดร.อัจฉรา บอกว่า หมายถึง 2 เงื่อนไขแรก ที่ทุกคนควรมี คือ ความรู้ทางการเงินตามที่ ดร.อัจฉราพูดถึงมาทั้งหมด และการมีคุณธรรม ตามที่อาจารย์ทรงพล กับอาจารย์วราภรณ์ บรรยายไปแล้ว

 

ตัวต่อมาคือเลข 3 ได้แก่ กระบวนการจัดการ ที่อิงกับ 3 ห่วงในปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือหนึ่ง พอประมาณ ด้วยการรู้จักทำบัญชีรับจ่ายในแต่ละวันจริง ๆ เพื่อที่จะรู้ว่าในแต่ละเดือนจ่ายอะไรไปบ้าง มีความพอประมาณจริงไหม

 

สอง มีเหตุผล ว่า ต้องอยู่อย่างพอมีพอกิน หากไม่พอมีพอกิน ต้องหาวิธีแก้ไข เช่น ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นคืองดการซื้อสิ่งของบางอย่าง เช่น เสื้อผ้าที่มีอยู่อย่างมากมาย แล้วควรหาทางเพิ่มรายได้ด้วยวิธีต่าง ๆ

 

และ สามเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันที่ดี ทุกคนจึงควรเข้าใจถึงการออมที่ถูกต้องว่าควรออมอย่างไร และเมื่อมีเงินเหลือจากการออมแล้ว จะได้นำเงินที่ออมไว้ไปลงทุนในช่องทางต่าง ๆ ด้วยการไปขอคำแนะนำจากผู้รู้

 

ส่วนเลข 4 หมายถึง ความสมดุลที่ทุกคนจะต้องทำให้มีในสังคมนั่นคือ ความสมดุลทางวัฒนธรรม ความสมดุลทางสังคม ความสมดุลทางสิ่งแวดล้อม และความสมดุลทางวัตถุ ซึ่งทุกคนต่างทราบดีควรทำอย่างไร

 

หมายเลขสุดท้ายคือ 3 เป็นหมายเลขที่มีความหมายสำคัญมากประกอบด้วย 3 ศาสตร์ ได้แก่ หนึ่งศาสตร์สากล สองศาสตร์ที่เกิดจากภูมิปัญญา (หรือเรียกว่าศาสตร์จากปราชญ์ชาวบ้าน) และ สามศาสตร์พระราชา

 

…ได้ฟัง ดร.อัจฉรา บรรยายถึงขั้นตอนนี้แล้ว ผมขนลุกเพราะคาดไม่ถึงว่าจะมีโอกาสได้ยินได้ฟังสิ่งที่ผมอยากจะเรียกว่า หัวใจเศรษฐี ที่หากใครสามารถตีความและทำความเข้าใจ แล้วนำไปปฏิบัติได้ครบถ้วน

 

ผมเชื่อว่า เขาคนนั้นและครอบครัวของคน ๆ นั้น น่าจะประสบแต่ความร่ำรวยอย่างมั่นคงแน่นอน และถ้าทุกครอบครัวมีความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียมกันแล้ว ปัญหาสังคมที่ฉุดรั้งไทยมิให้เจริญก็คงจะค่อย ๆ หมดไป

 

ขอขอบคุณ สำนักงาน ก.ป.ร.มูลนิธิมั่นพัฒนา,มูลนิธิยุวสถิรคุณ และ มูลนิธิบุคคลพอเพียง แทนคนไทยที่องค์กรทั้ง 4 ร่วมกันจัดทำโครงการผู้แห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ขึ้นมาครับ

 

แม้ผมจะยังไม่มั่นใจว่า ผู้เข้ารับการอบรมที่ผ่านหลักสูตรนี้แล้ว จะจดจำ และนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้กันได้มากน้อยแค่ไหนก็ตาม

 

แต่จากการเดินทางไปสังเกตการณ์ในแต่ละพื้นที่ ผมพบว่า วิทยากรผู้ให้ความรู้เต็มใจที่จะให้ และตัวแทนเกษตรกรที่ได้รับเลือกมาก็เต็มใจที่จะรับ ด้วยกันทั้งสองฝ่ายแล้ว

 

ทำให้ผมมั่นใจว่า ผู้เข้ารับการอบรมทุกคน คงมองเห็นทางออกของชีวิตที่เคยตีบตันกันมาอย่างยาวนานกันได้ตามสมควร

คำถามคือ แต่ละคนพร้อมที่จะสลัดความทุกข์เหล่านั้นทิ้งไหม.. ?


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน