*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2611488
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1306 , 11:25:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้รับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2557

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จัดตั้งรัฐบาลและทูลเกล้าฯรายชื่อรัฐมนตรี เพื่อทรงมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง คณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2557

หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ปรับคณะรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อความเหมาะสม จนกระทั่งวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2558 จึงได้มีการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ อีกครั้งหนึ่ง

ในการปรับ ครม.เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2558 พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเปลี่ยนทีม ครม.เศรษฐกิจ จากที่เคยมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เป็นหัวหน้าทีม

มาเป็น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในตำแหน่งรองนายกฯ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแทน นั่นหมายความว่ารัฐมนตรีเศรษฐกิจของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ต้องออกไป

เพื่อเปิดทางให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจของ นายสมคิด ได้เข้ามาทำงานแทนในเกือบทุกกระทรวงสำคัญ ๆ ทางเศรษฐกิจ ยกเว้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ยังเป็นคนเดิม

แต่ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ นายสมคิด ก็ไม่สู้วิตกนักเพราะมีคนของตัวเองคือ นายยุทธศักดิ์ สุภสร เป็น ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) ดูแลในด้านนี้อยู่ทั้งคน

หลังจากยกทีมเข้ามาทำงานแล้ว ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด ก็เริ่มวางแผนปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจใหม่

ด้วยการเน้นไปที่ระบบเศรษฐกิจยุคใหม่เหมือนพลิกฝ่ามือ

ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด วางแผนเหมือนลืมกำพรืดเดิมของประเทศที่เคยเป็นประเทศเกษตรกรรม ด้วยการวางแผนไปสู่ประเทศไทย ยุค 4.0 ซึ่งชาวชนบทส่วนใหญ่ไม่รู้จัก

ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด กำหนดแนวดำเนินงานทางเศรษฐกิจด้วยเรื่องใหม่ ๆ ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยตามแทบไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพ หรือระบบพร้อมเพย์ ฯลฯ

ซึ่งแต่ละอย่างต้องพึ่งพาการพัฒนาในด้านอุตสาหกรรม และเทคโนลียีสมัยใหม่ที่มีคนไทยมีความสันทัดไม่ถึงครึ่งประเทศและส่วนใหญ่คือคนที่อยู่และประกอบอาชีพในเมือง

แต่ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด ก็หาได้แยแสไม่ว่าผลลัพธ์จากการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเหมือนพลิกฝ่ามือนั้นจะส่งผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่อย่างไร ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไปในขณะที่เกษตรกรชาวนาชาวไรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของ

ประเทศ ยังคงเผชิญปัญหากับภัยพิบัติทางธรรมชาติจนเลือดตาแทบกระเด็น ก็หาได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจังจากทีมเศรษฐกิจไม่

ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด ยังคงยืดแนวทางประชานิยมที่รัฐบาลที่มาจากนักการเมืองชอบใช้คือการ “แจกเงิน” ให้เกษตรกรด้วยการตั้งชื่อโครงการให้สอดคล้องกับสถานการณ์เป็นครั้งคราว

หน้าเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 25 ก.ค.2559 จัดทำรายงานเรื่อง คลังจัดหนักแพคเกจพยุง ศก. โดยรายงานว่ากว่า 2 ปีที่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาบริหารประเทศได้อนุมัติโครงการใหญ่ ๆ ไป 9 โครงการ

ทั้ง 9 โครงการนี้ต้องใช้เงินรวมกันทั้งสิ้น 3.3 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้จัดสรรไปช่วยเหลือเกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ 2 โครงการคือช่วยเหลือเพราะมีรายได้น้อย 2.41 แสนล้านบาท ช่วยเหลือภัยแล้ง 9.3 หมื่นล้านบาท

หากเทียบจำนวนเงินที่ทีมเศรษฐกิจใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจแล้ว

เงินที่เกษตรกรได้รับไม่ต่างไปจาก “เศษเงิน” ที่แทบจะนำไปทำอะไรไม่ได้นอกจากซื้อข้าวสารกรอกหม้อชั่วครั้งชั่วคราว

กราบเรียน ท่านนายกฯลุงตู่ครับ เดือนสิงหาคม ปี 2559 นี้เป็นเวลา 1 ปีพอดีที่ท่านให้โอกาสทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้ามาทำงาน ผลงานของทีมเศรษฐกิจนี้ท่านและคณะ คสช.ย่อมประจักษ์ด้วยสายตาดีแล้ว

ผมไม่อาจล่วงรู้ได้ว่า ผลงานของทีมเศรษฐกิจนี้ ถูกใจท่านและคณะ คสช.มากน้อยแค่ไหน

แต่จากการที่ได้สัมผัสกับบรรดาเกษตรกรระหว่างที่ลงพื้นที่ อยากเรียนท่านว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ผิดหวังกับทีมเศรษฐกิจนี้อย่างมาก

วันนี้ การแก้ภัยแล้งและน้ำท่วมยังไม่ได้รับการแก้ไข ภัยแล้งที่เคยเกิดขึ้นหายไปเพราะเข้าสู่ฤดูฝน และในบางท้องที่เมื่อมีฝนตกหนัก ก็ถูกน้ำท่วมจนเกษตรกรได้รับความเสียหายเหมือนทุกปีที่เคยได้รับ

เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่ต้องการ “เศษเงิน” ที่รัฐบาล “เจียด” ไปเยี่ยวยานะครับ

แต่เขาอยากเห็นการแก้ปัญหาภัยแล้งน้ำท่วมอย่างจริงจัง และการช่วยเหลือทางด้านการเกษตรอย่างถาวร

ไม่ใช่แนะให้ปลูกถั่วปลูกงาชั่วครั้งชั่วคราว

เขาต้องการความชัดเจนจากรัฐบาลว่า ในอนาคตข้างหน้า รัฐบาลจะนำพาประเทศไปสู่ประเทศอุตสาหกรรมเต็มตัวตามโครงการประเทศไทย ยุค 4.0 ตามที่ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด ฯ วางไว้จริงหรือ

และจริงหรือที่รัฐบาลจะ “จ้าง” ให้เกษตรกรที่เป็นชาวนาเลิกปลูกข้าว แล้วไปเพาะปลูกอย่างอื่นแทน ทั้ง ๆ ที่วันนี้หลายพื้นที่ได้มีคนหนุ่มคนสาวลงไปทำนาอินทรีย์กันมากขึ้นอย่างหนาตา

ในฐานะสื่อที่มีโอกาสคลุกคลีกับเกษตรกร ผมอยากกราบเรียนท่านนายกฯลุงตู่ว่า หากท่านจะปรับคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งในเดือนสิงหาคม 2559 นี้ ได้โปรดเถอะครับ

ได้โปรด วางแผนพัฒนาประเทศให้ชัดเจนว่าในอนาคตเราจะเป็นอะไร ระหว่างประเทศเกษตรกรรม กับประเทศอุตสาหกรรม เพื่อที่คนส่วนใหญ่จะได้ปรับตัวได้ถูกต้อง

และหากท่านมีแผนงานที่จะปรับคณะรัฐมนตรีจริง ผมก็ขอความกรุณาให้เลือกคนหนุ่มสาวที่ชำนาญการทางด้านการเกษตรกรรมมาร่วมรัฐบาลของท่านด้วย

ทั้งนี้ ท่านอาจมอบหมายให้คนหนุ่มสาวที่มีความรู้เหล่านั้น ทำหน้าที่เป็น รัฐมนตรีช่วย หรือ ผู้ช่วยรัฐมนตรี เพื่อที่จะได้รับเรียนรู้ระบบการบริหารราชการแผ่นดินไปก่อน

ทั้งนี้เพื่อสร้างทายาททางการเมืองรุ่นใหม่เอาไว้ทดแทนนักการเมืองรุ่นเก่าที่เก่งกาจด้านการโกงกินบ้านเมืองมากกว่าการบริหารประเทศตามที่ท่านก็ทราบดีอยู่แล้วนั่นเอง

ผมหวังว่า จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้จะมีโอกาสผ่านสายตาของท่าน และได้รับการพิจารณาเท่าที่ควร จึงขอกราบขอบพระคุณท่านอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ ครับ !

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน